Mô tả công việc thủ tục viên sân bay mới nhất 2020

Mục lục

1. Thủ tục viên sân bay - Họ là ai?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng thủ tục viên sân bay chính là những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến việc làm thủ tục, giấy tờ của hành khách trước khi lên máy bay. Các thủ tục viên sân bay sẽ đứng tại các quầy thông tin của hãng hàng không mà mình làm việc để thực hiện công việc kiểm tra, làm các thủ tục về con người và hành lý cho hành khách trước khi họ được phép đi vào bên trong phòng chờ để lên máy bay di chuyển.

Thông thường, mỗi hãng hàng không đều có những thủ tục viên đứng ở quầy thủ tục của riêng mình. Các thủ tục viên cũng sẽ chia ra thành các vị trí quầy khác nhau và thực hiện việc làm thủ tục theo sự phân chia tại các quầy theo quy định. Có nghĩa là với các hãng hàng không, họ sẽ phân chia những quầy nào làm thủ tục các chuyến bay nội địa, những quầy nào làm thủ tục các chuyến bay quốc tế.  Dựa vào sự phân chia. sắp xếp đó các thủ tục viên sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng thủ tục viên có vai trò khá quan trọng. Họ sẽ là người kiểm tra hành khách ban đầu dựa trên các giấy tờ như căn cước công dân hoặc hộ chiếu để xác minh thân phận hành khách. Thêm vào đó, các thủ tục viên cũng sẽ là người giúp cho quá trình hoàn tất các thủ tục lên máy bay của hành khách được diễn ra suôn sẻ hơn và đầy đủ hơn. Mặc dù hiện nay, hình thức check in làm thủ tục online đang khá phổ biến và tiện lợi vì hành khách có thể tự làm thủ tục check in cho riêng mình. Tuy nhiên, hình thức này lại mang tính rủi ro khá cao do dễ bị lộ thông tin của mình. Vì vậy, việc tìm đến các thủ tục viên luôn là sự lựa chọn của nhiều hành khách.

2. Mô tả chi tiết công việc của thủ tục viên sân bay

Vị trí thủ tục viên sân bay có thể hiểu là một công việc với nhiệm vụ chính là làm các thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách. Tuy nhiên, nếu chi tiết nhất thì các thủ tục viên sẽ làm những công việc gì? Dưới đây là bản mô tả công việc thủ tục viên sân bay một cách đầy đủ nhất.

mo-ta-cong-viec-thu-tuc-vien-san-bay.doc

2.1. Trực tiếp kiểm tra hành khách lên máy bay

Đây là công việc đầu tiên của các thủ tục viên sân bay. Kiểm tra hành khách ở đây tức là đối chiếu các thông tin, giấy tờ của khách hàng với những gì mà họ đã kê khai khi mua vé máy bay. Việc đối chiếu thông tin sẽ bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán và số chứng minh thư, căn cước công dân hay số hộ chiếu,...Thêm vào đó chính là việc các thủ tục viên sẽ đối chiếu hình ảnh hành khách ngoài đời thực và trong ảnh nhằm đảm bảo được việc chính xác đây là người đã đặt vé để tránh những hành vi gian dối của những người xấu có khả năng xảy ra.

Công việc kiểm tra này chỉ được coi là bước xác minh đầu tiên trong quá trình hành khách từ lúc bắt đầu bước vào sân bay cho tới khi lên máy bay để di chuyển.

2.2. Thực hiện các thủ tục check in cho hành khách

Sau bước kiểm tra hành khách chính là các bước check in cho khách để họ có thể nhận được vé hoặc thẻ lên máy bay hay còn gọi là Boarding pass. Ở công việc này, thủ tục viên có nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu ngày, giờ hành khách bay xem chính xác hay chưa và thực hiện các công đoạn nhập thông tin cho khách ở thời điểm hiện tại họ đang check in.

Hiện nay, công đoạn check in này đã được hỗ trợ trực tuyến nhưng vẫn rất nhiều hành khách lựa chọn phương pháp truyền thống là check in tại quầy thủ tục. Việc làm thủ tục truyền thống sẽ đảm bảo được chắc chắn là hành khách đã làm đủ các bước trước khi lên máy bay. Sau đó chính là công đoạn đưa vé máy bay hay thẻ sân bay cho khách hàng.

2.3. Trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến hành lý

Ngoài việc xử lý con người thì xử lý hành lý cũng liên quan đến các thủ tục viên hiện nay. Họ sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề như quá cân, thừa cân hay những hành lý không thể mang lên máy bay.

Trong khi kiểm tra sơ bộ ban đầu thì các thủ tục viên sẽ kiểm tra hành lý của hành khách. Lúc này, ngoài việc đảm bảo hành khách không mang chất cấm thì cũng là để kiểm tra xem hành khách có sử dụng để mang thứ gì lạ không? Có nguy hiểm đến mọi người hay không?

Ngoài ra, việc các thủ tục viên kiểm tra về hành lý cũng giúp cho việc xác định được bên nào ký gửi bên nào xách tay diễn ra thuận lợi hơn khá nhiều. Các thủ tục viên cũng sẽ chính là những người thực hiện công việc đăng ký ký gửi cho hành khách khi họ có nhu cầu. Thêm vào đó, các thủ tục viên cũng sẽ chịu trách nhiệm trả lời các vấn đề liên quan đến hành lý hay giải đáp các thắc mắc của bạn. Có thể là hỏi về việc mất mát hay hỏng hóc gì đó,...

2.4. Trực tiếp hướng dẫn hành khách ở sân bay

Sau khi thực hiện công tác check in hoàn thiện các thủ tục cho hành khách thì các thủ tục viên có nhiệm vụ là hướng dẫn cho hành khách của mình đến đúng điểm cần đến ở sân bay.  Tức là họ cần phải ra đúng cổng của mình để có thể lên đúng máy bay như trên vé đã ghi. Việc này cần phải chỉ dẫn rõ ràng và chi tiết để hành khách có thể ra được cổng một cách an toàn và nhanh nhất.

2.5. Làm nhân viên hướng dẫn ở cổng trước khi lên máy bay

Đây cũng là một nhiệm vụ của các thủ tục viên sân bay. Ở đây, họ sẽ có trách nhiệm phải hướng dẫn cho hành khách lên máy bay theo đúng thời gian như đã quy định và ghi trên vé của mình. Điều này cần đảm bảo được hành khách được hỗ trợ kịp lúc và kịp thời cũng như thuận tiện nhất.

Trên đây là những công việc chi tiết của một thủ tục viên sân bay hiện nay. Nhìn chung, công việc sẽ chủ yếu xoay quay hướng dẫn và chỉ dẫn cho khách hàng làm các bước để có thể nhận vé của mình để lên máy bay. Thực chất, các bước đều khá là đơn giản để cho hành khách thực hiện, tuy nhiên lại cần đảm bảo được các yếu tố pháp lý liên quan.

3. Thủ tục viên sân bay cần những yêu cầu gì?

Tuy không phải là công việc quá phức tạp, nhưng thủ tục viên sân bay cũng có những yêu cầu riêng cần thỏa mãn. Mặc dù, vị trí công việc không quá cao hay quá khó nhưng với những ứng viên có ý định ứng tuyển với vị trí thủ tục viên sân bay này vẫn cần có những kỹ năng và tố chất nhất định.

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông: Đây là yêu cầu đầu tiên mà các ứng viên cần phải thỏa mãn. Vị trí công việc này không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành hay những kiến thức quá sâu rộng. Do vậy, ứng viên chỉ cần là những người đã tốt nghiệp chương trình học các cấp bậc bắt buộc mà thôi. 

- Có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là bằng tiếng Anh tốt: Bởi là vị trí công việc phải trực tiếp giao tiếp và tiếp xúc với hành khách nên các thủ tục viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng truyền đạt ý dễ hiểu, không gây khó khăn cho người nghe. Đặc biệt lại có khá nhiều khách nước ngoài di chuyển bằng máy bay, vậy nên, một điều bắt buộc chính là các thủ tục viên cần có ngoại ngữ, ít nhất là phải có trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh.

- Có khả năng chịu được áp lực công việc cao: Vị trí công việc này không quá khó nhưng không phải là không có những áp lực công việc của mình. Với tần suất di chuyển bằng máy bay khá nhiều hiện nay, cộng với việc có những chuyến bay đêm khá muộn thì việc các thủ tục viên sân bay phải làm việc trong nhiều giờ đồng hồ cùng năng suất lớn là điều khá dễ hiểu. Quá trình này tích tụ lâu dài dẫn đến việc các thủ tục viên dễ dàng cảm thấy áp lực cũng như mệt mỏi khi làm việc.

Vì vậy, nếu muốn ứng tuyển vị trí này thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng cũng như tinh thần làm việc tích cực nhất.

- Có sức khỏe tốt: Điều này là rất cần thiết bởi thời gian làm việc của thủ tục viên khá dài cộng với việc phải làm khá nhiều trong thời gian đó nên việc mệt mỏi rất dễ xảy ra. Thêm vào đó là sẽ có những khoảng thời gian phải làm ca đêm thì việc này sẽ càng tốn nhiều sức lực hơn. Nếu không có một sức khỏe tốt thì các thủ tục viên sân bay rất dễ “gục ngã” ngay khi đang làm việc. 

- Sử dụng thành thạo máy vi tính: Yêu cầu này là bắt buộc với các thủ tục viên sân bay. Bởi công việc của họ chủ yếu là làm việc trên các hệ thống thông qua máy vi tính. Vì vậy, việc sử dụng thành thạo máy tính là rất cần thiết và quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cũng như kết quả làm việc của các thủ tục viên sân bay.

- Có một số chứng chỉ bắt buộc theo yêu cầu của hãng hàng không: Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào hãng hàng không mà bạn làm. Không phải hãng nào cũng sẽ có yêu cầu tuyển dụng vị trí công việc này giống nhau nên với mỗi hãng khác nhau sẽ có những điều kiện tuyển dụng riêng nhất định để phù hợp với mục tiêu, đặc điểm kinh doanh của hãng mình.

Đây là một vài điều kiện cũng như yêu cầu công việc cụ thể đối với vị trí thủ tục viên sân bay hiện nay. Những điều kiện này tuy không quá khó nhưng cũng cần các ứng viên có sự rèn luyện để có thể thực hiện được công việc hàng ngày của vị trí này và thỏa mãn mong muốn nghề nghiệp của bản thân.

4. Thủ tục viên sân bay có những quyền lợi gì?

Nói đến quyền lợi thì yếu tố cần được nhắc đến đầu tiên chính là mức thu nhập của các thủ tục viên sân bay. Hiện nay, đây là công việc khá phổ biến, do vậy, mức thu nhập của các thủ tục viên sân bay cũng rất ổn định. 

Với những người có kinh nghiệm từ 2 - 3 năm trong công việc này thì mức lương họ có thể nhận được sẽ rơi vào khoảng từ 6 - 8 triệu đồng. Cò nấu có kinh nghiệm từ 4 - 6 năm thì mức lương sẽ tăng lên đáng kể, trung bình sẽ trên 9 triệu đồng một tháng. Thực tế, đây là một mức lương khá cao và cũng khá ổn định với vị trí thủ tục viên sân bay này.

Bên cạnh mức lương thu hút thì các đãi ngộ của các thủ tục viên sân bay nhận được cũng khá tốt. Họ sẽ nhận được các đãi ngộ như thưởng tết, lương tháng thứ 13, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,... Ngoài ra, sẽ có những chính sách ưu đãi về giá vé và dịch vụ cho những nhân viên làm tại các hãng hàng không. Đặc biệt, với một vài hãng hàng không có thể tổ chức các chuyến đi du lịch trong nước và quốc tế dành cho nhân viên của mình.

Nhìn chung, vị trí thủ tục viên sân bay là một công việc khá tốt và cũng dễ dàng để có thể thử sức với các ứng viên hiện nay. Nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí này thì Timviec365.vn là một gợi ý dành cho bạn. Đây là một trang web chuyên cung cấp các thông tin về việc làm, ngành nghề tuyển dụng một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Do đó, các ứng viên sx dễ dàng tiếp cận được những cơ hội cho mình.

Bên cạnh đó, Timviec365.vn còn có một kho chứa hàng ngàn mẫu CV hấp dẫn, chuyên nghiệp dành cho các ứng viên. Với tiện ích này thì việc tạo những bản CV cho riêng mình sẽ không còn quá khó khăn nữa. Thêm vào đó, nhờ có tính năng này thì các ứng viên có thể dễ dàng ứng tuyển online vào vị trí mình muốn một cách dễ dàng.

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về công việc của thủ tục viên sân bay. Hay nói cách khác là đã mô tả công việc thủ tục viên sân bay chi tiết gửi tới độc giả. Thông qua đó, các bạn có thể có thêm thông tin để định hướng được công việc tương lai cho mình. Và nếu bạn muốn nắm bắt cơ hội với vị trí thủ tục viên sân bay một cách nhanh thất thì hãy để Timviec365.vn là cầu nối giúp bạn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 98 lượt xem