MRA là gì? Cơ hội lớn đối đối với Việt Nam và các nước ASEAN

Mục lục

1. MRA là gì?

MRA trong tiếng anh là viết tắt của Mutual Recognition Arrangement có nghĩa là thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau và là một khái niệm rất rộng lớn về mọi lĩnh vực và mọi mặt. Khái niệm này được biết đến rộng hơn khi mà khối kinh tế các nước trong khu vực Châu Á được thành lập cụ thể là AEC. MRA tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế đồng đều hơn giữa các nước trong khu vực, đẩy lùi được những mặt hạn chế và chênh lệch về mặt xã hội còn tồn đọng giữa các nước trong khu vực.

1.1. MRA thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong khối kinh tế các nước châu á AEC

Thỏa thuận này hướng đến hai mục tiêu chính đó chính là sự tự do luân chuyển hàng hóa,dịch vụ và các luồng vốn đối trong việc đầu từ từ các nước trong khu vực. Thứ hai là sự tự do di chuyển với  nguồn nhân lực cso tay trình độ chuyên môn cao trong trong khu vực họ sẽ có được cơ hội tự do làm việc đối với những nước trong khối kinh tế AEC. Hai mục tiêu trên đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng đều quy về một hướng đó là một mục đích chung tạo dựng một khối kinh tế đoàn kết phát triển đồng đều trong khu vực và trên thế giới.

MRA tạo lợi ích chung trong cho tất cả các nước trong khối kinh tế châu á và là bàn đạp thúc đẩy lợi ích về mặt kinh tế và cả mặt nguồn nhân lực và các yếu tố kinh tế. Nội dung về sự thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau này đã đi đến một mục tiêu phát triển chung từ thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2015 cộng đồng kinh tế ASEAN đã đồng ý ký kết về sự thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong 8 lĩnh vực chính này đó chính là các lĩnh vực như: Kiến trúc, y khoa, tư vấn kỹ thuật, điều dưỡng, du lịch, nha khoa, kế toán kiểm toán và khảo sát.

Lợi ích chung trong sự ra đời của cộng đồng kinh tế ASEAN như một bệ phóng tên lửa là nền tảng để phát triển kinh tế chung hướng đến một nền kinh tế vững chắc và sự thống nhất đoàn kết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực. Đồng thời đây cũng như một chiếc chìa khóa tạo sử mở rộng cơ hội, và hội nhập một cách tự do dựa trên những tiêu chuẩn nhất định. Phá bỏ những rào cản nhất định, tạo sự nối kết chặt chẽ học hỏi lẫn nhau trong các nước.

1.2. MRA đối với mục tự do trong việc luân chuyển hàng hóa, dịch vụ, và các luồng vốn

Chúng ta có thể so sánh thời gian trước và sau khi cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời. Mỗi nước trong khu vực đều có những luật riêng trong bất kỳ lĩnh vực gì và đối với kinh tế cũng vậy. Đó là một trong những rào cản lớn nhất đối với các nước trong khu vực khi họ muốn bắt tay hợp tác về việc kinh doanh với bất kỳ nước nào trong khu vực. Bởi vì họ phải tuân theo những quy tắc riêng một cachs phụ thuộc và phức tạp. Thay vào đó MRA ra đời dẫn đến sự thỏa thuận mở ra những cơ hội mới và mở rộng cánh của cho tất cả các nước theo những luật lệ chung đối với tất cả các nước trong khu vực.

Tiết kiệm thời gian, chi phí đối với việc luân chuyển hàng hóa trong sự phát triển kinh tế chung.

Tạo sự áp lực để thúc đẩy sự phát triển cho các nước đang phát triển, và tạo cơ hội cho các nước phát triển có thêm cơ hội đầu tư vào các nước đang phát triển. Tạo sự đồng đều, thịnh vượng trong nền kinh tế khu vực dựa trên sự phát triển giúp đỡ lẫn nhau.

Tạo dựng mối quan hệ gần gũi mật thiết hơn trong sự hợp tác và phát triển đối với các nước trong khu vực.

Loại bỏ rào cản thuế, phí mối lo ngại lớn nhất của các nước khi quyết định đầu tư về bất kì lĩnh vực nào đối với các nước có tiềm năng phát triển kinh tế. Mở ra cơ hội mới trong việc phát triển xuất nhập khẩu hàng hóa. Mở rộng cơ hội phát triển kinh doanh, liên kết giữa các nước các công ty trong các nước trong khu vực

1.3. MRA lợi thế hay thách thức cho người lao động trong sự tự do luân chuyển

Lợi thế đối với người lao động ở đây đó chính là để được làm việc và có được sự tự do trong sự luân chuyển hàng hóa, người lao động có cơ hội được đào tạo và phải trải qua một quá trình học tập nhất định dựa trên tiêu chuẩn chung. Sau khi trải qua quá trình đào tạo họ sẽ có một chứng chỉ thừa nhận trình độ chuyên môn. Và tất nhiên đó là tiền đề cho sự phát triển nghề nghiệp cá nhân trong môi trường phát triển chung.

Người lao động có cơ hội được học tập trong một môi trường làm việc mới với đúng công việc theo chuyên môn của mình. Mở rộng cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp mới. Học hỏi kinh nghiệm, văn hóa từ các nước lân cận qua đó vừa phát triển được kinh nghiệm nghề nghiệp và phát triển được ý tưởng mới áp dụng cho công việc tại nước sở lại cho vị trí sau này.

Có sự trao đổi và cách nhìn mới trong phong cách làm việc đối với công việc chuyên môn đối với các nước mà lao động đó có mục tiêu làm việc.

Không những thế người lao động có cơ hội được nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao cấp độ và cơ hội nghề nghiệp không chỉ ở trong nước mà còn có cơ hội làm việc tại các nước trong cùng cộng đồng kinh tế ASEAN.

Thách thức đối với lao động tại địa phương trong việc nâng cao trình độ và tay nghề. Điều này đòi hỏi lao động tại nước sở tại cũng phải nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề để phù hợp với tiêu chuẩn chung trong cộng đồng kinh tế ASEAN  trong thời đại hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay. Chính điều này cũng kéo việc thu nhập cá nhân sẽ thay đổi và dẫn đến sự chênh lệch nhất định đối với lao động nước ngoài và lao động địa phương

 MRA tạo ra cơ hội cho người lao động nhưng đồng thời đó cũng chính là thách thức trong điều kiện kinh tế thực tại và sự phát triển mở cửa, hội nhập như hiện nay. Vì vậy chính phủ các nước sở tại cũng vì thế mà cần có những đường hướng phát triển nguồn nhân lực một cách đồng đều về mặt chất lượng và cả số lượng.

2. MRA trong  sự thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong 8 lĩnh vực

Sự thỏa thuận trong các lĩnh vực đã có những bước tiến về cả mặt kinh tế lẫ nguồn nhân lực ở đây đó chính là các lĩnh vực sau: Tư vấn kỹ thuật, kế toán, kiến trúc sư, du lịch. Còn về lĩnh vực điều dưỡng, hành nghề y khoa, hành nghề nha khoa thì chưa có sự thay đổi một cách hoàn toàn.

2.1. MRA trong lĩnh vực du lịch

Thỏa thuận này này diễn ra vào ngày 9/11/2012  tại thái lan:

Đây quả là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp không khói này.  Mở rộng gia lưu giữa các nước trong khu vực nhằm thay đổi về cả chất lượng dịch vụ đối với các doanh, tổ chức trong một quốc gia và tạo cơ hội đổi mới cho nguồn nhân lực trong việc phát triển liên kết có lợi lẫn nhau.

Nội dung chính của thỏa thuận này đó chính là: Sự thừa nhận về trình độ chuyên môn về nguồn nhân lực đối với các ngành nghề trong lĩnh vực bao gồm 32 ngành nghề trong lĩnh vực du lịch( trừ hướng dẫn viên du lịch), với điều kiện nguồn nhân lực phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chung về trình độ chuyên môn. Và đặc biệt người lao động phải tuân theo luật khi làm việc tại nước sở tại.

Thỏa thuận này đã làm cho các nước trong khối kinh tế tăng khả năng về nhu cầu di chuyển tạo động lực phát triển cho ngành du lịch. Đặc biệt là đáp ứng nhu cầu cân bằng nguồn nhân lực tỉ lệ cung cầu đối với ngành du lịch. Sự thỏa thuận về việc thừa nhận lẫn nhau này đã làm cho ngành du lịch Việt Nam nói riêng có được những bước tiến mới dựa trên tiêu chuẩn khối kinh tế ASEAN nói chung. Nhằm kích cầu du lịch không chỉ ở trong nước mà còn các nước trong khu vực và trên thế giới được giao lưu và di chuyển một cách tự do, thuận lợi.

2.2. MRA đối với lĩnh vực y khoa, hành nghề điều dưỡng y khoa và nha khoa

Hai lĩnh vực này được ký kết lần lượt vào ngày đối với khoa được kí kết tại Philippines vào ngày 8/12/2006

Đối với hành nghề điều dưỡng y khoa và nha khoa được ký vào ngày 20/02/2009  tại Thái Lan

Nội dung trong sự ký kết này lại có một chút khác biệt đó chính là việc không nhằm vào việc phát triển trong sự luân chuyển về nguồn nhân lực, hay trao đổi nguồn nhân lực giữa các nước, mà ở đây hướng đến mục đích trao đổi hợp tác, liên kết giữa các ngành nghề tại các nước trong khu vực. Và tất nhiên là phải tôn trọng và tuân theo mọi luật lệ được đề ra của các nước sở tại.

2.3. MRA đối với lĩnh vực tư vấn kỹ thuật

Được các nước ASEAN ký kết vào 2005 tại Malaysia

Với nội dung chính là thành lập ủy ban tư về việc tư vấn kỹ thuật và ủy ban tư vấn giám sát tại các nước sở tại. Và việc đưa ra các quy trình cụ thể trong việc đăng ký hành nghề đối với lĩnh vực này tại các nước sở tại

2.4. MRA trong dự thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực kiến trúc

Được ký kết tại Singapore vào năm 2007 với nội dung chính như sau:

Thành lập hiệp hội đồng kiến trúc sư (AAC) tại nước sở tại và thành lập ủy ban giám về dịch vụ kiến trúc tại nước sở tại đó. Và có quy trình đăng ký hành nghề nhất định đối với lĩnh vực này tại nước sở tại.

2.5. MRA trong sự thỏa thuận đối với lĩnh vực kế toán

Được ký kết 2009 và có sự thay đổi sau đó vào 13/11/2014

Nội dung chính đối với sự thỏa thuận này được thực hiện như sau:

Mỗi nước sẽ thành lập ủy ban điều phối kế toán và đặc biệt là việc thành lập ủy ban giám sát đối với lĩnh vực kế toán sau đó. Thêm một điểm mới trong thỏa thuận này là có sự chấp thuận đối với tất cả các dịch vụ trong lĩnh vực kế toán, chỉ trừ hai dịch vụ đó là dịch vụ ký báo cáo kiểm toán độc lập và dịch vụ yêu cầu cấp phép ở các nước ASEAN, đối với lĩnh vực kế toán cũng có các bước cần thiết cụ thể để đăng ký hành nghề tại nước sở tại.

Từ những thông tin cụ thể trên, hy vọng các bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết nhất định và nhận định chính xác MRA là gì? Để từ đó nắm bắt được cơ hội cho sự thay đổi và phát triển hướng đến mục tiêu cao hơn, xa hơn trong việc định hướng nghề nghiệp. Và đặc biệt là để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chuyên môn và tay nghề. Phát triển ý tưởng đi đôi với mục tiêu cao hơn nắm bắt cơ hội làm việc ở một đẳng cấp cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Thay đổi cách suy nghĩ tầm nhìn hạn hẹp cá nhân thay vào đó là đổi mới tư duy trong công cuộc toàn cầu hóa như hiện nay. MRA là gì? Đó chính là cơ hội lớn đối với Việt Nam và các nước ASEAN.

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem