Mô tả công việc giám đốc nhân sự cụ thể nhất

Mục lục

1. Mô tả công việc giám đốc nhân sự một cách cụ thể nhất qua khái niệm

Câu hỏi phổ biến nhất: Giám đốc nhân sự là gì? Có lẽ sẽ được nhiều người quan tâm để đi tìm cho mình câu trả lời khái quát nhất đối với ngành nhân sự và đối với vị trí giám đốc trong bộ phận nhân sự nói chung. Nhiều người biết đến nhân sự với vai trò tuyển dụng nhiều hơn, điều này không có nghĩa chức năng của nhân sự sẽ chỉ dừng lại với vai trò tuyển dụng mà ngược lại còn nhiều hơn thế. 

Đảm đương công việc tuyển dụng, chịu trách nhiệm cho việc đào tạo và phát triển tài năng tiềm ẩn của nhân viên, kiểm tra số lượng nhân viên cũng như việc tính lương – thưởng  - phạt và các chính sách – chế độ quyền lợi cho nhân viên trong công ty đó chính là nhiệm vụ chính mà một giám đốc nhân sự phải đáp ứng được.

Vị trí giám đốc nhân sự thường thì nó chỉ xuất hiện trong các doanh nghiệp, tập đoàn và các công ty có tầm vĩ mô, cần đến sự quản lý về số lượng lớn các nhân viên.

2. Mô tả công việc giám đốc nhân sự là làm những gì?

Suy cho cùng khi bàn về vấn đề các công việc cụ thể của một giám đốc nhân sự thì chúng ta có thể bảng về 3 công việc chính nhất và đồng thời cũng là các giai đoạn làm việc của các nhân viên trong công ty. Giám đốc nhân sự dựa vào tất cả các cơ sở, tình hình, hiện trạng và kết quả công việc cùng giai đoạn từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công việc của một nhân viên để từ đó làm các công việc mang tính trình tự như sau. Cụ thể là có 3 giai đoạn chính sau: Tuyển dụng – tính lương – khen thưởng và kỷ luật cộng thêm các chính sách, chế độ đãi ngộ, phúc lợi đối với nhân viên trong công ty.

Tuyển dụng đầu vào nhân sự -  nguồn nhân lực cho công ty: Giám đốc nhân sự có thể sẽ là người trực tiếp tuyển dụng nhân sự hoặc có thể là người triển khai kế hoạch để các nhân viên nhân sự trong bộ phận sẽ thực hiện theo các chỉ thị đó.

Cầm cân nảy mực - đánh giá kết quả sau quá trình làm việc của nhân viên trong việc dựa vào các báo cáo của bộ phận nhân sự để từ đó quyết định đến việc chấm công tính lương cho nhân viên cho nhân viên để đảm bảo các quyền lợi của nhân viên trong công ty được trả lương một cách công bằng nhất

Xây dựng, nghiên cứu, phân tích để có thể đưa ra được các chính sách, chế độ hợp lý đối với nhân viên về các vấn đề: Thưởng - đối với các nhân viên ưu tú và phạt đối với các nhân viên phạm luật hay quy định của công ty, quyền được hưởng các chính sách đãi ngộ và những phúc lợi chung theo như quy định của công ty. Ở vị trí này giám đốc nhân sự như một vị quan tòa với vai trò người xét xử các vụ án mà bị cáo và các bên nguyên đơn ở đây chính là những nhân viên nhân sự báo cáo lên trên và sau đó kết quả sẽ được báo lại cho giám đốc nhân sự phê duyệt để có thể đưa ra được kết quả cuối cùng

Cụ thể các công  việc chi tiết hơn trong 3 công việc chính trên như thế nào chúng ta hãy cùng đi tiếp vào phần nội dung ngay sau đây.

2.1. Giám đốc nhân sự làm công việc tuyển dụng

Nhắc đến nhân sự là nhắc đến tuyển dụng, đây là một việc làm à kết quả đạt được của nó là điều kiện tiên quyết tạo nên sức mạnh nội bộ cho một công ty. Tuyển dụng là một khâu vô cùng quan trọng, vậy, giám đốc nhân sự có nhiệm vụ gì trong công đoạn này?

-  Tiếp nhận thông tin ,chỉ đạo và thực hiện theo lệnh của tổng giám đốc công ty về vấn đề tuyển dụng nhân sự

- Lập kế hoạch, xây dựng mục tiêu cũng như chiến lược tuyển dụng cho công ty và nộp triển khai khai kế hoạch để có sự xét duyệt của tổng giám đốc.

- Triển khai các kế hoạch –mục tiêu- chiến lược đó vào thực tiễn và điều hành cũng như phân công nhiệm vụ cho các nhân viên để thực hiện công việc tuyển dụng

- Trực tiếp tham gia vào các buổi phỏng vấn với vai trò là giám đốc nhân sự phục vụ cho công việc tuyển dụng để có thể tìm ra nhân tài cho công ty

- Khảo sát, kiểm soát sự thay đổi và sự cần tuyển dụng của các bộ phận, phòng, ban có trong công ty, để từ đó bạn có thể nắm bắt được quân số cụ thể đối với nhân viên hiện tại và cần tuyển thêm nhân sự trong từng bộ phận

- Nắm bắt được rõ về số lượng nhân viên được quy định đối với mỗi bộ phận và số lượng nhân viên cho phép tối đa đối với mỗi bộ phận đó.

2.2. Giám đốc nhân sự đối với công việc chấm công - tính lương

- Thực hiện việc kiểm tra đầy đủ nhất trong việc chấm công của nhân viên để từ đó quy đổi ra số tiền lương tương ứng đối với số lương đó.

 - Liên kết và phối hợp với bộ phận kế toán để có thể thực hiện tốt các công việc liên quan đến chấm công tính lương cộng thêm số liêng thưởng cho nhân viên. Các phương pháp, hình thức, phương án thanh toán cho nhân viên bằng việc làm việc trực tiếp với kế toán.

- Liên kết với kế toán để chuẩn bị cho công tác thanh toán lương cho nhân viên một cách hiệu quả nhất

- Có sự chỉ đạo triển khai công tác đóng bảo hiểm xã hội theo như luật quy định, triển khai việc thực hiện này đối với tất cả nhân viên trong công ty

- Có sự chỉ đạo và kiểm soát nhất định trong công tác đóng thuế thu nhập cá nhân theo như quy định của nhà nước và các thông tin cụ thể trong việc đóng thuế thu nhập cá nhân.

- Thực hiện các nhiệm vụ công đoàn trong việc triển khai tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí  - theo chính sách của công ty và sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao – tổng giám đốc.

2.3. Giám đốc nhân sự trong nhiệm vụ đánh giá khen thưởng và xử phạt, lương thưởng ?

- Đề bạt, đưa ra các ý kiến phản ảnh trực tiếp đến tổng giám đốc về tình hình thực tại, điều kiện công ty từ đó lập lên các  quyền lợi của công ty về các chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật phù hợp và thích đáng đối với toàn bộ nhân viên trong công ty.

- Xây dựng và phổ biến về các chính sách tăng lương của công ty đến với rộng rãi nhân viên trong từng bộ phận để có thể làm động lực cho nhân viên và làm việc lâu dài trong công ty.

- Thực hiện việc lập ra các quy định khen thưởng và kỷ luật và áp dụng trực tiếp đối với từng cá nhân dựa trên kết quả công việc theo tháng, quý, năm đối với nhân viên xuất sắc hay nhân viên có nhiều lỗi phạm sẽ có các hình thức khen thưởng và hình phạt thích đáng.

3. Yêu cầu để trở thành giám đốc nhân sự là gì?

Để có thể leo lên một vị trí cao, mức lương đáng thèm khát đối với khá nhiều người thì điều hiển nhiên yêu cầu để trở thành một giám đốc nhân sự là điều không dễ dàng. Cụ thể, các yêu cầu đó được liệt kê như sau:

- Có nền tảng giáo dục vững chắc cụ thể làm Tốt nghiệp các trường với các ngành đào tạo như quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh, các ngành như xã hội học và một số các ngành có liên quan khác

- Có kinh nghiệm làm việc với vai trò là giám đốc nhân sự với thời gian tối thiểu ít nhất là 5 năm. Hoặc đã từng làm việc tại các công ty khác có sự quản lý với số lượng lớn các nhân viên trong công ty với thời gian trong vong từ 3 đến 5 năm.

- Có kiến thức chuyên sâu về luật nhà nước quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội, về thuế ( thuế thu nhập cá nhân), về các quy định của công ty về chế độ, quyền lợi,…

- Các kỹ năng giao tiếp, tin học, và đặc biệt là khả năng đàm phán, xây dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng là điều cần thiết

- Kỹ năng tổ chức công việc ,sắp xếp thời gian ở một giám đốc nhân sự là điều cần phải có được

- Kỹ năng quản lý nhân sự, quản lý công việc một cách hợp lý và có sự liên kết chặt chẽ

- Kỹ năng lãnh đạo đặc biệt cần thiết cho vị trí giám đốc nhân sự

4. Mức lương của giám đốc nhân sự là bao nhiêu?

Giám đốc nhân sự là một chức vụ cao trong công ty chính vì vậy mà mức lương cũng tương xứng với chức vụ đó. Tuy nhiên, sự khách biệt về tiền lương đối với vị trí này đối với các công ty khác nhau là khác nhau. Bạn có thể tham khảo về mức lương theo như khảo sát dưới đây.

- Mức lương thấp nhất của giám đốc nhân sự là : 10 triệu đối với người mới bắt đầu vào nghề, có thể là sinh viên mới ra trường.

- Mức lương trung bình dao động trong khoảng sau từ 28,7 triệu đến 35,5 triệu. Đây là  mức lương cơ bản nhất đối với một giám đốc nhân sự mới bắt đầu một công việc, hoặc có thể mới bắt đầu chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác

- Mức lương cao đối với giám đốc nhân sự là 42,2 triệu – tùy thuộc vào năng lực và hiệu quả trong công việc đối với giám đốc nhân sự đó với công ty và quy mô công ty mà mức lương cũng có sự thay đổi.

- Mức lương cao nhất là 112, 5 triệu cho giám đốc nhân sự, điều này cũng phản ảnh không chỉ năng lực mà còn phản ánh mức độ và thời gian cống hiến cho công ty là rất cao. Chính vì vậy, mà mức lương của giám đốc nhân sự mới có thể ở mức cao nhất như vậy được.

5. Quyền lợi được hưởng của giám đốc nhân sự

Một điều hiển nhiên giữa khối lượng công việc và mức lương đã được chứng minh trong phần nội dung trên. Vậy, các bạn nghĩ sao về quyền lợi được hưởng của giám đốc nhân sự? Để phân biệt được sự khác biệt đối với các nhân viên trong công ty thì một giám đốc nhân sự - tay hòm chìa khóa – quan tòa – nhà cố vấn sec có các quyền lợi được hưởng như sau:

-  Giám đốc nhân sự sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm của công ty và theo quy định của pháp luật về việc đóng bảo hiểm

-  Được đào tạo để nâng cao các kỹ năng và kiến thức về quản lý nhân sự hằng năm.

- Được hưởng mức lương cao, hấp dẫn tùy cho vị trí giám đốc nhân sự

-  Được hưởng các phụ cấp của công ty và đặc biệt đối với những giám đốc nhân sự làm việc lâu năm sẽ được hưởng thêm phụ cấp thâm niên và được tăng lương theo quy định có trong công ty

-  Được đi du lịch trong nước và nước ngoài, được hưởng theo các chính sách phúc lợi của công ty

-  Được nghỉ phép theo quy định của công ty đối với giám đốc nhân sự

Bên cạnh việc có được mức lương cao ngất ngưởng mà nhiều người muốn có thì một giám đốc nhân sự còn được hưởng các chế độ đãi ngộ, phúc lợi rất lớn từ phía công ty. Nhìn vào danh sách trên bạn có thể thấy được vị trí này hấp dẫn đến như thế nào!

6. Tìm thông tin về việc làm giám đốc nhân sự ở đâu?

Sau khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về giám đốc nhân sự như trên, các bạn đã có thêm động lực phấn đấu chưa? Vị trí này có phải là mục tiêu mà bạn đang đề ra các chiến lược để đạt tới hay không? Nếu bạn có sự quan tâm đến vị trí này đến như vậy thì việc tìm một nguồn thông tin hữu ích để tham khảo như timviec24h.vn là một trong những trang có đầy đủ nhất các thông tin về công việc này.

Bên cạnh đó timviec24h.vn cũng cung cấp các dịch vụ để các ứng viên và nhà tuyển dụng có cơ hội đến gần nhau hơn thôn qua các thông tin trên từng danh mục có sẵn trong trang chủ, bản chỉ cần tìm kiếm công việc, vị trí mà bạn muốn làm là sẽ có được ngay tức thì.

Thông qua bài viết mô tả công việc giám đốc nhân sự, các bạn có còn thắc mắc gì về việc làm này nữa không? Nếu còn hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận phía bên dưới nhé! Timviec365.vn chúc các bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và niềm hứng khởi trong công việc.

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem