Mô tả công việc Web Developer - Công việc của ngôn ngữ lập trình

Mục lục

1. Web Developer - Họ là ai?

Web Developer, nói đơn giản thì chính là những người thực hiện công việc phát triển hệ thống web hiện nay. Một web Developer sẽ phải chịu trách nhiệm việc thực hiện xây dựng hệ thống web cũng như các tính năng của web để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Thực tế cho thấy, hiện nay, Web Developer là một vị trí công việc thu hút khá nhiều ứng viên cũng như có những tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Khi thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ 4.0, mọi thứ đều được hệ thống hóa và sự góp mặt của các thiết bị công nghệ trong cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhiều hơn và đa dạng hơn. 

Thật sự sẽ rất khó tưởng tượng nếu như các thiết bị công nghệ hiện đại thông minh biến mất hoàn toàn khỏi thế giới này. Chúng ta sẽ không còn smartphone, laptop, smart TV,....hay bất kỳ những thiết bị hiện đại nào khác. Lúc ấy, thật sự khó để có thể hình dung được cuộc sống sau này. 

Có thể nói, công nghệ hiện nay đã chiếm lĩnh khá nhiều vấn đề và lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt là với công nghệ thông tin, một ngành có quá nhiều ứng dụng trong thực tế hiện đại ngày nay. Và nói một cách chắc chắn rằng thì đây chính là một ngày sẽ đem đến những mức thu nhập khủng cho ứng viên. Một vị trí công việc không thể thiếu trong lĩnh vực này chính là Web Developer. Web Developer được biết đến như một người tạo ra các nền tảng ứng dụng, nền tảng web để có thể mang đến cho người dùng những giao diện website đẹp mắt nhất, những tính năng tiện ích nhất trong quá trình sử dụng. 

Hầu hết, những web developer đều sẽ được biết đến là những người có lối tư duy logic và một bộ óc thông minh để có thể tạo ra và viết nên những thuật toán lập trình đáng ngưỡng mộ mà không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Nhìn chung, trong thời buổi ngày nay, việc trở thành một Web Developer sẽ là một cơ hội mà các bạn nên nắm bắt khi theo học chuyên ngành này. Đây hứa hẹn sẽ là một vị trí công việc có bước tiến dài trong tương lai cũng như sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

2. Mô tả công việc Web Developer hiện nay

Một Web Developer sẽ có công việc chính bao gồm công việc coding và thiết kế sáng tạo cho website.Bên cạnh đó, Web Developer cũng sẽ có nhiệm vụ xây dựng website, thiết kế những phần hiện trên trang chủ, bố cực và các tính năng của website.

Đó là các công việc cũng như nhiệm vụ chính của một web developer. Vậy, chi tiết thì họ sẽ làm những công việc gì? Dưới đây là bản mô tả công việc Web Developer các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-web-developer.doc

2.1. Thực hiện viết code thông qua các phần mềm phát triển

Đây được coi là một công việc cơ bản hàng ngày của một Web Developer hiện nay. Việc viết code nhằm mục đích tạo ra các tính năng, nền tảng cho một website nhất định để Web Developer có thể phát triển được hệ thống web của mình. 

Bên cạnh đó, viết code thông qua việc áp dụng các phần mềm phát triển giúp cho web developer có cơ hội để thử nghiệm đánh giá các phần mềm đó. Hơn hết, việc sử dụng các phần mềm phát triển để viết code cũng giúp cho quá trình được thực hiện một cách nhanh hơn, đem đến nhiều tiện ích hơn cho web developer trong công việc. 

Thêm vào đó, việc sử dụng các phần mềm sẽ giúp cho web developer có thể đo lường được kết quả cũng như hiệu quả công việc liên quan, độ đẹp và được của các code đã viết ra.

2.2. Thực hiện việc thiết kế giao diện người dùng

Sau khi có một nền tảng nhất định thì các web developer có nhiệm vụ thực hiện việc thiết kế giao diện dành cho người dùng. Ở đây, việc thiết kế sẽ sử dụng các phần mềm hỗ trợ như HTML hoặc CSS cơ bản và quen thuộc với bất cứ người lập trình viên nào hiện nay. 

Việc thiết kế giao diện cần phải được thực hiện dựa trên nguyên tắc phù hợp với tính chất của trang web, đem lại sự tiện ích cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Thêm vào đó, giao diện cần phải đẹp mắt, thu hút cũng như phù hợp với thị yếu người dùng hiện nay.

2.3. Thực hiện công việc như một Back-end Developer

Web Developer sẽ phải thực hiện công việc hợp nhất data từ các dịch vụ và dữ liệu back-end. Công việc này sẽ được coi như một công việc của Back-end Developer hiện nay.  

Việc hợp nhất các nguồn thông tin, dữ liệu giúp cho web developer có thể tổng hợp lại các data cần thiết phục vụ cho quá trình làm việc sau đó của mình. Thêm vào đó, việc hợp nhất những nguồn thông tin từ các dịch vụ và dữ liệu back-end để giúp cho việc cập nhật thông tin các phần vào hệ thống web được diễn ra thuận tiện hơn, đầy đủ hơn.

2.4. Thực hiện việc cải thiện các bản mô tả

Các bản mô tả ở đây chính là những bản mà các web developer lập ra để có thể hình dung một cách chi tiết và rõ ràng hơn về sản phẩm sắp tới. Việc đưa ra các bản mô tả để có thể đánh giá, nhận xét được những hình dung ban đầu về các chi tiết cũng như yếu tố liên quan. Thông qua dó có thể cải thiện cũng như thu thập thông tin cần thiết và phát triển được bản mô tả thành một sản phẩm chi tiết hơn, đầy đủ các tính năng hơn.

Có thể nói, dựa trên bản mô tả và các yêu cầu kỹ thuật liên quan, web developer có thể tiến hành việc tìm tòi, nghiên cứu các công cụ hỗ trợ hay các chương trình phù hợp để cải thiện và phát triển nền tảng đó trở nên hoàn hảo hơn, đem đến các tiện ích hấp dẫn hơn. 

2.5. Thực hiện việc tạo ra và duy trì các tài liệu phần mềm liên quan

Một web developer sẽ phải có kiến thức nền tảng cũng như sự hiểu biết sâu rộng về web, lập trình hay các kiến thức mạng liên quan khác. Họ sẽ có nhiệm vụ tạo ra và duy trì các tài liệu về phần mềm liên quan đến công việc của mình. Hầu hết, những tài liệu phần mềm này sẽ khá thông dụng và có thể được áp dụng khá phổ biến với nhiều nền tảng hay các sản phẩm web khác nhau.

Việc tạo ra những tài liệu phần mềm này sẽ được coi là một nền tảng cũng như là dữ liệu chung để có thể phát triển cho những phần mềm, chương trình sau này. Hơn hết, quá trình tạo ra các tài liệu phần mềm cũng là cơ hội để web developer tìm kiếm thêm được những tri thức mới và tiếp cận được những thông tin hữu ích cho công việc của mình.

2.6. Thực hiện việc duy trì, mở rộng website

Việc duy trì và mở rộng website là việc không thể thiếu với các web developer. Là người phát triển hệ thống web nên đây cũng được coi là công việc chính của họ.

Các web developer sẽ phải thực hiện việc tìm kiếm nhu cầu, thị yếu của người dùng để phát triển cải thiện website của mình nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng cũng như thu hút được số lượng người truy cập và sử dụng website. Thông qua đó, sự cải tiến, phát triển này cũng nhằm mục đích để có thể duy trì website và đem đến những hiệu quả mới hơn trong công việc.

Một website có thể duy trì và phát triển tốt thì cần phải thỏa mãn được những nhu cầu của khách hàng cũng như đem đến sự tiện ích nhất định. Vì vậy, để duy trì được lòng tin cũng như tình cảm của người dùng thì web developer cần phải thường xuyên kiểm tra cũng như nâng cấp hệ thống website của mình.

2.7. Thực hiện việc cập nhật các xu hướng công nghệ mới

Đây là công việc đòi hỏi ở tất cả các web developer. Việc cập nhật những xu hướng công nghệ mới là công việc tất yếu. Bởi những xu hướng này sẽ giúp cho các developer tạo ra những sản phẩm phù hợp với thời đại, đem lại được sự tin dùng và yêu thích của khách hàng. Hơn hết, các xu hướng công nghệ mới thường tốt hơn, phù hợp hơn và có được nhiều tính năng hơn, đáp ứng được việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong thời buổi ngày nay.

2.8. Phối hợp cùng các nhân viên khác để hoàn thành công việc

Việc kết nối, phối hợp với những nhân viên ở vị trí công việc khác để hoàn thành nhiệm vụ là công việc tất yếu của một web developer. Tiêu biểu ở đây, họ sẽ phải phối kết hợp với các nhân viên web designers để tạo ra những bản thiết kế giao diện hay thiết kế trang web một cách đẹp mắt cũng như phù hợp nhất. 

Việc kết hợp với nhau nhằm mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất, đem đến sự trải nghiệm tốt nhất và đáp ứng được cũng như thỏa mãn được người dùng.

3. Cần gì để trở thành một Web Developer?

Việc trở thành một web developer có lẽ là mong ước và dự định của rất nhiều ứng viên hiện nay. Việc trở thành một web developer sẽ yêu cầu ở những ứng viên cần có sự thỏa mãn hất định về kiến thức, kỹ năng cũng như các tố chất liên quan. 

Yêu cầu đầu tiên chính là về bằng cấp của ứng viên. Để có thể làm một web developer thì bạn cần phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc các chuyên ngành liên quan khác. Điều này nhằm chứng tỏ rằng bạn được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản về chuyên ngành mình làm việc.

Nếu bạn có chứng nhận kinh nghiệm làm việc với tư cách là một lập trình viên thì sẽ là một điểm cộng rất lớn. Không chỉ vậy, việc có kinh nghiệm thực tế trong việc chẩn đoán cũng như sử dụng các công cụ kết nối, phân tích internet là điều giúp ích rất lớn cho bạn trong việc ứng tuyển sau này.

Thêm vào đó chính là yêu cầu về kiến thức liên quan đến máy tính, mạng, cũng như web và lập trình. Là một web developer bạn cần phải biết về HTML, CSS, Javascript và Ruby on rails,...để có thể thực hiện được các công việc liên quan. Không chỉ vậy, việc hiểu về các ứng dụng như cơ chế hoạt động hay các vấn đề bảo mật, quản lý các session,...cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho việc ứng dụng vào công việc của web developer được thực hiện một cách hiệu quả hơn, tốt hơn.

Kiến thức về quá trình tối ưu hóa công cụ, kiến thức về quản lý cơ sở dữ liệu, lập trình đối tượng hay phát triển ứng dụng trên web đều là một lợi thế và điểm cộng tuyệt đối dành cho bạn.

Bên cạnh kiến thức thì các kỹ năng là những yêu cầu không thể thiếu đối với ứng viên trong vị trí web developer hiện nay. Sở hữu kỹ năng lập trình chuyên nghiệp, kỹ năng đọc và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, kỹ năng tổ chức công việc tốt và sự đa nhiệm trong việc bị giới hạn về thời gian và ngân sách,...sẽ là những điều giúp bạn có thể gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc tốc độ nhanh, khả năng chịu được áp lực công việc cũng như tinh thần cầu tiến, sự ham học hỏi,...sẽ là những tố chất cần có của một ứng viên web developer. 

4. Quyền lợi của web developer có thể nhận được là gì?

Là một web developer, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong một môi trường hiện đại, trẻ trung, cung như chuyên nghiệp. Với tính chất công việc của mình, đây sẽ là môi trường giúp bạn luôn nắm bắt được những kỹ thuật tân tiến và sự nhạy cảm với thời cuộc. Do vậy, đây sẽ là môi trường đem đến cho bạn những trải nghiệm và những bài học bổ ích để từ đó có thể rèn luyện và phát triển bản thân hơn nữa.

Khi trở thành một nhân viên web developer bạn sẽ được nhận tất cả các quyền lợi theo như quy định của Luật lao động hiện nay. Thêm vào đó sẽ là các chính sách, mức đãi ngộ phù hợp đến từ công ty. Có thể kể đến như thưởng vào các ngày lễ, tết, thưởng lương tháng 13, các chuyến du lịch trong và ngoài nước, hay hưởng các chế độ nghỉ ốm, hiếu, hỷ,... 

Đặc biệt, nếu như bạn là một nhân tố có nhiều tiềm năng thì việc được đưa đi học, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ là một cơ hội rất tốt hiện nay.

Và một điều không thể không nhắc đến chính là mức thu nhập của một web developer. Hiện nay, một web developer có thể nhận mức lương khoảng 15 triệu đồng và khoảng lương trung bình trong khoảng từ 12 - 20 triệu đồng. Thông thường, mức thu nhập này sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn cũng như năng lực và kết quả mà bạn tạo ra cho công ty của mình. Nếu bạn tự tin vào khả năng của bản thân thì việc có thể tự thỏa thuận mức lương là hoàn toàn xứng đáng.

5. Công việc 4.0 xin việc theo phong cách 4.0

Là một người làm công việc sáng tạo cũng như co các kỹ thuật và kiến thức liên quan nên cách xin việc, ứng tuyển vào các vị trí này cũng cần có sự cập nhật thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Và một gợi ý cho bạn lúc này chính là Timviec365.vn. Đây là một trang web chuyên cung cấp các thông tin về vị trí việc làm cũng như các ngành nghề dành cho các ứng viên. Với việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng, Timviec365.vn hứa hẹn sẽ đem đến những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất và phù hợp nhất dành cho bạn. Điều bạn cần làm chính là đăng ký tài khoản dành cho ứng viên cho mình. Hiện nay, video hướng dẫn cách đăng ký tài khoản đã có trên kênh Youtube của Timviec365.vn, các bạn có thể tham khảo nhé.

Thêm vào đó, với mong muốn đem đến sự tiện ích thì Timviec365.vn còn cung cấp thêm tính năng tạo lập CV tiện ích cho ứng viên. Các bạn chỉ cần đăng nhập vào trang chủ và lựa chọn mục CV là có thể tạo những bản CV chuyên nghiệp, phong cách cho mình rồi. Nhờ tính năng này mà việc ứng tuyển online nắm bắt các cơ hội việc làm hấp dẫn của ứng viên cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công việc web developer và mô tả công việc web developer một cách chi tiết nhất gửi tới các bạn. Mong rằng, qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về web developer cũng như có được sự định hướng công việc trong tương lai cho mình. Đừng quên Timviec365.vn sẽ là một sự kết nối vững chắc giữa bạn và công việc tiềm năng đáng mơ ước cho mình nhé.

Đăng ngày 21/11/2020, 73 lượt xem