Mô tả công việc trợ lý ca sĩ - Cánh tay đắc lực hỗ trợ ca sĩ

Mục lục

1. Mô tả công việc trợ lý ca sĩ - cánh tay phải của ca sĩ

Người hiểu được ca sĩ nhất, người nắm giữ mọi bí mật của nghệ sĩ trong thế giới Showbiz đầy màu sắc và phức tạp, người là cánh tay phải hỗ trợ mọi công việc cho ca sĩ đó chính là trợ lý ca sĩ - những người chuyên đi theo để làm các công việc hỗ trợ ca sĩ từ A đến Z.

Từ việc ăn uống, chọn đồ, báo thức, nắm giữ và nhắc lịch làm việc cho ca sĩ, trợ lý ca sĩ có thể cũng kiêm luôn chân làm tài xế trong một số trường hợp để hỗ trợ cho người nghệ sĩ mà mình đang phục vụ. Vậy để các  bạn có thể hiểu hơn về công việc trợ lý ca sĩ này thì phần mô tả chi tiết của từng công việc cụ thể sẽ được trình bày ngay sau đây. 

1.1. Tiếp nhận thông tin từ các bầu show và sắp xếp lịch làm việc

Cuộc sống và công việc của trợ lý đạo diễn cũng phụ thuộc và xoay quanh những công việc của ca sĩ phải làm hằng ngày. Từ ăn uống ngủ nghỉ cho đến việc chọn đồ, lấy đồ diễn cho ca sĩ,...và đặc biệt là công việc sắp xếp lịch làm việc cho nghệ sĩ.

Lịch làm việc của một ca sĩ có thể phục thuộc vào mức độ nổi tiếng của họ mà công việc sẽ có sự khác nhau. Trợ lý ca sĩ sẽ là người tiếp nhận các thông tin từ bầu show lên lịch làm việc theo từng ngày, rồi báo cáo lại lịch làm việc cho ca sĩ và nhắc họ vào đầu ngày làm việc và các công việc cần thực hiện tiếp theo mỗi khi họ kết thúc một công việc trước đó. 

Người trợ lý ca sĩ phải là người hiểu nghệ sĩ nhất trong việc họ thích và ghét thậm chí là  kỵ làm việc gì nhất để có thể quyết định đến nhận hay không các show diễn của ca sĩ, các chương trình mà họ sẽ tham gia. 

Để tránh được những bất đồng, mâu thuẫn có thể xảy ra trong quá trình làm việc thì người trợ lý ca sĩ phải hỏi ý kiến ca sĩ trước khi nhận lời bất cứ một công việc nào, và quyền quyết định có làm công việc đó hay không sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của ca sĩ.

1.2. Trợ lý ca sĩ và công việc chuẩn bị trang phục cho ca sĩ

Trợ lý ca sĩ kết hợp làm việc cùng với stylist - chuyên gia phối đồ cho ca sĩ để chọn ra những bộ trang phục phù hợp cho các buổi diễn, các chương trình, sự kiện, gameshow truyền hình,...mà ca sĩ tham gia. 

Trang phục của ca sĩ không chỉ là quần áo, váy, mà còn có các phụ kiện đi kèm như giày, dép, túi xách, đồ trang sức,...trợ lý ca sĩ chính là người đi lấy các bộ đồ và phụ kiện đã được lựa chọn từ trước đó tại các cửa hàng cho thuê đồ nghệ sĩ, hoặc tại các cửa hàng thời trang từ nhà thiết kế riêng cho ca sĩ. 

Trợ lý ca sĩ phải đảm bảo kiểm tra chất lượng và không để bất kỳ một sự cố nào xảy trong việc chuẩn bị phục trang. Họ cũng chính là người đứng ra giải quyết các vấn đề rắc rối khi có sự cố xảy ra về vấn đề trang phục của ca sĩ ngay cả trước - trong và sau khi ca sĩ trình diễn. Vì thế có thể nói chuẩn bị phục trang là công đoạn vô cùng quan trọng. 

Trợ lý ca sĩ cũng có thể kiêm luôn việc hỗ trợ ca sĩ thay đồ trong quá trình đi lưu diễn để có thể tiết kiệm được thời gian, không bị hỏng đồ, tạo sự thoải mái trước khi trình diễn, khi đồ khó mặc và phức tạp,...

1.3. Trợ lý ca sĩ và công việc phục vụ đồ ăn thức uống cho ca sĩ

Không chỉ nhu cầu mặc mà còn cả nhu cầu ăn uống nữa, công việc của ca sĩ quá nặng khiến cho họ không thể đảm đương được hết các công việc, kể cả những công việc nhỏ nhất như ăn uống. Chính vì vậy mà mới cần đến sự hỗ trợ đắc lực từ các trợ lý để giúp họ mua đồ ăn, thức uống với chế độ ăn của ca sĩ. 

Hầu hết các nghệ sĩ đều có chế độ ăn kiêng khác nhau để có thẻ vừa giữ được một thân hình đẹp, cân đối vừa có thể giữ được chất giọng luôn luôn tốt để phục vụ cho công việc. Chính vì vậy mà khi chọn đồ ăn cho các ca sĩ thì trợ lý cũng phải biết được chế độ ăn của ca sĩ đó là như thế nào để có thể mua được các loại đồ ăn, thức uống phù hợp cho ca sĩ. 

Một số lưu ý đối với trợ lý ca sĩ khi làm công việc này đó là:

- Tìm hiểu kỹ về các loại đồ ăn mà ca sĩ thích nhất, ghét nhất. 

- Tránh những loại đồ ăn mà ca sĩ dị ứng

- Chuẩn bị đồ ăn, nước uống theo chế độ của ca sĩ và theo yêu cầu của ca sĩ đó 

- Chuẩn bị các loại đồ ăn tốt cho cả giọng hát và ngoại hình của ca sĩ

1.4. Làm đồng hồ báo thức cho ca sĩ

Từ công việc cho đến đời sống trợ lý ca sĩ có thể thay thế vai trò của cả đồng hồ báo thức. Để có thể cần bằng thời gian cho công việc và thời gian nghỉ ngơi cho ca sĩ thì trợ lý sẽ đi làm công việc đánh thức ca sĩ thức dậy và thông báo các công việc cần làm cho. 

Trong thực tế, có những ngôi sao nổi tiếng thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn đô để trả cho trợ lý chỉ để đánh thức vào mỗi buổi sáng như nam diễn viên Mark Wahlberg. Bên cạnh đó trợ lý ca sĩ cũng sẽ đưa ra những cảnh báo về thời gian về các công việc cần thực hiện tiếp theo để ca sĩ có thể chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và mọi thứ cho công việc đó. 

2. Yêu cầu để có thể trở thành một trợ lý ca sĩ chuyên nghiệp là gì?

Công việc này không đòi hỏi trợ lý ca sĩ phải tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng trở lên, tuy nhiên họ cần đáp ứng được các yêu cầu chủ yếu về phẩm chất đối với công việc này như có khả năng ghi nhớ lâu và sắp xếp công việc cũng như thời gian một cách hợp lý; chịu đựng được áp lực trong công việc; có thể di chuyển và làm việc với khung thời gian linh động; Có sự nhanh nhẹn, chu đáo, cẩn thận và có tính trách nhiệm trong việc. 

Khả năng ghi nhớ lâu sắp xếp thời gian - công việc hợp lý: Để làm tốt công việc của một người trợ lý ca sĩ thì việc họ cần làm đầu tiên đó chính là ghi nhớ tất cả các công việc của ca sĩ - người mà họ phục vụ và hỗ trợ công việc. 

Những chuyến lưu diễn của ca sĩ có thể kéo dài ngày, thời gian làm việc của các trợ lý ca sĩ cũng vì thế mà có sự thay đổi kéo theo đó, có thể là khuya muộn hoặc đến sáng mới xong việc và di chuyển về đến nhà. Đây là công việc trái ngược hoàn toàn với việc làm nhân viên văn phòng làm việc theo giờ hành chính, đến đúng giờ và hết giờ thì về. 

Trợ lý ca sĩ phải là người có cái nhìn tinh tế bằng việc sử dụng các kỹ năng như quan sát, lắng nghe và thấu hiểu để có thể đáp ứng được yêu cầu của ca sĩ, hiểu được họ muốn làm gì? 

Ngoài ra, chịu đựng được áp lực công việc cũng là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với nghề trợ lý ca sĩ. Họ sẽ phụ trách rất nhiều các công việc khác nhau từ công đoạn chuẩn bị trang phục, đồ ăn, thức uống cho ca sĩ, đến việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến bầu show, báo chí,...họ đều phải áp dụng thêm kỹ năng xử lý tình huống và cách để giải quyết vấn đề sao cho hợp lý. 

Có sự trung thành với người mà họ phục vụ và đam mê với nghề: Thế giới showbiz muôn màu muôn vẻ và vô cùng phức tạp, vì vậy để làm được công việc này lâu dài thì sự trung thành và niềm đam mê cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết đối với công việc trợ lý ca sĩ. 

3. Trợ lý được hưởng những quyền lợi gì?

Ngoài những lúc làm việc áp lực và quay cuồng với công việc ra thì trợ lý cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định từ công việc mang lại đó chính là: 

- Được học hỏi kinh nghiệm làm việc từ chính những ca sĩ - người mà họ làm việc cùng

- Được làm việc trong môi trường vô cùng năng động và có nhiều màu sắc, giúp bạn có thể tăng tính sáng tạo và khả năng phản xạ trong công việc. 

- Được giao tiếp và quen biết nhiều mối quan hệ trong xã hội như các công ty truyền thông giải trí, các nhà sản xuất âm nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thiết kế thời trang, chuyên gia phối đồ cho nghệ sĩ - stylist và cả những đồng nghiệp khác trong giới,...

- Được đi đến nhiều địa điểm, địa danh trong quá trình lưu diễn cùng ca sĩ, thay đổi môi trường sống và làm việc một cách linh hoạt, không nhàm chán - phù hợp với những người năng động và thích dịch chuyển. 

- Và đặc biệt là được hưởng mức lương - thưởng cao dựa theo năng lực và thái độ làm việc. 

Những thông tin về quyền lợi mà một trợ lý ca sĩ được hưởng có khiến bạn muốn làm công việc này luôn không? Nếu có thì hãy chuẩn bị sẵn sàng tình thần và bắt tay ngay vào tìm kiếm một công việc trợ lý ca sĩ thôi. 

Ánh đèn hào quang sân khấu và sự nổi tiếng được nhiều người biết đến trong của các ca sĩ có làm cho bạn muốn trở thành người như vậy? Bạn có đang chuẩn bị cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn thực sự quan tâm đến lĩnh vực giải trí, yêu thích nghệ thuật thì công việc trợ lý ca sĩ cũng là một trong những lựa chọn thú vị để bạn có thể thử sức mình. 

Các bạn có thể truy cập trang timviec24h.vn để biết thêm thông tin về mô tả chi tiết công việc và cập nhật các thông tin tuyển dụng mới nhất tại timviec24h.vn bạn nhé. 

Thông qua bài viết mô tả công việc trợ lý ca sĩ về quy trình làm việc, quyền lợi được hưởng, yêu cầu công việc, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về công việc này để từ đó xác định mục tiêu và thực hiện theo đúng như kế hoạch mà bạn đã đề ra. Thế giới showbiz đang chờ đón bạn khám phá và trải nghiệm đấy, chúc các bạn sớm đạt được ước nguyện.

Bạn có thể tải bản mô tả công việc trợ lý ca sĩ tại đây.

Mô tả công việc trợ lý ca s1.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 98 lượt xem