Mô tả công việc System Engineer - Kỹ sư hệ thống làm gì?

Mục lục

1. Bản mô tả công việc System Engineer chi tiết

System Engineer hay còn gọi là Kỹ sư hệ thống, là người trực tiếp lên kế hoạch và triển khai, mở rộng hệ thống máy tính. Bên cạnh đó là xử lý các lỗi phần mềm và cải thiện hiệu suất làm việc của cả hệ thống. Do đó, các System Engineer đóng vai trò quan trọng trong thế giới công nghệ đa chiều hiện nay và có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của hệ thống. Vậy công việc của các kỹ sư phần mềm phải thực hiện gồm những gì? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc System Engineer các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-system-engineer.doc

1.1. Chịu trách nhiệm giám sát và quản lý toàn bộ hệ thống máy chủ

Đây có lẽ là công việc quan trọng cũng như chính nhất của một kỹ sư hệ thống. Là người có kiến thức và kỹ năng về hệ thống bao gồm phần mềm và phần cứng thì họ sẽ là người hiểu rõ nhất về cơ chế hoạt động cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Việc giám sát và kiểm tra nhằm đảm bảo chắc chắn rằng hệ thống được lắp đặt đang hoạt động một cách bình thường và không có vấn đề gì xảy ra ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Hơn hết, việc này cũng đảm bảo được việc hệ thống và các cơ sở hạ tầng khác đang đảm bảo được tính khả dụng một cách cao nhất của mình. 

Không chỉ vậy, thông qua việc giám sát và kiểm tra, các System Engineer có thể phát hiện ra những sự cố tiềm ẩn có thể xảy ra đối với hệ thống. Qua đó có thể đưa ra các giải pháp kịp thời để giải quyết những sự cố đó. 

1.2. Thực hiện lắp đặt và duy trì hoạt động của hệ điều hành

Các kỹ sư hệ thống sẽ có nhiệm vụ lắp đặt, kiểm tra và vận hành các phần mềm, ứng dụng của hệ điều hành. Việc này nhằm đảm bảo được việc thực hiện công việc đạt được hiệu quả tốt hơn. Các ứng dụng, phần mềm được cài đặt tương thích và vận hành một cách ổn định. Bên cạnh đó là các công cụ quản lý cũng được duy trì hoạt động một cách bình thường. 

Việc lắp đặt và theo dõi yêu cầu người thực hiện cũng phải có sự hiểu biết nhất định về hệ thống vận hành chung. do vậy, các kỹ sư hệ thống sẽ đảm nhận công việc này.

1.3. Đảm nhận các chiến lược bảo mật, sao lưu và dự phòng

Là một người có sự am hiểu và trực tiếp quản lý cả một hệ thống máy chủ của một công ty, doanh nghiệp nhất định, kỹ sư máy tính có nhiệm vụ phải đảm bảo được sự bảo mật cao của hệ thống máy. Việc này đòi hỏi họ phải có kiến thức vững chắc về bảo mật hệ thống mạng. 

Thêm vào đó, việc sao lưu và dự phòng các dữ liệu quan trọng là rất cần thiết. Bởi một vài thông tin nếu bị tiết lộ ra ngoài sẽ tạo ra những ảnh hưởng khá nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khó có thể tưởng tượng được. 

Nhìn chung, công việc này có vai trò quan trọng và cần được chú ý trong quá trình thực hiện, cũng như cần có sự sát sao trong khi làm và sự thống nhất ý kiến giữa các kỹ sư hệ thống với nhau.

1.4. Trực tiếp tham gia thiết kế hệ thống và hỗ trợ vận hành

Đảm nhận vị trí công việc kỹ sư hệ thống nên nhiệm vụ của họ cũng sẽ tham gia thực hiện thiết kế hệ thống vận hành máy cũng như hỗ trợ trong việc triển khai và vận hành hoạt động hệ thống đó. 

Thêm vào đó, các System Engineer sẽ chịu trách nhiệm viết và duy trì các tập lệnh tùy chỉnh nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống. Qua đó, có thể làm giảm thời gian tham gia của con người vào các tác vụ nhất định. 

Việc viết các thuật toán, hướng dẫn để máy tính có thể hoạt động làm việc một cách hiệu quả cũng là một nhiệm vụ của kỹ sư hệ thống. Là người chịu trách nhiệm và hiểu rõ nhất về hệ thống, nên họ sẽ biết cần phải làm gì để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như cải tiến hệ thống tốt hơn, đảm bảo được chất lượng công việc hơn nữa.

1.5. Thực hiện phát triển các loại phần mềm khác nhau

Một kỹ sư hệ thống giỏi có thể đảm nhận được những công việc khó hơn so với mức độ yêu cầu thông thường của một System Engineer. Các phần mềm mà kỹ sư hệ thống có thể thực hiện phát triển như các trò chơi trên máy tính, các ứng dụng để phát triển hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện công việc của mình, có thể là hệ điều hành, hệ thống quản lý, điều khiển mạng hay các phần mềm trung gian khác. 

Việc phát triển các phần mềm, hệ thống là một công việc đòi hỏi sự vận dụng kiến thức đã được học vào trong thực tế công việc cũng như sự sáng tạo và chất xám của chính kỹ sư hệ thống. Hơn hết, phát triển các phần mềm, ứng dụng cũng là cách để giúp cho hiệu quả công việc đạt chất lượng tốt hơn cũng như làm giảm sự can thiệp và các tác vụ của con người trong công việc. 

Bên cạnh đó, thông qua việc phát triển phần mềm, ứng dụng sẽ giúp các kỹ sư hệ thống có thể tìm tòi, phát hiện ra những thông tin và những kiến thức đem lại sự ứng dụng tốt hơn cho công việc sau này.

1.6. Phối hợp với các nhân viên khác để giải quyết công việc

Ngoài việc thực hiện những công việc chính của mình thì các System Engineer sẽ phải phối hợp với các nhà cung cấp hay những nhân viên khác để thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên môn. Có thể kể đến như việc hỗ trợ sửa chữa các phần mềm phát sinh sau khi bàn giao ứng dụng, thảo luận với các nhà cung cấp về việc vận hành, thiết lập các phần mềm, ứng dụng phù hợp với việc thực hiện các công việc trong công ty, doanh nghiệp mình,...

Trên đây là những công việc của một System Engineer. Hầu hết các công việc của họ đều sẽ liên quan đến hệ thống mình quản lý cũng như các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ công việc khác. 

2. Vị trí System Engineer yêu cầu những gì?

Có thể nói, kỹ sư hệ thống là một vị trí công việc hiện đang có nhiều cơ hội phát triển nhất. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ sư hệ thống thì ứng viên cần thỏa mãn những yêu cầu gì với vị trí công việc này? Nếu bạn đang tò mò thì đừng bỏ lỡ phần dưới đây nhé!

Đầu tiên, không thể không nhắc tới chính là yêu cầu về bằng cấp của ứng viên. Với vị trí System Engineer thì ứng viên cần phải có bằng tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên, chuyên ngành là công nghệ thông tin, khoa học máy tính hay những chuyên ngành liên quan khác. Điều này nhằm đảm bảo chắc chắn rằng bạn được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.  

Thứ hai chính là yêu cầu về kinh nghiệm. Vị trí kỹ sư là một vị trí công việc cao hơn so với các nhân viên bình thường khác, do vậy, nếu muốn đảm nhận công việc này thì bạn phải có kinh nghiệm ít nhất là 2 năm với vị trí tương đương. Hoặc 3 năm với vị trí nhân viên hệ thống khác. Điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế của mình trong quá trình ứng tuyển. 

Thêm vào đó, việc có kinh nghiệm trong việc cài đặt cấu hình và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống, hệ điều hành Linux hay Unix,... Đây sẽ là kinh nghiệm rất bổ ích và có lợi cho bạn trong công việc sau này của mình.

Yêu cầu thứ ba chính là kiến thức về mạng máy tính, vận hành hay công nghệ ảo hóa, tự động hóa,.. Việc đảm bảo được kiến thức chuyên môn cũng như các kiến thức liên quan đến lĩnh vực làm việc giúp cho bạn có khả năng thực hiện công việc tốt hơn và đem đến những kết quả tích cực hơn. Không chỉ vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc quyết định bạn có khả năng đảm nhận vị trí công việc này hay không?

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên thì các kỹ năng và tố chất cũng là những điều kiện cần thiết mà các ứng viên cần thỏa mãn nếu như muốn ứng tuyển vào vị trí System Engineer. Một số kỹ năng cần thiết phải kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích vấn đề và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản trị mạng và quản lý giám sát hệ thống,...

Với một kỹ sư hệ thống thì việc cần cù, chăm chỉ cũng như khả năng chịu được áp lực công việc là rất cần thiết. Bởi làm việc trong lĩnh vực này không phải cứ làm là mọi chuyện sẽ đi theo một đường thẳng đến đích hoàn thành, mà mỗi một công việc sẽ có những khó khăn, vấn đề nhất định. Do vậy, bạn cần phải có sự bình tĩnh ngay trong hoàn cảnh áp lực bủa vây.

3. System Engineer có những quyền lợi gì?

Là một vị trí khá quan trọng trong hệ thống việc làm ngành công nghệ thông tin. Vậy, một System Engineer có những quyền lợi như thế nào?

Việc trở thành một kỹ sư hệ thống bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với khả năng thăng tiến cao. Đây được coi là một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và dân chủ. Điều này sẽ giúp bạn có một điều kiện thuận lợi để có thể phát triển khả năng cũng như năng lực của bản thân hơn nữa.

Khi trở thành một kỹ sư hệ thống, bạn sẽ được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thưởng vào các ngày lễ, tết, thưởng lương tháng 13, những gói chăm sóc sức khỏe hay các chuyến du lịch trong nước và quốc tế,...theo chính sách ưu đãi của công ty, doanh nghiệp.

Một điều đặc biệt nữa mà có lẽ mà các bạn không thể không tò mò chính là mức thu nhập của một System Engineer hiện nay. Với vị trí công việc này thì mức thu nhập mà bạn có thể nhận được sẽ khoảng 12 triệu đồng. Khoảng lương phổ biến sẽ từ 8 - 15 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu là người có kinh nghiệm và năng lực làm việc tốt thì bạn có thể tự thỏa thuận lương của mình và mức thu nhập của bạn sẽ có thể còn cao hơn con số thống kê kia rất nhiều. nhưng hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể đem lại những kết quả nhất định cho công ty, doanh nghiệp mà mình làm nhé.

4. Ứng tuyển vị trí System Engineer như thế nào?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn ứng viên muốn biết và tò mò. Việc ứng tuyển vào vị trí công việc kỹ sư hệ thống hiện nay không quá khó khăn, tuy nhiên, nó yêu cầu bạn cần lựa chọn một nguồn cung cấp thông tin tuyển dụng phù hợp.

Nếu như các bạn đang phân vân và gặp rắc rối với vấn đề này thì đừng lo lắng. Một gợi ý dành cho bạn chính là Timviec365.vn. Đây là website chuyên cung cấp các thông tin việc làm, ngành nghề cung như tuyển dụng ở các lĩnh vực khác nhau dành cho ứng viên. 

Chỉ với các bước đăng ký đơn giản tài khoản dành cho ứng viên là bạn có thể có những trải nghiệm tốt nhất với Timviec365.vn. Chỉ cần gõ tên công việc và địa điểm mình muốn vào thanh công cụ tìm kiếm là một loạt các thông tin sẽ hiện ra trước mắt bạn. Với việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng thì website Timviec365.vn sẽ hứa hẹn đem đến những cơ hội hấp dẫn nhất dành cho bạn. 

Thêm vào đó, Timviec365.vn còn cung cấp tiện ích tạo lập CV dành cho các bạn ứng viên. Qua đó, việc tạo ra những bản CV theo ngôn ngữ, ngành nghề không còn quá khó khăn nữa. Nhờ vậy mà việc ứng tuyển online cũng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Không chỉ với ứng viên mà ngay cả các nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng Timviec365.vn một cách đơn giản và dễ dàng. Với việc đăng ký tài khoản dành cho nhà tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp có thể đăng tải thông tin tuyển dụng lên trên website và được nhiều ứng viên biết đến hơn. Thêm vào đó, với số lượng các ứng viên đăng ký lớn thì các công ty, doanh nghiệp cũng có thể tìm kiếm các ứng viên mình mong muốn thông qua việc đọc các bản CV online mà ứng viên đăng tải trên trang Timviec365.vn.

Trên đây là bản mô tả công việc System Engineer gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài vết này các bạn có thể có thêm những thông tin bổ ích cho mình để hiểu hơn về kỹ sư hệ thống cũng như định hướng được nghề nghiệp cho mình trong tương lai. Và đừng quên nếu như các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí System Engineer thì Timviec365.vn sẽ là một cây cầu kết nối bạn tới những công việc hấp dẫn nhé. 

Đăng ngày 20/11/2020, 7 lượt xem