Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn đầy đủ chi tiết

Mục lục

1. Định nghĩa kế toán nhà hàng khách sạn

Thực ra thì kế toán nhà hàng và kế toán nhà nghỉ khách sạn về bản chất thì không giống nhau, chỉ là người ta gọi chung gộp lại như vậy. Với kế toán nhà hàng, nghiệp vụ của những người kế toán này phức tạp hơn nhiều, họ xác định được phương châm kinh doanh chính của doanh nghiệp bao gồm đồ ăn đồ uống, ăn theo kiểu buffet hay combo gọi món riêng,...

Từ đó sẽ xây dựng và hạch toán, lên kế hoạch thu chi. Những chi phí trong quá trình hoạt động của nhà hàng bao gồm tiền gas, tiền điện, tiền nước sinh hoạt cũng phải được phân bổ một cách đúng đắn. Việc dự toán chi tiết là điều hợp lý với từng món ăn, đồ uống , tư vấn về định giá cả phù hợp để xuất ra hóa đơn kịp thời chính xác.

Còn như với kế toán khách sạn thì sẽ tập trung nhiều cho nghiệp vụ chuyên môn liên quan tới việc tiếp nhận và xử lý những hóa đơn bán dịch vụ như là thể hiện về doanh thu cùng những hóa đơn đã được mua vào: phí điện, phí nước, phí internet, văn phòng phẩm, tiền cước điện thoại,... theo dõi kỹ những khấu hao về vật chất để từ đó có những dự toán phù hợp.

2. Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn có rất nhiều công việc nhiệm vụ khác nhau chính bởi thế mà đặc thù của công việc kế toán ở nhà khách sạn cũng có nhiều nhiệm vụ cần phải giải quyết. Công việc của họ không hề đơn giản.

Nhiệm vụ của họ xoay quanh nội dung định mức nguyên vật liệu của các món ăn trong nhà hàng khách sạn, những dịch vụ cung cấp trong nhà hàng khách sạn, xác định cụ thể về giá thành của món ăn, dịch vụ trong nhà hàng khách sạn, quản lý các khoản thu chi của khách hàng về món ăn, dịch vụ trong nhà hàng khách sạn, thu mua những thực phẩm, đồ ăn, đồ uống, có khả năng hạch toán lại các khoản thu và chi liên quan tới từng nhóm mặt hàng cụ thể trong nhà hàng khách sạn. Bạn có thể tải ngay bản Word dưới đây để tiện xem: mo-ta-cong-viec-ke-toan-nha-hang-khach-san.docx

2.1. Theo dõi hàng hóa xuất nhập

Họ sẽ làm những công việc liên quan tới việc quản lý các hàng hóa mua vào và xuất ra:

+ Tiếp nhận và lưu giữ những chứng từ nhập và xuất từ bộ phận quản lý kho hàng mua hàng

+ Nhập những dữ liệu từ chứng từ vào trong phần mềm hàng ngày

+ Nhắc nhở tất cả các bộ phận có liên quan chuyển giao chứng từ đến bộ phận kế toán đúng theo thời hạn đã giao ước

+ Xem và đọc chứng từ để đảm bảo cho các chứng từ xuất và nhập có sự hợp lý đúng đắn theo như quy định của công ty

+ Lưu trữ và bảo toàn những giấy tờ chứng từ của công ty

+ Những trường hợp nhập và xuất hàng không đúng như theo kế hoạch của kế toán thì phải báo cáo lên giám đốc kịp thời

+ Nhiệm vụ của kế toán nhà hàng cần phải đặt lên ưu tiên hàng đầu là đa phần đầu vào mua của những hộ kinh doanh một cách độc lập hoặc là nông dân bởi vậy cần phải lập bảng thống kê không có hóa đơn

+ Với mỗi một hóa đơn mua hàng thì cần phải có một tờ phiếu đi kèm theo một tờ phiếu thanh toán bàn ăn đó, và dựa vào định mức của món ăn đó rồi kế toán sẽ phải tổng hợp những nguyên liệu cần phải mua, cân đối với lượng mua vào

+ Quyết định giá thành cho từng món ăn, lên giá vốn của từng món ăn

2.2. Kiểm soát giá mua hàng vào

Trong quá trình mua hàng và quyết định thu chi thì kế toán nhà hàng khách sạn cũng linh hoạt trong việc kiểm soát được số tiền thanh toán các món hàng, mỗi món hàng cũng cần có sự điều chỉnh nếu chưa phù hợp để làm tăng lên hiệu quả cho công việc thông qua những hoạt động sau đây:

+ Xem xét kỹ lại hàng hóa hàng ngày mua vào 

+ Nhận những bản báo giá của bộ phận nhân viên báo giá

+ Theo dõi sát sao những khoản thu tăng giảm như thế nào từ nhà cung cấp hàng hóa, nguyên liệu món ăn

+ Mỗi tháng sẽ có kiểm tra định kỳ để xem giá cả trên thị trường tăng giảm ra sao, so sánh với giá mà nhà cung cấp mang tới cho công ty

+ Kiểm soát tính chính xác của giá cả, của nhà cung cấp cũng như của hàng hóa bên ngoài để có cái nhìn toàn diện giúp cho việc xác định giá cả được diễn ra hiệu quả

2.3. Quản lý định mức tồn kho, đặt hàng

+ Xem xét về số lượng xuất hàng hóa đi trong mỗi ngày với định mức tồn kho 

+ Xem xét lại khối lượng và mức độ đặt hàng của nhà hàng khách sạn với mức đã đề ra từ đầu có chênh lệch nhiều hay ít để có phương án phù hợp

+ Báo cáo với cấp trên và có hướng xử lý kịp thời với những tình hướng khó khăn 

2.4. Kiểm soát và thống kê về hàng tồn

Vấn đề hàng tồn là phần không kém quan trọng so với việc quyết định thu chi về các khoản ngân sách để mua những nguyên liệu sản phẩm mới, bởi vì nếu không xử lý giải quyết hàng tồn kho thì những hàng hóa đó sẽ hỏng khi tới một thời điểm nào đấy, vì thế làm kế toán nhà hàng khách sạn cần phải nắm bắt được những số lượng của hàng tồn kho từ đó có phương án giải quyết cẩn thận. 

+ Định kỳ kiểm tra hàng tồn kho 2 lần mỗi tuần dựa theo số lượng nhập và xuất kho thực tế

+ Hàng tháng sẽ có kết hợp cùng với đồng chí thủ kho để có thể kiểm kê về số lượngcủa hàng tồn diễn ra trong bếp, bar, nhà hàng, khách sạn, sảnh và sau đó sẽ báo cáo lại với giám đốc

2.5. Quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ

Kế toán nhà hàng khách sạn cũng là người theo sát để quản lý số lượng của những tài sản có sẵn ở trong nhà hàng khách sạn từ đó có được phương án thay mới, mua thêm, thay đổi, loại bỏ những gì đáng làm.

+ Kết hợp cùng với bộ phận nhân sự để quản lý công cụ dụng cụ 

+ Tổ chức quản lý công cụ

+ Theo dõi về những hoạt động xây dựng cơ bản

+ Tổ chức kiểm kê tổ chức tài sản, thiết bị tổng quát hàng tháng

2.6. Làm báo cáo

Làm nghề kế toán thì sẽ không tránh khỏi nhiệm vụ làm báo cáo chứng từ thường xuyên bởi vì báo cáo lên cấp trên là nhiệm vụ mà các kế toán nào cũng cần phải làm. Việc báo cáo sẽ khiến cho công việc được cập nhật, quy củ và bài bản giúp cho mọi thứ được thuận lợi hơn và khiến cho những nhân viên trong công ty có cái nhìn tổng quát về những việc làm, haojt đọng thu chí trong nhà hàng khách sạn diễn ra ra sao.

Kế toán sẽ phải kiểm kê xem lời lãi ra sao và còn thực hiện những nhiệm vụ như tính công, trả lương cho các nhân viên trong nhà hàng khách sạn để tổng hợp.

3. Mức lương và quyền lợi của kế toán nhà hàng khách sạn

Khi trở thành kế toán nhà hàng khách sạn bạn có thể có được mức lương dao động trong khoảng từ 8 cho tới 15 triệu hoặc cao hơn nữa cho những ai có kinh nghiệm làm việc cũng như có thâm niên hoạt động. hơn nữa thì tùy theo quy mô của nhà hàng khách sạn và những công việc được giao nhiều hay ít từ đó ảnh hưởng tới tiền lương. 

Khi làm kế toán nhà hàng khách sạn bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, được giao tiếp nhiều với nhiều người từ đó khiến cho bạn có tư duy phát triển học hỏi được nhiều hơn.

4. Tìm việc kế toán nhà hàng khách sạn như thế nào?

Sau quá trình học tập các chuyên ngành thì bạn sẽ có đủ kiến thức cũng như có được kinh nghiệm nhất định phù hợp cho công việc tương lai. Nhưng tuy ngành nghề này có nhiều triển vọng và tiềm năng nhưng kiếm việc bằng cách nào?

Bạn có thể theo dõi những thông tin có sẵn ở trên các diễn đàn việc làm trên facebook zalo hoặc những mạng xã hội khác. Hoặc bạn cũng có thể nhờ vào trung tâm tìm kiếm tư vấn việc làm. 

Một địa chỉ uy tín mà tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đó chính là trang web timviec24h.vn vì trong đó luôn cập nhật những thông tin tuyển dụng. Khi bạn vào giao diện trang chủ của web thì bạn sẽ thấy mục chọn tỉnh thành phố, chọn ngành nghề, bạn sẽ chỉ cần click vào tìm “Hà Nội” và “Du lịch- nhà hàng- khách sạn” sau đó ở phần nhập tên công việc vị trí bạn gõ “kế toán nhà hàng khách sạn” và click vào ô tìm kiếm thì ngay lập tức sẽ hiện ra một loạt nơi tuyển dụng kế toán nhà hàng khách sạn ở Hà Nội cho bạn nếu bạn đang sống và muốn làm việc tại Hà Nội.

Thật là tiện phải không nào, chưa hết đâu, trong trang web còn có nhiều tính năng khác trong đó có tạo CV nhanh. Khi bạn click vào mẫu CV thì sẽ có cho bạn tất cả các loại CV theo từng ngành nghề cụ thể, bạn có thể chọn format và style, màu sắc tùy theo phong cách cá nhân của bạn và chỉ việc điền thông tin nội dung của bạn vào là xong.

Một trang web quá tuyệt vời dành cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng bởi các thao tác rất đơn giản dễ dùng và rất thân thiện cho mọi người. Trang web này vừa hữu ích mà còn miễn phí thì thật không còn gì hoàn hảo hơn với một người đang trên hành trình tìm việc.

Thông qua bài viết về mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn có lẽ bạn đã hiểu nhiều hơn về công việc này rồi, để tìm nhiều thông tin về kế toán khác nữa bạn có thể truy cập timviec24h.vn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem