Mô tả công việc dạy học trực tuyến là làm những công việc gì?

Mục lục

1. Mô tả công việc dạy học trực tuyến chi tiết và đầy đủ nhất

Dạy học trực tuyến là một trong những hình thức học đang rất được ưa chuộng hiện nay, đa dạng về mọi lứa tuổi và thời gian giảng dạy linh động. Dạy học trực tuyến không chỉ cần đến kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm giảng dạy mà còn cần đến sự hỗ trợ của các công cụ dạy học trực tuyến.

Vậy đối với công việc dạy học online này bạn cần làm những công việc gì? Quy trình làm việc của dạy học trực tuyến có gì khác so với hình thức dạy học trực tiếp? Để trả lời cho các thắc mắc của bạn, dưới đây sẽ là các công việc mà một giáo viên dạy học trực tuyến phải làm - quy trình làm việc của giáo viên dạy học trực tuyến sẽ được mô tả chi tiết thông qua nội dung bên dưới đây. 

1.1. Tiếp nhận thông tin dạy học theo yêu cầu của học viên

Dạy học trực tuyến có sự đa dạng về lĩnh vực và phụ thuộc vào mục đích học của học viên. Học trực tuyến để nâng cao kiến thức hay để ôn thi? Chính vì vậy mà giáo viên dạy học trực tuyến cần tìm hiểu kỹ các thông tin từ học viên thông qua công ty hoặc lấy thông tin trực tiếp từ ứng viên để có thể lập kế hoạch giảng dạy và lên chương trình một cách cụ thể. 

Dựa vào các thông tin về nhu cầu và mục đích của học viên mà giáo viên dạy học trực tuyến có thể lên một chương trình giảng phù hợp và giúp cho học viên sớm đạt được kết quả như mong muốn bằng cách lập kế hoạch giảng dạy phù hợp.

1.2. Kiểm tra trình độ học viên để có thể xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp

Để biết được trình độ học viên đang ở mức độ nào? Lực học của học viên ra sao? Thì giáo viên dạy học trực tuyến của các công ty hoặc giáo viên tự do sẽ có những bài kiểm tra thử đầu vào của học viên để xác định khả năng, phân chia bậc học và lên kế hoạch giảng dạy phù hợp. 

Giáo viên dạy học trực tuyến có sẽ tự lập hoặc tìm kiếm và sử dụng các bài kiểm tra thử của công ty để kiểm tra thử, đánh giá kết quả kiểm tra thử và lên kế hoạch giảng dạy phù hợp tương xứng với lực học của từng học viên.

1.3. Chuẩn bị giáo án và lên kế hoạch giảng dạy cho các học viên

Chuẩn bị bài giảng và lập kế hoạch giảng dạy là điều bắt buộc mà bất cứ giáo viên nào cũng cần phải thực hiện. Tuy nhiên đối với công việc dạy học trực tuyến thì lại có một sự khác biệt ở đây đó chính là chuẩn bị giáo án điện tử thay vì cách làm truyền thống phải viết tay. 

Các phần mềm hoặc ứng dụng soạn giáo án điện tử ở đây bao gồm phần mềm và ứng dụng như sau: 

- Powerpoint phần mềm trình chiếu có các công cụ cần thiết trong đó hỗ trợ cho việc soạn giáo án và lập bài giảng một cách dễ dàng - có sẵn trong Microsoft Office 

- Adobe Presenter - một phần mềm điện tử hỗ trợ đắc lực trong việc soạn bài giảng trực tuyến e - learning. 

- Articulate studio -  phần mềm giúp các giáo viên soạn bài giảng điện tử  có thể chèn thêm nhiều hơn các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh vào trong bài giảng.

Và còn nhiều các phần mềm soạn giáo án điện tử khác như Violet, Lecture Maker, Ispring suite,..bằng cách tải các phần mềm hoặc các ứng dụng trên về để có thể sử dụng trong việc soạn giáo án. 

Trong trường hợp giáo viên trực tuyến không cần soạn giáo án - dạy trên các tài liệu có sẵn của công ty với các bài giảng đã được soạn sẵn từ trước, giáo viên dạy học trực tuyến sẽ phải tham khảo trước về các tài liệu về các bài giảng đó và xây dựng các phương pháp giảng dạy phù hợp đối với học viên. 

Tùy từng công ty hoặc các trung tâm đối với các môn học và lĩnh vực giảng dạy mà sẽ có các yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn giảng dạy và làm giáo án khác nhau. 

1.4. Giảng dạy trực tuyến và tương tác với học viên trong các buổi học

Cũng giống như hình thức dạy học trực tiếp, giáo viên dạy học trực tuyến trong quá trình giảng dạy sẽ tương tác với học viên, trả lời các câu hỏi, giải thích các thắc mắc, hướng dẫn và đưa ra những gợi ý cho các học viên trong quá trình học tập và thực hành. 

Chỉ ra các lỗi sai và đưa ra các gợi ý và đáp án chính xác nhất cho học viên. Trong quá trình học tập trực tuyến cả giáo viên và học viên sẽ có sự trao đổi và tương tác trực tuyến với nhau nhằm giải đáp tất cả những vấn đề và thắc mắc ngay tại thời điểm học. 

1.5. Theo dõi - kiểm tra - đánh giá học lực của các học viên

Trong quá trình học tập và dạy học trực tuyến thông qua các bài kiểm tra và các bài tập được giao làm thêm cho các học viên làm thêm, giáo viên dạy học trực tuyến sẽ dựa vào kết quả và quá trình học tập của học viên để có thể đánh giá lực học của học viên có sự phát triển và tiến bộ hay không? 

Từ đó, tìm ra nguyên nhân và giải pháp hiệu quả hơn để học viên có thể tiếp thu và nâng cao trình độ, lực học sau quá trình học trực tuyến và đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó. 

1.6. Sử dụng các công cụ giảng dạy theo yêu cầu của công ty

Bên cạnh việc soạn giáo án cho các bài giảng trực tuyến thì các giáo viên dạy học trực tuyến sẽ thực hiện việc sử dụng thêm các công cụ giảng dạy khác như bảng, bút, hình ảnh và video minh họa, webcam, tai nghe, mic,...  cho các học viên để tăng tính phản xạ của học viên. 

1.7. Phối kết hợp với các bộ phận khác và báo cáo công việc

Để học viên đạt được chuẩn đầu ra và chỉ tiêu cam kết thi giáo viên dạy học trực tuyến sẽ thực hiện công việc báo cáo lại kết quả học tập và lực học đối với các bộ phận khác để thay đổi và tìm ra các giải pháp phù hợp cho từng đối tượng học viên. 

2. Yêu cầu của công việc dạy học trực tuyến là gì?

Một điểm khác biệt lớn giữa dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến đó chính là công cụ giảng dạy. Các công cụ giảng dạy mà một giáo viên trực tuyến cần chuẩn bị đó là: 

- Máy tính có kết nối wifi và đảm bảo nguồn mạng ổn định không bị giật ảnh hưởng đến quá trình học của học viên.

- Các công cụ nghe nhìn phục vụ cho quá trình dạy học trực tuyến đó là: Tai nghe và mic đảm bảo chất lượng, laptop có camera rõ ràng, hoặc máy tính có webcam hỗ trợ trong việc nhìn của các ứng viên. 

- Bảng và bút lông, hình ảnh minh họa là những công cụ cần thiết trong quá trình giảng dạy trực tuyến để cung cấp thêm các ví dụ minh họa và dẫn chứng cụ thể cho học viên. 

Yêu cầu về trình độ chuyên môn và bằng cấp đối với việc dạy học trực tuyến bao gồm những thông tin gì? 

Đối với giáo viên dạy học trực tuyến bạn cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu về trình độ chuyên môn và bằng cấp nhất định. Lấy một ví dụ cụ thể về công việc dạy học trực tuyến đối với môn tiếng học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm như sau: 

- Tốt nghiệp từ Đại học  trở lên các ngành/chuyên ngành đào tạo như ngôn ngữ anh, sư phạm tiếng anh,....

- Có bằng sư phạm hoặc nghiệp vụ sư phạm tiếng anh 

- Có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên 

- Có kinh nghiệm giảng dạy tiếng anh giao tiếp trực tuyến trước đó. 

- Có các kỹ năng giảng dạy và truyền đạt một cách ràng dễ hiểu. 

Thực tế cho thấy công việc giảng dạy trực tuyến có rất nhiều môn học, lĩnh vực, ngành nghề khác nhau,...và đối tượng học viên cũng không giống nhau. Mỗi ngành nghề sẽ có một yêu cầu khác nhau tuy nhiên để dạy học trực tuyến thì bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu chung về kiến thức và trình độ chuyên môn như sau: 

- Tốt nghiệp từ Đại học trở lên với các ngành học sư phạm hoặc học các ngành và có nghiệp vụ sư phạm. 

- Có kiến thức về môn học hoặc lĩnh vực giảng dạy và kinh nghiệm làm việc đối với các lĩnh vực hoặc môn học đó. 

- Có các bằng cấp liên quan và chứng chỉ công nhận năng lực đối với từng lĩnh vực liên quan. 

Yêu cầu về kỹ năng sử dụng các phần mềm và các ứng dụng giảng dạy trực tuyến:

- Biết cách sử dụng các ứng dụng và phần mềm soạn giáo án trực tuyến như: Violet, Adobe Presenter, Powerpoint, Articulate Studio,...và các ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí như Skype,...và các phần mềm, ứng dụng dạy học trực tuyến khác. 

- Kỹ năng giảng dạy - giao tiếp - tương tác và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu: Dạy học trực tuyến cần có các kỹ năng trên để có thể làm cho học viên tiến bộ và nâng cao trình độ học vấn hơn. 

- Kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc để đảm bảo bảo khối lượng kiến thức được truyền đạt đầy đủ đến học viên trong một khoảng thời gian theo đúng quy định. 

Yêu cầu về trang phục và không gian giảng dạy trực tuyến: Đối với công việc giảng dạy trực tuyến thì bạn không phải đến nơi làm việc, có thể làm việc tại nhà. Nhưng bạn phải đảm bảo làm sao cho không gian giảng dạy được chỉnh chu và lịch sự, nghiêm túc nhất có thể. Bên cạnh đó, trang phục cũng là một vấn đề mà bạn nên chú ý để lựa chọn các trang phục phù hợp, gọn gàng, lịch sự nhất có thể. 

Yêu cầu về tác phong trong công việc: Cần đảm bảo đúng giờ giảng dạy, không trễ giờ, ảnh hưởng đến chất lượng của buổi học và tiến độ của các học viên. 

Ngoài ra, để có thể làm công việc dạy học trực tuyến này thì bạn cũng cần phải có các tố chất và khả năng giảng dạy sao cho thật cuốn hút nhất có thể, mang lại sự lôi cuốn và yêu thích việc học, từ đó học viên có thể đạt được kết quả cao hơn sau khóa học trực tuyến. 

3. Mức lương của giáo viên dạy học trực tuyến là bao nhiêu?

Bàn về mức lương của giáo viên dạy học trực tuyến sẽ phụ thuộc vào việc bạn dạy về lĩnh vực nào, môn học nào? Bạn làm hình thức công việc toàn thời gian hay bán thời gian, Bạn làm công việc giảng dạy trực tuyến này mấy tiếng một ngày và kinh nghiệm làm việc của bạn đối với công việc này là bao lâu?

Từ việc đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên mà bạn có thể định hình được mức lương của công việc dạy học trực tuyến cao hay thấp phụ thuộc vào những yếu tố nào. 

Mức lương phổ biến cho công việc dạy học trực tuyến này đó là từ khoảng 5 cho đến 7 triệu đồng. Mức lương cao đối với công việc này là từ 7 cho đến 10 triệu đồng, mức lương có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng nếu bạn làm việc toàn thời gian và  số giờ làm việc của bạn nhiều hơn bình thường. 

4. Quyền lợi được hưởng của công việc dạy học trực tuyến là gì?

Bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với các ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ cho việc giảng dạy, từ đó kỹ năng sử dụng các ứng dụng và phần mềm tin học văn phòng cũng vì thế mà tiến bộ từng ngày. 

Bạn có thể lựa chọn khung thời gian phù hợp và chủ động trong việc lựa chọn các khung thời gian phù hợp để có thể giảng dạy một cách tốt nhất. 

Hy vọng qua bài viết mô tả công việc dạy học trực tuyến đã giúp bạn có thêm thông tin về công việc này. Nếu bạn cũng đang muốn kiếm tìm một công việc giảng dạy trực tuyến thì có thể vào trang timviec24h.vn để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm mới nhất bạn nhé!

Các bạn có thể tải bản mô tả công việc dạy học trực tuyến tại đây.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC giáo viên dạy học trực tuyến.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 103 lượt xem