Mô tả công việc nhạc sĩ – người đem nốt nhạc họa thành bản nhạc

Mục lục

1. Mô tả công việc nhạc sĩ, đầy đủ và chi tiết nhất

Để hiểu rõ nhất về công việc của một người nhạc sĩ hiện nay như thế nào, hãy cùng với Thanh Hằng đi cụ thể vào những thông tin được chia sẻ qua phần mô tả công việc nhạc sĩ ngay dưới đây:

1.1. Thực hiện sáng tác và hòa âm phối khí âm nhạc

Nhạc sĩ là người sử dụng óc sáng tạo của mình để sáng tạo ra những bản nhạc hấp dẫn tùy thuộc vào từng dòng nhạc khác nhau, có thể sáng tác ra các bài nhạc trữ tình, có thể sáng tác dòng nhạc pop, nhạc dance,.. Mỗi sáng tác là một đứa con tinh thành mà nhạc sĩ có thể mất vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng cho đến cả năm mới cho ra được một hoặc một vài tác phẩm. Nội dung bài hát có thể hướng đến nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống, người nhạc sĩ phải là người có cảm xúc và biết cách viết cảm xúc của bản thân thành những bản nhạc bắt tai người nghe hoặc truyền tải cảm xúc của chính mình thông qua bài hát được nhạc sĩ sáng tác.

Với bản nhạc được nhạc sĩ sáng tạo và sáng tác lên, họ cũng chính là những người tiến hàng hóa âm phối khí cho bài hát của chính mình. Họ chính là người hiểu tác phẩm của mình nhất, chính vì vậy việc hòa âm, phối khí phù hợp nhất với bài hát. Bên cạnh đó họ còn chính là người biết cách tiếp nhận các xu hướng hòa âm phối khí mới nhất tiền hành áp dụng cho tác phẩm của mình để tiến đến vào lòng khán giả dễ dàng nhất.

1.2. Tham gia vào buổi ghi âm và biểu diễn trong buổi hòa nhạc

Với tác phẩm âm nhạc được nhạc sĩ tạo ra có thể chính họ là người thể hiện hoặc có thể là các ca sĩ. Tuy nhiên nhạc sĩ phải là người tham gia vào buổi thu âm do chính mình thể hiện hay các ca sĩ khác thể hiện bài hát. Nhạc sĩ là người sẽ hướng dẫn cho ca sĩ hát bản nhạc của mình một cách đúng cảm xúc và cuốn hút nhất, thể hiện bài hát sao cho đồng nhất mới mạch cảm xúc mà bản nhạc truyền tải. 

Họ tiến hành ghi âm bản nhạc mà mình sáng tạo nên tạo thành những bản beat không lời và phục vụ cho rất nhiều các buổi biểu diễn khác nhau. Đặc biệt, nhạc sĩ cũng thực hiện việc đứng trên sân khấu, thể hiện bài hát, bản nhạc được chính mình sáng tác để các thính giả nghe nhạc, khán giả và những người yêu thích âm nhạc thưởng thức.

1.3. Chuẩn bị các buổi tập, buổi thử giọng, buổi biểu diễn

Bên cạnh những công việc trên, nhạc sĩ còn thực hiện chuẩn bị các buổi tập cho ca sĩ của mình, các buổi thử giọng để lựa chọn và đưa ra một lời khuyên tốt nhất giúp chỉnh sửa tông giọng, cách luyến láy, hay những vấn đề về kỹ thuật thanh nhạc cho ca sĩ khi thể hiện bài hát do nhạc sĩ nào đó sáng tác nên.

Tiến thành chuẩn bị và tập luận trước buổi biểu diễn thật nhuần nhuyễn để đảm bảo tạo ra được buổi biểu diễn hoàn hảo nhất và tạo được sức hút cho khán giả. Tiến hành chuẩn bị trước buổi biểu diễn với các công việc chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng đưa đến cho khán giả những bản nhạc hấp dẫn nhất, cuốn hút và đưa cảm xúc của người nghe cuốn theo giai điệu bạn tạo nên.

1.4. Quản lý các hoạt động kinh doanh, đàm phán và tổ chức phân phối nhạc offline và online

Nhạc sĩ thường là những người hoạt động cá nhân hoặc hoạt động công ty dưới hình thức tư nhân của chính mình. Điều này đồng nghĩa với việc họ chính là những người tiến hành quản lý các hoạt động kinh doanh của chính mình, tham gia vào các cuộc đàm phán về tác phẩm, bản quyền tác phẩm với các ca sĩ, nhạc công thể hiện bản nhạc mà bạn sáng tác ra.

Không chỉ có vậy, nhạc sĩ còn là người tiến hành tổ chức phân phối bản nhạc của mình theo hình thức offline và online trên các trang nhạc trực tuyến, mạng xã hội, youtube để đem tác phẩm của mình đến với nhiều khán giả hơn. Điều này tạo dựng tên tuổi, tạo dựng được lượng phan hâm mộ nhất định trên thị trường nhạc Việt và vươn tầm ra thế giới hiện nay.

1.5. Mở rộng vốn hiểu biết từ học hỏi kiến thức âm nhạc mới

Để có thể tạo dòng cảm xúc sáng tác cho chính mình, người nhạc sĩ phải tìm kiếm những nguồn cảm hứng sáng tác độc đáo, không chỉ giúp họ tạo ra tác phẩm và còn giúp nhạc sĩ “thả hồn” vào đó, đưa bản nhạc đến với thính giả và cuốn họ vào cảm xúc và bài hát tạo ra.

Mở rộng vốn hiểu biết là điều cực kỳ quan trọng với người nhạc sĩ khi xã hội ngày càng phát triển, thị hiếu nghe nhạc của con người cũng có sự thay đổi hơn rất nhiều, để tạo được một bản nhạc hấp dẫn và nắm bắt được tâm lý khán giả, người nhạc sĩ còn phải đi theo xu hướng, đưa những điều mới mẻ vào tác phẩm của bản thân để gây hứng thú cho người nghe.

1.6. Một số công việc khác mà nhạc sĩ thường làm

Ngoài những công việc trên, nhạc sĩ còn là người giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, giảng dạy tại các trung tâm âm nhạc hiện nay trên cả nước. Tuy nhiên, không phải người nhạc sĩ nào cũng thực hiện công việc giảng dạy và trở thành giảng viên đâu nhé!

Như vậy bạn có thể thấy được rằng, nhạc sĩ phải hiện rất nhiều các công việc khác nhau để cho ra được một tác phẩm hoàn chỉnh gửi đến người nghe, các thính giả nghe nhạc trên cả nước hiện nay, thậm chí vươn tầm ra thế giới. Qua bản mô tả công việc nhạc sĩ ở trên, bạn cũng đã hiểu rõ được những công việc mà người nhạc sĩ hiện nay cần thực hiện để tạo ra sản phẩm hấp dẫn và hoàn hảo.

Bạn có thể tải ngay bản mô tả công việc nhạc sĩ chi tiết và đầy đủ nhất tại đây để tham khảo: Mô tả công việc nhạc sĩ.docx

2. Để trở thành nhạc sĩ bạn cần đảm bảo những yếu tố gì?

Không phải ai cũng có thể trở thành nhạc sĩ mà cần phải đảm bảo những yêu cầu và tố chất của công việc về nghệ thuật này như sau:

2.1. Theo học những khóa đào tạo chuyên nghiệp

Bạn cần học về nhạc lý, các ký hiệu, các loại khóa, các tông giọng như Tenor, Alto, Bass, Soprano,… Bạn cần am hiểu về thanh nhạc, về hòa âm phối khí cho bản nhạc, biết cách hợp âm trưởng, hợp âm thứ,.. cách sử dụng cách hợp âm.

Biết cách xem một bản nhật và nhận ra được toàn bộ beat trong bài hát đó, biết cách tạo ra giá điều và sử dụng nốt nhạc cho những giai điệu mà bạn sáng tạo ra.

Để làm được điều đó, bạn cần phải theo học các khóa học chuyên nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước hiện nay hoặc bạn cũng thể học kiến thức và kỹ thuật cho bản thân từ những trung tâm đào tạo, từ việc bản thân từ tìm kiếm kiến thức và học hỏi qua mạng xã hội.

2.2. Tài năng bẩm sinh, thiên phú

Tài năng thiên bẩm, thiên phú để trở thành một người nhạc sĩ rất quan trọng, có thể bạn theo học cả chục năm nhưng không bằng những người tài năng thiên bẩm trong việc cảm nhận, cảm thụ âm nhạc, học tiếp thu kiến thức rất nhanh, có đôi khi không hiểu rõ về nhạc lý những vẫn tạo ra được những bản nhạc, những bài hát thực sự hấp dẫn và cực kỳ bắt tai người nghe.

Để theo đuổi được nghệ thuật này, tài năng thiên bẩm là điều rất cần thiết, có thể không cần qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp bạn vẫn tạo ra được những bài hát cực hấp dẫn, điều này rất quan trọng đến đem lại thành công cho một người nhạc sĩ.

2.3. Những tố chất giúp bạn trở thành một nhạc sĩ

Tố chất giúp bạn trở thành một người nhạc sĩ rất quan trọng, có thể kể đến một số tố chất chia thành 3 nhóm như sau:

+ Kỹ năng là sự hiểu biết, am hiểu trong nhạc lý, cách sử dụng các nốt nhạc tạo nên bản nhạc, các hợp âm, tông giọng trong bản nhạc cần sử dụng, kỹ thuật,.. tất cả những vấn đề này giúp bạn có được một nền tảng vững chắc và cơ bản nhất để làm một nhạc sĩ và truyền tải thông điệp, truyền tải cảm xúc thông qua bài hát, bản nhạc mà bạn sáng tác lên.

+ Đam mê với âm nhạc và đam mê với sáng tác là tố chất rất quan trọng để trở thành nhạc sĩ và phát triển với nghề. Đam mê không đợi tuổi, bạn có thể trở thành nhạc sĩ ở bất kỳ lứa tuổi nào, chỉ cần bạn có sự cảm thụ tốt với âm nhạc, muốn biến cảm xúc của bản thân qua sự thể hiện bằng lời bài hát, bằng nhạc lý thể hiện thông qua các nốt nhạc ghép thành.

+ Sáng tạo là yếu tố thực sự rất cần thiết với một người làm nhạc, để trở thành nhạc sĩ, bạn phải có những sáng tác riêng, những sáng tạo giai điệu, lời bài hát mà trước đó chưa từng có hay từng xuất hiện ở bất kỳ đâu. Mỗi bản nhạc được nhạc sĩ sáng tác ra là thể hiện tính cá nhân, bản quyền sáng tác của từng người, chính vì vậy nó phải có sự sáng táo, đặc biệt là không “ăn cắp” ý tưởng của những người đi trước.

3. Một nhạc sĩ được hưởng những quyền lợi như thế nào?

Vậy khi là một nhạc sĩ, chắc hẳn rất nhiều bạn quan tâm đến những quyền lợi mà họ được hưởng là gì và như thế nào đúng không? Vậy hãy để Thanh Hằng bật mí cho bạn biết như sau:

Thứ nhất, được sáng tạo bản nhạc, bài hát theo sở thích của bản thân. Được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và không hề gò bó về thời gian, bạn có thể sáng tác vào ban ngày, ban đêm, bất kỳ thời gian nào cũng được khi bạn có cảm xúc và những nảy nở về ý tưởng bản nhạc.

Thứ hai, được mạng tác phẩm của bạn đến với nhiều người để tạo niềm vui, hứng thú hay tạo cảm xúc cho người nghe.

Thứ ba, bạn chỉ là người sáng tác ra những tác phẩm cho ca sĩ, có cơ hội được làm việc và hợp tác với những ca sĩ nổi tiếng, những ekip chuyên nghiệp.

Thứ tư, làm việc với công vụ, thiết bị kỹ thuật hiện đại để tiến hành hòa âm phối khí cho bản nhạc, bài hát bạn sáng tác ra.

Thứ năm, được hưởng tiền bản quyền bài hát khi bán tác phẩm của bạn có một cá nhân, đơn vị hay một ca sĩ nào đó để thể hiện ca khúc của bạn.

Đó là một số quyền lợi của người nhạc sĩ được hưởng hiện nay, có thể nói người nhạc sĩ khá tự do, học thích đi đây đó hay ngồi đâu đó tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tác cho mình. Mỗi bản nhạc được sáng tạo có thể trong vài giờ, có thể vài ngày, vài tuần cho đến vài tháng mới có được một bản nhạc, họ không hề bị áp lực về thời gian nhưng lại chịu áp lực rất lớn về sự sáng tạo trong sáng tác tác phẩm âm nhạc của mình.

4. Mức thu nhập của nhạc sĩ hiện nay “khủng” đến mức nào?

Nếu bạn tò mò về mức thu nhập của nhạc sĩ hiện nay như thế nào thì bài viết này sẽ bật mí cho bạn cụ thể như sau:

Một người nhạc sĩ khi bán tác phẩm sáng tác của mình hiện nay có thể nhận được tiền bản quyền từ vài chục triệu đồng cho đến những con số hàng trăm triệu đồng. Càng những nhạc sĩ nổi tiếng và có tài thì mức bán bản quyền bài hát mà họ sáng tác được càng cao, tạo mức thu nhập hấp dẫn cho họ. Thu nhập của mỗi nhạc sĩ khác nhau, tùy thuộc vào số bài họ sáng tác hàng tháng và độ hot trên thị trường âm nhạc hiện nay. Một người nhạc sĩ càng tài hoa thì mức thu nhập được tạo ra từ công việc sáng tác càng “khủng”.

Không phải người nhạc sĩ nào cũng kiếm được nhiều tiền, có những nhạc sĩ sáng tác những không được biết đến hoặc những tác phẩm mà họ tạo ra không để lại ấn tượng, không tạo được tiếng vang trong xã hội và cộng đồng yêu âm nhạc. Điều này thật “tồi tệ” khi họ có thể chỉ kiếm được mức thu nhập đủ sống hoặc không thể sống được với nghề.

Qua chia sẻ về bản mô tả công việc nhạc sĩ trong bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc mà họ đang thực hiện, những người đứng sau thành công của những bài hát, những bản nhạc khi trình diễn trên sân khấu hay phát hành cho mọi người biết đến. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn khi đang xây dựng ước mơ trở thành một nhạc sĩ tương lai.

Đăng ngày 20/11/2020, 38 lượt xem