Mô tả công việc trưởng phòng chuỗi cung ứng chi tiết nhất

Mục lục

1. Bản mô tả công việc trưởng phòng chuỗi cung ứng

Trưởng phòng chuỗi cung ứng hay còn được biết đến với tên gọi là Supply Chain Manager. Đây được coi là một vị trí công việc mà khá nhiều ứng viên mơ ước, tuy nhiên lại không thể dễ dàng để đạt được. Là một vị trí quản lý cấp cao, trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ có trách nhiệm quản lý các công việc ở trong phòng chuỗi cung ứng mà mình quản lý. Từ việc đưa hàng hóa, sản phẩm từ nhà sản xuất hay nhà cung ứng tới được tay của khách hàng, người tiêu dùng.

Trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ là người quản lý và giám sát tất cả các hoạt động diễn ra trong quy trình sản xuất, từ việc mua nguyên liệu cho tới khi sản phẩm được hoàn thành một cách hoàn chỉnh. Thêm vào đó, họ sẽ phải đảm bảo được rằng lượng sản phẩm tạo ra phải đúng số lượng, theo thời gian yêu cầu và đưa đến tay người tiêu dùng theo đúng thời hạn trong kế hoạch đã đề ra. 

Vậy, chi tiết ra thì Trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ thực hiện những công việc gì? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc trưởng phòng chuỗi cung ứng các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-truong-phong-chuoi-cung-ung.doc

1.1. Thực hiện việc dự đoán thị trường và xây dựng chiến lược

Supply Chain Manager sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện việc dự đoán các nhu cầu của thị trường. Họ phải xác định xem hiện tại thị trường đang cần gì, các sản phẩm, mặt hàng nào sẽ được tiêu thụ mạnh trong thời gian tới và những hàng hóa nào sẽ có thể đáp ứng được các yêu cầu mà thị trường đòi hỏi,...

Sau khi xác định được nhu cầu đó thì trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các kế hoạch, chiến lược liên quan để tiến hành việc thu mua hàng hóa, sản phẩm cho công ty, doanh nghiệp mình. Việc này nhằm đảm bảo được việc có đủ số lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới cũng như có khả năng để có thể sản xuất ra các sản phẩm cần thiết đó.

1.2. Thực hiện việc lập ngân sách phù hợp với từng dự án

Là người đứng đầu trong phòng nên Trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ phải thực hiện việc xây dựng, lập ra các dự trù ngân sách phù hợp với từng dự án khác nhau. Mỗi một dự án được triển khai sẽ có quy mô và tính chất khác nhau. Do vậy mà kinh phí, ngân sách của mỗi dự án cũng sẽ có sự khác nhau. 

Việc lập ra bản dự trù kinh phí sẽ có thể nắm bắt được khoản kinh phí phải bỏ ra với mỗi dự án và xem xét độ phù hợp của dự án đó với tính chất và quy mô của công ty, doanh nghiệp mình. Hơn hết, trong quá trình lập bản ngân sách, trưởng phòng chuỗi cung ứng có thể thực hiện việc điều chỉnh thu mua sao cho phù hợp và hợp lý nhất có thể.

1.3. Thực hiện việc tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng

Supply Chain Manager thường là những người có kinh nghiệm và kỹ năng. do vậy, họ sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược phù hợp nhằm tìm kiếm được nhà cung cấp phù hợp với công ty và doanh nghiệp mình.

Cần phải xây dựng và lập ra một danh sách các nhà cung cấp tiềm năng. Sau đó thực hiện việc đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp tiềm năng. Việc đánh giá, lựa chọn cần phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau có thể kể đến như giá cả, chất lượng sản phẩm,.... Thông qua việc xét từng tiêu chí đó với các nhà cung cấp để trưởng phòng chuỗi cung ứng có thể chọn lựa được nhà cung cấp phù hợp nhất trong những nhà cung cấp còn lại.

Thêm vào đó, trưởng phòng chuỗi cung ứng còn có nhiệm vụ xây dựng hệ thống nhà cung cấp ở trong và ngoài nước. Điều này nhằm mục đích cho việc tìm kiếm được nguồn sản phẩm, nguyên liệu có chất lượng cao với mức chi phí phải bỏ ra thấp nhất có thể. Việc mở rộng hệ thống cung cấp sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có thêm nhiều đất hơn để thực hiện việc tìm kiếm và đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho công ty, doanh nghiệp.

1.4. Thực hiện việc kiểm soát quy trình mua hàng, xuất nhập hàng

Đây cũng là một trong số các công việc mà một trưởng phòng chuỗi cung ứng phải đảm nhận. Việc mua hàng, xuất nhập hàng là quy trình cần phải được kiểm soát và theo dõi, giám sát một cách sát sao, cụ thể nhất. 

Bởi đây là quy trình liên quan đến việc số lượng sản phẩm có đảm bảo để có thể đưa tới các nơi tiêu thụ khác và cung cấp cho thị trường một cách đầy đủ nhất. Hơn hết, việc kiểm soát chắc chắn còn đảm bảo được hàng hóa mua vào hay xuất ra đều đúng như trên giấy tờ, chất lượng, mẫu mã đảm bảo đúng như theo yêu cầu. Kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào của các loại mặt hàng, sản phẩm nhằm chắc chắn được sẽ không có những vấn đề phát sinh nào có thể xảy ra sau đó và nếu như có điều gì xảy ra thì có thể kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý.

Thêm vào đó, Supply Chain Manager sẽ có nhiệm vụ trực tiếp quản lý việc mua hàng để có thể đáp ứng được kịp thời nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả cao và phục vụ cho các hoạt động của công ty, doanh nghiệp. 

1.5. Thực hiện việc quản lý toàn bộ các công việc của Phòng

Trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ người chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của phòng mua hàng, logistics, kho vận. Là người quản lý cũng như đứng đầu, vì thế, mọi hoạt động, công việc diễn ra đều nằm trong tầm kiểm soát cũng như là trách nhiệm của Supply Chain Manager. 

Họ sẽ là người thực hiện việc phân chia, điều phối các công việc, hoạt động liên quan nằm trong trách nhiệm thực hiện của mình. Có nhiệm vụ đốc thúc nhân viên triển khai và làm việc một cách tích cực. Thêm vào đó, trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ phải hướng dẫn cũng như hỗ trợ nhân viên trong việc thực hiện các công việc được giao.

Ngoài ra, các trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ là người chịu trách nhiệm toàn bộ về các vấn đề phát sinh trong phòng của mình. Bất kể là các vấn đề về con người hay công việc thì trưởng phòng chuỗi cung ứng đều sẽ là người đứng ra nhận trách nhiệm, giải quyết khắc phục hậu quả, nói chung là tìm ra hướng giải quyết một cách tối ưu nhất.

1.6. Thực hiện việc soạn thảo hợp đồng quan trọng

Với Supply Chain Manager, họ sẽ phải thường xuyên gặp gỡ đối tác cũng như triển khai các hoạt động ký kết hợp đồng liên quan. Vì vậy, sẽ có rất nhiều các bản hợp đồng có giá trị lớn và kèm theo đó chính là sử dụng các điều khoản được nêu ra giữa hai bên. Do vậy, để một bản hợp đồng chuẩn chỉnh cũng như không có sai lầm nào thì trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ có trách nhiệm chính trong việc soạn thảo các bản hợp đồng này.

Các hợp đồng mua hàng sẽ phải được xây dựng dựa trên quy định của pháp luật và phù hợp với các tiêu chí mà Công ty đã đề ra. các điều khoản cần đảm bảo sự công bằng giữa hai bên, thêm vào đó là nội dung cần chính xác như những gì đã thỏa thuận trước đó. Trước khi được in ra thì bản hợp đồng cần phải được rà soát lại một cách kỹ càng để chắc chắn không còn một lỗ hổng nào tồn tại.

Đây là các công việc cụ thể của một trưởng phòng chuỗi cung ứng. Ngoài những công việc chính trên thì Supply Chain Manager sẽ có nhiệm vụ thực hiện các công việc khác theo yêu cầu được giao từ cấp trên. Có thể nhắc đến như việc đi công tác, gặp gỡ đối tác, thực hiện việc xây dựng các báo cáo,...

2. Yêu cầu công việc với vị trí Supply Chain Manager

Vị trí trưởng phòng là một vị trí không hề đơn giản. Do vậy, để có thể đạt được vị trí này thì các ứng viên cần thỏa mãn được các yêu cầu công việc mà vị trí này đề ra.

Vậy, để trở thành một Supply Chain Manager thì cần phải thỏa mãn được những điều gì?

Yêu cầu đầu tiên chính là về bằng cấp. Với vị trí công việc này thì ứng viên cần phải tốt nghiệp Đại học trở lên các chuyên ngành như kinh tế quốc tế, kinh tế đối ngoại, thương mại hay các chuyên ngành liên quan khác,... Điều này nhằm xác nhận rằng bạn đã được đào tạo một cách chuyên nghiệp, bài bản về lĩnh vực mà bạn theo đuổi cũng như ứng tuyển hiện tại. Thêm vào đó là có kinh nghiệm ít nhất là 5 năm với vị trí tương đương. Việc yêu cầu kinh nghiệm 5 năm nhằm chắc chắn bạn đã hiểu rõ về vị trí cũng như khối lượng công việc mà mình sẽ phải đảm nhận. 

Tiếp đến chính là các yêu cầu về kiến thức và sự hiểu biết của ứng viên về lĩnh vực hay vị trí mà mình đảm nhận. Với trưởng phòng chuỗi cung ứng thì vị trí này yêu cầu phải có sự hiểu biết về pháp luật trong các lĩnh vực kinh doanh và xuất nhập khẩu. Việc có kiến thức và sự hiểu biết chắc chắn sẽ giúp cho công việc được tiến hành và giải quyết một cách đúng theo quy trình, hợp pháp và không để xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn phát sinh. 

Bên cạnh các yêu cầu về bằng cấp, kiến thức chuyên môn thì các ứng viên sẽ cần phải có các kỹ năng cần thiết. Một vài kỹ năng cần có có thể nhắc đến chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng phân tích, kỹ năng đàm phán,... Việc sở hữu các kỹ năng này sẽ giúp cho các ứng viên có thể gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng bởi kỹ năng là yếu tố cần thiết để đảm bảo cho việc thực hiện các công việc một cách hoàn hảo nhất.

Đặc biệt là việc sở hữu khả năng nói tiếng Anh cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn giúp bạn có thể tạo được điểm nhấn cho mình khi ứng tuyển. Bởi đây là vị trí cần sự giao tiếp cũng như tìm tòi các nguồn thông tin nước ngoài. 

Không chỉ vậy, việc chịu được áp lực cao trong công việc, có tinh thần trách nhiệm cũng sẽ là tố chất cần có của một ứng viên khi ứng tuyển vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng. 

3. Vị trí trưởng phòng chuỗi cung ứng có quyền lợi gì?

Là một vị trí quản lý, lãnh đạo, trưởng phòng chuỗi cung ứng sẽ nhận được các quyền lợi và mức đãi ngộ tuyệt vời. Trở thành một Supply Chain Manager ứng viên sẽ có cơ hội được làm trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, dân chủ. Đây sẽ là môi trường đem đến nhiều sự thuận lợi cho sự thăng tiến, phát triển sau này của ứng viên. Hơn hết, đây cũng sẽ có thể là môi trường làm việc mà bạn có thể gắn bó lâu dài về sau.

Việc trở thành một trưởng phòng chuỗi cung ứng thì bạn vẫn sẽ nhận được những quyền lợi cơ bản theo luật lao động như việc đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, hay bảo hiểm thất nghiệp,... Ngoài ra sẽ là những chính sách, mức đãi ngộ từ chính công ty, doanh nghiệp mà bạn làm việc. Có thể kể đến như việc thưởng vào các ngày lễ lớn, thưởng lương tháng 13, các gói chăm sóc sức khỏe toàn diện, các chuyến du lịch trong nước và quốc tế,... Đây sẽ là những mức đãi ngộ mà bạn có thể nhận được. 

Đặc biệt, nếu như bạn có năng lực tốt thì sẽ có cơ hội được đưa đi đào tạo tại các môi trường chuyên nghiệp nước ngoài. Như vậy bạn sẽ có cơ hội để phát triển và phát huy được các năng lực của bản thân. 

Một điều không thể không nhắc tới chính là mức thu nhập của trưởng phòng chuỗi cung ứng. Với vị trí công việc này mức thu nhập bạn có thể nhận được đó là 22 triệu đồng. Khoảng lương trung bình của vị trí này sẽ rơi vào từ 18 - 25 triệu đồng. Đây sẽ là một vị trí công việc đem đến mức thu nhập ổn định cho ứng viên. Bên cạnh mức lương cứng thì đây sẽ là vị trí mà bạn có thể nhận thêm các khoản thu nhập khác. 

4. Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng

Có thể nhận thấy, hiện nay, việc nắm bắt các thông tin tuyển dụng vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng là điều rất dễ dàng. Có rất nhiều nguồn tin mà bạn có thể lựa chọn tham khảo và tìm kiếm cơ hội cho mình. Hơn hết, xu hướng sử dụng Internet để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng đang rất phổ biến. 

Và một gợi ý dành cho bạn chính là Timviec365.vn. Đây được coi là một trang web chuyên cung cấp các thông tin việc làm, tuyển dụng ở đang dạng các ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Vì thế, bạn có thể tìm kiếm được bất kỳ thông tin tuyển dụng ở bất ký lĩnh vực nào mà bạn đang quan tâm. Không chỉ vậy, với việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng thì Timviec365.vn sẽ có thể mang đến cho bạn những cơ hội việc làm phù hợp nhất.

Hiện nay, Timviec365.vn còn cung cấp thêm tính năng tạo lập CV online dành cho ứng viên. Do đó, bạn có thể dễ dàng sáng tạo nên các bản CV chuyên nghiệp nhưng vẫn có dấu ấn cá nhân. Và nhờ tính năng này thì việc ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng online cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, giúp bạn nâng cao được khả năng nắm bắt được cơ hội việc làm hấp dẫn này.

Chỉ với vài ba bước thực hiện đơn giản như đăng ký tài khoản dành cho ứng viên, đăng nhập vào website Timviec365.vn là bạn có thể sử dụng được các tính năng hữu ích của Timviec365.vn rồi.

Trên đây là những thông tin về vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng và mô tả công việc trưởng phòng chuỗi cung ứng chi tiết gửi tới các bạn. Mong rằng, sau khi đọc bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về vị trí công việc này và đưa ra sự định hướng đúng đắn cho bản thân mình. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng chuỗi cung ứng thì Timviec365.vn sẽ là một cây cầu giúp bạn đi đến được cơ hội phù hợp nhất dành cho bạn.

Đăng ngày 20/11/2020, 35 lượt xem