Mô tả công việc thẩm phán – luật pháp và đời sống con người

Mục lục

1. Khái quát công việc thẩm phán là gì?

Thẩm phán là công việc xét xử trong các vụ án mang lại sự công bằng cho mọi người thông qua luật pháp và là người đại diện cho pháp luật. Họ làm việc trong các phiên tòa mà họ là người chủ tọa chính, hoặc họ cũng có thể là những người làm việc trong hội đồng xét xử cùng các thẩm phán khác.

Lấy một ví dụ điển hình cho công việc thẩm phán: chắc hẳn bất kỳ ai đi học cũng đều biết đến câu chuyện mồ côi xử kiện? Một câu chuyện mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, phản ánh hiện thực xã hội và đời sống con người về hành vi và đạo đức. Từ đó cũng cho thấy vai trò của những người đại diện cho luật pháp để có thể mang lại sự công bằng, trong sạch cho con người. Hóa giải được những oan ức và khúc mắc cũng như mâu thuẫn – những điều này xảy ra hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta.

Khẳng định vai trọng và chức năng cũng như nhiệm vụ của thẩm phán trong xã hội, pháp luật và đời sống này là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, để có thể làm được công việc này bạn phải thực hiện các công việc như thế nào? Phần nội dung về mô tả chi tiết công việc thẩm phán sẽ là lời giải đáp hữu ích nhất cho bạn.

2. Mô tả công việc thẩm phán chi tiết và đầy đủ nhất

Đối với bất kỳ công việc nào cũng đều có một trật tự hay quy trình làm việc nhất định và thẩm phán – công việc đại diện pháp luật, nhà nước về thi hành pháp luật lại càng cần thực hiện công việc theo quy trình một cách nghiêm khắc và khắt khe hơn.

Nơi làm việc chính của thẩm phán chủ yếu là các phiên tòa xét xử. Trong các phiên tòa xét xử những người thi hành luật pháp bao gồm: Luật sư( luật sư bên bị cáo, luật sư bên nguyên đơn, luật sư của tòa án nếu bị cáo không có/ không thuê luật sư riêng), thư ký tòa án(người ghi chép lại toàn bộ thông tin diễn ra trong quá trình diễn ra tại phiên tòa xét xử, bị cáo, nguyên đơn, nhân chứng,…và các đối tượng có liên quan. Đây cũng chính là những người mà thẩm phán làm việc cùng và dựa vào thông tin có liên quan để làm việc.

Và dưới đây chính là các công việc cụ thể mà một thẩm phán cần thực hiện đó là:

- Tiếp nhận và xử lý các thông tin về các đơn kiện sau đó lập hồ sơ về các vụ án đó dựa trên các thông tin đã nhận được trước đó.

- Thu thập các thông tin, nhân chứng, chứng có liên quan đến các vụ án dân sự, yêu cầu để được hỗ trợ từ phía các bên đương sự có liên quan đến vụ án đó.

- Ra quyết định tiếp tục điều tra hay dừng lại các vụ kiện tụng dân sự đó. Từ đó đưa ra các giải pháp cho các bên đương sự bằng các biện pháp giải hòa hay đi đến việc kiện tụng dân sự tại tòa án đến cùng.

- Hướng dẫn và giải quyết các vấn đề pháp lý đối với các bên đương sự để họ được hưởng các quyền lợi và được hỗ trợ về mặt luật pháp từ chính tòa án.

- Thực hiện công việc làm chủ tọa trong các vụ án dân sự và tham gia vào  việc xét xử  các vụ án đó dựa trên toàn bộ các công việc đã thực hiện một cách có trình tự trước đó.

- Kết hợp với  các cơ quan để hỗ trợ trong công tác điều tra và thu thập chứng cứ trong quá trình xét xử vụ án để làm rõ thêm vấn đề dựa trên thông tin, bằng chứng, chứng cứ có tính xác thực nhất.

- Giải quyết và xử lý đối với các hành vi và đối tượng cản trở quá trình điều tra cũng như các hoạt động về tố tụng dân sự.

3. Mức lương của thẩm phán là bao nhiêu?

Công việc thẩm phán liệu có được mức lương cao như chính cái tên gọi của công việc này? Thực tế đây là một công việc có mức lương được phân chia theo bậc từ thấp đến thấp đến cao, cụ thể là từ cấp huyện, cấp tỉnh và mức cao nhất tòa án nhân dân tối cao. Mức lương của thẩm phán cũng được quy định theo nghị quyết số 730 vào năm 2004. Tuy nhiên mức lương đã có sự thay đổi được áp dụng vào 1/7/2019 tăng thêm 1,49 triệu đồng cho mỗi cấp bậc đối với vị trí thẩm phán.

Thẩm phán làm việc ở các tòa án cấp huyện – cấp bậc thấp nhất đối với công việc thẩm phán thì mức lương là từ 3,5 triệu đồng cho đến 7,5 triệu đồng/ người/ tháng. Mức lương có sự thay đổi theo từng khung bậc lương từ 1 cho đến 9 vì thế mà có sự dao động về mức lương của thẩm phán là vì thế.

Đối với thẩm phán làm việc tại các tòa án nhân dân cấp huyện, mức lương có sự dao động từ 6,5 triệu đồng đến 10,1 triệu đồng. Mức lương có sự thăng lên trông thấy so với thẩm phán làm việc tại tòa án nhân dân cấp huyện là 3 triệu đồng đối với mức lương thấp nhất và 2,6 triệu đồng đối với mức lương cao nhất.

Vậy, thẩm phán làm việc ở cấp bậc cao nhất đó chính là tòa án nhân dân tối cao – cơ quan xét xử ở mức độ cao nhất của đất nước sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 9,2 triệu đến 12 triệu đồng.

Đây cũng chính là các mức lương tương đương của thư ký tòa án – người làm công việc hỗ trợ đắc lực cho thẩm phán và các phiên tòa xét xử. Thư ký tòa án cũng là một trong những cấp bậc mà các thẩm phán phải trải qua trước khi leo lên được vị trí là làm công việc làm thẩm phán.

4. Mô tả công việc thẩm phán về yêu cầu để trở thành thẩm phán

Đây là một công việc liên quan trực tiếp đến luật và nhà nước chính vì vậy mà để có thể trở thành thẩm phán bạn cần trải qua quá trình học tập, làm việc khá gian nan như sau:

Yêu cầu về quốc tịch: Có quốc tịch và là công dân việt nam, có đầy đủ các phẩm chất về đạo đức tốt, có lòng trung thành  và tinh thần yêu nước sâu sắc, trung thành với tổ quốc với nhân dân.

Yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm làm việc và kiến thức: để trở thành một thẩm phán bạn sẽ phải trải qua quá trình đào tạo khá gian nan cụ thể như sau:

-  Bắt buộc các ứng viên phải học và được đào tạo trong vòng 4 năm từ các ngành cử nhân luật, có bằng cử nhân luật.

-  Bắt buộc phải học qua và được đào tạo về nghiệp vụ xét xử vụ án thông qua các khóa học đào tạo nghiệp vụ này.

-  Đã trải qua các kỳ thi về công chức – ngành tòa án và có kinh nghiệm làm thư ký tòa án.

-  Có kiến thức chắc chắn đầy đủ về luật dân sự và  quy trình làm việc của thẩm phán.

-  Đã từng làm luật sư cho các công ty luật và có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này từ 5 đến 7 năm trở lên.

Trong thực tế bên cạnh việc phân chia theo cấp bậc về cơ sở làm việc thì đối với công việc thẩm phán cũng được phân ngành từ thấp đến cao từ: Thẩm phán sơ cấp, trung cấp, cao cấp, và thẩm phán tòa án nhân dân tối cao. Đối với các cấp bậc như trên mà các bạn phải trải qua từ cấp bậc thấp nhất đến cao nhất với số năm kinh nghiệm từ 10 năm cho đến 25 năm, mỗi cấp bậc cộng thêm 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí thấp để đạt được vị trí cao hơn.

Đăng ngày 21/11/2020, 275 lượt xem