Mô tả công việc nghề chế biến gỗ - Thông tin việc làm cho bạn

Mục lục

1. Một vài nét nổi bật về nghề chế biến gỗ

Bạn có biết rằng chế biến gỗ không những bị mai một theo thời gian mà nó còn được phát triển một cách mạnh mẽ. Vì ngành chế biến gỗ thuộc phạm vi rộng lớn nên nguồn lao động làm trong nghề này cũng rất đa dạng.

Một người làm nghề chế biến gỗ sẽ chịu trách nhiệm chế biến từ nguyên liệu gỗ thành các sản phẩm với hình thù khác, đặc tính khác và công năng sử dụng khác nhau theo yêu cầu của khách hàng hoặc quản lý.

Người chế biến gỗ sẽ có những vị trí đảm nhận công việc khác nhau trong đó có kỹ sư chế biến gỗ trong các doanh nghiệp và những nghệ nhân chế biến gỗ thủ công.

Chắc chắn bạn sẽ chưa thể hình dung cụ thể rằng một người chế biến gỗ sẽ phải thực hiện những công việc nào đâu, tôi sẽ khắc hoạ chân dung chi tiết nhất về những người làm nghề chế biến gỗ để các bạn có thể hiểu về ngành nghề này.

2. Mô tả công việc nghề chế biến gỗ

Nghề chế biến gỗ là một ngành nghề truyền thống và có “tuổi thọ” cũng khá lâu rồi, ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển tất yếu làm các lĩnh vực cũng cần phải có sự thay đổi để thích ứng được với môi trường mới. Vì thế nên nghề chế biến gỗ không chỉ còn đơn thuần là một nghề làm thủ công như xưa nữa mà nó đã được can thiệp bằng những máy móc thiết bị hiện đại và những phương pháp sản xuất tân tiến nhất. Để hiểu rõ hơn về vị trí công việc này thì ngay sau đây hãy cùng timviec24h.vn đi tìm hiểu kỹ hơn về từng mảng nhỏ trong nghề truyền thống lớn này nhé!

2.1. Công việc của kỹ sư chế biến gỗ tại các doanh nghiệp

Một kỹ sư chế biến gỗ sẽ làm việc trong doanh nghiệp chế biến gỗ, vậy bạn có biết công việc chủ yếu của họ là gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé:

Nhận thiết kế sản phẩm từ cấp trên

Hàng ngày kỹ sư chế biến gỗ tại các doanh nghiệp sẽ nhận bản thiết kế từ phòng kỹ thuật hoặc từ cấp trên. Từ bản thiết kế đó kỹ sư chế biến gỗ sẽ hướng dẫn bộ phận sản xuất để họ thực hiện đúng quy trình nhất.

Kỹ sư chế biến gỗ cần phải biết đọc bản vẽ thiết kế và hiểu về những thông số, kích thước tiêu chuẩn để tạo ra chất lượng lượng sản phẩm tốt nhất. Từ bản thiết kế ấy bạn cũng sẽ nhìn ra nếu có sai sót nào trong đó và phối hợp với bộ phận thiết kế để điều chỉnh lại sao cho đúng yêu cầu của khách hàng.

Chỉ đạo và hướng dẫn công nhân thực hiện theo đúng quy trình chuẩn

Sau khi có bản thiết kế sản phẩm mới, bạn cần hướng dẫn cho bộ phận sản xuất để họ nắm bắt được những yêu cầu kỹ thuật đưa ra là gì và hướng dẫn học cách thao tác để tạo ra một sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Kiểm tra, giám sát các công việc của bộ phận sản xuất

Thường thì trong quá trình thực hiện sản xuất sẽ khó mà tránh khỏi việc xảy ra những sai sót, những sai sót ấy có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau vậy nên người kỹ sư chế biến gỗ cần phải thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và giám sát thường xuyên. Điều này sẽ giúp hạn chế số lượng sản phẩm lỗi 

Báo cáo công việc của chuyền sản xuất và những thiếu sót tồn đọng trong công việc

Làm việc ở đâu cũng cần có quy củ của nó nhất là trong môi trường doanh nghiệp, bạn lại càng phải tuân thủ theo quy trình nhất định được quy định từ trước đó. 

Kết thúc một ngày làm việc, kỹ sư chế biến gỗ cần phải tổng hợp và báo cáo về các vấn đề đã hoàn thành và những tồn tại, khó khăn cần phải khắc phục. Điều này sẽ giúp lãnh đạo cân nhắc và đưa ra những chính sách mới làm tăng hiệu suất công việc lên cao hơn, giúp cho tình hình phát triển chung của công ty tăng lên.

2.2. Những “nghệ nhân” chế biến gỗ

Đó là những công việc của kỹ sư chế biến gỗ, vậy còn những nhà chế biến gỗ thủ công họ sẽ thực hiện những công việc gì đây?

Khác với kỹ sư chế biến gỗ, những nhà chế biến gỗ truyền thống thực sự sẽ tự mình thực hiện những thao tác để chế biến, chế tạo ra một sản phẩm với hình thù khác từ nguyên liệu là gỗ.

Họ sẽ phải tìm nguồn nguyên liệu là loại gỗ theo yêu cầu, có chất lượng cao sau đó sẽ chế biến thành những bán thành phẩm hoặc sản phẩm hoàn chỉnh rồi đưa ra thị trường. Vì là làm bằng phương pháp thủ công và chỉ do một mình họ làm nên hầu hết những sản phẩm được chế biến ra sẽ đạt chất lượng rất cao. Hơn thế từng đường nét sẽ có sự tinh xảo của một người thợ lành nghề. Chính vì điều đó mà tuy số lượng làm ra không được nhiều những vẫn có rất nhiều đơn đặt hàng được tạo ra đối với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ này.

3. Yêu cầu đối với nghệ nhân chế biến gỗ là gì?

Tuỳ từng vị trí làm việc khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên phải sở hữu những điều kiện khác nhau để ứng tuyển vào ngành nghề này. Giả sử bạn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư chế biến gỗ thì đương nhiên bạn cần phải được đào tạo qua về các chuyên ngành liên quan đến gỗ như là công nghệ chế biến gỗ, công nghệ chế biến lâm sản ( gỗ ). Còn với vị trí công nhân chế biến gỗ ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì bạn sẽ không cần sở hữu bằng cấp chuyên môn. Chủ yếu ban đầu khi xin vào đây bạn sẽ vừa học vừa làm.

Với nghề chế biến gỗ bán sẽ không cần phải có kinh nghiệm bởi vì bạn hoàn toàn có thể học hỏi trong khi được nhận vào làm chính thức. Nhưng nếu như bạn đã từng làm việc ở xưởng gỗ hoặc với vị trí tương đương vị trí mình ứng tuyển thì đây sẽ là điều vô cùng thuận lợi, chắc chắn cơ hội của bạn đang cao hơn những người khác rồi đấy.

4. Mơ ước trở thành “nghệ nhân” chế biến gỗ giỏi - Làm sao thực hiện?

Để trở thành “nghệ nhân” chế biến gỗ thực sự, trước hết bạn cần phải có thái độ làm việc nghiêm túc và thực sự tâm huyết với nghề. Nghề chế  biến gỗ là một nghề có tính đặc thù đòi hỏi người làm cần phải đặt hết tâm huyết vào đó thì mới cho ra những sản phẩm chất lượng. 

Sự cần cù và chịu khó cũng sẽ “uốn nắn” bạn trở thành một “nghệ nhân” thực thụ và chuyên nghiệp đấy. Để chế biến ra những sản phẩm vừa mang tính thẩm mỹ lại vừa đảm bảo về chất lượng thì người chế biến gỗ rất cần sự chịu khó. Sự chịu khó và chăm chỉ giúp bạn hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, muốn trở thành một người thợ lành nghề có tiếng thì bạn cần phải có óc sáng tạo và tư duy. Vì sao tôi lại đề cập đến vấn đề này? 

Các bạn hãy thử nghĩ xem, hầu hết những sản phẩm được chế biến từ gỗ rất phức tạp, nó phức tạp về cách lắp ghép, phức tạp về việc áp dụng theo thông số kỹ thuật, phức tạp từ hình thức chế biến,... tất cả những cái đó đều cần phải do người thợ chế biến gỗ nghĩ ra và thực hiện chúng. Có tư duy giúp bạn tìm được phương thức chế biến tối ưu hơn, nhanh hơn, đạt hiệu quả hơn. Có sáng tạo giúp bạn tìm ra những mẫu sản phẩm độc đáo thu hút người tiêu dùng, từ đó tạo ra doanh thu cao hơn cho bản thân cũng như cơ sở bạn làm việc.

5. Thu nhập của nghề chế biến gỗ có cao không?

Nghề chế biến gỗ sẽ không cho bạn mức lương quá cao tuy nhiên đây cũng không phải là một nghề có mức lương thấp đâu nhé. Ghi nhận mới nhất của timviec24h.vn đó là những người làm nghề chế biến gỗ chuyên nghiệp họ đang sở hữu mức lương khoảng từ 10 - 12 triệu đồng. Với mức thu nhập này thì dù bạn có đang làm việc ở tỉnh lẻ hay là những thành phố lớn thì vẫn có thể đảm bảo được cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Tất nhiên những nhân viên mới vào nghề sẽ nhận mức lương thấp hơn tùy vào năng lực làm việc và tuỳ từng quy mô của đơn vị chế biến gỗ, con số có thể dao động từ 5 - 6 triệu đồng và được tăng dần theo thời gian làm việc hoặc năng lực của bản thân.

6. Lợi ích khi bạn trở thành một nghệ nhân chế biến gỗ chuyên nghiệp

Trở thành một nghệ nhân chế biến gỗ bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ trong đó quan trọng nhất và lợi ích gắn liền với “khúc ruột” là có thu nhập ổn định. Lợi ích tiếp theo đó là bạn sẽ được thỏa mãn niềm đam mê với nghề chế biến gỗ - một ngành nghề truyền thống đã có từ lâu đời, và bạn có cơ hội trở thành một “nghệ nhân” nổi tiếng nếu cho ra những sản phẩm chất lượng cao và công năng hiệu quả.

Trở thành một người thợ chế biến gỗ bạn sẽ rèn luyện được tính kiên trì, sự tập trung cao độ và phát triển được tính tư duy, sáng tạo của bản thân phục vụ cho cuộc sống, công việc sau này.

7. Địa chỉ ứng tuyển vị trí chế biến gỗ uy tín

Bạn có thể ứng tuyển vào nghề chế biến gỗ tại trang web timviec24h.vn - đây là website nổi tiếng với thương hiệu uy tín đến từ những nhà tuyển dụng. Ngoài công việc chế biến gỗ bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều những ngành nghề khác tại đây và chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Có một lợi ích vô cùng tuyệt vời mà timviec24h.vn dành cho ứng viên đó là khi các bạn tìm kiếm việc làm trên trang web này, không những bạn tìm kiếm được nhà tuyển dụng uy tín mà còn có thể trực tiếp gửi CV cho họ ngay tại đây và hoàn toàn không mất bất kỳ một khoản phí nào. Hãy tận dụng tất cả những cơ hội để tìm kiếm được vị trí công việc ổn định cho mình nhé!

Bản mô tả công việc nghề chế biến gỗ xin được kết thúc tại đây, hy vọng rằng với những thông tin làm tôi chia sẻ sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng nắm bắt được công việc cụ thể của ngành và sớm tìm được cho mình một nhà tuyển dụng phù hợp nhất.

Chúc bạn sớm đạt được thành công trong công việc với vị trí mình yêu thích. Tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khác cho các bạn ở những bài viết sau hãy nhớ theo dõi và đón đọc chúng để phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc của mình nhé.

Tham khảo bản mẫu mô tả công việc nghề chế biến gỗ mà chúng tôi đưa ra dưới đây:

mo-ta-cong-viec-nghe-che-bien-go.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 66 lượt xem