Mô tả công việc người dẫn chương trình - Người tạo ra sự hấp dẫn

Mục lục

1. Mô tả công việc người dẫn chương trình - Bản cập nhật tổng hợp nhất

Một người dẫn chương trình sẽ luôn có một vai trò quan trọng và tạo sự kết nối trong mỗi chương trình. Đảm bảo cho các tiết mục được diễn ra theo đúng với kế hoạch cùng các kịch bản đã vạch ra trước đó cũng như điều hướng tốt nhất cho mọi hoạt động trên sân khấu. Hơn nữa sự thành công của sự kiện sẽ còn phụ thuộc vào khả năng, kinh nghiệm thực tế rất lớn của người dẫn chương trình.

1.1. Nêu bật được sức hấp dẫn của chủ đề thực hiện

Ngay từ khi bắt đầu bước sự kiện người dẫn chương trình cần nêu được lý do và chủ đề cũng như các yêu cầu đặt ra trong cuộc trao đổi của sự kiện. Mặc dù những khách mời đã biết được lý do trước đó về việc mình được mời tham dự chương trình nhưng bạn cũng nên nhắc lại một lần nữa thật rõ ràng. Việc nhắc lại đó giúp tất cả người tham dự có thể theo dõi và xác định được tư duy, nội dung câu hỏi tạo hiệu quả cho chương trình. 

Bên cạnh đó người dẫn chương trình cũng cần tìm được lối vào chương trình, sự kiện sao cho phù hợp với nội dung cũng như sự hấp dẫn để thu hút được sự chú ý. Vì khi có được sự quan tâm từ khách mời tham dự, trao đổi với chủ đề mới tạo được sự hứng thú trao đổi. 

1.2. Chủ động triển khai và kiểm soát nội dung

Một người dẫn chương trình không chỉ đơn thuần là việc giữ vai trò đơn thuần về việc dẫn dắt mà còn là để kết nối tạo ra những nội dung chương trình. Nội dung để trao đổi đó hay hoặc dở sẽ còn là sự sự phụ thuộc rất lớn vào khả năng làm chủ nội dung hay xác định được mục tiêu của người dẫn. Đặc biệt để chương trình đi đúng hướng thì sẽ cần đảm bảo: 

+ Kiểm soát được nội dung, xác định mục tiêu của chương trình thông qua sự tìm hiểu cơ bản. 

+ Luôn đảm bảo được tính mục đích, đa dạng và không để bất kỳ ai tham gia đi quá xa chủ đề chính, và nếu có bất kỳ ai đi xa chủ đề thì bạn sẽ cần khéo léo hơn để đưa họ trở lại chủ đề. 

+ Tổng kết về các ý kiến của người tham gia trao đổi để làm sáng tỏ rõ nhất về chủ đề, gói gọn mọi ý kiến để đưa ra được kết quả cuối cùng tạo được sự ấn tượng. Cùng như chịu trách nhiệm để người nghe ghi nhớ được điểm chính tạo sự hài lòng cho tất cả mọi người. 

+ Biết cách tạo ra sự kịch tính cho chương trình, bắt nguồn từ chính xung đột quan điểm nhận thức giữa người hỏi và người trả lời hay là giữa các khác mời với nhau. Hơn nữa nếu bạn biết cách tỏ thái độ , tình cảm, giọng nói, sự kịch tính sẽ tác động rất lớn tới hiệu quả nhận được. 

Có thể thấy được các chương trình không chỉ đơn giản là cuộc trao đổi mà còn là sự xen kẽ của phóng sự, sự ghi chép, ý kiến hay tổng hợp các thông tin. Vậy nên người dẫn chương trình sẽ cần chủ động và linh hoạt điều chỉnh nội dung từ đó tạo nên mạch kết nối giữa các phần. 

1.3. Kiểm soát được không gian

Khi bạn biết làm chủ không gian sẽ luôn là người nắm được vị thế của mình và những người tham dự và còn giữ được thế cân bằng cho mọi tình huống. Công việc kiểm soát không gian này của được thể hiện thông qua chính cách bố trí vị trí của các thành viên. Ví dụ như việc hai nhóm có quan điểm đối lập thì người chủ tọa sẽ cần ngồi giữa và tất cả mọi người cần có vị trí nhìn thấy được mặt nhau và tiện theo dõi được ý kiến. 

Cùng đó là việc tìm cách để mọi người lắng nghe khi có người nói, và khi có sự buồn tẻ cần tác động để thúc đẩy được cuộc tranh luận trở nên lôi cuốn hơn. Hơn nữa người dẫn chương trình sẽ cần xác định rõ về nhiệm vụ để tạo cơ hội cân đối cho tất cả các thành viên, chứ không phải tất cả câu hỏi sẽ chỉ dành cho người trung tâm tạo sự hụt hẫng cho các thành viên khác. 

1.4. Kiểm soát được thời gian

Bạn là một người dẫn dắt chính vì vậy bạn sẽ cần ý thức được về thời gian của mình, cân đối chính xác để câu hỏi được đưa ra nhiều hơn, cho các khách mời hay vấn đề được đưa ra. Nếu bạn không thật sự chú ý thời gian thì sẽ dẫn tới việc người nói quá ít và người nói quá nhiều hoặc thông tin trao đổi vượt quá thời gian. 

Hãy luôn nhớ rằng không có bất kỳ một chương trình nào diễn ra trong 30 phút hay tới phút 20 mà các vấn đề vẫn chưa tới trọng tâm. Thời gian là điều kiện cần thiết và bạn càn có cách sử dụng thích hợp hơn, hài hòa để hướng tới những nội dung chính. Bởi vậy mới thấy người dẫn chương trình sẽ có thách thức lớn hơn khi càng về gần cuối chương trình, nắm được cách giải quyết, bình tĩnh xử lý cảm nhận thời gian. 

1.5. Đặt ra những câu hỏi và sử dụng linh hoạt

Có thể coi đây là một trong những kỹ năng cần thiết của một người dẫn chương trình khi biết cách đưa ra những câu hỏi để khai thác thông tin. Tất nhiên cầu hỏi đưa ra cần hay và đúng trọng tâm thì mới nhận được đáp án tốt nhất. Câu hỏi đưa ra nên làm rõ được thông tin mà người công chúng muốn biết, sau đó lấn tới khai thác chiều sâu để bổ sung thêm thông tin. 

Hơn nữa trong quá trình dẫn dắt cũng nên đặt ra các câu hỏi để các thành viên có thể tranh luận, tạo nên “tia lửa” làm bùng cháy không gian nhưng cũng cần chắc chắn rằng mọi người không nói quá nhiều. Bên cạnh đó là lắng nghe khách mời, hiểu được điều họ nói và đặt câu hỏi tiếp nối với sự logic tạo sự tổng thể mạch lạc. 

1.6. Xử lý mọi tình huống xảy ra

Đối với một quá trình thực hiện trao đổi thì không thể nào đo lường được trước việc sẽ xảy ra, có thể là tình huống bất ngờ như kỹ thuật trục trặc, giới thiệu sai tên và chức danh, khách hàng không được mời,...Vậy nên, bạn là một người dẫn chương trình cũng là một chủ tọa. 

Chính vì lẽ đó bạn sẽ phải điều khiển chương trình linh hoạt, ứng viên nhanh nhạy kịp thời trước mọi tình huống nhanh nhất. Ngoài ra người dẫn chương trình cũng cần có tâm lý tốt để ứng phó được các tình huống phức tạp, giảm bớt đi được gánh nặng về tâm lý và bày tỏ được quan điểm. 

>>> Click tải tài liệu về mô tả công việc người dẫn chương trình: Bản mô tả công việc người dẫn chương trình.docx

2. Đâu sẽ là yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra để chọn lựa người dẫn chương trình

Khi tìm hiểu về việc làm người dẫn chương trình thì điều nắm bắt được các nhiệm vụ hàng ngày là điều cần thiết những cạnh đó bạn cũng nên xem xét về các yêu cầu đặt và quyền lợi bạn nhận được ra sao để lựa chọn về một môi trường làm việc phù hợp. 

Đầu tiên, yếu tố điều kiện giúp bạn trở thành một người dẫn chương trình đó là công dân Việt Nam, với tuổi chưa vượt quá 27 cùng một ngoại hình ưa nhìn. Đã từng có kinh nghiệm về việc dẫn các chương trình hay bản tin để truyền tải được thông tin tới khán giả nhanh nhất. Trình độ học vấn sẽ cần tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học tuy nhiên sự ưu tiên hơn sẽ dành cho các chuyên ngành đào tạo về tiếng anh, lĩnh vực truyền thông, lĩnh vực kinh tế, ngoại giao hoặc luật. 

Bên cạnh đó các kỹ năng cũng được cho là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn để ý tới khi lựa chọn một người dẫn chương trình. Vì không chỉ có một ngoại hình ưa nhìn mà, kỹ năng giao tiếp tốt cùng sự vui vẻ hoạt bát mà ứng viên sẽ còn cần tới cả về một giọng nói truyền cảm tạo được sự kết nối với khán giả. Từ đó tạo sự truyền đạt thông tin cung cấp dễ dàng hơn khiến cho những người nghe dễ chịu, có sự gắn kết gần gũi tạo nên sự thành công cho sự kiện tổ chức. 

Hơn nữa, một người dẫn chương trình sẽ cần chịu được áp lực và có sức khỏe tốt để hoàn tất được mọi nhiệm vụ. Có kiến thức nền tảng về chính trị xã hội, quan hệ đối ngoại cũng như quốc tế tốt. Đặc biệt khi có sự ham học hỏi nghiêm túc hơn cho công việc, biết cách làm nóng sân khấu, khuấy động được sự tích cực từ những người tham dự dẫn dắt được tất cả sự chú ý. 

Như vậy có thể là một người dẫn chương trình chuyên nghiệp thì bạn sẽ cần trau dồi rất nhiều về giọng nói sân khấu, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật biên soạn và linh hoạt lời nói cùng đó còn cần tới sự phối hợp với đồng nghiệp. Rất nhiều kiến thức khác mà bạn nên lựa chọn từ thực tế tới hoặc tham khảo từ người đi trước như vậy bạn mới có sự tự tin hơn, cùng bản lĩnh đứng trước những khán giả để truyền cảm hứng cho người xem. 

3. Người dẫn chương trình cùng quyền lợi xứng đáng

Điều chú ý tiếp theo sẽ luôn là vấn đề lớn nhất mà rất nhiều ứng viên quan tâm khi đưa ra sự quyết định của mình về việc đâu sẽ là môi trường thích hợp cho sự thăng tiến của mình. 

* Mức lương có thật sự hấp dẫn 

Rất nhiều người cho rằng với sự “hào nhoáng” của người dẫn chương trình sẽ thường có một mức thu nhập khủng nào đó đúng không. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn là vậy mức thu nhập lương cứng chỉ giao động từ 3 - 4 triệu/ tháng. Nhưng đó lại không phải là mức lương chính mà họ nhận được, lý do vì sao? 

Mức lương của người dẫn chương trình bên cạnh đó còn có sự phục thuộc vào chương trình tham dự, sản phẩm họ tạo ra cùng các mà nó thể hiện tới khán giả với kết quả thế nào. Vậy nên lương chính thức nhận được sẽ bao gồm lương cứng + lương sản phẩm, tạo nên sự cố định từ 7 - 10 triệu là mức nhận thấy nhiều nhất trên thị trường. 

Tất nhiên rằng cũng sẽ có một số nhà tuyển dụng cũng sẽ sẵn sàng trả cho người người dẫn chương trình với mức từ 15 - 20 triệu hoặc cao hơn nữa nếu năng lực của bạn thật sự tốt. Không có sự giới hạn mà phụ thuộc vào chính quyết định bạn đưa ra để hướng tới tương lai mới.

* Quyền lợi đi kèm 

Ngoài mức lương cố định khi làm việc với vai trò là một người dẫn chương trình bạn sẽ được tham gia với một môi trường làm việc trẻ trung hơn, năng động và đầy sự sáng tạo. Cùng đó cách thức chuyên nghiệp với sự đào tạo bài bản về báo, dẫn tin trên cách kênh tạo sự tác động lớn tới nghề nghiệp của với sự thăng tiến của bạn. 

Hơn nữa về các quyền lợi khác như cơ sở vật chất đáp ứng, các chế độ phúc lợi bảo hiểm, thưởng tết lễ, ngày nghỉ, đi du lịch hàng năm tất cả sẽ luôn là tốt nhất. Các dịch vụ ưu đãi, đãi ngộ theo năng lực của sự cống hiến cũng có sự khác biệt giữa các công ty tham gia.  

Tóm lược lại từ bản mô tả công việc người dẫn chương trình từ timviec24h.vn chia sẻ chắc chắn sẽ cung cấp tới bạn rất nhiều thông tin bổ ích đúng không. Nếu bạn còn chưa chắc chắn về bất kỳ một tin tuyển dụng, cơ hội việc làm nào đó thì đừng bỏ qua ứng tuyển trực tiếp thông qua website timviec24h.vn ngay nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 89 lượt xem