Mô tả công việc nhà dịch tễ học đầy đủ chi tiết nhất 2020

Mục lục

1. Khái quát mô tả công việc nhà dịch tễ học

Dịch tễ theo định nghĩa chung thì đây chính là công việc liên quan đến sức khỏe của một quần thể xác định thông qua sự mô tả nghiên cứu, thu thập thông tin, ứng dụng các biện pháp  cụ thể vào các tình trạng sức khỏe thực tế của cộng đồng, quần thể xã hội xác định đó.

Nhà dịch tễ học - một vị trí công việc liên quan trực tiếp đến y học, y dược cụ thể. Các nhà dịch tễ học cũng sẽ làm các công việc theo một quy trình lần lượt từ việc mô tả - để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bao gồm các triệu chứng, biểu hiện, biến chứng chung của bệnh, sau đó là công việc phân tích để thấy được các nguyên nhân, hậu quả của bệnh gây nên tình trạng dịch tễ, công đoạn cuối cùng đó chính là việc đi thử nghiệm hay thực nghiệm y học và thử nghiệm trong cộng đồng. 

Nhà dịch tễ học là người sẽ đưa ra các nghiên cứu thực nghiệm và đồng thời là những biện pháp hữu hiệu để có thể mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng.

2. Bản mô tả công việc nhà dịch tễ học chi tiết và đầy đủ nhất

Một công việc liên quan đến sức khỏe cộng đồng nhằm đưa ra được các biện pháp, nghiên cứu cũng như các giải pháp cụ thể cho sức khỏe cộng đồng. 

Lấy một ví dụ để chứng minh cho các công đoạn làm việc của nhà dịch tễ học như sau: 

John snow một nhà dịch tễ học nổi tiếng người anh  hay có một số người tôn trọng những cống  hiến và đóng góp của ông với thành quả là các nghiên cứu trong y học và cho sức khỏe con người với cải tên ông tổ dịch tễ học bởi sự hữu dụng trong các nghiên cứu về dịch tễ nói chung của ông trước đó. 

Cụ thể, ta có thể thấy được vai  trò của ông trong 3 đợt dịch tả xảy ra ở london trong những giai đoạn: 1831 - 1832, 1848 - 1849, 1853 - 1854 ông đã nghiên cứu để có thể tìm ra các đặc điểm của bệnh nguyên nhân gây ra bệnh, phương thức lây truyền của bệnh, tác nhân gây ra bệnh dịch tễ, cũng  như các biện pháp phòng chống bệnh.  Tìm ra các lập luận ,luận cứ để có thể chứng minh được các ý kiến, quan điểm mình đưa ra là hoàn toàn phù hợp đối với dịch tễ.

Từ một ví dụ minh họa trên về công việc nhà dịch tễ học nổi tiếng trên mà chúng ta có thể suy ra được công việc chung của một nhà dịch tễ học được cụ thể hóa thông qua việc nghiên cứu các vấn đề một cách có trình tự như sau:

Nhà dịch tễ học và công việc điều tra nguyên nhân gây bệnh cũng như các tác nhân có liên quan: sau khi dịch bùng phát và có sự lây truyền với mức độ chóng mặt và làm cho nhiều người tử vong  - điều này gây ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống. Chính vì vậy, công việc đi tìm nguyên nhân và các tác nhân gây bện đó có thể là nguyên nhân chủ quan bởi yếu tố di truyền, hay nguyên nhân khách quan do môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân gây bệnh. Đối với công việc này các nhà dịch tễ học sẽ cần tìm ra các nguyên nhân dựa trên các số liệu cụ thể về số người mắc bệnh, số người tử vong là do nguyên nhân nào để từ đó tìm ra được đáp án chính xác nhất và thực hiện các công đoạn tiếp theo. 

Tìm ra được nguyên nhân gây bệnh rồi thì đây chính là một trong những đầu mối và là kết quả tạm thời để cho các nhà dịch tễ học có thể tiếp tục dựa vào đó mà tìm ra các tác nhân gây bệnh.

Ví dụ như trong quá trình nghiên cứu về nạn dịch tễ của john snow, chúng ta có thể thấy được ông đã tìm ra nguyên nhân khiến cho nhiều người tử vong là do chính nguồn nước sinh họa của người dân bị ô nhiễm, trong quá trình đi thu thập thông tin ông đã phát hiện ra rất nhiều bằng chứng gây ra dịch tả đó bằng các số liệu chứng minh một cách cụ thể và từ nhiều nguồn khác nhau. 

Các phương thức lây truyền của dịch tễ là do đâu? Làm sao để ngăn chặn được quá trình này? Để trả lời cho những câu hỏi này các nhà dịch tễ học lại tiếp tục lên đường để điều tra ra tận  cùng của các phương thức lây truyền đối với bệnh dịch đó là gì? Qua đường tiêu hóa từ ngoài vào trong hay những tác động bên ngoài như thói quen sinh hoạt hằng ngày của mỗi người có đảm bảo được độ vệ sinh và an toàn cho sức khỏe hay không?

Đưa ra các giải pháp cụ thể cho các vấn đề đã nghiên cứu trên, đặc biệt là công việc đi tìm ra các giải pháp để thử nghiệm trước khi đi vào thực nghiệm là công đoạn tiếp theo trong chuỗi các công việc mà nhà dịch tễ học phải làm. Tiếp đến là đưa ra các biện pháp phòng và chống cho bệnh dịch này đến với toàn thể người dân trong cộng đồng, trong phạm vi xảy ra dịch bệnh và đối với cả người dân ở các vùng lân cận xung quanh - nơi không xảy ra dịch bệnh. 

Làm công việc thực nghiệm để có thể tạo ra các loại thuốc đặc trị để có thể phòng, chống các loại dịch bệnh và bảo đảm sự an toàn cho tính mạng con người và nhân loại thông qua các sáng chế y học và thí nghiệm trực tiếp đối với các loại thuốc đó. 

Đó là quy trình làm việc và đồng thời cũng chính là công việc chính của các nhà dịch tễ học bên cạnh các kiến thức và kỹ năng của một nhà dịch tễ học liên quan trực tiếp đến y học thì công việc này còn đòi hỏi họ phải có đầu óc của một nhà toán học và điều tra viên trong công tác nghiên cứu, điều tra nguyên nhân, tác nhân gây bệnh, tính toán dựa trên các số liệu được điều tra trước đó và đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể đối với loại bệnh dịch đó. 

3. Mô tả công việc nhà dịch tễ học và môi trường làm việc

Môi trường làm việc của các nhà dịch tễ học cũng có sự thay đổi, họ có thể làm việc trong nước hoặc họ cũng có thể làm việc trong môi trường quốc tế cụ thể tại các tổ chức quốc tế như: tổ chức y tế thế giới, tổ chức quỹ nhi đồng liên hiệp quốc tế,...

Đối với môi trường làm việc trong nước thì các nhà dịch tễ học có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị làm việc từ cao đến thấp như: các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện và các cơ sở ý tế có liên quan, các viện, trung tâm nghiên cứu và mức độ cao nhất đó chính là làm việc trong các bộ, cục y tế. 

4. Yêu cầu để trở thành nhà dịch tễ học là gì?

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là con đường học vấn bằng cách bạn có thể chọn và học tại các trường đại học như: Đại học ý tế cộng đồng, đại học y dược tại các thành phố lớn - Nơi tập trung đầy đủ cơ sở vật chất và các thiết bị kỹ thuật hiện đại, các bạn sẽ được đào tạo với các bộ môn có liên quan đến dịch tễ học. 

Yêu cầu về các kỹ năng và phẩm chất đối với nhà dịch tễ học:

Kỹ năng tìm kiếm, tiếp nhận, phân tích, tính toán và xử lý thông tin đối với các  nhà dịch tễ học là điều vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có để áp dụng trong quá trình làm việc của một nhà dịch tễ học. 

Kỹ năng về tin học cũng như ngoại ngữ(tiếng anh) chuyên ngành cần được đáp ứng đầy đủ. Ngoại ngữ phục vụ cho quá trình giao tiếp và nghiên cứu trong quá trình tìm ra các loại thuốc đặc trị phục vụ cho các biện pháp để phòng chống dịch tễ. 

Có các kỹ năng, kiến thức và sự hiểu biết về chuyên môn áp dụng cho công việc trong toàn bộ quá trình làm việc.

Yêu cầu về phẩm chất đối với nhà dịch tễ học: có tính kiên trì trong công việc, làm việc có tính trách nhiệm cao đối với sức khỏe của con người và cộng đồng, có tính kỷ luật cao trong công việc, làm việc theo quy trình - trật tự, có thể làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Khi đáp ứng được các yêu cầu trên cả về mặt kiến thức và kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc(nếu có) thì việc trở thành một nhà dịch tễ học - bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng không còn là trở ngại đối với bạn.

Kết luận, nhà dịch tễ học  - công việc với kiến thức chuyên môn về y học, một công việc chuyên đi thu thập, nghiên cứu thông tin, điều tra nguyên nhân, tác nhân, phương thức lây truyền của dịch bệnh đến cộng đồng để rồi dựa vào các thông tin đó các nhà dịch tễ học có thể tìm ra được các biện pháp bằng thực nghiệm cho các loại thuốc phòng, chống các loại dịch tễ.
Nguồn thông tin hữu ích để tham khảo cho công việc nhà dịch tễ học. 

Dịch tễ học công việc một công việc vô cùng quan trọng trọng việc bảo vệ sức khỏe con người và sức khỏe của toàn xã hội, toàn nhân loại, nhận thức được tầm quan trọng của công việc này mà timviec24h.vn cũng đã có những thông tin để cung cấp cho các bạn với mục đích đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của các ứng viên về công việc mà họ mong muốn. Hơn nữa, qua bài viết các bạn cũng có thêm kiến thức về một công việc để chuẩn bị cho một cuộc hành trình dài mang tên xin việc.

Nhà dịch tễ học có phải là công việc mà bạn muốn làm, là người mà bạn muốn trở thành, thông tin trong bài viết mô tả công việc nhà dịch tễ học có giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục cố gắng  hoàn thiện bản thân mình hơn đối với công việc này? Và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy truy cập vào trang timviec24h.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích về công việc này các bạn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 54 lượt xem