Mô tả công việc giám đốc dự án IT - IT Project Manager

Mục lục

1. Bạn hiểu thế nào về vị trí giám đốc dự án IT?

Giams đốc dự án IT là người chuyên đi thực hiện các công việc từ khi bắt đầu trong công tác chân bị tài liệu, đến công việc trong quá trình thực hiện và kết thúc dự án dựa trên các thông tin chỉ thị từ cấp trên, yêu cầu từ phía khách hàng và tiến trình thực hiện thông qua sự kết hợp trong công việc của các nhân viên trong bộ phận. 

Theo đó giám đốc dự án IT sẽ thực hiện các công việc bao quát từ quản lý, điều hành, giám sát đến quyết định các công việc quan trọng. Để đáp ứng được các công việc có sức nặng cả về thể chất lẫn tinh thần thì đòi hỏi một giám đốc dự án IT phải là người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này lâu năm thì mới có thể thấu hiểu được mọi công việc trong ngành. 

2. Mô tả công việc giám đốc dự án đầu tư chi tiết và đầy đủ nhất

Giám đốc dự án đầu tư cụ thể phải làm những công việc như thế nào? Công việc đó có khó hay không? Đố có thể là câu hỏi chung của nhiều người đang làm trong ngành IT mà đang muốn có được cơ hội để nâng cấp, thay đổi vị trí sau nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Để trả lời cho câu hỏi trên thì danh sách các công việc cần thực hiện dưới đây sẽ là câu trả lời mang tính xác thực nhất. 

Giám đốc dự án và công việc  chuẩn bị và nghiên cứu các loại tài liệu: Việc chuẩn bị tài liệu ở đây có nghĩa các giám đốc dự án sẽ tiếp nhận các thông tin, chỉ thị và yêu cầu của cấp trên, rồi sau đó thực hiện công việc nghiên cứu các loại tài liệu và các thông tin có liên quan đến dự án IT được giao để từ đó xây dựng các kế hoạch, đường lối cũng như quy trình hoạt động cho dự án IT đó một cách hoàn chỉnh nhất. 

Công việc tiếp theo, IT Project Manager cần thực hiện công việc phân công công việc cho các nhân viên trong bộ phận để có thể triển khai kế hoạch và thực hiện dự án, theo dõi tiến độ và đánh giá mức độ hoàn thành công việc của các nhân viên để từ đó tìm ra được các điểm làm chưa được và tiếp tục thực hiện công việc đó một cách hoàn chỉnh hơn và giảm thiểu được các vấn đề rủi ro có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty. 

Giám đốc dự án IT và các công việc liên quan đến khách hàng cụ thể cần được thực hiện như sau: Theo dõi và chăm sóc mối quan hệ khách hàng và phản hồi của họ về dự án mà họ đã ký kết - được thực hiện bởi công ty. Xây dựng mối quan hệ khách hàng không chỉ là đối tượng khách hàng tiềm năng của công ty mà còn đối với cả lượng khách hàng mới trên thị trường. 

3. Yêu cầu để có thể trở thành giám đốc dự án IT là gì?

Công việc với khối lượng công việc khá lớn và có sức nặng đối với người đưa ra quyết định cho công việc này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về yêu cầu đối với công việc này là vô cùng cần thiết. 

Yêu cầu về trình độ và kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc đối với giám đốc dự án IT là: 

- Tốt nghiệp và được đào tạo từ trình độ đại học trở nên trong ngành khoa học máy tính hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đến vị trí này. 

- Về kinh nghiệm làm việc đối với giám đốc dự án IT là từ 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý dự án IT trở lên. 

Yêu cầu về các kỹ năng có liên quan trong quá trình thực hiện và xử lý công việc đối với vị trí này đó là: 

- Kỹ năng giao tiếp được đặt lên hàng đầu để có thể phục vụ công việc một cách tốt nhất trong việc xây dựng và tạo ra mối tương quan giữa các mối quan hệ trong bộ phận và với khách hàng. Điều này cần đến nghệ thuật giao tiếp của giám đốc dự án IT rất nhiều. 

 - Kỹ năng thuyết trình và truyền đạt thông tin có trong dự án tại các cuộc họp tại công ty, điều này có nghĩa các dự án có được chấp thuận và nhận được sự đồng ý của hội đồng quản trị và ban lãnh đạo trong công ty hay không thì kỹ năng này cần được phát huy hết năng suất và là điều vô cùng cần thiết của một giám đốc dự án IT.

- Kỹ năng tổ chức - quản lý và sắp xếp thời gian - công việc một cách hợp lý cũng là yêu cầu không thể thiếu để phục vụ cho công việc của một giám đốc dự án IT.

Và cuối cùng là kỹ năng và đồng thời cũng là khả năng phân tích - xử lý và giải quyết vấn đề một cách hợp lý, chính xác để có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn cho dự án, công việc và sự phát triển của công ty. 

4. Mô tả công việc giám đốc dự án IT về mức lương

Để có thể làm thỏa mãn trí tò mò của bạn về công việc của giám đốc dự án IT này thì sau đây chính là các thông tin cơ bản về mức lương. Trong thực tế mức lương này có sự thay đổi và phụ thuộc vào các yếu tố sau: yếu tố về địa lý(bạn làm việc trong các tỉnh thành nào? và sự phát triển về IT và công nghệ IT đang ở mức nào?), công ty mà bạn làm việc là công ty trong nước hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài? - Điều này quyết định đến số tiền lương mà bạn nhận được được trả bằng Việt Nam Đồng hay Dollar( tiền đô). Chính vì vậy mà thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và dựa trên sự khảo sát về mức lương đối với vị trí công việc của một giám đốc dự án IT được có sự thay đổi như sau:

Tại Hà Nội - thủ đô một trong những nơi mà công nghệ thông tin rất phát triển thì mức lương của một IT Project Manager có thể đạt được là: Mức lương  thấp nhất là khoảng 1000$, và cao nhất lên đến 2000$.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh thì mức lương này có sự thay đổi như sau: Mức lương thấp nhất cho vị trí này là 2000$ và cao nhất là 3000$. Điều này chứng tỏ một điều rằng TP HCM là một trong những khu vực rất phát triển, tính cạnh tranh cao, nhưng đồng thời đây cũng là một TP có sự tập trung thu hút vốn đầu tư không chỉ đối với các công ty hay doanh nghiệp trong nước mà còn đối với các công ty nước ngoài. 

Mức lương trên áp dụng cho các đối tượng làm việc với kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian từ 5 năm cho đến 12 năm làm việc tại vị trí tương đương và làm việc tại vị trí công việc có liên quan đến IT trước đó. 

Chính vì vậy mà khi so sánh hai TP phát triển nhất Việt Nam này về tình hình công việc của vị trí giám đốc dự án IT mà bạn cũng có thể thấy được sự biến đổi về mức lương phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm kinh tế, nhu cầu phát triển công việc và sự thuận lợi về mặt địa lý cho sự phát triển của công việc này. 

Một khảo sát khác về mức lương dựa trên mức lương trung bình mà một giám đốc dự án IT đạt được thông qua các thông tin tuyển dụng của các công ty về mức lương trung bình cho vị trí này có thể rơi vào mức 33 triệu đồng, và khoảng lương phổ biến nhất cho vị trí này dao động trong khoảng từ 22 triệu đồng cho đến 46 triệu đồng. 

Đối với các mức lương này lại dành cho các đối tượng đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm cho đến 9 năm làm việc. Đây lại là một thông tin cho thấy sự khác biệt về mức lương đó chính là về số năm kinh nghiệm. Kinh nghiệm làm việc của bạn là ngắn hay dài mà số lương của bạn cũng vì thế mà có sự thay đổi cao hay thấp. 

5. Quyền lợi mà giám đốc dự án IT được hưởng là gì?

Dựa vào toàn bộ các thông tin về mô tả công việc, mức lương, yêu  cầu công việc như trên mà ta có thể suy ra được quyền lợi  mà một giám đốc dự án IT được hưởng bao gồm các thông tin như sau: 

- Giám đốc dự án IT được hưởng mức lương cạnh tranh, tùy thuộc và hiệu suất làm việc của giám đốc dự án IT

- Được hưởng các phụ cấp từ công ty như là phụ cấp ăn trưa, di chuyển, đi lại. 

- Thưởng theo dự án IT về chất lượng và hiệu suất của dự án đó, mức thưởng phụ thuộc vào doanh số của dự án. 

Đó là một số thông tin về quyền lợi của giám đốc dự án IT được hưởng. Mỗi công ty với chính sách và chế độ khác nhau lại có được các quyền lợi khác nhau, phù hợp với vị trí mà mình đang đảm nhiệm. 

6. Nguồn thông tin tham khảo cho vị trí giám đốc dự án IT

Nếu bạn đang làm công việc trong lĩnh vực IT nhưng vị trí công việc hiện tại đã làm cho bạn cảm thấy nhàm chán. Chính vì vậy mà bạn muốn phấn đấu để có được một vị trí công việc cao hơn, nhiều tiền hơn, quyền lực hơn mà cụ thể là vị trí giám đốc dự án IT. 

Để bước đầu có được một công việc với chức vụ cao như vậy thì bạn cần chuẩn rất nhiều thứ, và điều cần nhất bạn cần làm đó là nghiên cứu thông tin thật chính xác để có thể hành động theo đúng kế hoạch. Hãy đến với timviec24h.vn - trang tuyển dụng uy tín hàng đầu - nơi cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin hữu ích về mô tả công việc từ những vị trí, ngành, nghề khác nhau. 

Và bài viết mô tả công việc giám đốc dự án IT như trên là một ví dụ điển hình cho dạng thông tin mà chúng tôi cung cấp, rất nhanh, rất tiện lợi cho việc tìm kiếm thông tin của bạn. Trọn bộ thông tin về ngành nghề liên quan đến IT và khối lượng khổng lồ các thông tin khác tại timviec24h.vn đang chờ đợi bạn.

Thông qua bài viết mô tả công việc giám đốc dự án IT được trình bày chi tiết về các nội dung trong bài, hy vọng rằng các bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho sự thay đổi sắp tới. Chúc các bạn sớm có được thành công từ chính những quyết định của mình.

Các bạn có thể tham khảo bản mô tả công việc giám đốc dự án IT thông qua biểu mẫu dưới đây.

mau-bang-mo-ta-cong-viec giám đốc dự án IT.pdf

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem