Mô tả công việc kỹ sư hàng hải - Nghề “HOT” thu nhập cao

Mục lục

1. Mô tả công việc kỹ sư hàng hải đầy đủ nhất!

Kỹ sư hàng hải là cái tên chẳng còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, nhưng ngay cả những người theo học mà chưa thực tế tiếp xúc thì cũng không thể hình dung được chính xác công việc họ cần làm là gì. Vậy nên bản mô tả công việc kỹ sư hàng hải đã được timviec24h.vn tổng hợp và chia sẻ để các bạn nắm bắt thêm kiến thức thực tế hơn về ngành nghề mình lựa chọn. 

Hãy chú ý theo dõi phần nội dung bên dưới để làm sáng tỏ về vị trí việc làm này bạn nhé!

1.1. Kỹ sư hàng hải thực hiện thiết kế và chỉ đạo xây dựng các máy móc trên tàu

Có thể bạn chưa biết toàn bộ những máy móc, thiết bị được xuất hiện trên những con tàu, thuyền buồm ở ngoài biển đều là do kỹ sư hàn hải trực tiếp thiết kế và tạo dựng nên. 

Nhiệm vụ của họ đó là nghiên cứu và cho ra đời những máy móc hiện đại, tân tiến và phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thuỷ thủ trên tàu nhất.

Việc tạo ra những hệ thống, thiết bị hay máy móc phù hợp cho mỗi con tàu cực kỳ quan trọng. Nó có thể làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành và sự an toàn của các thuyền viên trên tàu. Nếu các trang thiết bị không được lắp đặt đúng tiêu chuẩn và không phù hợp thì chắc chắn cả con tàu sẽ bị gặp nguy hiểm.

Việc di chuyển trên nước là hình thức vô cùng khó khăn và có độ nguy hiểm lớn, cho nên những người kỹ sư hàng hải đang có trọng trách rất nặng nề đó là đảm bảo hệ thống máy trên tàu hoạt động ổn định mặt khác còn đảm bảo an toàn tính mạng cho toàn bộ người trên tàu.

Chỉ đạo các thuyền viên khác trong tổ thực hiện đúng theo bản thiết kế mà kỹ sư hàng hải tạo ra. Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo để tránh xảy ra sai sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc.

1.2. Kỹ sư hàng hải thực hiện việc chăm sóc máy móc trên tàu

Bên cạnh việc thiết kế, kỹ sư hàng hải còn phụ trách việc kiểm tra và bảo dưỡng các máy móc theo định kỳ. Mọi thiết bị trên tàu, thuyền  ra khơi đều phải được kiểm tra liên tụ về tình trạng hoạt động cũng như các tính năng có hoạt động bình thường hay không, từ đó kỹ sư hàng hải sẽ thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì hay là thay thế mới những thiết bị không còn giá trị sử dụng,...

Việc kiểm tra này rất quan trọng, nó làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn hay những sự cố bất ngờ mà chúng ta không thể kịp thời khắc phục, gây nguy hiểm cho con người.

Những con tàu này có thể bao gồm tàu thuyền, tàu ngầm hay là thuyền buồm,... nhưng dù là laoij phương tiện nào thì kỹ sư hàng hải vẫn cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ và vai trò của mình để đảm bảo luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

1.3. Kỹ sư hàng hải phụ trách giám sát, điều hành các thuỷ thủ làm công tác liên quan đến máy móc trên tàu

Hai nhiệm vụ trên đây là nhiệm vụ chính cũng là nhiệm vụ chuyên môn của kỹ sư hàng hải, tuy nhiên họ còn một nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng nữa đó là kiểm tra và giám sát các thuỷ thủ như thợ máy thuộc quyền quản lý của mình.

Họ có thể thực hiện kiểm tra theo định kỳ hoặc cũng có thể kiểm tra đột xuất nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động trong công việc hơn. Công tác kiểm tra thường xuyên chắc chắn sẽ giúp những người trực tiếp thực hiện có sự cảnh giác và làm việc có trách nhiệm hơn. Như vậy đương nhiên chất lượng cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

1.4. Báo cáo công việc lên cấp trên của mình

Sau khi hoàn thành mỗi đầu công việc, kỹ sư hàng hải sẽ có trách nhiệm báo cáo với cấp trên về tình hình hoạt động của mình. Trong đó gồm có những công việc đã thực hiện và những công việc chưa thực hiện được để quản lý của bạn có thể sắp xếp và có những phương án tối ưu hơn. 

Báo cáo công việc cũng là căn cứ giúp bạn chứng minh được năng lực của bản thân và là căn cứ để quản lý đánh giá và xét thưởng cuối kỳ. Vì vậy hãy báo cáo cụ thể và chi tiết về những thành tích mà mình đạt được bạn nhé!

2. Yêu cầu của công việc kỹ sư hàng hải

Hãy xem kỹ sư hàng hải tương lai sẽ phải đáp ứng yêu cầu gì để có thể chính thức hoạt động trong nghề với danh nghĩa là một kỹ sư chuyên nghiệp, cùng tôi theo dõi nội dung bên dưới nhé!

2.1. Yêu cầu cơ bản của vị trí kỹ sư hàng hải

Để làm việc trong ngành hàng hải này đương nhiên bạn sẽ cần có tấm bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc từ Đại học trở lên với các chuyên ngành hàng hải như là 

Bảo đảm an toàn hàng hải, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Điều khiển tàu biển,... Sở hữu một tấm bằng với chuyên ngành về hàng hải sẽ là minh chứng cho trình độ học vấn của bạn với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, là một ngành khá đặc thù, liên quan trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của con người cho nên nhà tuyển dụng sẽ đặt ra yêu cầu đó là kinh nghiệm. Những ứng viên có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hơn trong vòng xét tuyển. 

Mặc dù là vậy nhưng nếu như bạn sở hữu một tấm bằng giỏi với những con số điểm cao chót vót thì có lẽ bạn sẽ làm họ lung lay và chừa cho bạn một cơ hội thử sức đấy. Vì vậy hãy cố gắng phấn đấu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để thu được những thành tích xuất sắc nhất, chúng sẽ là hành trang hữu ích cho công cuộc xin việc sau này của bạn đấy nhé!.

2.2. Yếu tố giúp kỹ sư hàng hải thành công trong công việc

Để trở thành kỹ sư hàng hải đã là điều khó khăn nhưng để trở thành kỹ sư hàng hải chuyên nghiệp còn khó khăn hơn rất nhiều đấy. Ngoài hai yêu cầu trên thì bạn còn phải sở hữu nhiều yếu tố thuộc về kỹ năng khác để chinh phục sự nghiệp của mình. Vậy hãy xem đó là những yếu tố nào nhé:

Thứ nhất, kỹ sư hàng hải cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của các loại tàu thuyền ngoài biển khơi. Không chỉ riêng một loại tàu thuyền nào mà kỹ sư hàng hải sẽ phải am hiểu nhiều loại phương tiện hải quan khác nhau để có thể linh hoạt trong những thiết kế cũng như là công tác bảo dưỡng máy móc. Điều này vô cùng cần thiết và có lợi cho kỹ sư hàng hải và nhờ nó mà bạn có thể gắn bó lâu hơn với nghề đấy.

Thứ hai, kỹ sư hàng hải cần phải có trách nhiệm với công việc của mình. Bất cứ ai khi làm việc cũng cần phải có trách nhiệm với nó thì mới có kết quả tốt huống chi đây là ngành cực kỳ nguy hiểm khi đảm bảo tính mạng cho các thuỷ thủ trên thuyền để họ ra khơi. Người kỹ sư hàng hải càng phải cẩn thận và nâng cao trách nhiệm với công việc của mình hơn.

Thứ ba, cần yêu công việc hiện tại. Niềm đam mê luôn là ngọn lửa nghề vững chãi nhất soi sáng suốt chặng đường sau này của bạn. Nếu như ngọn lửa ấy bị dập tắt đồng nghĩa với việc con đường sau này của bạn sẽ toàn là màu đen tối, như vậy bạn sẽ không thể nhận diện lối đi nào là chính xác để đi tiếp. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều ứng viên nhanh chán nản và từ bỏ công việc hiện tại của họ. Trước khi làm bất cứ một việc gì bạn cũng nên xác định rõ ràng đó có phải niềm đam mê của bạn? Bạn có thể gắn bó với nó cho dù công việc này có nhiều khó khăn?... 

Nói chung mọi sự thành công đều xuất phát từ niềm đam mê mà ra, và hầu hết những doanh nhân thành đạt họ đều có đủ niềm đam mê với lĩnh vực mà họ theo đuổi để có cơ đồ như hiện tại. Vậy bạn hãy thử cháy hết mình với ngọn lửa đam mê ấy để xem thành công có đến với bạn sớm hơn không nhé.

3. Thu nhập của vị trí kỹ sư hàng hải

Là nghề đặc biệt đương nhiên mức lương cũng đặc biệt, theo khảo sát và nghiên cứu thì kỹ sư hàng hải có mức thu nhập khoảng 14 - 16 triệu đồng mỗi tháng. Tuỳ vào quy mô cũng như trình độ của ứng viên mà mỗi người sẽ nhận được mức tiền lương khác nhau.

Ví dụ: Bạn là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể bạn chỉ được nhận mức thu nhập từ 10 triệu đồng một tháng, còn nếu đã có kinh nghiệm lương sẽ được trả với mức cao hơn có thể trong khoảng từ 12 - 13 triệu đồng.

Nói chung để có mức lương mơ ước bạn hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức chuyên sâu về ngành hàng hải này, bên cạnh đó hãy bổ sung những kỹ năng mềm còn thiếu để hoàn thiện bản thân. Như vậy chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ lên như diều gặp gió đấy.

Ngoài ra để biết chính xác mức lương của từng khu vực của vị trí kỹ sư hàng hải này bạn có thể tham khảo bảng tra cứu lương tại timviec24h.vn. Bằng cách so sánh lương tại công cụ miễn phí này bạn có thể biết được mức thu nhập thực tế mà các doanh nghiệp đang chi trả đối với kỹ sư hàng hải là bao nhiêu, từ đó bạn có thể đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của mình khi đi xin việc làm.

4. Chế độ và quyền lợi của vị trí kỹ sư hàng hải là gì?

Kỹ sư hàng hải ngoài việc được nhận mức lương cao ra thì họ còn nhận được nhiều ưu đãi khác nữa như là đóng bảo hiểm đầy đủ, được thưởng theo định kỳ, nhận lương tháng 13,...

Ngoài ra, kỹ sư hàng hải cũng sẽ được hưởng ngày nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước. Trong trường hợp không thể nghỉ đúng ngày thì sẽ được nghỉ bù vào những ngày sau đó,...

Những quyền lợi này đều là quyền lợi được Nhà nước bảo hộ, tuy là ngành có phần vất vả nhưng bù lại họ được nhận một khoản lương xứng đáng cùng với những chế độ cực kỳ đãi ngộ. Thế nên đây vẫn là ngành được nhiều thí sinh lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình.

5. Bạn có thể tìm việc kỹ sư hàng hải ở đâu?

Ngày nay có cả trăm cách để bạn tìm việc song bạn chỉ nên tìm kiếm với những địa chỉ uy tín nếu không tiền trong tài khoản của bạn sẽ ‘không cánh mà bay” đấy. Rất nhiều các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng lòng tin của ứng viên để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, cho nên trước khi đưa ra quyết định bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Để giải quyết vấn đề đó tôi sẽ chia sẻ cho bạn một bí quyết giúp tìm việc nhanh chóng và hiệu quả đó là tìm việc tại timviec24h.vn. Với công cụ này không những bạn có thể tìm kiếm việc làm kỹ sư hàng hải mà tất cả các vị trí công việc khác đều có thể dễ dàng tìm thấy ngay trong tích tắc. Điều đặc biệt nữa là công cụ này hoàn toàn miễn phí, ứng viên có thể thỏa sức tìm kiếm việc làm mình yêu thích mà không lo mất một đồng phí nào, thâm chí ứng dụng tìm việc này còn cho các bạn có thể nộp đơn ứng tuyển trực tiếp ngay tại tin tuyển dụng để rút ngắn thời gian kết nối với nhà tuyển dụng hơn.

Bản mô tả công việc kỹ sư hàng hải mà timviec24h.vn trên đây có lẽ đã làm cho các bạn có thêm sự hiểu biết về vị trí công việc mà bạn đang theo đuổi. Đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên tại timviec24h.vn để tăng thêm cơ hội cho mình bạn nhé!

Dưới đây là bản mô tả công việc kỹ sư hàng hải đầy đủ mà timviec24h.vn chia sẻ cho các bạn, bấm vào File dưới đây để xem và tải về bạn nhé!

mo-ta-cong-viec-ky-su-hang-hai-moi-nhat.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 73 lượt xem