Mô tả công việc công nhân may một cách đầy đủ và chi tiết

Mục lục

1. Công việc công nhân may là một công  việc như thế nào?

Công nhân may là những người chuyển chịu trách nhiệm để thực hiện các công việc để may từng bộ phận của trang phục và tạo  nên một bộ trang  phục hoàn chỉnh.

Công  việc của công nhân may sẽ liên quan trực tiếp đến các đối tượng như các bản thiết kế, vải(số lượng, chất lượng, tính chất, màu sắc của vải). công nhân mãi cũng làm việc theo giờ hành chính và có thể sẽ tăng ca theo quy định của công ty và do nhu  cầu về chất lượng của công việc.

2. Mô tả công việc công nhân may một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Làm việc theo dây chuyền, làm việc có tính liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận và làm việc có tinh thần kỷ luật cao đó chính là một trong những đặc điểm của công nhân may. Công nhân may cũng được chia ra làm các cấp bậc khác nhau về mức độ lành nghề và kinh nghiệm làm việc khác nhau. từ đó, công nhân may được phân chia các công việc phù hợp với kỹ năng làm việc của từng nhân viên đó.

Công việc của công nhân may được phân chia theo các công đoạn và trường hợp khác nhau như sau:

2.1. Công việc may theo từng công đoạn của công nhân may

Cấp độ thấp nhất , đơn giản nhất và đồng thời cũng là công đoạn phù hợp cho những người mới bắt đầu công việc, mới vào nghề  và chưa có nhiều kinh nghiệm trong may mặc đó chính là công việc may theo từng công đoạn.

Đối với nhân viên may theo từng công đoạn các công nhân may cần làm việc theo các  bước sau:

Bước 1: tiếp nhận yêu cầu về việc may công đoạn từ phía tổ trưởng, hay nói cách khác nhận nhiệm vụ từ tổ trưởng  và thực hiện đúng yêu cầu từ cấp trên.

Bước hai: nghiên cứu kỹ thông tin về các kỹ thuật cần được sử dụng trong khi thực hiện may công đoạn đó.

Bước 3 : thực hiện việc may công đoạn theo như yêu cầu sau khi đã nghiên cứu kỹ về các thông tin và kỹ thuật cần được áp dụng vào.

Bước 4: chỉnh sửa các lỗi trong quá trình may sau đó( nếu có)

Từ các bước làm việc trê từ khâu trước chuẩn bị , chuẩn bị, thực hiện và sau thực hiện thì các nhiệm vụ chính của một công nhân may đó chính là hoàn thiện tất cả các bước làm việc như trên theo đúng quy trình làm việc.

2.2. Công việc ráp công đoạn thành thành phẩm hoàn chỉnh

Trên mức may công đoạn đó chính là mức độ may thành phẩm/ may hoàn thiện sản phẩm, công việc này lại phụ thuộc vào chính thành phẩm của sản phẩm của công đoạn trước. Công nhân may hoàn thiện phải là người đã từng có kinh nghiệm và hiểu hết được các công đoạn may thì mới có thể đạt đến trình độ may hoàn thiện. Điều này có nghĩa, công nhân may ở công đoạn này đã đạt đến trình độ nhất định, có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng thì mới có thể thực hiện được công việc này.

Các bước làm việc của công đoạn may hoàn thiện được thực hiện như sau:

-  Nhận nhiệm vụ may hoàn thiện thành phẩm từ tổ trưởng chuyền và nghiên cứu kỹ các thông tin yêu cầu về kỹ thuật và tiêu chuẩn để hoàn thiện một thành phẩm cuối cùng.

-   Hành công việc may thành phẩm một cách hoàn thiện  sau khi đã tiếp nhận và nghiên cứu kỹ các thông tin.

-  Thực hiện công đoạn cuối cùng sau quá trình hoàn thiện đó chính là công đoạn chỉnh sửa thành phẩm về các lỗi có thể xảy ra trong quá trình làm việc theo yêu cầu của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc từ tổ trưởng.

2.3. Công  nhân may và công đoạn may theo mẫu thiết kế

May theo mẫu thiết kế là một trong những công đoạn và trình độ cao nhất của công nhân may. Công đoạn này đòi hỏi ở công nhân may phải hội tụ đầy đủ các yếu tố của công nhân may cả trong công đoạn may rời/ may bộ phận và may hoàn thiện.

Hiểu được mẫu thiết kế, hiểu được bản chất và phân biệt được các nguyên vật liệu, cũng như việc kiểm tra lại số lượng cần thiết trước khi đi vào thực hiện may. Đó cũng chính là công việc đầu tiên mà một công nhân may hoàn thiện phải làm trong công đoạn chuẩn bị và trước chuẩn bị.

Tiến hành may sau khi công đoạn chuẩn bị đã được hoàn tất trước đó sao cho trong quá trình may phải thực hiện đúng theo như các tiêu chuẩn và các kỹ thuật theo như bản thiết kế của sản phẩm đó.

Công đoạn cuối cùng đó chính là soát lại lỗi  - công việc đòi hỏi bất kỳ công nhân may nào cũng phải thực hiện được, đặc biệt là đối với công đoạn may hoàn thiện cần kỹ thuật cao và chất lượng hoàn thiện sản phẩm cũng luôn phải ở mức độ tốt nhất.

2.4. Công nhân may với việc thực hiện các công việc khác có liên quan

Ngoài các công việc thực hiện trong quá trình làm việc như trên thì công nhân may còn thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Đảm bảo chất lượng thành phẩm sau quá trình may, sản phẩm không bị lỗi, kiểm tra lại tất cả các công đoạn may của sản phẩm trước khi đóng gói sản phẩm đó.

3. Các yêu cầu để trở thành công nhân may là gì?

Đối với công việc này đòi hỏi về trình độ không cần quá cao, có thể tốt nghiệp từ trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông trở lên bởi tính chất của công việc này coi trọng kỹ năng và kinh nghiệm hơn là trình độ của các ứng viên.

Yêu cầu về kinh nghiệm đối với công nhân may là  các ứng viên đã từng có kinh nghiệm may mặc hoặc làm việc tại các nhà máy trước  đó với các công việc và vị trí tương tự.

Đối với kiến thức chuyên môn cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau: Hiểu và nắm rõ được các yêu cầu về tiêu chuẩn và kỹ thuật trong khi hoàn thiện các thành phẩm. có khả năng nhận biết và hiểu được các tính chất của các loại vải để có thể áp dụng kỹ thuật phù hợp trong quá trình thực hiện đối với từng loại vải đó.

Có khả năng làm việc trong thời gian dài, chịu được áp lực công việc và làm việc theo một trình tự nhất  định, làm việc theo nhóm, liên kết và phối hợp với các đồng nghiệp khác, với cấp trên để thực hiện công việc một cách thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Yêu thích các công việc liên quan đến thời trang may mặc.

4. Tìm hiểu về mức lương của công nhân may là bao nhiêu?

Mức lương của công nhân may cũng có sự thay đổi rõ rệt và phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đóc có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, và quy mô trong công ty có thể  chi trả lương cho công ty là cao hay thấp. mức lương cũng là một yếu tố rất quan trọng để có thể xác định thời gian làm việc và gắn bó với nghề lâu hay không.

5 triệu đến 8 triệu là mức lương cơ bản nhất của một công nhân trong bất kỳ công ty sản xuất về may mặc này. tuy nhiên bên cạnh đó còn có những công ty có thể chi trả mức lương cao hơn đó chính là từ 8 triệu đến 12 – mức lương này khá cao đối với công việc này, và đây cũng chính là mức lương dành cho các công nhân may đã có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng đang ở mức cao hơn.

Vậy, ngoài mức lương như trên các công nhân may liệu còn được hưởng các quyền lợi nào khác nữa không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu phần nội dung tiếp theo trong bài ngay sau đây.

5. Các quyền lợi mà một công nhân may được hưởng là gì?

Cũng giống như các công việc khác công nhân mà cũng được hưởng các quyền lợi như sau:

Công nhân may sẽ được hưởng mức lương phù hợp với bản thân, và năng lực trong quá trình làm việc. ngoài ra,cơ hội làm việc tăng ca để có thêm thu nhập cũng là một trong những quyền lợi tốt cho cả đôi bên.

Vừa là nhiệm vụ và cũng là quyền lợi, công nhân may có quyền được được tham gia các khóa học để nâng  cao trình độ và từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc chất lượng, tọa điều kiện thuận lợi để có thể thăng tiến trong công việc.

Các loại bảo hiểm theo quy định của nhà nước cũng được công ty thực hiện để có thể đảm bảo được quyền lợi của người lao động trong quá trình làm việc tại công ty.

Các phụ cấp như ăn trưa, ăn tối của công nhân may cũng một trong những quyền lợi được hưởng của công nhân may.

Để chọn được một công ty làm việc thì các yếu tố như yêu cầu công việc, mức lương, quyền lợi, cần được xem xét và đưa lên hàng đầu, các yếu tố nào quyết định một nhân viên có thể gắn bó và làm việc lâu dài với công ty hay không. Chính vì vậy trước khi quyết định làm việc tại công ty nào các bạn hãy xem xét, cân nhắc và lọc thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Timviec365.vn trang tuyển dụng luôn cung cấp các thông tin vô cùng hữu ích về nội dung các công việc, việc làm, các nhà tuyển dụng hàng đầu sẽ giúp bạn có được thêm những trải nghiệm thú vị trong quá trình tìm hiểu thông tin. Hãy cùng truy cập trang chủ timviec24h.vn để khám phá ngay các thông tin mới mẻ và bổ ích.

Thông qua bài viết mô tả công việc công nhân may  - một công việc dành cho những người có niềm đam mê với thời trang và hội tụ đầy đủ các yếu tố: sáng tạo, kiên trì, chăm chỉ, cẩn thận trong công việc để làm được các công việc mà một công nhân may phải làm. Vậy, bạn có phải là một trong những ứng viên phù hợp với công việc này hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì tôi tin rằng bạn có thể được câu trả lời sau khi đọc xong bài viết này. chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lượng

Đăng ngày 20/11/2020, 103 lượt xem