Mô tả công việc trưởng phòng sản xuất-Production Manager làm gì?

Mục lục

1. Bản mô tả công việc trưởng phòng sản xuất

Trưởng phòng sản xuất hay còn gọi là Production Manager, đây là vị trí đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất trong toàn hệ thống công ty, doanh nghiệp. Vậy, chi tiết thì trưởng phòng sản xuất sẽ làm những công việc gì?

Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc trưởng phòng sản xuất các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-truong-phong-san-xuat.doc

1.1. Thực hiện việc lên kế hoạch sản xuất cho từng bộ phận

Trưởng phòng sản xuất là người hiểu rõ về tính chất cũng như năng suất của từng bộ phận trong một chuỗi dây chuyền sản xuất trong công ty. Vì vậy, họ sẽ là người lên kế hoạch cụ thể cho từng bộ phận và triển khai thực hiện kế hoạch đó. Trong quá trình hoạt động điều hành thì sẽ cần sự linh động trong từng công việc, đảm bảo được quá trình sản xuất diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Thêm vào đó, trưởng phòng sản xuất sẽ thực hiện việc tiếp nhận đơn hàng, phân chia công việc theo từng ngày, tháng cho các bộ phận để đảm bảo chất lượng, sản lượng cũng như tiến độ và hiệu quả sản xuất của cả một bộ phận sản xuất chung.

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra các nguyên vật liệu dùng trong sản xuất cũng như quá trình giao nhận sản phẩm đảm bảo đáp ứng kế hoạch giao hàng đúng thời gian.

Ngoài ra chính là việc trực tiếp điều chỉnh và xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo được sự kết nối chặt chẽ trong kế hoạch chung của toàn bộ công ty, doanh nghiệp.

1.2. Trực tiếp quản lý nhân sự, trang thiết bị

Là một vị trí manager, nên trưởng phòng sản xuất là người đứng đầu của một phòng ban. Vì thế, họ sẽ có trách nhiệm quản lý nhân sự của chính phòng ban mình, đảm bảo mọi người thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và kế hoạch đề ra. Thêm vào đó là đảm bảo được sự ổn định của nhân lực chủ chốt trong phòng ban.

Ngoài ra, trưởng phòng sản xuất sẽ đề xuất việc tuyển dụng nhân sự cũng như tham gia vào quá trình tuyển dụng. Đảm bảo được nhân sự tuyển vào phù hợp với vị trí công việc và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Việc đào tạo, huấn luyện nhân sự mới cũng là nhiệm vụ của một trưởng phòng sản xuất. Không chỉ vậy, việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho nhân sự cũ cũng là công việc của trưởng phòng sản xuất.

Bên cạnh đó, đánh giá, kiểm tra chất lượng nguồn nhân lực cũng thuộc nhiệm vụ của Production Manager. Cần có sự đánh giá, nhận xét một cách khách quan. Phê bình và khen thưởng đúng người, đúng việc.

Không chỉ quản lý về mặt con người, trang thiết bị cũng là vấn đề mà một trưởng phòng nhân sự cần phải quan tâm. Production Manager cần phải đảm bảo được các trang thiết bị luôn trong tình trạng ổn định, chắc chắn không có sự ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

1.3. Giám sát và báo cáo tiến độ công việc

Với chức vị trưởng phòng, chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của bộ phận sản xuất nên luôn cần phải giám sát chi tiết từng công việc, quá trình sản xuất được diễn ra. Qua đó nắm bắt tình hình một cách thực tế và sát nhất để có thể thực hiện việc báo cáo tình hình, tiến độ sản xuất với cấp trên. 

Bên cạnh đó, Production Manager sẽ phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất. Chất lượng sản phẩm cần được đồng nhất, thỏa mãn được yêu cầu thành phẩm đề ra. Đặc biệt là đảm bảo được chất lượng về quy trình, an toàn thực phẩm, giám sát chặt chẽ từ quy trình lúc bắt đầu cho tới khi sản phẩm được hoàn thành.

1.4. Thực hiện việc xây dựng kế hoạch và phương hướng giải quyết

Chịu trách nhiệm cải tiến các cách sản xuất lối mòn, lạc hậu và phát triển các kế hoạch sản xuất mang đến một chất lượng sản phẩm tốt hơn là công việc của một trưởng phòng sản xuất.

Nghiên cứu về tình hình sản xuất hiện tại của công ty và tìm ra những cách giải quyết, phương hướng hành động cụ thể để có thể phát huy được thế mạnh của công ty. Tăng chất lượng, năng suất hoạt động và giảm được chi phí sản xuất là mục đích của trưởng phòng sản xuất.

Trực tiếp thuyết trình các đề xuất, dự kiến cả tiến trước ban lãnh đạo và trực tiếp triển khai các hoạt động nằm trong kế hoạch của mình với các bộ phận trong phòng sản xuất nhằm đạt kết quả tốt nhất. 

1.5. Cố vấn trong việc phát triển các sản phẩm mới

Đây không phải là công việc chính của một trưởng phòng sản xuất, nhưng khi một sản phẩm mới sắp được ra mắt thì sẽ rất cần tham khảo từ các bộ phận khác. Và trưởng phòng sản xuất sẽ là một lời khuyên hữu ích với bộ phận R&D.

Họ sẽ phải tham gia các cuộc họp về sản phẩm mới, sản xuất thử sản phẩm mới đó, thực hiện việc tính toán chi phí cũng như hiệu quả sản xuất của sản phẩm mới. Từ đó có thêm thông tin để điều chỉnh các thử nghiệm cho sản phẩm mới trong quá trình thực hiện các nghiên cứu liên quan. 

Trên đây là công việc của một trưởng phòng sản xuất. Ngoài những công việc, nhiệm vụ chính nêu trên thì trưởng phòng sản xuất sẽ thực hiện các công việc khác mà Ban giám đốc đề ra. Có thể là đi công tác, gặp gỡ các đối tác quan trọng,... Nhìn chung, công việc của trưởng phòng sản xuất sẽ xoay quanh các vấn đề về quy trình, chất lượng sản phẩm và nhân sự trong bộ phận.

2. Vị trí trưởng phòng sản xuất đòi hỏi gì ở ứng viên?

Một trưởng phòng sản xuất không phải là vị trí đơn giản hay dễ dàng có được. Vậy, nếu muốn trở thành một Production Manager thì cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Nếu bạn muốn trở thành trưởng phòng sản xuất thì bạn cần phải tốt nghiệp đại học trở lên và học chuyên ngành kỹ thuật. Thêm vào đó cần có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực này và ít nhất là 1 năm với vị trí công việc tương đương. Yêu cầu này nhằm đảm bảo bạn được đào tạo một cách chuyên nghiệp, bài bản về lĩnh vực mà bạn ứng tuyển, làm việc. Việc có kinh nghiệm để chắc chắn rằng khả năng của bạn trong ngành là có và khả năng đáp ứng tốt được vị trí công việc này.

Bên cạnh đó, trưởng phòng sản xuất cần nắm rõ quy trình cũng như các thủ tục, tiêu chuẩn cần phải tuân thủ trong sản xuất. Nắm rõ được nguyên lý hoạt động của các thiết bị máy móc sử dụng trong sản xuất phổ biến hiện nay. Việc đòi hỏi các kiến thức này nhằm yêu cầu ở ứng viên cần phải biết được những điều căn bản trong lĩnh vực sản xuất. Qua dó, có thể nắm bắt được các vấn đề phát sinh cũng như đưa ra phương hướng giải quyết kịp thời.

Các tố chất nghề nghiệp cũng là những điều căn bản cần có ở ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng sản xuất. Bạn cần phải có kỹ năng sắp xếp công việc, lên kế hoạch, khả năng giao tiếp tốt, xử lý vấn đề một cách tốt nhất. Những kỹ năng này sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện công việc một cách tốt nhất và dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, có tinh thần trách nhiệm với công việc và khả năng chịu được áp lực cao cũng là một tố chất cần thiết ở ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí này. Bởi đôi khi, vào giai đoạn cuối sản xuất sẽ bị thúc ép khá nhiều, vì thế áp lực là điều khó tránh khỏi, do đó, việc chịu áp lực tốt sẽ là một tố chất để bạn có thể đảm nhận được công việc của một trưởng phòng sản xuất.

3. Quyền lợi mà trưởng phòng sản xuất nhận được?

Đảm nhận vị trí trưởng phòng, vậy, trưởng phòng sản xuất sẽ nhận được những quyền lợi và mức đãi ngộ ra sao?

Với vị trí công việc này thì bạn sẽ được làm việc trong một môi trường ổn định, lâu dài và khả năng thăng tiến cao sau này. Môi trường doanh nghiệp sản xuất là một môi trường khá tốt và có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lực của bản thân cũng như các tố chất rèn luyện khác. 

Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được các mức đãi ngộ như đóng các loại bảo hiểm theo quy định và hưởng thêm các chính sách từ công ty với vị trí công việc mình được hưởng. Một văn phòng riêng cho bản thân, gói chăm sóc sức khỏe toàn diện, những chuyến du lịch trong nước và quốc tế, thưởng lương tháng 13, thưởng vào các ngày lễ lớn,... Đây có thể là những mức đãi ngộ mà bạn nhận được khi đảm nhận vị trí trưởng phòng sản xuất. 

Một điều không thể không nhắc đến chính là mức thu nhập của vị trí trưởng phòng sản xuất. Thông thường, vị trí này thì bạn có thể nhận được mức lương khoảng 24 triệu đồng, khoảng lương trung bình sẽ từ 16 - 26 triệu đồng. Có thể nói đây là công việc có mức lương rất hấp dẫn và thu hút được ứng viên. Nếu như bạn có kinh nghiệm và khả năng làm việc tốt thì mức thu nhập sẽ còn cao hơn nữa. Đặc biệt là trong quá trình phỏng vấn bạn cũng có thể tự đưa ra mức lương mà mình mong muốn. 

4. Trưởng phòng sản xuất - Ứng tuyển ra sao?

Đây có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc cũng như muốn biết được câu trả lời. Việc tìm hiểu và nắm bắt các thông tin tuyển dụng có lẽ là không quá khó khăn với ứng viên hiện nay khi thời đại 4.0 và công nghệ đang phát huy thế mạnh của mình.

Nếu như bạn gõ tìm kiếm “Tìm việc vị trí trưởng phòng sản xuất” thì hiện ra trước mắt bạn sẽ là hàng ngàn thông tin khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra chính là nguồn tin nào mới chính xác. Lúc này, một gợi ý dành cho bạn đó là Timviec365.vn. Đây được coi là trang web cung cấp thông tin tuyển dụng chính xác, đa dạng nhất hiện nay.

Với việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng thì website này hứa hẹn sẽ gửi tới các bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn và phù hợp nhất. Việc của bạn chỉ cần đăng ký thành viên trên Timviec365.vn, tiến hành đăng nhập vào trang web, và gõ tên công việc cũng như địa điểm rồi nhấn tìm kiếm là những thông tin tuyệt vời nhất dành cho bạn sẽ xuất hiện.

Đặc biệt, hiện nay, để thuận tiện hơn cho ứng viên thì Timviec365.vn đã cung cấp thêm tính năng tạo lập CV trực tuyến. Nhờ đó mà việc tạo lập CV theo phong cách của bản thân cũng như ứng tuyển online được tiến hành thuận tiện và dễ dàng dành cho người sử dụng.

Hơn hết, hiện nay Timviec365.vn đã có ở dạng app dành cho điện thoại di động. Vì thế, bạn có thể tải về điện thoại của mình và sử dụng một cách dễ dàng, tiện lợi, bạn có thể tra cứu bất cứ lúc nào.

Không chỉ dành cho ứng viên mà các nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng Timviec365.vn một cách đơn giản. Chỉ cần đăng ký tài khoản dành cho nhà tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp có thể đăng tải tin tuyển dụng của mình lên website. Thêm vào đó, với số lượng ứng viên khá lớn nên các công ty, doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên phù hợp với mình thông qua việc xem xét các CV online được ứng viên tải lên hồ sơ của mình.

Trên đây là những thông tin về trưởng phòng sản xuất. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã mô tả công việc trưởng phòng sản xuất chi tiết nhất và có thêm thông tin để định hướng công việc tương lai. Và đừng quên Timviec365.vn sẽ là cánh cửa giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm trưởng phòng sản xuất hấp dẫn. 

Đăng ngày 20/11/2020, 59 lượt xem