Mô tả công việc kỹ sư hàng không vũ trụ chi tiết và đầy đủ

Mục lục

1. Mô tả công việc kỹ sư hàng không vũ trụ

Kỹ sư hàng không vũ trụ là một trong những công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, không phải là những phi hành gia bay khắp dải thiên hà, mà họ chính là người hỗ trợ, đứng đằng sau những chuyến bay thành công đó. Đối với một kỹ sư hàng không vũ trụ, họ phải đảm nhận khá nhiều công việc khác nhau, và để hiểu rõ hơn về các công việc của họ thì hãy cùng theo dõi tiếp trong các phần sau nhé!

1.1. Lập kế hoạch và thực hiện test các loại thí nghiệm

Công việc đầu tiên đối với kỹ sư hàng không vũ trụ chính là lên cho mình những kế hoạch hoàn hảo và thật chi tiết cho mỗi lần tiến hành các loại test thử nghiệm, môi trường. Các cuộc thí nghiệm, test đó đều được thực hiện trên các mô hình máy bay, phương tiện vũ trụ hoặc là nguyên mẫu của chính máy bay đó. Việc tiến hành những cuộc thử nghiệm như thế này là vô cùng quan trọng, bởi khi thử nghiệm thì mới biết được xem chất lượng và hệ thống, các thông số kỹ thuật đã thật sự bảo đảm hay chưa? Mỗi chuyến bay đã thật sự an toàn cho người lái và hành khách hay chưa? Nếu như cảm thấy thông số kỹ thuật cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp thì kỹ sư hàng không vũ trụ sẽ phải đảm nhận công việc này.

Thông thường việc thử nghiệm và test như thế này sẽ diễn ra rất nhiều lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thế nhưng chi phí cho mỗi lần như vậy đều không phải nhỏ, chính vì thế mà cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch thật cẩn thận, chi tiết sau đó mới có thể thực hiện được.

1.2. Nghiên cứu, giải quyết các vấn đề về sự cố kỹ thuật

Vấn đề về máy bay, phương tiện hàng không vũ trụ độ an toàn và chất lượng gần như là tuyệt đối. Thế nhưng đương nhiên trong quá trình sử dụng hay bàn giao lại sản phẩm cho khách hàng thì không thể tránh khỏi trường hợp sai sót, xảy ra những sự cố bất ngờ hoặc đơn giản là nhận được những phản ánh của khách hàng. Bởi chi phí mà họ bỏ ra cho khoản đầu tư này là vô cùng lớn, chính vì thế mà khách hàng sẽ luôn được ý kiến, phản hồi, đánh giá với sản phẩm mà họ cảm thấy ưng ý hoặc chưa ưng.

Với những thắc mắc, vấn đề kỹ thuật đối với sản phẩm hàng không vũ trụ thì người kỹ sư sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, giải đáp thắc mắc cho khách hàng của mình hiểu. Đương nhiên cũng sẽ có những vấn đề kỹ thuật không thể giải quyết luôn được, họ cần phải có thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thêm sau đó mới đưa ra những quyết định chính xác nhất cho vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Việc giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, giải đáp thắc mắc cho khách hàng cần phải tiếp nhận và xử lý một cách nhanh chóng, không làm cho khách hàng phải chờ đợi quá lâu hoặc thể hiện thái độ không quan tâm.

1.3. Phối hợp cùng với nhân viên kỹ thuật để thiết kế, thử nghiệm các sản phẩm, phương tiện

Không chỉ làm việc độc lập mà kỹ sư hàng không vũ trụ còn phải làm việc và phối hợp cùng với bộ phận khác để đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt trong đó là nhân viên kỹ thuật trong việc thiết kế và thử nghiệm các sản phẩm, phương tiện hàng không vũ trụ. Họ cần phải phối hợp làm sao để có thể đánh giá giữ liệu về sản phẩm, phù hợp với những nguyên tắc, thông số kỹ thuật và những yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo tất cả những yêu cầu đó thế nhưng không thể quên tiêu chuẩn về môi trường.

Làm việc nhóm này yêu cầu cần phải ăn ý và phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng nhất, đưa ra được những sản phẩm cuối cùng đáp ứng toàn bộ các tiêu chí trên thì mới được khách hàng chấp nhận và đánh giá cao.

1.4. Nghiên cứu, phát triển sản phẩm hàng không vũ trụ

Bên cạnh các công việc đảm bảo về thông số kỹ thuật, bảo trì sửa chữa thì kỹ sư hàng không vũ trụ còn phải tiến hành công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng không vũ trụ nữa. Nhu cầu của con người về vấn đề khám phá thiên hà, vũ trụ ngày một lớn hơn, thế nhưng để đảm bảo cho các chuyến bay thám hiểm như vậy thì bắt buộc phương tiện về hàng không vũ trụ phải đảm bảo được thời tiết, đặc điểm môi trường tại đó. Chính vì thế mà kỹ sư hàng không vũ trụ phải nghiên cứu và tìm hiểu, phát triển, nâng cấp sản phẩm hàng không, vụ trụ lên rất nhiều lần để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của con người.

Thế nhưng quá trình nghiên cứu và phát triển này không phải một sớm một chiều là hoàn thành xong, nó sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và thử nghiệm, đôi khi là không thành công. Chính vì thế mà người kỹ sư phải thật sự đam mê và không bỏ cuộc với công việc này.

Cần tìm việc làm gấp

1.5. Tham gia các chương trình nghiên cứu, phát triển hàng không vũ trụ

Người kỹ sư hàng không vũ trụ muốn nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn của mình hơn thì còn phải trực tiếp và thường xuyên tham gia vào các chương trình nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ. Điều này sẽ giúp cho các bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm hơn, học hỏi và mở rộng tầm nhìn hơn. Không những thế mà còn có thể đóng góp được một phần công sức của mình vào sự phát triển của hàng không vũ trụ.

1.6. Đọc hiểu thiết kế kỹ thuật hàng không vũ trụ để tìm cách giảm tác động đến môi trường

Một trong những ngành có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến môi trường chính là hàng không vũ trụ. Môi trường của chúng ta đang rất ô nhiễm và cần được bảo vệ. Tất cả các ngành nghề đều phải giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường, chính vì thế mà kỹ sư hàng không vũ trụ cũng phải đọc hiểu các bản vẽ thiết kế, thông số kỹ thuật để tìm mọi cách giảm tác động của sản phẩm đó lên môi trường. Công việc này vô cùng quan trọng, cần phải được thực hiện trước khi đưa sản phẩm vào hoạt động, chính vì thế mà người kỹ sư cần phải lưu ý thực hiện.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu bản mô tả công việc kỹ sư hàng không vũ trụ trong file tài liệu sau:

mo-ta-cong-viec-ky-su-hang-khong-vu-tru.docx

2. Yêu cầu đối với một kỹ sư hàng không vũ trụ

Đây là một vị trí nhiều người mơ ước, với cơ hội việc làm và mức lương cao. Thế nhưng có phải ai muốn làm cũng sẽ đều làm được ở vị trí này hay không? Hãy cùng xem yêu cầu đối với một kỹ sư hàng không là gì nhé!

- Bạn cần phải tốt nghiệp các trường đại học trong các chuyên ngành nghiên cứu, đào tạo kỹ thuật hàng không vũ trụ. Với kiến thức chuyên môn này, sẽ giúp cho bạn đạt yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng, sau đó có thể vận dụng khối lượng kiến thức chuyên môn của mình để đảm bảo công việc thật tốt.

- Yêu cầu về kinh nghiệm, cần phải có kinh nghiệm ở vị trí kỹ sư hàng không vũ trụ hoặc những vị trí tương đương khác. Kinh nghiệm sẽ góp phần giúp cho công việc của bạn thêm thuận lợi hơn, có kinh nghiệm xử lý nhiều vấn đề phát sinh khác.

- Cần phải có khả năng tiếng Anh tốt, thông thường yêu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay đều mong muốn ứng viên của mình có khả năng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt ở vị trí kỹ sư hàng không vũ trụ này thì bạn cần phải có khả năng tiếng Anh để tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, đọc hiểu các tài liệu nước ngoài về kỹ thuật hàng không vũ trụ.

- Cần phải chịu được áp lực công việc tương đối lớn, với vị trí kỹ sư hàng không vũ trụ sẽ phải cùng lúc làm rất nhiều công việc khác nhau, áp lực vô cùng lớn, chính vì thế mà bạn cần phải chịu được áp lực thì mới có thể đảm nhận công việc ở vị trí này.

- Có thể linh hoạt thời gian do thường xuyên phải đi công tác nhiều nơi, nhiều ngày.

Ngoài ra thì để trở thành một kỹ sư hàng không vũ trụ, bạn còn phải có khá nhiều các kỹ năng khác như: Kỹ năng quản lý thời gian, tỉ mỉ, cần cù, trung thực, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập,…

3. Quyền lợi và mức lương đối với một kỹ sư hàng không vũ trụ

Nhiều người bị hấp dẫn bởi đây là một vị trí công việc hấp dẫn bởi công việc ổn định và mức lương vô cùng tốt. Để hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như mức lương của người kỹ sư hàng không vũ trụ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong phần này nhé!

- Về quyền lợi của kỹ sư hàng không vũ trụ:

+ Bạn sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật

+ Được làm việc trong một môi trường tốt và có cơ hội thăng tiến cao nếu như bạn có đủ năng lực để chứng minh điều đó.

+ Được tham gia vào các chương trình đào tạo nâng cao, chương trình nghiên cứu, phát triển hàng không vũ trụ, tự nâng cao tay nghề và khả năng của mình hơn.

+ Công việc của bạn không bị giới hạn là máy bay, hàng không vũ trụ

+ Được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm ở môi trường làm việc

+ Ngoài ra thì bạn còn được hưởng khá nhiều quyền lợi khác tùy vào chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp đối với nhân viên.

- Về mức lương của kỹ sư hàng không vũ trụ:

Quả thật không nói quá về công việc đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm công việc này. Mức lương của bạn nhận về có thể hàng ngàn đô mỗi tháng, thế nhưng nó cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của chính bạn. Nếu như khả năng tốt thì bạn sẽ nhận được mức lương rất cao đó nhé.

Như vậy, với toàn bộ những thông tin trong bài viết trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về mô tả công việc kỹ sư hàng không vũ trụ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về công việc này.

Đăng ngày 20/11/2020, 69 lượt xem