Mô tả công việc của kế toán vật tư – Những thông tin bạn cần biết

Mục lục

1. Chi tiết về mô tả công việc của kế toán vật tư

Kế toán vật tư được biết đến là một vị trí công việc quan trọng, thực hiện nhiệm vụ quản lý cũng như theo dõi, chịu trách nhiệm chính cho tất cả các hoạt động về nhập hàng hay xuất hàng, các loại vật tư, nguyên liệu,... cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay. Bởi chức vụ của họ thuộc bộ phận kế toán, do đó, công việc sẽ chủ yếu là làm việc với các loại sổ sách, giấy tờ, dữ liệu, đơn hàng,..., do đó, đây được đánh giá là một công việc không hề đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

Vậy cụ thể chi tiết về mô tả các công việc, nhiệm vụ của một nhân viên kế toán vật tư như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

1.1. Hạch toán về việc nhập kho vật tư, hàng hóa

Hạch toán là nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu mà một nhân viên kế toán vật tư cần phải thực hiện khi nhập hàng hóa, các thiết bị vật tư, nguyên liệu,... về kho quản lý của doanh nghiệp để đảm bảo về sự chính xác, minh bạch trong sử dụng tài chính doanh nghiệp cho các hoạt động thu mua nguyên vật liệu, hàng hóa.

Cụ thể, khi hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu được chuyển về để nhập kho, các nhân viên kế toán vật tư sẽ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về các sản phẩm vật tư đó về số lượng, chất lượng. Tiếp đó, nhân viên kế toán vật tư sẽ phải tiến hành hạch toán toàn bộ các chi phí liên quan đến giá trị của các vật tư, sản phẩm, hàng hóa, các chi phí sản xuất, vận chuyển, chi phí đóng gói hàng hóa, các khoản thuế giá trị gia tăng khấu trừ,...

Toàn bộ những chi phí được sử dụng cho hoạt động nhập hàng hóa, vật tư, thiết bị phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đều cần phải được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, chính xác, đảm bảo không xảy ra vấn đề sai sót hay thiếu minh bạch trong tài chính của doanh nghiệp.

Theo đó, tất cả những vấn đề này sẽ được kiểm chứng, hạch toán dựa vào hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng từ nhà cung cấp kèm theo các số liệu cụ thể, chi tiết trong các hóa đơn, chứng từ đó.

1.2. Nhập dữ liệu vật tư vào phần mềm

Sau khi đã hạch toán và xử lý xong toàn bộ các vấn đề nhập kho hàng hóa, vật tư thì nhân viên kế toán vật tư sẽ cần phải thực hiện công việc nhập tất cả các dữ liệu đó vào trong phần mềm quản lý của doanh nghiệp.

Đây là công việc rất quan trọng, giúp cho người kế toán cũng như những người phụ trách quản lý hệ thống kho hàng của doanh nghiệp có thể kiểm soát được các vấn đề về sử dụng vật tư, nguyên liệu,... trong quá trình sản xuất.

1.3. Lập các phiếu nhập/xuất kho

Một nhân viên kế toán vật tư cũng sẽ đảm nhiệm công việc lập ra các phiếu nhập hay xuất kho hàng hóa, vật tư, nguyên liệu,... cho các hoạt động cần thiết của doanh nghiệp.

Cụ thể đó là trích xuất các dữ liệu về các vật tư, hàng hóa, nguyên liệu,... cần được sử dụng để chuyển đến các cơ sở khác hay là bán cho các tổ chức kinh doanh khác hay các dữ liệu về hàng hóa nhập vào kho ra thành các phiếu riêng rồi chuyển lên bộ phận kế toán trưởng, ban lãnh đạo xem xét, phê duyệt và ký.

Một điều cần lưu ý đối với các kế toán vật tư đó là các phiếu xuất hay nhập kho chỉ có hiệu lực và được áp dụng thực hiện đúng theo mẫu phiếu doanh nghiệp quy định cũng như chỉ khi đã có sự đồng ý, phê duyệt kèm chữ ký của kế toán trưởng, ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Do đó, nếu có xảy ra bất kỳ sai sót nào về vấn đề xuất/nhập kho thì kế toán vật tư sẽ là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc này.

1.4. Báo cáo tình hình tồn kho

Nhân viên kế toán vật tư là người quản lý về kho hàng hóa, vật tư của doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát về các hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng đến các mặt hàng, sản phẩm, vật tư, nguyên liệu,... trong kho mỗi ngày. Từ đó, nhân viên kế toán vật tư sẽ lập ra các báo cáo tình hình lượng vật tư, hàng hóa tồn kho theo ngày, tuần, tháng, quý, năm rồi gửi lên trưởng bộ phận và ban lãnh đạo.

Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ có thể nắm bắt được về tình hình hoạt động diễn ra như thế nào, những loại vật tư, sản phẩm nào được sử dụng nhiều và cần bổ sung, những loại nào ít được dùng đến và cần giảm bớt số lượng nhập hàng,...

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán vật tư cũng làm một số công việc khác như là phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết các công việc quan trọng, thực hiện các công việc theo yêu cầu của cấp trên,...

2. Những yêu cầu chung đối với nhân viên kế toán vật tư

Kế toán là một vị trí quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp bởi đây là bộ phận sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến tài chính – ngân sách doanh nghiệp. Và cũng bởi vai trò lớn như vậy, nên yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng đưa ra cũng khá cao. Cụ thể, một nhân viên kế toán vật tư cần đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

- Làm nghề kế toán nói chung và kế toán vật tư nói riêng, bạn cần phải tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên theo các chuyên ngành liên quan. Một số doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ hành nghề kế toán thì mới có thể làm việc được ở vị trí này.

- Yêu cầu về trình độ chuyên môn cao bao gồm các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kế toán vật tư, có các kỹ năng cần thiết như lập báo cáo, phân tích về tài chính, xử lý các vấn đề,...

- Thành thạo tin học văn phòng là một yêu cầu bắt buộc đối với các nhân viên kế toán vật tư bởi các vấn đề về lập báo cáo, nhập dữ liệu, xử lý các chứng từ,... đều sẽ được thực hiện trên các phần mềm, công cụ máy tính.

- Khả năng nhạy bén với các con số, dữ liệu là yêu cầu cần phải có đối với một người làm nghề kế toán vật tư vì chắc chắn bạn sẽ phải thường xuyên làm việc, đối mặt với các dữ liệu nhập/xuất tồn hàng hóa và rất dễ nhầm lẫn, sai sót. Do đó, bạn cũng cần phải là người cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

- Áp lực lớn là điều không thể tránh khỏi đối với nghề kế toán, đặc biệt là với kế toán vật tư khi phải quản lý hệ thống vật tư, hàng hóa,... quan trọng phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng như nguồn tài chính liên quan. Do đó, yêu cầu đặt ra khi làm việc ở vị trí này đó chính là cần phải có khả năng chịu được những áp lực.

- Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để tuyển chọn nhân sự cho vị trí kế toán vật tư. Vì đây sẽ là người làm việc với các đối tác, nhà cung cấp vật tư, bàn bạc và đưa ra các quyết định liên quan đến giá cả, quản lý về ngân sách sử dụng cho các hoạt động mua bán sản phẩm, vật tư. Bên cạnh đó, nhân viên kế toán vật tư cũng cần phải báo cáo, trình bày về tình hình của nguồn tài chính doanh nghiệp. Chính bởi vậy mà kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết đối với nhân viên kế toán vật tư.

3. Mức lương được hưởng của nhân viên kế toán vật tư

Hiện nay, kế toán là một trong số những ngành nghề có mức thu nhập khá tốt và ổn định. Mức lương dành cho vị trí nhân viên kế toán vật tư tùy vào từng doanh nghiệp, tính chất, khối lượng công việc cũng như kinh nghiệm, trình độ mà có các mức khác nhau.

Tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung thì trung bình một nhân viên kế toán vật tư sẽ nhận được mức lương dao động khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng. Với những ai đã có nhiều năm kinh nghiệm và các kỹ năng chuyên môn tốt thì mức lương có thể từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, đối với công việc này thì mức lương sẽ được xét duyệt tăng lên theo thời gian làm việc và trình độ của mỗi người. Chính bởi vậy mà kế toán vật tư hay bất kỳ vị trí kế toán nào khác đều được đánh giá là công việc tương đối ổn định, phù hợp với những ai muốn gắn bó lâu dài.

4. Ứng tuyển việc làm nhân viên kế toán vật tư ở đâu?

Kế toán vật tư là công việc đang được tuyển dụng khá nhiều ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Do đó, rất nhiều các thông tin được đăng tải khắp các trang mạng xã hội, các kênh tuyển dụng, website,... để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các vị trí việc làm này.

Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm kế toán vật tư nhưng lại băn khoăn không biết đâu mới là nguồn thông tin đáng tin cậy thì hãy đến với timviec24h.vn – một website hàng đầu về tuyển dụng việc làm tại Việt Nam. Tại đây, các bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được cho mình những thông tin mới và chuẩn nhất về tuyển dụng việc làm kế toán vật tư trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ có cơ hội được tham khảo, tạo các mẫu CV xin việc chuyên nghiệp và đúng chuẩn nhất ngay trên trang web mà không mất bất kỳ một khoản chi phí nào cũng như cập nhật các tin tức hữu ích nhất về kinh nghiệm tìm việc, ứng tuyển việc làm trong các mục Blog, cẩm nang việc làm,...

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của timviec24h.vn, các bạn sẽ nắm rõ được những thông tin, yêu cầu cụ thể trong mô tả công việc của kế toán vật tư như thế nào, từ đó nhanh chóng tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp trong tương lai nhé!

Tham khảo ngay mẫu mô tả công việc của kế toán vật tư theo file dưới đây:

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KẾ TOÁN VẬT TƯ.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 166 lượt xem