Mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp làm sạch môi trường

Mục lục

1. Khái quát về mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp

Nhân viên vệ sinh công nghiệp không chỉ đơn thuần là một công việc hoạt động mang tính chất thường nhật - công việc làm sạch cho các cơ sở, nơi trốn, góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc của con người mà giờ đây nó còn trở thành một dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp, hoạt động một cách có hệ thống, quy mô và được phân chia theo từng dạng vệ sinh khác nhau. 

Không đơn thuần là một công việc lau dọn cố định ở một nơi, trong một không gian nhất định, bó khuôn trong một lĩnh vực mà ngược lại, sự đa dạng về lĩnh vực như xây dựng, y tế, giáo dục,... từ nơi công sở, các công trình vĩ mô đến vi mô là những địa điểm làm việc chủ yếu của các công nhân thực hiện công việc vệ sinh công nghiệp.

Để có được những công trình đẹp, một môi trường sống, làm việc, học tập, vui chơi giải trí lành mạnh thì vai trò tưởng chừng như ít người để ý đến - nhân viên vệ sinh công nghiệp lại là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một công trình. 

Vậy, công việc của những nhân viên vệ sinh công nghiệp như thế nào? Họ phải làm những công việc gì? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn trong phần nội dung tiếp theo về bản mô tả chi tiết công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp ngay sau đây:

2. Mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?

Nhân viên vệ sinh công nghiệp phải sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại tương ứng với lĩnh vực và môi trường làm việc để có thể hỗ trợ cho công việc này. dọn vệ sinh công nghiệp là một công việc mang tính chất lao động phổ thông tuy nhiên công việc này bên cạnh việc dùng sức người còn cần đến sức của máy móc và các thiết bị hiện đại để có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện hơn. 

Dựa vào lĩnh vực làm việc ta có thể phân loại dọn vệ sinh ra làm 3 loại chính đó là: Y tế, giáo dục và xây dựng, mỗi lĩnh vực sẽ có sự khác nhau về tình chất đặc điểm vì thế mà khi thực hiện các công đoạn vệ sinh trong lĩnh vực này các nhân viên vệ sinh công nghiệp cũng sẽ thực hiện các công việc khác nhau, phù hợp với các lĩnh vực làm việc đó. 

2.1. Nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng

Đô thị hóa ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc bộ mặt của ngành xây dựng nói chung đang có sự biến chuyển rõ rệt theo một chiều hướng tích cực đi lên. chính vì vậy mà nhu cầu cần đến các dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp cho công đoạn cuối cùng này cũng vì thế mà tăng lên một cách đáng kể, tạo điều kiện và mở rộng cơ hội việc làm cho các nhân viên vệ sinh công nghiệp. vậy, đối với lĩnh vực xây dựng này thì quy trình làm việc của nhân viên vệ sinh công nghiệp là gì? chúng ta có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Lau chùi trên sàn và các ô cửa sau xây dựng: khi các công trình xây dựng được hoàn thành thì đồng nghĩa với việc nhân viên vệ sinh công nghiệp sẽ là một trong người thực hiện  những đoạn cuối cùng để có thể hoàn thiện công trình bằng các công việc cụ thể như quét dọn, cậy,  lau chùi các vết vữa đóng lại trên sàn cùng các vết sơn dây ra sàn nhà trong quá trình thực hiện sơn tường nhà, các công việc này cần dùng bằng sức người làm thủ công để tránh làm xước sàn nhà. 

Sử dụng máy móc và các thiết bị chuyên dụng như các loại máy dọn rác để thu gom các loại rác thải xây dựng một cách nhanh chóng. 

Làm sạch và đánh bóng sàn chính là công đoạn tiếp theo trong chuỗi các công việc dọn vệ sinh công nghiệp đối với các công trình sau xây dựng. 

Và bước cuối cùng đó chính là việc tiếp tục dọn dẹp, lau chùi các công trình phụ còn lại của công trình, cụ thể là các khu vực cầu thang của tòa nhà, khu vực nhà vệ sinh và các ô cửa, cánh cửa chính, phụ trong hệ thống tòa nhà bằng các hóa chất vệ sinh làm sạch và tạo không gian thoáng, thoải mái, dễ chịu cho người dùng, bằng công việc khử mùi sau đó.

đó là một ví dụ điển hình về các công việc cụ thể mà trong chuỗi các công việc dọn vệ sinh công nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Vậy còn trong lĩnh vực giáo dục có điểm gì khác biệt hay không? 

2.2. Nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực giáo dục

Dọn vệ sinh trong trường học lại là một môi trường cà cũng là lĩnh vực làm việc hoàn toàn khác so với xây dựng. công việc của nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm các bước như sau: 

Dọn từ trong ra ngoài từ những khu vực lớn/ chính đến các khu vực nhỏ hơn cụ thể như sau:

Công việc dọn dẹp bên trong phòng học và hành lang hệ thống các phòng học gồm có các công việc cụ thể như sau: quét dọn rác, lau bàn ghế, dùng máy hút bụi sàn phòng học, các ô cửa, bảng, bàn ghế trong phòng học một cách sạch sẽ, khu vực cầu thang cần được làm sạch, lau chùi cẩn thận. 

Đối với các công trình phụ khác như khu vực nhà bếp, khu vực nhà vệ sinh, khu vực sân trường và nhà để xe: công việc cụ thể của nhân viên vệ sinh công nghiệp lần lượt là dùng các chất tẩy rửa lau chùi, quét dọn, làm sạch các đồ dùng trong Khu nhà bếp, sàn nhà và dọn rác tại khu vực này. 

Khu vực vệ sinh: Dùng các hóa chất để tẩy rửa - làm sạch - Khử mùi - đổ rác trong phòng vệ sinh. 

Khu vực sân trường và nhà để xe của học sinh:  thực hiện việc quét dọn, thu gom và đổ rác. 

Đối với các phòng họp, phòng có sử dụng các trang thiết bị hiện đại: Lau chùi cẩn thận và dọn rác, sau đó sắp xếp lại bàn ghế, các đồ vật bên trong phòng cùng các trang thiết bị đúng nơi quy định. 

2.3. Dọn vệ sinh công nghiệp đối với lĩnh vực y tế

dọn vệ sinh trong từng bộ phận/ khoa khám bệnh trong các phòng chuyên dụng tại các bệnh viện: phòng mổ, phòng khám bệnh, phòng điều dưỡng,...đối với lĩnh vực y tế này thì không đơn thuần là công việc lau chùi, quét dọn các khu vực khác nhau trong bệnh viện mà còn cần phải làm công việc mang tính chất chuyên môn đó chính là khử trùng, khử khuẩn bằng các hóa chất. 

trên đây là một số ví dụ điển hình cho công việc dọn vệ sinh công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. bên cạnh việc phân chia theo lĩnh vực làm việc thì môi trường( bên trong, bên ngoài, dưới thấp hay trên cao)cũng là một yếu tố làm nên sự khác biệt trong cách làm việc của một nhân viên vệ sinh công nghiệp. 

Kết luận, tùy theo lĩnh vực và môi trường làm việc mà công việc của các nhân viên vệ sinh công nghiệp có sự khác nhau đáng kể. tuy nhiên, các công việc đều có những điểm trung là quét dọn - lau chùi - làm sạch bằng thủ công(sức người)hoặc bằng máy móc, thiết bị chuyên dụng cho việc dọn vệ sinh công nghiệp, rồi sắp xếp, bài trí lại các vật dụng, đồ dùng trong không gian vừa dọn dẹp lại về vị trí cũ. Công việc dọn dẹp phải đảm tính sạch sẽ, tính an toàn cho người sử dụng sau đó. 

Bất kỳ ai cũng có thể làm được công việc này, không quá khó để trở thành nhân viên vệ sinh công nghiệp, điều quan trọng đây có phải là công việc mà bạn thực sự muốn làm hay không thôi. bởi trong thực tế công việc này cũng đòi hỏi ý thức và trách nhiệm cao. 

3. Yêu cầu để làm việc tại vị trí nhân viên vệ sinh công nghiệp là gì?

Dọn vệ sinh công nghiệp là công việc lao động phổ thông vì thế mà bạn chỉ cần đáp ứng được yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, chăm chỉ, cẩn thận trong công việc là phẩm chất vô cùng cần thiết đối với công việc này. 

có tính kỷ luật trong công việc, làm việc đúng giờ, đúng chỉ tiêu và khối lượng công việc đã đề ra trước đó. biết cách sắp xếp công việc để làm việc một cách khoa học, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 

Người làm lao động phổ thông - lao động chân tay rất cần sức khỏe. điều này có nghĩa họ phải tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân luôn ở mức tốt nhất. và đặc biệt họ phải tự trang bị cho mình các đồ dùng bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe và làm việc trong một thời gian dài. 

5. Nguồn thông tin hữu ích tham khảo cho công việc nhân vệ sinh công nghiệp

Từ công việc lao động phổ đến các công việc mang tính chất học thuật/ chuyên môn cao tất cả đều có ở timviec24h.vn - trang tuyển dụng cung cấp tất cả các thông tin vô cùng hữu ích cho cả các ứng viên trong quá trình tìm kiếm thông tin liên quan đến các vị trí tuyển dụng cũng như các bước đi xin việc và chọn lựa công ty phù hợp. 

Bằng các bước đơn giản chỉ cần truy cập vào trang chủ của timviec24h.vn chọn các mục mà bạn đang cần tìm kiếm về mô tả công việc, cv xin việc, đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn,...tất cả kho tàng thông tin hữu ích đang chờ đợi bạn khám phá. 

Công việc nào cũng có những mặt tốt của nó, không phải công việc kiếm ra được nhiều tiền là tốt, còn các công việc kiếm ra được ít tiền hơn và lao động chân tay là những công việc chẳng ra gì. Qua bài viết mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp các bạn có thể thấy được vai trò quan trọng của chính công việc này - một công việc mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, môi trường và xã hội. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về công việc thì hãy cùng truy cập vào timviec24h.vn để biết thêm thông tin cụ thể hơn nhé! 

Đăng ngày 20/11/2020, 73 lượt xem