Mô tả công việc giám đốc công nghệ thông tin - CIO làm gì?

Mục lục

1. Giám đốc công nghệ thông tin và những điều cần biết

Giám đốc công nghệ thông tin hay còn được biết đến với cái tên là Chief Information Officer (viết tắt là CIO). Đây được coi là một vị trí nhân sự cấp cao và nằm trong bộ máy lãnh đạo của công ty, doanh nghiệp. CIO sẽ là người chịu trách nhiệm điều hành và quản lý các công việc liên quan đến các lĩnh vực như công nghệ, khoa học hay thực hiện việc hoạch định các chiến lược IT nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. 

Đây là một vị trí công việc có vai trò quan trọng trong bộ máy vận hành và hoạt động của một công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt là những công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Họ sẽ là những người tạo ra và đem lại các giá trị cho công ty bằng cách đưa ra các chiến lược, hoạch định và áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là việc đảm bảo được hệ thống vận hành cũng như sự hoạt động tối ưu của các quy trình kỹ thuật. 

Một giám đốc công nghệ thông tin giỏi sẽ là người tư vấn tốt cho ban lãnh đạo cũng như các giám đốc cấp cao khác về lĩnh vực chuyên môn của mình trong việc ứng dụng vào các lĩnh vực liên quan. 

Không thể phủ nhận vai trò của vị trí công việc này trong thời đại ngày nay. Khi mà công nghệ thông tin đang là lĩnh vực phát triển như vũ bão và thay đổi từng giờ, từng phút một. Đây cũng là lĩnh vực đang có sự ảnh hưởng khá mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực khác trong đời sống con người hiện nay. Do vậy, vị trí Giám đốc công nghệ thông tin sẽ là một vị trí công việc có nhiều tiềm năng cũng như cơ hội phát triển đường dài về sau. 

2. Mô tả công việc giám đốc công nghệ thông tin

Là một vị trí lãnh đạo có vai trò quan trọng. Vậy, giám đốc công nghệ thông tin phải làm những công việc gì? Hay nói cách khác, công việc thường ngày của giám đốc công nghệ thông tin gồm những việc nào? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc giám đốc công nghệ thông tin các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-giam-doc-cong-nghe-thong-tin.pdf

2.1. Thực hiện việc tham mưu, cố vấn cho ban lãnh đạo

Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của công ty, doanh nghiệp, do vậy, các CIO có nhiệm vụ tham mưu, cố vấn cho ban lãnh đạo về chiến lược công nghệ thông tin cũng như quy trình cải tiến kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh hiện tại.

Việc này có ý nghĩa khá quan trọng khi công nghệ đang có sự ảnh hưởng rất lớn và nó giúp cho năng suất cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh được cải tiến rõ rệt hơn, tăng cao hơn và đem đến nhiều giá trị hơn. 

Ý nghĩa của sự tham mưu, cố vấn chính là việc đưa ra các kế hoạch, thông tin quan trọng trong lĩnh vực của mình có sự ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn công ty. Qua đó, đưa ra sự phán đoán, lựa chọn chính xác để có thể thực hiện được kết quả, mục tiêu đề ra trước đó.

2.2. Thực hiện việc tổ chức, điều hành và quản trị các nghiệp vụ CNTT

Là người đứng đầu và phụ trách bộ phận cũng như các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, nên giám đốc công nghệ thông tin sẽ phải có trách nhiệm trong việc tổ chức và điều hành các nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực này. 

CIO sẽ thực hiện việc xây dựng chính sách cũng như quy định chung về công nghệ thông tin. Đảm bảo được các nhân viên cần tuân thủ một cách nghiêm túc để tránh xảy ra những sai sót không đáng có. Thực hiện việc xây dựng các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bộ phận hay các mục tiêu, chính sách và quy trình vận hành chung của toàn bộ phòng ban.

Thêm vào đó chính là việc xây dựng, thiết lập chính sách điều hành và các phương pháp tiếp cận cho hệ thống công nghệ và thông tin của công ty.  Quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng của toàn công ty. Không chỉ vậy, quản trị và đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin cũng là công việc và nhiệm vụ của giám đốc công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, CIO sẽ có nhiệm vụ đánh giá một cách tổng thể các hoạt động của phòng chức năng công nghệ thông tin. Nắm bắt được tình hình chung cũng như những điểm còn thiếu sót và đưa ra đề nghị cũng như phương pháp cải tiến phù hợp.  

2.3. Thực hiện chỉ đạo tuyển dụng, theo dõi nhân sự

Tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân sự phù hợp với công việc cũng như định hướng phát triển của công ty là rất cần thiết. Các CIO sẽ biết nhân viên của mình cần có những tố chất, kỹ năng nào phù hợp với vị trí công việc này. Điều này giúp họ có thể nhìn nhận được ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc liên quan của công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, giám đốc công nghệ thông tin sẽ có trách nhiệm đào tạo các nhân viên của mình. Đào tạo ở đây không chỉ là nhân viên mới mà bao gồm cả những nhân viên cũ. Mục đích là để họ có thể phát huy được khả năng của chính mình cũng như có thể thực hiện và đảm nhận được các công việc, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, việc theo dõi và quản lý nhân viên trong bộ phận của mình cũng là công việc của một CIO. Họ sẽ phải đảm bảo toàn bộ nhân viên của mình đang làm việc một cách nghiêm túc, thực hiện đúng các công việc được giao và hoàn thành một cách tốt nhất. Chắc chắn rằng bộ phận của mình vận hành một cách bình thường, thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. 

2.4. Thực hiện việc xây dựng, đề xuất các kế hoạch, chiến lược phù hợp

CIO sẽ có nhiệm vụ xây dựng các kế hoạch thực hiện mục tiêu chung của công nghệ thông tin, đảm bảo chắc chắn rằng khả năng ứng dụng của công nghệ phù hợp với nhu cầu tăng trưởng cũng như mục tiêu chung của toàn bộ công ty. 

Thêm vào đó là việc tổ chức, xây dựng, nghiên cứu các ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin theo xu thế mới nhất để đảm bảo sự phát triển phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. 

Việc chỉ đạo, quản lý chiến lược, chính sách và lộ trình đầu tư liên quan đến các hoạt động kinh doanh và dữ liệu tài chính, dịch vụ công nghệ, quản lý khác,...để nhằm mục đích thực hiện được các mục tiêu đã đề ra của công ty. Dựa vào những mục tiêu đó CIO sẽ nghiên cứu và đưa ra các chính sách áp dụng phù hợp để đem lại hiệu quả một cách tốt nhất cho công ty.

Đảm nhận việc thực hiện chỉ đạo các công việc liên quan đến truyền tải thông tin, vận hành hệ thống liên quan, toàn vẹn dữ liệu của công ty cũng như các bên liên quan khác. 

2.5. Chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định công việc liên quan

Là người đứng đầu bộ phận, CIO sẽ có trách nhiệm thực hiện việc quyết định, đồng ý thực hiện tiến hành các công việc liên quan tới công nghệ thông tin hay các công việc trong tầm kiểm soát của mình. 

Thực hiện việc xem xét và phê duyệt các hợp đồng lớn về các dịch vụ hay các thiết bị công nghệ thông tin quan trọng khác. Chịu trách nhiệm cho sự tình hình phát triển cũng như các vấn đề ảnh hưởng liên quan đến mạng lưới công nghệ thông tin của toàn công ty, doanh nghiệp hay các công việc liên quan khác.

Không chỉ vậy, giám đốc công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ phát triển và triển khai các ứng dụng mới trong hệ thống máy tính cũng như gói phần mềm liên quan khác. Thực hiện việc giám sát các cải tiến được thực hiện cũng như tính khả thi của các ứng dụng đó sau này.

2.6. Thực hiện việc kết hợp với các bộ phận khác

Các giám đốc công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ tư vấn cũng như hỗ trợ các quản lý cấp cao khác trong việc tích hợp mục tiêu cũng như đưa ra nhận định về xu hướng cũng như các phần mềm, ứng dụng phù hợp để thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Thực hiện việc tương tác với bộ phận kinh doanh cũng như các bộ phận liên quan khác về các hoạt động nội bộ trong công ty cũng như bên ngoài có sự ảnh hưởng bởi việc lưu trữ, xử lý và phổ biến thông tin hiện nay. Đặc biệt là việc đảm bảo được hệ thống thông tin liên lạc và các trang thiết bị trong công ty, doanh nghiệp. 

Không chỉ vậy, việc phục vụ quy trình về hoạt động quy hoạch cũng như phòng ban hoạch định chính sách là công việc của CIO. Họ sẽ đưa ra các giải pháp cũng như phần mềm, ứng dụng liên quan để có thể thực hiện tốt hơn công việc được giao.

3. Trở thành một CIO cần thỏa mãn yêu cầu gì?

Việc trở thành một CIO không phải là đơn giản. Vậy, nếu muốn hướng tới vị trí công việc này thì ứng viên cần phải có những điều kiện nào?

Đầu tiên chính là việc tốt nghiệp đại học và có bằng thạc sĩ chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính hoặc các chuyên ngành liên quan khác. Điều này nhắm chắc chắn bạn đang làm đúng lĩnh vực mà mình được đào tạo cũng như có nền tảng đào tạo về chuyên ngành công nghệ thông tin một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đặc biệt là có một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể thực hiện công việc.

Thứ hai chính là yêu cầu về kinh nghiệm. Vị trí Giám đốc công nghệ thông tin không phải là một vị trí công việc đơn giản. Do vậy, việc yêu cầu về kinh nghiệm chưa bao giờ là thiếu cần thiết. Với vị trí này, yêu cầu ứng viên cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong nghề và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm với vị trí tương đương. Thêm vào đó là kinh nghiệm trong việc tổ chức, thực hiện và điều hành các dự án công nghệ thông tin sẽ là điểm cộng cho bạn trong việc ứng tuyển vị trí CIO này. 

Bên cạnh đó, các yêu cầu về kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin cũng là những yêu cầu cần có ở ứng viên. Kiến thức về hệ thống máy tính, phần mềm, mạng,..đều là những điều mà một giám đốc công nghệ thông tin cần nắm chắc. Những kiến thức này sẽ chính là nền tảng để đánh giá về khả năng thực hiện công việc của bạn nếu như có được vị trí công việc này. 

Không những vậy, ứng viên cũng cần phải có các kỹ năng và tố chất nhất định đẻ có thể trở thành một CIO trong tương lai. Có kỹ năng quản lý, kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,..đều là những kỹ năng quan trọng để CIO có thể thực hiện công việc của mình cũng như điều hành, quản lý được bộ phận. Thêm vào đó, khả năng chịu được áp lực công việc, làm việc một cách linh hoạt, có sự nhạy bén với thời cuộc,...cũng là những tố chất nên có để trở thành giám đốc công nghệ thông tin.

Nhìn chung, các yêu cầu về vị trí công việc này mà ứng viên cần thỏa mãn sẽ là hội tụ đầy đủ về các mặt. Từ tố chất, kỹ năng, kiến thức,... tất cả đều phải có cũng như đạt ở mức độ cao để chắc chắn rằng bạn có khả năng để làm vị trí công việc này. 

4. Giám đốc công nghệ thông tin có những quyền lợi gì?

Trở thành một giám đốc, bạn sẽ là một trong những lãnh đạo quan trọng trong hệ thống các chức vụ tại công ty, doanh nghiệp. Điều này sẽ đem đến những quyền lợi và mức đãi ngộ tuyệt vời.

Khi trở thành CIO, bạn sẽ là người có địa vị hơn, có tiếng nói hơn và cũng có nhiều mối quan hệ hơn. Điều này giúp cho bạn có thêm nhiều lợi thế cũng như yếu tố để có thể phát triển hơn sau này. Có thể quyết định được những việc trong tầm kiểm soát cũng như quyền hạn của bản thân. Việc có nhiều mối quan hệ sẽ giúp cho công việc của bạn có thể tiến hành một cách thuận lợi hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy, khi trở thành một giám đốc công nghệ thông tin thì bạn vẫn sẽ được nhận những quyền lợi cơ bản theo quy định của luật lao động như đóng bảo hiểm các loại và thêm đó là những chính sách đãi ngộ của công ty. Những gói kiểm tra sức khỏe toàn diện, những chuyến du lịch trong nước và quốc tế, thưởng vào các ngày lễ, Tết, thưởng lương tháng 13, đám hiếu, hỷ, văn phòng riêng với những nội thất theo ý muốn,...sẽ là những gì mà bạn có được khi trở thành CIO. 

Đặc biệt, một điều không thể không nói tới chính là mức thu nhập của giám đốc công nghệ thông tin. Trung bình, mức thu nhập của giám đốc công nghệ thông tin có thể nhận được sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng, khoảng lương trung bình sẽ từ 18 - 25 triệu đồng. Tuy nhiên, mức thu nhập này sẽ có thể cao hơn nếu như bạn là người có năng lực tốt, được đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài. Lúc này thu nhập của bạn sẽ tính bằng hàng ngàn USD. Đây được coi là một mức lương hấp dẫn và là điều thu hút nhất ở vị trí CIO.

Trên đây là các công việc của một giám đốc công nghệ thông tin. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này thì việc cần thiết chính là khả năng nắm bắt các thông tin tuyển dụng hấp dẫn và phù hợp với bản thân. Và ngay lúc này đây, một gợi ý cho bạn chính là Timviec365.vn.

Đây là trang web được coi là cung cấp thông tin tuyển dụng đầy đủ và chi tiết nhất. Qua đó, ứng viên có thể hiểu rõ hơn về công việc và công ty mình định ứng tuyển, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Không chỉ vậy, với việc cập nhật thêm tính năng về tạo lập CV thì Timviec365.vn đang đem đến cho ứng viên những trải nghiệm tốt nhất. Tự tạo lập CV theo phong cách riêng của mình và ứng tuyển online cũng thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều. 

Mong rằng với những thông tin chi tiết này đã giúp các bạn hiểu hơn về CIO cũng như mô tả công việc giám đốc công nghệ thông tin một cách chi tiết. Qua đó, các bạn sẽ có được sự định hướng tốt cũng như có thể nắm bắt cơ hội của mình trở thành một giám đốc công nghệ thông tin với Timviec365.vn.

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem