Mô tả công việc kế toán xây dựng - Có hấp dẫn thật không?

Mục lục

1. Kế toán xây dựng là gì?

Kế toán nói chung là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Vị trí này đóng vai trò vô cùng quan trọng vì họ là những người tác động trực tiếp đến vấn đề tính chi phí, doanh thu của mỗi doanh nghiệp, công ty. 

Kế toán xây dựng được mô tả là một bộ phận chức năng trong cơ cấu bộ máy của công ty xây dựng. Với kế toán xây dựng thì họ chính là những người thống kê mọi chi phí từ bé đến lớn, giám sát và lưu giữ các hóa đơn, chứng từ mua bán nguyên, vật liệu xây dựng trong mỗi công ty xây dựng, dự án xây dựng. 

Cơ bản trong mỗi công trình, hạng mục đi kèm đều có một dự toán riêng lẻ. Sau đó họ mới tách chi phí cho từng công trình để phù hợp và tối ưu nhất. Nó có điểm khác biệt với loại hạch toán trong thương mại là chi phí của công trình nào thì kế toán của công trình đó phải tập hợp nó vào tổng giá trị của công trình. Họ phải tập hợp tất cả các loại chi phí cấu thành nên giá thầu công trình và phải bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán được bộ phận kỹ thuật cung cấp trước đó. Dựa vào chi phí đó để thì bộ phận kế toán sẽ xác định xem lượng hoá đơn đưa vào hạch toán cho công trình đó có tương đương không? Để tối ưu nhất có thể cho mỗi công trình. 

2. Mô tả cụ thể công việc kế toán xây dựng như thế nào?

2.1. Đầu tiên, bạn phải luôn theo dõi và quản lý từng hợp đồng xây dựng

Nếu muốn làm kế toán nói chung và kế toán xây dựng nói riêng, bắt buộc bạn phải là người có kiến thức nền tảng. Vì nó là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố mà không thể học được trong ngày một ngày hai. Họ phải thường xuyên theo dõi và nắm bắt bản hợp đồng giữa công ty của mình với đối tác. Họ bắt buộc phải nắm rõ tất cả các thông tin được nêu trong hợp đồng một cách chi tiết để ứng phó với mọi trường hợp xảy ra.

Việc phải theo dõi các dự án là để dự án đó có trúng thầu thì ngay lập tức người kế toán phải căn cứ vào các bảng bóc tách khối lượng công việc và những vật tư tiêu hao để theo dõi và hoàn thành chính xác việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào dự án đó theo định mức xây dựng có sẵn. 

Người làm kế toán cần phải đọc kỹ các dự toán của mỗi công trình để có thể nắm bắt được chính xác nhất định mức chi phí và sau đó khi xuất vật tư phải phù hợp với định mức theo dự toán có trước đó của từng công trình. ( Họ phải bám sát vào bảng bóc tách chi phí để theo dõi và nắm bắt việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào dự án theo định mức quy định chuẩn).

2.2. Hạch toán chính là công việc tiếp theo

Trước tiên những người làm kế toán phải tiến hành thống kê tất cả các loại chi phí để có thể phân bổ chi phí cho từng công trình một cách hợp lý nhất. Dựa vào địa điểm thi công của mỗi dự án mà họ phải tính giá thi công cụ thể, chính xác nhất có thể cho mỗi công trình. 

Trong quá trình dự án thi công họ phải liên tục cập nhật giá thành của mỗi vật liệu xây dựng vì có thể mỗi giai đoạn sẽ có giá thành khác nhau. Nếu xảy ra trường hợp giá thành vật tư bị tăng cao thì bắt buộc họ phải lên kế hoạch, đề xuất để có thể hạ giá thành phù hợp nhất có thể. Chắc chắn sẽ có những vấn đề về chi phí xảy ra theo cách không được dự tính trước đó nên kế toán viên cũng phải theo sát để nắm bắt tình hình, bên cạnh đó họ cũng phải tính kỹ càng giá thành của từng sản phẩm trong công trình, họ phải dựa vào chi phí sử dụng công trình đã được lên trước đó để quyết toán chính xác nhất cho giá trị của công trình.

Các chứng từ kế toán đều phải được kiểm tra cẩn thận để nếu có vấn đề gì xảy ra hay có sai sót thì phải ngay lập tức điều chỉnh, làm lại để có thể ghi vào sổ hạch toán những tư liệu chính xác nhất. Mỗi công trình sẽ không giống nhau, đồng nghĩa với việc kế toán viên phải biết phân chia rõ ràng, rành mạch các loại công trình, mỗi dự án đều có sự khác nhau ở hạng mục kế toán vì vậy phải có sự hạch toán phù hợp với mỗi công trình và phải luôn cập nhật giá trị của mỗi dự án đó. 

2.3. Kế toán xây dựng lập báo cáo công việc

Nếu trong lúc làm các báo cáo công việc mà thấy sự chênh lệch giữa chi phí thực tế với định mức quy định trước đó thì họ phải nhanh chóng làm báo cáo để trình lên cấp trên về sự việc này để  xin cách giải quyết. 

Kế toán xây dựng là một ngành đặc biệt vì vậy ngoài các biểu mẫu, báo cáo thông thường như các lĩnh vực khác thì họ cần phải linh động, sáng tạo thêm các biểu mẫu khác tùy vào tình hình thực tế, thực trạng của dự án để nắm được định mức cụ thể của từng hạng mục trong mỗi dự án và bắt buộc họ phải biết đọc dự toán của mỗi công trình xây dựng. 

Ngoài báo cáo về các khoản phát sinh họ phải làm báo cáo mang tính chất nội bộ khác tùy thuộc vào từng công ty sẽ có những quy định khác nhau. Bên cạnh đó họ phải làm báo cáo tài chính từng giai đoạn khác nhau theo quy định hiện hành. 

2.4. Ngoài ra kế toán xây dựng làm những công việc kế toán khác theo yêu cầu

Cơ bản kế toán xây dựng cũng sẽ có những công việc như các kế toán ở ngành khác nhưng có một số đặc thù riêng của ngành này. 

Một công trình xây dựng kéo dài qua nhiều kỳ kế toán là chuyện bình thường và điều đó đồng nghĩa với việc nó đòi hỏi mỗi kế toán viên xây dựng phải có các cách thức quản lý, theo dõi khác nhau để có thể kiểm soát được tiến độ thi công của công trình cũng như sự phân bổ chi phí cho từng giai đoạn hoàn thành dự án. Ngoài ra, người kế toán phải theo dõi chi tiết các chi phí sản xuất kinh doanh đang dở dang và phải tính kỹ giá thành của mỗi công trình và hạng mục công trình khi hoàn thành để phục vụ cho việc quyết toán giá trị công trình xây dựng trong tương lai.

Mỗi kế toán viên đều phải sắp xếp, lưu trữ và quản lý hồ sơ, chứng từ kế toán một cách khoa học nhất để tiện cho việc cấp trên kiểm tra, giám sát. 

Mỗi công trình đều có sự khác nhau trong từng giai đoạn nên người kế toán cần phải tham gia vào các cuộc họp của công trình, dự án để họ luôn là người chủ động nắm được các kế hoạch, các chi phí nếu được điều chỉnh để có thể xoay chuyển các chi phí một cách nhanh chóng và hợp lý nhất có thể, tránh việc bị động. 

Là những người lập và theo dõi bảng lương nhân công theo tiến độ thi công của dự án đó một cách nhanh nhất để qua đó có thể xác định được mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể, chi tiết với các máy phục vụ cho công trình xây dựng. 

Kế toán xây dựng là người phụ trách việc lập báo cáo thuế của từng tháng, quý và sau đó là lập báo cáo tài chính cuối năm. 

3. Yêu cầu cơ bản đối với mỗi kế toán xây dựng

3.1. Về kỹ năng nghiệp vụ

Điều cơ bản nhất là bạn cần có trong tay một tấm bằng kế toán vì để hoàn thành tốt việc này thì bạn cần phải được đào tạo về nghiệp vụ cơ bản bởi các trường đại học, các lớp học tại chức. Nó không phải là công việc bạn có thể tự học được mà cơ bản bạn cần phải có nền tảng. 

Nếu chỉ là tấm bằng thô thì bạn sẽ bất lợi khi ứng tuyển vì họ cần thực hành nhiều hơn lý thuyết sáo rỗng, khi bạn có bằng cấp tức là bạn đã được đào tạo cơ bản nhưng nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm nhiều hơn. 

- Một vài yêu cầu cơ bản đối với mỗi kế toán xây dựng như sau: 

Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán từ bậc trung cấp trở lên. 

- Phải có kinh nghiệm vài năm trong lĩnh vực kế toán chung và ít nhất 2 năm làm ở vị trí tương tự trong ngành xây dựng 

- Phải có sự am hiểu về lĩnh vực xây dựng nói chung và kế toán xây dựng nói riêng để phục vụ công việc. 

3.2. Yêu cầu cơ bản về kỹ năng

- Với đặc thù của mình thì mỗi kế toán viên cần phải biết sử dụng các phần mềm phục vụ cho công việc kế toán. Nắm vững tin học văn phòng như word đặc biệt là excel. Nhà tuyển dụng sẽ thấy thật khó chịu nếu bạn không biết sử dụng các công cụ phổ biến này. 

- Bạn phải là người cẩn thận vì chỉ cần tính toán sai là ảnh hưởng rất lớn đến dự án. Bạn nên có khả năng ứng biến nhanh với những trường hợp bất ngờ. Nhanh nhẹn và cẩn thận là một điểm cộng rất lớn với công việc này. 

- Kế toán xây dựng cũng nên là người có khả năng làm việc cá nhân, độc lập tốt để giải quyết công việc một cách nhanh chóng, sẽ không phải có người hướng dẫn vì như thế sẽ tiết kiệm được thời gian và nhân lực. 

- Bạn là người năng động, thân thiện cũng là điểm cộng lớn. 

- Bạn luôn là người cầu tiến, có cố gắng trong công việc mỗi ngày. 

4. Kế toán xây dựng sẽ có những lợi ích gì?

- Thường thì kế toán xây dựng sẽ có chính sách đãi ngộ riêng, họ cơ bản đều được nhận lương tháng 13. 

- Những quyền lợi cơ bản do cơ quan nhà nước ban hành dành cho những người làm kế toán xây dựng họ đều được hưởng đầy đủ. 

- Ở môi trường xây dựng bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều địa điểm, nhiều người sẽ cho bạn khả năng giao tiếp với mọi người, bạn nắm được tâm lý của nhiều người hơn. 

- Họ sẽ không phải chịu thiệt vấn đề tiền thưởng theo quy định của nhà nước nói chung và mỗi công ty nói riêng. 

- Ngoài ra mỗi công ty xây dựng lại có những ưu đãi dành riêng cho bộ phận kế toán của mình. 

Bài viết đã cố gắng cụ thể, chi tiết nhất để mô tả công việc kế toán xây dựng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết, cụ thể hơn về vị trí kế toán xây dựng. Hiện nay việc tìm người là khá nhiều nên chỉ cần bạn có cố gắng thì công việc dành cho bạn sẽ rất nhiều. 

Tải ngay bản mô tả công việc kế toán tại đây: MÔ TẢ CÔNG VIỆC KẾ TOÁN XÂY DỰNG.doc

Đăng ngày 20/11/2020, 75 lượt xem