[Mới nhất] Du học Ba Lan có tốt không và những điều cần biết

Mục lục

1. Vài nét về đất nước Ba Lan và du học sinh tại đây

Ba Lan tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan (tiếng Ba Lan: Rzeczpospolita Polska), là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraine, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Quốc gia Ba Lan được thành lập từ hơn 1.000 năm trước và đạt tới thời kỳ hoàng kim ở gần cuối thế kỷ XVI dưới thời Triều đại Jagiellonia, khi Ba Lan là một trong những nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất Châu Âu. Nền kinh tế Ba Lan là nền kinh tế lớn thứ sáu trong EU tính theo GDP (PPP) và là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Trong khi Du học Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức đã trở thành quá quen thuộc với học sinh Việt Nam thì du học Ba Lan cũng đang gây nên một “cơn sốt” trong suốt thời gian gần đây.

Đất nước này cũng đạt thứ hạng rất cao về Chỉ số phát triển con người. Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, một trong những nền kinh tế thu nhập cao theo phân loại của Ngân hàng thế giới, với một mức sống rất cao, các bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống, an toàn công cộng, giáo dục và tự do kinh tế cũng xếp Ba Lan ở vị trí top đầu trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh một hệ thống giáo dục tiểu học và trung học rất phát triển, giáo dục đại học ở Ba Lan là hoàn toàn miễn phí, nhà nước cũng cung cấp một hệ thống an sinh xã hội rất hào phóng và một hệ thống chăm sóc sức khỏe phổ cập toàn dân. Ba Lan có tổng cộng 16 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, 15 trong số đó là các di sản văn hóa.

Vậy, trong mắt du học sinh thì người dân và cuộc sống ở Ba Lan như thế nào? Đối với người Ba Lan, họ là một những người thân thiện, cởi mở, luôn nở nụ cười với bạn bất kể bạn là người bản địa hay nước ngoài (rất hiếm người kỳ thị người nước ngoài). Ở đây có một môi trường sống an toàn và đảm bảo an ninh, nhà ở dành cho du học sinh với chi phí cực rẻ, sinh viên dễ dàng tìm được một công việc bán thời gian, tiền lương tăng một cách có hệ thống. Giống như ở tất cả các quốc gia khác. Ba Lan cũng có rất nhiều khu vui chơi giải trí dành cho người dân tại Ba Lan. Các chi phí vui chơi giải trí và tham gia các sự kiện văn hóa cũng thấp hơn nhiều so với trung bình của EU.

2. Một số điều khi đến đất nước Ba Lan

2.1. Vị trí địa lý và khí hậu tại Ba Lan

Thời tiết tại Ba Lan tương đối thuận lợi, không quá lạnh. Ba Lan là điểm giao thoa về mặt địa lý và văn hoá của Đông và Tây Âu. Quốc gia này có thể được xem là khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 30°C vào mùa hè và 2°C – 6°C và mùa đông ở một số khu vực. Vào mùa đông tương đối lạnh, từ tháng 12 đến tháng 3 và mùa hè nóng kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Nhiệt độ trung bình tháng 1 là -1 ° C (30 ° F) đến -5 °C (23 ° F). Nhiệt độ trung bình tháng 7 và tháng 8 dao động từ 16,5 ° C (62 ° F) đến 19 °C (65 ° F), mặc dù một số ngày nhiệt độ có thể đạt tới 35 ° C (95 ° F).

2.2. Nền giáo dục ở Ba Lan

Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân Ba Lan đã có những đóng góp vô cùng đáng kể cho nhân loại trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và toán học. Nổi tiếng nhất là Nicolaus Copernicus (Mikołaj Kopernik), người đã nêu lên thuyết nhật tâm khẳng định Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Những thành tựu và khám phá của Copernicus được coi là nền tảng của văn hóa và bản sắc văn hóa Ba Lan.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, Ba Lan là một trung tâm toán học hưng thịnh. Các nhà toán học xuất sắc người Ba Lan đã thành lập Trường Toán học Lwów (với những tên tuổi như Stefan Banach, Stanisław Mazur, Hugo Steinhaus, Stanisław Ulam) và Trường Toán học Warsaw (với những tên tuổi như Alfred Tarski, Kazimierz Kuratowski, Wacław Sierpiński và Antoni Zyg.

Có tới hơn 40 trung tâm nghiên cứu và phát triển, 4.500 nhà nghiên cứu biến Ba Lan thành trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất ở Trung và Đông Âu. Các công ty đa quốc gia như: ABB, Delphi, GlaxoSmithKline, Google, IBM, Intel, LG Electronics, Microsoft, Motorola, Siemens và Samsung đều đã thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Ba Lan. Các công ty này đã chọn Ba Lan vì có sẵn lực lượng lao động trình độ cao, sự hiện diện của các trường đại học, sự hỗ trợ của chính quyền và có một thị trường lớn nhất ở Đông-Trung Âu. Theo báo cáo KPMG năm 2011, 80% các nhà đầu tư hiện tại của Ba Lan hài lòng với lựa chọn của họ và sẵn sàng tái đầu tư.

Với 6 trường đại học nằm trong QS World Ranking 2016-2017 và 11 trường nằm trong Top 100 cho bảng xếp hạng QS mới nổi Châu Âu và Trung Á, nền giáo dục Ba Lan xứng đáng được ca ngợi. Ba Lan có nhiều trường đại học nổi tiếng, phải kể đến Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw. Đại học Jagiellon được thành lập vào thế kỷ 14 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu và hiện có khoảng 400 chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong khi đó, đại học Warsaw được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng IT quốc tế Top Coder, tốt hơn các trường đại học danh giá như trường Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan cung cấp các chương trình chất lượng cao dạy tiếng Anh với đa dạng ngành học gồm y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Số lượng các cơ sở giáo dục đại học ở Ba lan đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm qua, trong khi số sinh viên tăng gấp 5 lần. Sinh viên quốc tế chọn học tập ở Ba Lan sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục có chất lượng trong một môi trường học tập phát triển nhanh chóng tại châu Âu.

2.3. Học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng

Học phí tham khảo:

- Ngoại ngữ, dự bị (1 năm - không bắt buộc): 3000 EUR/năm (tiếng Anh) và 2000 EUR/năm (tiếng Ba Lan)

- Đại học (3 năm): 1,800 EUR - 3,800 EUR

- Cao học (2 năm): 11400 EUR/2 năm (trả ngay), 3900 EUR/năm (trả từng năm), 2000 EUR/kỳ (trả theo kỳ)

- Bằng tiếng Ba Lan: 4500 EUR/2 năm (trả ngay), 1570 EUR/năm (trả từng năm), 800 EUR/kỳ (trả theo kỳ)

Mức chi phí sinh hoạt: Trung bình mỗi tháng, du học sinh tại Ba Lan sẽ cần khoảng 300 - 500 EUR cho chi phí sinh hoạt, bao gồm:

- Nhà ở: 150 - 300 EUR

- Ăn uống: 100 - 150 EUR

- Giải trí: 30 - 50 EUR

- Đi lại: 10 - 20 EUR

- Điện thoại, Internet: 20 - 40 EUR

Có thể thấy, chỉ với mức chi phí 7.500.000 - 14.000.000 / tháng, bạn hoàn toàn có một cuộc sống chất lượng tốt. Đây là mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với mặt bằng chung tại châu Âu.

2.4. Việc làm tại Ba Lan

Hiện tại theo quy định tại Ba Lan, sinh viên có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực còn giá trị có thể làm việc trên lãnh thổ Ba Lan mà không phải xin giấy phép lao động. Hơn nữa, việc này không giới hạn thời gian, nghĩa là bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian học tập tại Ba Lan. Tuy nhiên, nếu biết thêm tiếng Ba Lan sẽ góp phần quan trọng vào khả năng xin việc làm thêm đây tại với mức lương dao động khoảng từ 8 EUR - 15 EUR/1 giờ. Hầu hết các trường đại học ở Ba Lan sẽ có các câu lạc bộ để giới thiệu các việc làm bán thời gian cho các bạn sinh viên đang theo học. Những bạn sinh viên nếu có nhu cầu làm thêm, có thể đến những khu chợ người Việt ( không quá xa trung tâm) để xin làm bán thời gian để tăng thu nhập cho bản thân mình.

3. Quan điểm sai lầm khi đi du học Ba Lan

Có rất nhiều người nghĩ, mình trượt Đại học thì làm sao đi du học được. Tuy nhiên, Đại học là con đường nhanh nhất chứ không phải là duy nhất để dẫn đến thành công. Đi du học thật sự là cơ hội để bạn học hỏi, trải nghiệm và thử thách bản thân. Điều quan trọng không chỉ việc bạn đã đi du học mà hơn hết là sau khi du học bạn tích lũy được gì cho mình. Từng có câu, “khi một cánh cửa khép lại thì sẽ mở ra một cánh cửa khác”. Hãy cho mình một sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp

4. Lưu ý khi đi du học Ba Lan

Dù bạn đi đến đâu trên thế giới, thì rào cản lớn nhất vẫn chính là bất đồng ngôn ngữ. Thông thạo tiếng Ba Lan chính là một lợi thế vàng dành cho bạn. Ba Lan là một đất nước mang đậm nét tinh hoa văn hóa giao thoa giữa Tây và Đông Âu, có lịch sử kéo dài hàng nghìn năm nay được truyền qua nhiều thế hệ. Người dân Ba Lan vô cùng tự hào và gìn giữ nét đẹp văn hóa này một cách cẩn trọng. Do đó, việc bạn thông thạo tiếng Ba Lan và hiểu biết về lịch sử nước bạn sẽ giúp ghi điểm với các giáo sư cũng như các sinh viên bản địa tại đây trong quá trình học tập. Thêm vào đó những sách vở hay giáo trình mặc dù được dịch sang tiếng anh nhưng những tài liệu tham khảo phong phú bên ngoài lại được viết hoàn toàn bằng tiếng Ba Lan. Vì vậy, bạn nên cho mình một sự chuẩn bị tốt bằng việc học tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, nếu bạn đã giao tiếp được bằng tiếng Anh thì bước đầu khi sang đây không cần quá trọng về ngôn ngữ bản địa. Bởi lẽ, tiếng Anh ở đây căn bản thường chỉ sử dụng ở trường hoặc khi đi chợ.

Nếu có cơ hội, đừng ngại xin thực tập hay xin việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường. Đừng thiếu tự tin là mình không đủ trình độ. Nếu bị từ chối nhiều lần cũng đừng nản, rồi bạn sẽ tìm được công việc thích hợp để vừa có thêm kinh nghiệm, vừa có thêm chi phí trang trải trong thời gian ở đây.

Đừng lãng phí 2-3 năm ở nước ngoài mà không tìm được một công việc ổn định. Hãy vạch rõ mục tiêu khi mới nhen nhóm ý định đi du học và phấn đấu hết mình vì nó.

Qua những chia sẻ trên của timviec24h.vn, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Du học Ba Lan có tốt không”. Du học Ba Lan hiện thu hút hơn 46.000 sinh viên quốc tế đến từ 158 quốc gia trên khắp thế giới. Với những ưu điểm rõ rệt như trên, du học Ba Lan chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt dành cho những bạn học sinh, sinh viên đang tìm kiếm cho chính mình những cơ hội, thử thách mới ở “trời Âu” với học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng, chất lượng.

 

Đăng ngày 07/01/2021, 48 lượt xem