Bí quyết viết CV

Mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh – Bạn đã biết cách viết?

1. Cách viết mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh

Mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh là những kế hoạch, dự định mà bạn sẽ hoàn thành được trong thời gian ngắn. Mặc dù, mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh có “hạn sử dụng” nhưng bạn không thể viết một cách sơ sài trong CV xin việc của mình được, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không có chí hướng, mục tiêu cụ thể và không phù hợp với công ty của họ.

Người trưởng thành thường có mục tiêu cho riêng mình, do vậy để thành công thì bạn cần vạch ra những mục tiêu ngắn hạn phù hợp với mục tiêu dài hạn trong ngành kinh doanh. Mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh có thể coi là nền tảng, nền móng giúp bạn nâng đỡ những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Để có thể viết mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh, bạn hãy tham khảo gợi ý dưới đây.

1.1. Mục tiêu ngắn hạn cần cụ thể, rõ ràng

Có thể cho rằng “hạn sử dụng” của mục tiêu ngắn hạn không quá dài, nên bạn cần viết các mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh rõ ràng và cụ thể. Bạn cũng cần viết mục tiêu ngắn hạn ngắn gọn và trình bày các ý rõ ràng.

Mục tiêu ngắn hạn cần cụ thể, rõ ràng
Mục tiêu ngắn hạn cần cụ thể, rõ ràng

Bạn không nên viết những mục tiêu viển vông, quá xa vời thực tế, khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang quá “ảo tưởng” và CV của bạn sẽ loại khỏi “vòng gửi xe” ngay tức khắc. Bạn nên viết các mục tiêu ngắn hạn mà bạn có thể thực hiện được trong thời gian ngắn, khi đó bạn sẽ dễ dàng viết được mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh ấn tượng.

1.2. Mục tiêu ngắn hạn liên quan đến ngành nghề

Bạn đang định xin việc vào các ngành kinh doanh như bất động sản, kinh doanh ô tô, bán hàng, kinh doanh nội thất,… Cho dù bạn viết mục tiêu ngắn hạn cho bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần liên quan đến ngành nghề mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ bạn viết mục tiêu ngắn hạn cho kinh doanh mỹ phẩm thì bạn không thể viết mục tiêu ngắn hạn trong CV của mình liên quan đến ngành nội thất được. Bạn cần bám sát ngành nghề mà mình ứng tuyển để viết mục tiêu ngắn hạn rõ ràng, tránh viết chung chung về các ngành nghề, khó mà ghi điểm với nhà tuyển dụng.

1.3. Xác định được mục tiêu ưu tiên

Để viết được mục tiêu ngắn hạn về kinh doanh trong CV xin việc, trước tiên bạn cần định hướng nghề nghiệp của mình thật rõ ràng, tránh lệch khỏi quỹ đạo ban đầu. Khi nắm được định hướng và bản chất nghề nghiệp, bạn sẽ biết được bản chất cũng như giá trị của ngành nghề kinh doanh. Chẳng hạn như bạn sẽ khó trở thành nhân viên kinh doanh mỹ phẩm giỏi nếu bạn học IT và không có kiến thức về mỹ phẩm.

Xác định được mục tiêu ưu tiên
Xác định được mục tiêu ưu tiên

Sau khi xác định xong mục tiêu ưu tiên với bản thân, bạn sẽ dựa trên tính cần thiết của mục tiêu và mức độ ảnh hưởng của trong các bước tiến của bạn sau này.

1.4. Tạo ấn tượng trong nội dung mục tiêu của mình

Mục tiêu trong CV là một phần mà nhà tuyển dụng quan tâm đến, nếu bạn muốn CV xin việc ngành kinh doanh của mình trở nên ấn tượng thì cần ghi nội dung mục tiêu ngắn hạn đặc sắc và thu hút nhà tuyển dụng.

Một mục tiêu ngắn hạn ấn tượng và liên quan đến vị trí tuyển dụng sẽ giúp bạn “hạ gục” những đối thủ khác, trở thành ứng viên sáng giá.

1.5. Viết mục tiêu ngắn hạn liên quan đến mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu ngắn hạn có thể xem là quan hệ “huyết thống” không thể tách rời. Khi viết mục tiêu ngắn hạn, cần liên quan đến mục tiêu dài hạn, nó chính là tiền đề của mục tiêu dài hạn.

Viết mục tiêu ngắn hạn liên quan đến mục tiêu dài hạn
Viết mục tiêu ngắn hạn liên quan đến mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn là phần tử cấu thành mục tiêu dài hạn, mối liên quan giữa hai mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mục tiêu của bạn và biết được bạn có phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng hay không.

2. Một số ví dụ về mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về mục tiêu ngắn hạn trong ngành nghề liên quan đến kinh doanh dưới đây:

2.1. Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh bán hàng

Em vừa tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh trường MN và có chứng chỉ bán hàng chuyên nghiệp. Em là người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông. Mục tiêu của em là trở thành nhân viên chính thức tại công ty và học được các kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng từ những người đồng nghiệp của mình.

Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh bán hàng
Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh bán hàng

2.2. Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh bất động sản

Với những kiến thức về ngành kinh doanh thương mại, chứng chỉ hành nghề trong ngành bất động sản và đam mê với việc làm giàu, tôi mong muốn có thể trở thành nhân viên kinh doanh bất động sản chính thức của công ty và cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm giúp ích cho công việc của mình.

2.3. Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh mỹ phẩm

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh tại trường ABC, có kinh nghiệm 2 năm trong việc bán mỹ phẩm, tôi đã có kinh nghiệm về chốt sales hiệu quả cũng như am hiểu về thị trường mỹ phẩm của Việt Nam. Tôi muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh mỹ phẩm của công ty. Nhờ vào khả năng am hiểu và kiến thức chốt đơn của mình, tôi tin sẽ đem lại lợi nhuận và doanh số cho công ty.

2.4. Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh ô tô

Tôi có kiến thức và đam mê về các chủng loại ô tô trên thị trường trong nước và thế giới, cũng như hiểu biết về các thủ tục đăng ký xe, đăng kiểm xe và khả năng thuyết phục được khách hàng tốt chính là những điểm mạnh của tôi. Vì vậy, tôi mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô tại công ty CVX, đem lại lợi nhuận cho công ty và thu nhập cho chính bản thân mình.

Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh ô tô
Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh ô tô

2.5. Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kinh doanh nội thất

Với đam mê các sản phẩm trang trí nội thất và am hiểu về lĩnh vực nội thất, cũng như đã có kinh nghiệm kinh doanh nội thất trong 4 năm tại công ty CNM, tôi tự tin mình có khả năng nắm bắt tâm lý của khách hàng và kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường. Tôi mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh nội thất chính thức của công ty, để phát huy thế mạnh của mình, bán được nhiều đơn hàng nội thất trong vòng 6 tháng.

2.6. Mục tiêu ngắn hạn tiếng Anh cho nhân viên bán hàng

- I used to be a good salesman with the ability to provide sound customer service for ABC company. I am currently looking for a position to further develop my career at XYZ Limited, in order to achieve maximum satisfaction for both the client and the company.

Mục tiêu ngắn hạn tiếng Anh cho nhân viên bán hàng
Mục tiêu ngắn hạn tiếng Anh cho nhân viên bán hàng

- I am looking for a salesperson position in a fast paced business environment where my ability to attract customers to my product and the ability to convince them of its benefits will be developed. do your best.

- I have 3 years experience as a motivated sales professional with exceptional organizational skills. Looking forward to working as a salesperson in Company X, making full use of these capabilities to effectively organize the company's sales activities in a suitable way to bring benefits and profits bigger for the company.

3. Những lưu ý khi viết mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh

3.1. Nhấn mạnh vào kinh nghiệm

Để viết mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh thu hút nhà tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh vào những kinh nghiệm đã có của mình. Kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành kinh doanh trong mục tiêu ngắn hạn như một minh chứng giúp bạn thể hiện cái “tôi” từng trải trong công việc của mình. Kinh nghiệm chính là một lợi thế lớn của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không cần dùng quá nhiều thời gian để chỉ dạy cho bạn những kiến thức căn bản từ đầu nữa.

Nhấn mạnh vào kinh nghiệm
Nhấn mạnh vào kinh nghiệm

3.2. Thể hiện nguyện vọng làm việc lâu dài

Công việc ổn định đang là mong muốn của bạn? Vậy thì bạn nên nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng mình muốn làm việc lâu dài cho công ty. Do đó, ngoài thể hiện năng lực của bản thân cho nhà tuyển dụng thấy, thì bạn cần khiến nhà tuyển dụng thấy được niềm đam mê nhiệt huyết và yêu thích với công việc bạn đang ứng tuyển. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy tin tưởng hơn qua mục tiêu ngắn hạn của bạn.

3.3. Không nên nêu mục tiêu không rõ ràng

Các công việc liên quan đến ngành nghề kinh doanh cần có mục tiêu cụ thể để nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là ứng cử viên phù hợp với vị trí công việc. Bạn nên thẳng thắn nêu rõ những mong muốn của bản thân muốn làm việc ở vị trí nào trong công ty. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá được bản thân bạn, tránh phải đoán mục tiêu của bạn và đưa ra quyết định sai lầm.

3.4. Tỏ thái độ thờ ơ với mục tiêu ngắn hạn

Đừng để những mục tiêu ngắn hạn của bạn mãi chỉ nằm trên trang giấy, bạn cần biến nó thành hiện thực. Chỉ khi bạn có quyết tâm và ý chí, khi phỏng vấn về mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn trong kinh doanh, bạn sẽ trình bày một cách thật tự tin và không bị gượng ép. Những trải nghiệm sẽ là cơ sở để bạn nhìn nhận những vấn đề đa dạng hơn, hình thành tác phong nhạy bén, linh hoạt trong suy nghĩ và cả hành động của bản thân.

Tỏ thái độ thờ ơ với mục tiêu ngắn hạn
Tỏ thái độ thờ ơ với mục tiêu ngắn hạn

3.5. Đọc thật kỹ và tham khảo nhiều nơi

Trước khi gửi CV xin việc ngành kinh doanh cho nhà tuyển dụng, bạn cần đọc thật kỹ mục tiêu ngắn hạn của mình, xem có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và có đúng chính tả, ngữ pháp, dấu câu,… hay chưa? Trình bày mục tiêu ngắn hạn đầy đủ ý và ngắn gọn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Để có thể viết mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh hay và ấn tượng, bạn hãy truy cập trang web timviec24h.vn để có thể tham khảo những CV đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực cũng như kiểu dáng và màu sắc. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa và tải về miễn phí các CV ưa thích, phù hợp với công việc của bạn.

Qua bài viết về mục tiêu ngắn hạn trong kinh doanh, chắc hẳn bạn đã biết cách viết mục tiêu ngắn hạn trong CV của ngành nghề liên quan đến kinh doanh rồi đúng không? Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và phù hợp với bản thân mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 31 lượt xem