MÔ TẢ CÔNG VIỆC TRƯỞNG PHÒNG MUA HÀNG - Purchasing Manager

Mục lục

1. Khái quát vị trí Trưởng phòng mua hàng -  Purchasing Manager

Trưởng phòng mua hàng trong tiếng Anh là Purchasing Manager - là người chịu trách nhiệm điều hành và quản lý toàn bộ những hoạt động cung ứng hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp. Đây là khâu quan trọng cho nên vị trí này ngày càng được chú trọng.

Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vị trí Trưởng phòng mua hàng và cũng có rất nhiều ứng viên muốn ứng tuyển và sở hữu được vị trí này, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng có được. Để đạt được vị trí mơ ước của mình, họ cần phải trải qua quá trình thử thách mà nhà tuyển dụng đưa ra bao gồm nhiều khâu khác nhau. 

Để vượt qua được những thử thách ấy trước hết bạn cần hiểu rõ hơn về công việc cụ thể của họ là gì, yêu cầu đặt ra là gì và một số điều liên quan khác. Tất cả những thông tin ấy sẽ được thể hiện rõ nhất qua bản mô tả công việc dưới đây, mời các bạn cùng chú ý đón xem.

2. Mô tả công việc Trưởng phòng mua hàng chi tiết nhất

Có nhiều người quan tâm đến vị trí này và rất muốn ngồi được vào chiếc ghế Trưởng phòng mua hàng, nhưng lại ít ai quan tâm rằng ở vị trí ấy họ sẽ phải làm những gì, có trách nhiệm như thế nào để phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn.

Khi làm việc gì, muốn thành công bạn cần phải hiểu rõ vấn đề trước đã, cũng giống như việc bạn muốn trở thành Trưởng phòng mua hàng nhưng lại không biết gì về công việc của họ thì thật là nực cười đúng không nào. Ngay sau đây timviec24h.vn sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích đó để bạn có đủ tự tin khi nộp đơn ứng tuyển cho nhà tuyển dụng nhé.

2.1. Quản lý và phân công công việc cho nhân sự trong phòng mua hàng

Để toàn thể doanh nghiệp có những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững thì trước hết Trưởng phòng mua hàng cần phải xây dựng và ban hành ra nội quy quy định áp dụng cho nhân viên cấp dưới của mình. Tất cả nhân viên trong phòng thực hiện theo những quy chế đó thì doanh nghiệp sẽ có sự ổn định và yên tâm hoạt động.

Trưởng phòng mua hàng sẽ trực tiếp phân công công việc cho từng thành viên theo đúng năng lực và chuyên môn của họ. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng cao hiệu quả công việc. 

Mọi nhân viên trong phòng sẽ phải thực hiện theo sự chỉ đạo và điều hành của Trưởng phòng mua hàng, nếu không hợp lý có thể đề xuất để trưởng phòng xem xét và ra quyết định đúng đắn hơn.

Không chỉ chỉ đạo về mặt công việc, Trưởng phòng mua hàng còn thực hiện việc theo dõi và giám sát năng lực làm việc của nhân viên trong phòng. Nắm bắt năng lực thực sự của từng người từ đó làm căn cứ để xét thưởng, phạt định kỳ vào cuối năm, trao thưởng cho những thành viên xuất sắc nhất và khiển trách, kỷ luật với những nhân viên có thái độ làm việc không tốt.

2.2. Phụ trách việc dự đoán và phân tích về các xu hướng trên thị trường

Dự đoán và phân tích nhu cầu thu mua của thị trường là một trong những nhiệm vụ chính của Trưởng phòng mua hàng. 

Dựa vào khả năng và sự hiểu biết của mình, Trưởng phòng mua hàng sẽ là người dự đoán những xu hướng mới, những hành vi của nhà cung cấp từ đó đưa ra những phương án tối ưu nhất để lựa chọn nhà cung cấp tiềm năng.

Thường xuyên theo dõi tình hình bán hàng và kết quả thu được từ việc bán hàng để từ đó đưa ra những dự đoán chính xác hơn về thu mua nguyên vật liệu đầu vào.

Ngoài ra Trưởng phòng mua hàng còn thực hiện việc xây dựng hệ thống nhà cung cấp ở trong và ngoài nước mục đích để tìm kiếm nguồn hàng hóa dồi dào có chất lượng cao và chi phí thấp làm tiết kiệm tối đa chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra cho việc sản xuất.

Việc cập nhất giá cả thị trường là một nhiệm vụ thường xuyên mà Trưởng phòng mua hàng cần phải làm và hết sức chú trọng. Khoogn có gì là mãi mãi trường tồn, nhất là giá cả nó sẽ có thể thay đổi theo từng ngày, từng giờ. nếu không kịp thời theo dõi rất có thể doanh nghiệp sẽ phải trả cái giá rất cao mà không hề hay biết.

2.3. Phụ trách đào tạo cho nhân sự mới của phòng mua hàng

Đào tạo cũng là một trong những nhiệm vụ chính của Trưởng phòng mua hàng, những nhân viên mới dù chưa có kinh nghiệm hay đã có kinh nghiệm thì vẫn cần phải được đào tạo bài bản để họ nắm được cách thức làm việc cũng như quá trình làm việc ở công ty mới như thế nào. 

Hơn nữa, mỗi thành viên trong phòng đều có nhiệm vụ riêng của họ, khi có nhân viên mới thì không ai khác, Trưởng phòng mua hàng sẽ là người trực tiếp hướng dẫn để họ dễ dàng nắm bắt công việc hơn. Với lại bằng khả năng và sự hiểu biết chuyên sâu của Trưởng phòng mua hàng thì việc hướng dẫn sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

2.4. Tham mưu cho ban giám đốc về những phương thức mua hàng đạt hiệu quả cao

Công việc của Trưởng phòng mua hàng chưa dừng lại ở đó, họ sẽ phải thực hiện một nghĩa vụ hết sức quan trọng đó là tham mưu cho ban Giám đốc về những hành vi và phương thức mua hàng đạt hiệu quả cao.

Ban Giám đốc là người biết nhiều thứ tuy nhiên lại chưa thực sự am hiểu sâu rộng như Trưởng phòng mua hàng ở lĩnh vực này, vì vậy mỗi khi gặp vấn đề hay sự cố nào nghiêm trọng thì Trưởng phòng mua hàng và ban Giám đốc cần phải cùng nhau đánh giá và đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

2.5. Giải quyết những khiếu nại phát sinh trong quá trình làm việc

Khiếu nại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống cũng như công việc. Bất kể một lĩnh vực nào cũng có nguy cơ xảy ra khiếu nại mà không ai có thể lường trước. Chỉ có điều chúng ta nhìn nhận và giải quyết nó như thế nào mà thôi.

Trong quá trình khách hàng mua hàng có thể họ sẽ không hài lòng về điểm gì đó của sản phẩm, đương nhiên nếu sản phẩm có giá trị lớn họ sẽ phải khiếu nại về công ty để yêu cầu được bồi thường hoặc đổi trả. Lúc này nếu như lỗi ở nguyên liệu đầu vào thì Trưởng phòng mua hàng sẽ chính là người đứng ra để giải quyết.

Tất nhiên nhân viên trong phòng cũng sẽ có trách nhiệm giải quyết khiếu nại nhưng những “ca” nào khó thì sẽ chuyển cho Trưởng phòng mua hàng trực tiếp ra mặt.

Đó là những đầu công việc mà Trưởng phòng mua hàng cần phải thực hiện, với những gì bạn thấy ở trên đây chắc chắn bạn cũng đã hiểu thêm phần nào về vị trí mình mơ ước này, tuy nhiên đây là vị trí không hề dễ dàng thực hiện và không phải ứng viên nào cũng có thể đảm nhận những nhiệm vụ này. Vậy thì những tố chất nào giúp bạn đạt được ước mơ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở phần sau nhé.

3. Những yêu cầu trưởng phòng mua hàng cần có

3.1. Yêu câu cơ bản của trưởng phòng mua hàng

Qua những nhiệm vụ nêu trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu đây là một vị trí rất khó để thực hiện bởi vì khối lượng công việc lớn và độ phức tạp cao. Công việc đòi hỏi ứng viên cần phải sở hữu khối kiến thức “khổng lồ” về nghiệp vụ mua hàng, ngoài ra còn phải am hiểu thực sự về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp tuyển dụng.

Ví dụ doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển đang hoạt động về mảng lắp ráp linh kiện điện tử là máy in chẳng hạn, thì đương nhiên ngoài việc thành thạo kỹ năng mua hàng thì bạn còn phải hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm máy in, về các chất liệu như sử dụng loại nhựa nào là chuẩn chất lượng nhất, nên sử dụng loại mực nào cho máy in có độ sắc nét cao nhất,...

Bên cạnh đó, kinh nghiệm nghề nghiệp cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với vị trí này mà ứng viên cần phải đáp ứng. Nhà tuyển dụng không muốn doanh nghiệp của mình phải mạo hiểm khi tuyển về một nhân sự chưa hề có sự trải nghiệm thực tế đâu. Hơn nữa dây lại là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo giá thành sản phẩm cho nên càng cần bạn phải có sự hiểu biết, sự trải nghiệm thực tế để còn biết cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

3.2. Yếu tố nào giúp bạn trở thành Trưởng phòng mua hàng thành công?

Bạn thấy đấy, công việc của Trưởng phòng mua hàng là rất lớn nên áp lực được tạo ra là không hề nhỏ. Vì vậy để đảm nhiệm ở chức vụ này sẽ là điều khá khó khăn. 

Ngoài những yêu cầu cơ bản bắt buộc mà tôi vừa nêu trên thì bạn cũng cần phải sở hữu riêng cho mình những vũ khí lợi hại khác, cụ thể như sau:

Thứ nhất, bạn cần phải sở hữu khả năng giao tiếp. Công việc của Trưởng phòng mua hàng sẽ phải gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều đối tượng quan trọng như là nhà cung cấp, khách hàng và các đối tác kinh doanh, chính vì vậy sở hữu khả năng ăn nói khéo léo chắc chắn sẽ khiến bạn thu được kết quả tốt hơn. 

Người ta thường nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói này thật chẳng hề sai chút nào, những lời nói dễ nghe biết chừng mực, khôn khéo luôn luôn cần thiết với tất cả mọi người, với tất cả các ngành nghề không chỉ riêng Trưởng phòng mua hàng.

Thứ hai, bạn phải là người có kỹ năng quản lý và điều hành tốt. Đây là một khả năng chủ chốt của một người lãnh đạo trong doanh nghiệp. Quản lý hiệu quả công việc sẽ giúp bạn thu về rất nhiều thứ chẳng hạn như là được cấp dưới coi trọng, đồng nghiệp nể phục, được cấp trên tin tưởng,...

Thứ ba, chịu được áp lực công việc. Nếu không phải là người chịu được khó khăn, thử thách thì tốt hơn hết bạn không nên theo đuổi vị trí này. Bởi vì với những đầu công việc mà tôi vừa chia sẻ ở trên chắc chắn không phải là đơn giản, để thực hiện từng ấy nhiệm vụ, bao quát được hết tất cả từ nhân viên cho đến khách hàng rồi công việc thì bạn phải là người sở hữu trí óc hơn người, cần có bộ não “nhăn” thực sự và khả năng chịu đựng áp lực rất lớn. 

4. Thu nhập của Trưởng phòng mua hàng

Ở những nước phương tây, vị trí Trưởng phòng mua hàng sẽ nhận được mức lương rất cao khoảng vài chục nghìn đô la, tuy nhiên chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới con số mà chúng ta có thể nhận được ở Việt Nam.

Những điều tra thực tế của timviec24h.vn chỉ ra rằng mức thu nhập của Trưởng phòng mua hàng đang đạt được ở mức từ 30 - 40 triệu đồng mỗi tháng dựa trên hiệu suất thực tế mà doanh nghiệp đạt được. Về con số này nó còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, bạn có thể nhận được con số cao hơn nếu bạn đầu quân vào một doanh nghiệp có tầm cỡ quy mô lớn, còn với những doanh nghiệp có quy mô trung bình thì tôi nghĩ với mức thu nhập đó là quá đủ để bạn thực hiện ước mơ mua nhà, tậu xe cho mình rồi.

Dù là nhận được mức thu nhập là bao nhiêu thì tôi nghĩ cũng không quan trọng bằng việc bạn được chấp nhận vào làm việc ở một doanh nghiệp với cương vị là một trưởng phòng. Đây thực sự là niềm tự hào lớn nhất đối với gia đình và bản thân bạn đấy chứ, hãy cố gắng vì mục tiêu này trước, còn tiền lương nếu bạn thực sự có năng lực thì chính bạn sẽ là người thay đổi những con số ấy đến mức mà mình mong muốn.

5. Phương pháp ứng tuyển thành công ít ai biết

Như tôi đã nói ở trên, nhu cầu tìm kiếm việc làm của ứng viên rất lớn và nhu cầu tìm ứng viên tiềm năng của nhà tuyển dụng cũng không hề nhỏ tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng là điểm sáng để nhà tuyển dụng nhìn thấy. Giữa hàng trăm hàng nghìn bộ hồ sơ làm cách nào để nhà tuyển dụng thấy bạn đây?

Để tăng cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng, cách tốt nhất mà bạn nên sử dụng đó là nhờ đến sự trợ giúp của những chuyên gia tuyển dụng. Họ sẽ giúp bạn kết nối với những nhà tuyển dụng uy tín nhất đang có nhu cầu tuyển dụng Trưởng phòng mua hàng để bạn có cơ hội trúng tuyển. Hãy truy cập timviec24h.vn sau đó gõ vào tìm kiếm với nội dung “Trưởng phòng mua hàng” tất cả những gợi ý sẽ hiện ra để bạn tham khảo. Hoặc nếu có thắc mắc bạn có thể để lại câu hỏi ở bên dưới các chuyên gia của timviec24h.vn sẽ phản hồi lại cho bạn nhanh nhất có thể.

Lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là mọi thao tác thực hiện trên timviec24h.vn từ tìm kiếm thông tin tham khảo cho đến nộp đơn ứng tuyển đều được thực hiện miễn phí cho nên bạn có thể yên tâm mà ứng tuyển cùng lúc vài doanh nghiệp nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin mô tả công việc Trưởng phòng mua hàng mà timviec24h.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này các Trưởng phòng mua hàng tương lai sẽ có thêm sự hiểu biết và nhận ra những điểm thiếu sót của bản thân để bổ sung kịp thời. Quan trọng nhất vẫn là biết cách ứng tuyển nhanh chóng để không làm lỡ thời gian cũng như cơ hội hiếm có trong cuộc đời của mình. Chúc bạn sớm hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp trong thời gian sớm nhất để có sự nghiệp ổn định.

Bản mô tả công việc chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vị trí Trưởng phòng mua hàng này, bấm vào đây để xem hoặc tải về máy nhé, có gì chưa hiểu hoặc thắc mắc xin hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chúng.

mo-ta-cong-viec-truong-phong-mua-hang-chuan-nhat.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 95 lượt xem