Motion Graphic là gì mà lại khiến nhiều bạn trẻ lao đao đến vậy

Mục lục

Motion Graphic là gì? Trong thời gian gần đây Motion Graphic nhận được khá nhiều sự quan tâm và chú ý của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ và doanh nghiệp. Để hiểu hơn về cụm từ tiếng Anh này thì hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Motion Graphic là gì?

Đối với những thuật ngữ tiếng Anh có thể nhiều người sẽ không biết, thậm chí không hiểu về nó. Có những cụm từ tiếng Anh có rất nhiều nghĩa, chỉ cần sử dụng không đúng trường hợp thì nghĩa của nó đã hoàn toàn thay đổi. Vậy bạn có đang hiểu đúng về Motion Graphic hay không? Nếu như bạn đang đọc bài viết này tức là chúng ta đang cùng một mối quan tâm về nó, vậy thì hãy đồng hành cùng chúng tôi đi đến cuối nhé. Motion Graphic là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng đồ họa quảng cáo những năm gần đây. Motion Graphic được dịch sang tiếng việt chính là đồ họa chuyển động hay nó còn được gọi là hoạt họa. Đối với những hình họa đã thu hút chúng ta rất nhiều, nếu như nó là đồ họa chuyển động nữa thì lại càng thu hút ánh mắt của người khác. Đó chính là ưu điểm vô cùng lớn của đồ họa chuyển động. Nó sẽ dùng những chuyển động, màu sắc làm cho bản thiết kế trở lên sống động hơn. Nó giúp cho tác giả chuyển thể một nội dung, ý tưởng vào bản vẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.


Motion Graphic là gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm 

Về cơ bản là như vậy, thế nhưng bạn không nên hiểu nhầm về Motion Graphic, nó không truyền tải hay nồng ghép câu chuyện cổ tích được. Bởi đơn giản đó chỉ là những hình khối với sự chuyển động của font chữ, các hình khối. Để tạo ra được các đồ họa chuyển động như vậy thì người dùng phải sử dụng sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm để thiết kế.
Như vậy, với những thông tin khá ngắn gọn và cụ thể trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn về đồ họa chuyển động - Motion Graphic rồi đúng không nào? Nhưng, đừng vội rời khỏi bài viết khi đó mới chỉ là một số thông tin ít ỏi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy theo dõi các phần tiếp theo để hiểu hơn nữa nhé.Thế nhưng không phải ai cũng biết!!!!

Hình thức phim Motion Graphic dùng để phân biệt với kiểu đồ họa mà hình thức không biến đổi theo thời gian quy định. Nhờ các phần mềm như Adobe After Effects, Discreet Combustion, và Apple Motion,… đồ họa chuyển động trở nên ngày càng dễ tiếp cận, tiết kiệm thời gian, công sức và ngân sách sản xuất.

2. Motion Graphic vận hành như thế nào?

Motion Graphic thường kết hợp với âm thanh sử dụng trong các dự án đa phương tiện (multimedia). Đồ họa chuyển động được hiển thị qua các phương tiện truyền thông điện tử, tuy nhiên cũng có thể hiển thị qua các công nghệ khác như thaumatrope, phenakistoscope, stroboscope, zoetrope, praxinoscope, flip book. Các xu hướng thiết kế mới ảnh hưởng rất nhiều đến Motion. Hiện nay, các dự án phim Motion Graphics xuất hiện nhân vật nhiều hơn nhưng các nhân vật thường đơn giản hơn cũng như ít có chuyển động phức tạp so với hoạt hình truyền thống. Điểm thú vị cùa Motion Graphics còn ở sự kết hợp linh hoạt giữa các phong cách thiết kế khác nhau, bao gồm cả 2D và 3D. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp Motion Graphics với Live Action (quay phim thật). Motion Graphics  hiện nay được sử dụng cả trên web và các ứng dụng di động. Nói nôm na thì bạn có thể hiểu Motion Graphic gồm hai phần chính là Graphic và Motion. Trong đó Graphics là những hình ảnh hoặc các bức tranh nhưng không nằm cố định trong khung hình mà chúng được hỗ trợ các thuộc tính Motion để có thể bay nhảy, chuyển động nhé.

3. Sự khác nhau Motion Graphic và Animation

 Nếu doanh nghiệp của bạn đang có dự tính sử dụng các video animation để truyền tải thông điệp Marketing của mình một cách thú vị hơn, có lẽ bạn đã từng bắt gặp hai thuật ngữ: motion graphics và animation. Vậy motion graphics là gì? Điểm khác biệt giữa motion graphics và animation là gì?
Motion graphics (hay đồ họa chuyển động), là một dạng hoạt họa. Trong khi motion graphics sử dụng những chuyển động của thiết kế đồ họa làm trọng tâm minh họa, thì animation nói chung lại là một thuật ngữ rộng hơn, bao gồm nhiều những thể loại khác nhau, từ hoạt hình cho tới sử dụng các đối tượng làm từ đất sét để minh họa chuyển động.


Sự khác biệt giữa Motion Graphic với Animation

Motion graphics tập trung vào những chuyển động của các đối tượng đồ họa, hơn là cách tiếp cận vào kể một câu chuyện (hoặc thông điệp có sẵn) như ở các thể loại hoạt họa khác. Thuật ngữ motion graphics và animation có thể được sử dụng với nghĩa tương đương nhau, và không phải lúc nào định nghĩa về 2 thuật ngữ này cũng rõ ràng.
Trong bài viết này, timviec24h.vn sẽ định nghĩa cụ thể motion graphics là gì, và sự khác biệt giữa motion graphics và Animation bởi vì Motion Graphic với Animation luôn bị hiểu nhầm ở nhiều trường hợp, bởi đây chính là hai loại hoạt họa mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng để thực hiện chiến lược quảng cáo của mình. Trong khi Motion Graphic chú trọng vào việc sử dụng các chuyển động của hình vẽ là trọng tâm, là điểm nhấn của sự thu hút thì Animation lại là một khái niệm rộng hơn, nó bao quát tốt hơn Motion Graphic, nó bao gồm cả hoạt hình, cả những đối tượng hình khối cụ thể để thực hiện minh họa chuyển động. Để không hiểu lầm hai loại này với nhau thì bạn hãy chú ý trong nội dung dưới đây nhé.

- Motion Graphic:


Motion Graphic

+ Motion Graphic có thể giúp cho tác giả truyền đạt được những ý tưởng theo một cách trực quan hơn. Có một số những thiết kế, ý tưởng mang tính trừu tượng, nếu như chỉ thể hiện thông qua hình đơn giản thì có thể người nhìn sẽ không hiểu được. Thế nhưng chỉ cần thông qua đồ họa chuyển động, với những diễn tả thì có thể giúp cho người nhìn hiểu được ý đồ. Chính vì thế mà doanh nghiệp đang sử dụng khá nhiều để truyền đạt ý tưởng mang tính chất trừu tượng.
+ Motion Graphic giúp thu hút người xem: Nếu như bạn nhìn một bức ảnh thông thường với một bức ảnh có thể tự chuyển động màu sắc, hoa lá thì bạn sẽ bị thu hút bởi cái nào. Với những chuyển động của Motion Graphic thì sẽ giúp cho bản thiết đó trở lên sống động hơn, cho dù doanh nghiệp của bạn có hoạt động ở lĩnh vực nào đi nữa thì cũng cần phải đáp ứng được thị yếu của khách hàng.
- Animation:


Animation

Animation lại là một thuật ngữ rộng hơn rất nhiều so với Motion Graphic, nó được hiểu đơn giản là hình họa, đã có đến 100 năm lịch sử hình thành và phát triển. Animation sẽ sử dụng chuyển động của tất cả các đối tượng, các đồ họa để có thể truyền đạt nội dung câu chuyện, một mục đích vô cùng rõ ràng.
Khi nào thì bạn nên sử dụng Animation: Nếu như doanh nghiệp của bạn muốn kể lại một câu chuyện, muốn nhấn mạnh, muốn người xem chú ý đến khía cạnh cảm xúc thì bạn hãy sử dụng loại này. Để câu chuyện mà bạn muốn kể, cảm xúc mà bạn muốn truyền tải gắn liền với sản phẩm, khách hàng có thể chú ý đến sản phẩm của bạn tốt hơn thì sử dụng loại hình họa này sẽ tạo được ấn tượng vô cùng tốt đó.
Để thiết kế và sử dụng được theo kiểu Animation thì doanh nghiệp phải chi ra rất nhiều chi phí, nó tốn kém hơn nhiều so với Motion Graphic. Bởi bạn cần phải thuê người thiết kế, lên ý tưởng và cả cốt chuyện sao cho hấp dẫn nữa.
Như vậy bạn cũng đã phân biệt được Motion Graphic với Animation rồi đúng không nào? Để không còn nhầm lẫn cũng như cân nhắc sử dụng loại hình họa này trong vấn đề quảng cáo.
- Các loại Motion Graphic hiện nay:
Motion Graphic hiện nay đang trở thành một mối quan tâm lớn đối với doanh nghiệp và những người làm đồ họa, Motion Graphic có 3 loại khác nhau bao gồm như: Kinetic Typography (kiểu chữ), Explainer Video (người giải thích video), Animated Infographic (Infographic hoạt hình), trong đó:
Hiện nay người ta sử dụng Motion Graphic một cách thông dụng và vô cùng phổ biến, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển lại càng cần phải áp dụng đồ họa chuyển động vào trong quảng cáo, trong chiến dịch marketing của mình hiện nay.

4. Motion Graphic với doanh nghiệp hiện nay

4.1. Ưu điểm của Motion Graphic đối với doanh nghiệp

Hiện nay chúng ta đang bước vào cuộc công nghệ 4.0 và chuẩn bị sang công nghệ 5.0. Con người buộc phải bắt kịp với xu thế công nghệ trong cả cuộc sống và trong cả công việc của mình. Chính vì thế mà đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay việc áp dụng những công nghệ mới là vô cùng quan trọng.


Motion Graphic đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Motion Graphic đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, có thể nói, đây là một mảnh đất màu mỡ, một công cụ đa di năng giúp cho các doanh nghiệp thu hút được sự quan tâm của khách hàng, kích cầu cho chính doanh nghiệp mình vô cùng lớn. Nó có ưu điểm lớn như sau:
- Motion Graphic sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể truyền tải một dung lượng khá lớn đến khách hàng vào những đoạn video. Chỉ với vài phút chuyển động thế nhưng những gì mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng đều vô cùng sống động và bắt mắt. Như vậy thay vì một chiếc ảnh quảng cáo thô cứng thì hình ảnh chuyển động sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn đó.
- Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang sở hữu một hoặc nhiều trang web khác nhau. Để kích thích và níu chân người dùng ở lại lâu hơn với trang web, ghi nhỡ hơn và ấn tượng hơn thì doanh nghiệp có thể sử dụng Motion Graphic như một công cụ tạo ấn tượng.
Nói chung, ưu điểm của Motion Graphic rất lớn đối với doanh nghiệp hiện nay. Là một doanh nghiệp đang đứng trước sự cạnh tranh, đang đứng trước thời đại công nghệ tiên tiến, bên cạnh đó với nhu cầu và sự yêu cầu khắt khe đến từ người dùng hơn mà bạn hoàn toàn có thể ứng dụng Motion Graphic.

4.2. Doanh nghiệp ứng dụng Motion Graphic như thế nào trong thực tiễn

Hiện nay, đồ họa chuyển động đang được dân tình ưa chuộng, cũng chính vì sự ưa chuộng đó mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn đều có nhu cầu sử dụng loại hình họa này. Hãy cùng xem ứng dụng của nó đối với các doanh nghiệp hiện nay như thế nào nhé.
- Ứng dụng trong việc xây dựng thương hiệu:


Ứng dụng trong việc xây dựng thương hiệu

Trước đây các doanh nghiệp sử dụng băng rôn quảng cáo, poster, banner quảng cáo nhàm chán và không thu hút được khách hàng. Đến chính bạn cũng đã quá nhàm chán với những hình ảnh đó chứ đừng nói đến người dùng. Chính vì thế mà đồ họa chuyển động như một làn gió trong việc tạo và xây dựng thương hiệu rất tốt. Đặc biệt nếu như nói đến việc phải phát quảng cáo trên tivi, với một đồ họa chuyển động sẽ ít tốn kém hơn so với một quảng cáo thông thường dài khoảng 30 giây đến 1 phút. Nó sẽ giúp cho chính doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cho khoản này.
- Ứng dụng trong việc truyền tải thông điệp:
Các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang làm rất tốt điều này, bạn có thể ứng dụng Motion Graphic trong việc truyền tải thông điệp với việc sử dụng hình ảnh của những chữ cái cùng hiệu ứng chuyển động bắt mắt phù hợp của Motion Graphic thì nó giúp cho bạn kể được một câu chuyện đơn giản mà không cần phải tốn công thiết kế nhiều. Với những bản vẽ, ý tưởng trừu tượng cũng được đơn giản hóa hơn bằng cách này. Giúp cho cả tác giả và người xem có thể hiểu thông điệp của nhau hơn. Nếu như việc truyền thông điệp gặp rắc rối như người xem hiểu sai ý nghĩa thông điệp hoặc không hiểu ý nghĩa thông điệp thì đó cũng là một thất bại khá lớn đó.

- Ứng dụng trong việc giải thích một khái niệm nào đó:


Ứng dụng trong việc giải thích một khái niệm nào đó

Nếu như bạn đã từng có những bài thuyết trình với các khái niệm, nội dung khó hiểu thì cũng có thể sử dụng Motion Graphic với các hiệu ứng chuyển động sẽ giúp cho người nghe dễ dàng hiểu hơn, hoặc nếu như bài thuyết trình của bạn có nhanh quá thì người theo dõi cũng sẽ kịp hiểu thông qua những hiệu ứng mà bạn trình chiếu.
- Ứng dụng vào việc giới thiệu sản phẩm:
Nếu như chuẩn bị ra mắt một sản phẩm nào đó trên thị trường thì các doanh nghiệp cần phải thật sự tạo được những video thu hút, bắt mắt người xem vào sản phẩm đó của mình. Nếu như công tác quảng cáo không tốt thì sản phẩm đó thật sự khó có nhận được quan tâm của người dùng.
Đó chính là những ứng dụng mà một doanh nghiệp hiện đại ứng dụng vào, đồ họa chuyển động này cũng đang hoạt động có hiệu quả.
Lưu ý đối với doanh nghiệp:

Motion Graphic đem lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thế nhưng nếu như doanh nghiệp quá lạm dụng loại hình họa này hoặc có những thông điệp truyền tải không đúng thì nó cũng có thể gây tác dụng ngược đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Chính vì thế mà cần phải có một đội ngũ chuyên làm công việc này.
Như vậy, với những thông tin trong bài viết trên đây thì bạn cũng đã hiểu Motion Graphic là gì rồi đúng không nào?

 

Đăng ngày 23/04/2020, 171 lượt xem