Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật chi tiết và đầy đủ nhất

Mục lục

1. Bạn hiểu trưởng phòng kỹ thuật là làm gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem trưởng phòng kỹ thuật phải làm những công việc như thế nào? thì chúng ta có thể bàn luận một chút về khái niệm kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật được hiểu cách mà con người áp dụng kiến thức về khoa học tự nhiên(được thể hiện qua các môn toán, lý, hóa, sinh) để có thể sáng tạo, thiết kế, điều hành, vận hành được các máy móc cũng như các thiết bị trong một xưởng sản xuất, các nhà máy hay những công trình,...

Chính vì vậy mà một người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật không hề bị giới hạn trong một khuôn khổ nhất định. họ có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất hay trong các công ty điện tử, trong các công trình xây dựng,...sự đa dạng về môi trường và lĩnh vực làm việc như trên có thể cho ta thấy được vài trò và chức năng của vị trí công việc này đối với mọi hoạt động kinh tế - xã hội là không thể kể hết.  

Từ cách hiểu về khái niệm kỹ thuật như trên chắc hẳn các bạn cũng có thể hiểu được công việc của vị trí trưởng phòng kỹ thuật là một công việc như thế nào chưa? Nếu bạn đang có ý định muốn thay đổi công việc, tiến xa hơn trong công việc thì các thông tin quan trọng dưới đây sẽ như là một liều thuốc bổ để giúp bạn có thêm được nhiều năng lượng hơn đấy. 

Từ khái niệm về kỹ thuật ta có thể suy ra được khái niệm về trưởng phòng kỹ thuật như sau: Trưởng phòng kỹ thuật chính là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý, điều hành, vận hành các công việc, nhân viên bộ phận và các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật trong một lĩnh vực bất kỳ. 

2. Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật là làm gì?

quản lý - vận hàng - điều hành nhân viên, công việc, máy móc thiết bị, sản phẩm hàng hóa,...đó chính là công việc chính mà một trưởng phòng kỹ thuật. họ làm việc ở các lĩnh vực khác nhau thì tất nhiên đặc điểm, tính chất và khối lượng công việc đó cũng sẽ có sự khác nhau. tuy nhiên xét về các điểm giống nhau thì công việc của một trưởng phòng kỹ thuật cụ thể được hiểu như sau: 

2.1. Trưởng phòng kỹ thuật và công việc quản lý

Công việc quản lý của trưởng phòng kỹ thuật cũng được phân chia thành 2 loại đó là quản lý nhân sự thuộc bộ phận kỹ thuật và quản lý máy móc thiết bị phục vụ cho việc vận hành các máy móc thiết bị đó. vậy công việc cụ thể đối với từng đối tượng mà trưởng phòng kỹ thuật quản lý bao gồm những công việc gì? chúng ta hãy cùng nhau theo dõi danh sách tổng hợp các công việc dưới đây. 

2.1.1. Tổ chức, quản lý, tuyển dụng  và đào tạo nhân sự trong bộ phận

Trưởng phòng kỹ thuật sẽ tham giam trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc tuyển dụng nhân sự thông qua việc kiểm soát các vị trí nhân viên trong bộ phận để tìm ra được những nhân tố mới hỗ trợ nhau cùng làm việc một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. 

Đào tạo nhân sự mới, sắp xếp công việc và chỗ làm việc cùng các thiết bị máy móc hoặc công cụ làm việc phù hợp cho nhân sự mới, đồng thời thực hiện đánh giá năng lực sau thời gian  thử việc.

Bên cạnh đó,  trưởng phòng cũng làm công tác phân công, sắp xếp công việc và điều động nhân sự sao cho có được sự cân bằng giữa khối lượng công việc và số lượng nhân viên trong bộ phận kỹ thuật. 

Đôn đốc thúc đẩy và vận hành công việc sao cho mọi thứ đi vào nề nếp, trật tự theo quy định của công ty, tổ chức, đánh giá về năng lực làm việc của từng nhân viên trong bộ phận. 

2.1.2. Trưởng phòng kỹ thuật và công việc quản lý và vận hành máy móc thiết bị

Quản lý máy móc thiết bị ở đây có nghĩa là việc đi bảo đảm sự vận hành và tính an toàn, hoạt động liên tục của các loại máy móc thiết bị đó. để làm được điều này họ cần thường xuyên kiểm tra về chất lượng của máy móc thiết bị, để phát hiện và kịp thời sửa chữa bảo dưỡng, bảo hành các loại máy móc thiết bị đó. 

Thêm nữa, một công việc quan trọng trong quản lý và sử dụng máy móc thiết bị của công ty đó chính là việc đề xuất mua mới hoặc sửa chữa các loại máy móc thiết bị được sử dụng trong quá trình làm việc.

Đào tạo, hướng dẫn các nhân viên trong bộ phận kỹ thuật có thể hiểu được và biết cách sử dụng các loại máy móc, thiết bị kỹ thuật đó một cách nhuần nhuyễn. 

2.2. Trưởng phòng kỹ thuật và công việc khác

Hỗ trợ, tham mưu trực tiếp cho cấp trên về tình hình công việc cụ thể như: Công nghệ, kỹ thuật, và các hướng đi hay các giải pháp mới cho công ty về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. 

Tổ chức các cuộc họp để truyền đạt thông tin và các điều hướng đến toàn bộ nhân viên trong bộ phận, vận hành công việc đi vào một nề nếp trật tự nhất định. bên cạnh đó trưởng phòng kỹ thuật còn làm việc phối hợp đối với các phòng ban khác, làm việc trong sự phối kết hợp giữa các bộ phận. 

Thực hiện các công việc như tiếp nhận thông tin từ  ban giám đốc, lãnh đạo công ty và truyền đạt lại kế hoạch và triển khai đến với toàn thể nhân viên trong bộ phận. 

Đó là toàn bộ thông tin về các công việc mà một trưởng phòng kỹ thuật cần phải làm. vậy với khối lượng công việc như trên thì theo bạn mức lương của trưởng phòng kỹ thuật là bao nhiêu? đó cũng chính là nội dung trong phần tiếp theo mà chúng ta sẽ cùng phân tích ngay sau đây. 

3. Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật về mức lương

mức lương luôn là một vấn đề mà được nhiều sự quan tâm chú ý của rất nhiều người khi làm bất cứ công việc gì bởi đó chính là quyền lợi mà nhân nhân viên đó được hưởng.

đối với vị trí trưởng phòng kỹ thuật thì mức lương được chia ra thành nhiều bậc khác nhau từ thấp đến cao từ trên xuống dưới. 

mức lương của trưởng phòng kỹ thuật cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc và hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó mức lương cũng có sự thay đổi bởi các nguyên nhân khách quan từ phía công ty nơi bạn làm việc về chính sách đãi ngộ của họ đối với công ty là như thế nào? lĩnh vực và quy mô hoạt động của công ty đó ra sao? Mà mức lương của trưởng phòng kỹ thuật sẽ có sự thay đổi tùy thuộc. 

theo như một số nguồn thông kế về mức lương của trưởng phòng kỹ thuật được phân chia ra các bậc như sau:

Mức lương lương thấp nhất là 7 triệu đồng, thông thường mức lương này dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc mới bắt đầu làm công việc tại vị trí này. mức lương cao nhất  lên đến 50 triệu đồng dành cho những trưởng phòng kỹ thuật làm việc lâu năm trong nghề, thành thạo và giải quyết được mọi vấn đề trong công việc và thường làm việc cho các công ty, doanh nghiệp lớn. 

khoảng lương phổ biến nhất dao động trong khoảng từ 15,4 cho đến 22,4 triệu đồng. để có thể đạt được mức lương này thì trưởng phòng kỹ thuật phải đảm bảo được các vấn đề về chất lượng và khối lượng công việc được giao hoàn thành một cách tốt nhất. 

4. Các yêu cầu để trở thành trưởng phòng kỹ thuật là gì?

trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc luôn đi kèm với nhau và là một trong những yêu cầu hàng đầu khắt khe nhất. bởi có những công ty yêu cầu kinh nghiệm làm việc cho vị trí này là 5 năm kinh nghiệm làm việc. một lý do đơn giản dễ hiểu là bởi vì khi làm việc ở một vị trí cao hơn thì năng lực làm việc của người đó cũng vì thế mà được yêu cầu ở mức cao tương đương. 

Trình độ chuyên môn và bằng cấp: tốt nghiệp từ đại học trở lên, chuyên về các khối ngành kỹ thuật, ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu trong việc đào tạo chuyên ngành kỹ thuật như ĐH Bách Khoa, ĐH Kỹ Thuật Quân Sự, ĐH Kỹ Thuật Công Nghiệp,...

Kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn ở đây không chỉ áp dụng cho các công việc mà còn áp dụng để truyền đạt và hướng dẫn cho nhân viên trong bộ phận. chính vì vậy mà đòi hỏi ở vị trí này một nền tảng kiến thức thật chắc chắn.

Yêu cầu về các kỹ năng làm việc: kỹ năng quản lý công việc và thời gian luôn được đặt lên hàng đầu, để có thể đảm đương và bao quát hết toàn bộ công việc về nhân sự, tài sản, máy móc thiết bị thuộc bộ phận kỹ thuật của công ty,...thì đòi hỏi trưởng phòng kỹ thuật phải biết cách để có thể sắp xếp công việc và phân chia thời gian một cách hợp lý. 

Kỹ năng giao tiếp chắc chắn là một yêu cầu không thể thiếu bởi nếu bạn có cơ hội được làm việc tại vị trí này thì bạn sẽ có cơ hội được làm việc kết hợp, tiếp xúc với nhiều bộ phận khác trong công ty để cùng hỗ trợ nhau cùng phát triển đi lên. chính vì vậy, để có thể có được sự thuận tiện hơn trong công việc đi tạo dựng - duy trì và phát triển mối tương quan giữa các bộ phận trở lên linh hoạt hơn. 

Kỹ năng truyền đạt thông tin và giải quyết xử lý vấn đề cũng là yêu cầu không thể thiếu được và nó được sử dụng trong trường hợp giải quyết các sự cố và công việc/vấn đề phát sinh trong công việc. 

Tính trách nhiệm, tính kỷ luật, cẩn trọng trong mọi quyết định và hành động là những phẩm chất mà một trưởng phòng kỹ thuật cần có, rèn luyện và trau dồi hằng ngày để áp dụng chúng trong công việc hằng ngày. Quyết định họ đưa ra có thể ảnh hưởng đến nhiều người, ảnh hưởng đến cả công ty cho nên làm việc một cách có trách nhiệm, có kỷ luật và luôn cẩn trọng luôn được đánh giá cao. 

Dựa vào các yêu cầu công việc như trên mà bạn có thể cố gắng phấn đấu để đạt được vị trí như mình mong muốn bằng cách hoàn thiện bản thân từng ngày, trau dồi và học hỏi thêm các kiến thức mới và đặc biệt tự rút ra các bài học kinh nghiệm cho bản thân để ngày càng tiến bộ hơn trong công việc. 

Vậy, sau khi đọc xong bài viết mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật bạn thấy mình đã có đủ điều kiện để có thể đáp ứng được toàn bộ yêu cầu công việc chưa? Hãy tự đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và hoàn thành từng mục tiêu đó hằng ngày để nâng cấp bản thân và tiến tới gần hơn với đích đến này. Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập tràn đầy năng lượng và thêm yêu công việc mình lựa chọn để gắn bó và phát triển với nghề.

Đăng ngày 20/11/2020, 10 lượt xem