Mô tả công việc chuyên viên vẽ bản đồ chi tiết và mới nhất

Mục lục

1. khái quát về công việc chuyên viên vẽ bản đồ mà bạn cần biết

Bạn hiểu thế nào về công việc của một chuyên viên vẽ bản đồ? Quy trình làm việc của một chuyên viên vẽ bản đồ như thế nào chúng ta cùng nhau bàn luận về các vấn đề xoay quanh công việc này trong bài viết dưới đây nhé. 

Người chuyên đi thực hiện các công việc đo đạc bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại để có thể đo lường được về diện tích bề mặt trái đất một cách chính xác nhất. Xét trên thực tế thì đây là một công việc rất hữu dụng đối với ngành xây dựng trong việc đo đạc, tính toán về diện tích bề mặt thi công xây dựng công trình một cách chính xác nhất. 

Để có cái nhìn khách quan và thiết thực hơn về công việc chuyên viên vẽ bản đồ thì phần nội dung tiếp theo ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn được nguồn thông tin hữu ích nhất mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây. 

2. Mô tả công việc chuyên viên vẽ bản đồ sự kết hợp của số học và hình học

Một công việc có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đặc biệt là đối với lĩnh vực xây dựng. Quy trình làm việc của chuyên viên vẽ bản đồ bao gồm tổng hợp các công việc cần thực hiện mà chúng ta có thể chia ra làm ba phần chính như sau:

Công việc chuẩn bị: Công việc chuẩn bị ở đây bao gồm các bước làm việc như thu thập thông tin và các số liệu cùng các phương pháp để thực hiện việc đo đạc trước khi đi vào tiến hành thực tế, tính toán các số liệu, chuẩn bị các thiết bị cần thiết để đo đạc và kịp thời thay đổi cho phù hợp khi cần thiết

Công việc đo đạc bề mặt: Sau công tác chuẩn bị toàn bộ các thông tin, thiết bị máy móc và các phép tính cùng phương pháp đo đạc trước đó thì đây chính là  bước để đưa lý thuyết vào thực hành - sử dụng các công cụ thiết bị và máy móc thiết bị để đo lường diện tích mặt phẳng bề mặt. 

Kiểm tra lại thông tin và kết quả vừa thực hiện, làm việc kết hợp cùng các chuyên viên vẽ bản đồ khác để có thể có được thông tin một cách chính xác và khách quan nhất trong quá trình làm việc. Trong trường hợp nếu thông tin có  sự sai lệch thì chuyên viên vẽ bản đồ cần đọc lại tài liệu thông tin trước đó để phát hiện lỗi sai và kịp thời sửa chữa. 

Công việc nhập liệu: Sau khi tiến hành các bước đo đạc thực tế trên thì một công việc quan trọng tiếp theo đó chính là công việc nhập liệu để có thể ghi thông tin chính xác nhất. Đây cũng chính là cơ sở để các chuyên viên vẽ bản đồ có thể thực hiện các công việc sau đó. 

Vẽ và lập bản đồ: Dựa vào các thông tin đã được thực hiện và lưu lại như trên mà các chuyên viên vẽ bản đồ sẽ đi thực hiện công việc cuối cùng này đó chính là vẽ bản đồ, một là bằng trên giấy hai là có thể sử dụng máy tính và các phần mềm chuyên dụng để vẽ bản đồ mang lại tính chính xác cao hơn, giảm được các sai số mà các bước thực hiện thủ công có thể mắc phải. 

Báo cáo và các công việc theo yêu cầu - sự chỉ đạo của cấp trên: Sau khi thực hiện quy trình làm việc chính trên, công việc sau cùng đó chính là báo cáo công việc và kết quả làm việc lại cho cấp trên. Chuyên viên vẽ bản đồ còn thực hiện các yêu cầu khác theo sự chỉ đạo của cấp trên. 

Trên đây là yêu cầu chung cho công việc chuyên viên vẽ bản đồ một cách khái quát nhất. Bởi trong thực tế mỗi công ty/ doanh nghiệp, cơ quan/ bộ phận lại có các yêu cầu công việc khác nhau đối với công việc này. Bạn có thể tham khảo về mô tả công việc này dựa trên những thông tin khái quát nhất như trên. 

Đó là toàn bộ các yêu cầu về công việc cần phải thực hiện đối với một chuyên viên vẽ bản đồ. Vậy, sau khi đọc xong phần nội dung này các bạn có thể mường tượng ra công việc mà mình cần làm là gì chưa. Câu nói đề bài đề cập đến việc mô tả công việc chuyên viên vẽ bản đồ sự kết hợp của số học và hình học thì mục mô tả công việc mà các chuyên viên vẽ bản đồ cần làm này chính là lời giải đáp đầy đủ và hữu ích nhất. 

3. Yêu cầu để trở thành chuyên viên vẽ bản đồ là gì?

Chuyên viên vẽ bản đồ không chỉ đòi hỏi cao về mặt kiến thức chuyên môn mà họ còn cần đáp ứng được các yêu cầu khắt khe khác nữa như về các kỹ năng làm việc, khả năng, phẩm chất, sức khỏe  là các yếu tố vô cùng cần thiết mà một chuyên viên vẽ bản đồ cần phải đáp ứng được. 

Yêu cầu về trình độ và kiến thức chuyên môn đối với chuyên viên vẽ bản đồ: Các ứng viên tốt nghiệp Đại Học các trường như Đại Học Bách Khoa, Đại Học Mỏ Địa Chất, Đại Học Tài Nguyên Môi Trường và các ngành đào tạo khác có liên quan với các chuyên ngành đào tạo như: Kỹ thuật trắc địa bản đồ, trắc địa công trình, chuyên ngành trắc địa cao cấp,...

Yêu cầu về kinh nghiệm: Tùy vào mục đích của nhà tuyển dụng mà mỗi công ty sẽ có các yêu cầu khác nhau về số năm kinh nghiêm. Để có  thể đảm đương tại vị trí này bạn cần ít nhất 

Yêu cầu về các kỹ năng: 

Kỹ năng tính toán và tư duy logic là những kỹ năng hàng đầu mà một chuyên viên vẽ bản đồ cần phải có. Bởi trong thực tế công việc này phải làm các công việc liên quan đến đo đạc và sử dụng máy móc để phục vụ cho công việc vẽ bản đồ. Chính vì vậy, sự tư duy logic sẽ là kỹ năng bổ trợ đắc lực cho các kỹ năng tính toán trước đó của chuyên viên vẽ bản đồ. 

Kỹ năng sử dụng các loại máy trắc địa cùng các thiết bị đo đạc khác có liên quan một cách thành thạo. Đặc biệt hơn, để hỗ trợ cho công việc vẽ bản đồ thì tố chất là một chuyện còn tài năng vẫn cần có sự hỗ trợ của các loại máy móc. Chính vì vậy, việc sử dụng thành thạo các phần mềm như Autocad - phần mềm vẽ kỹ thuật, song song cùng với đó là khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng trong việc nhập liệu và các công việc khác có liên quan. 

Bên cạnh đó, chuyên viên vẽ bản đồ không chỉ làm việc độc lập mà còn phải làm việc theo nhóm, theo các dự án để phục vụ cho công việc có tính liên kết chặt chẽ và sự thuận lợi trong công việc hơn thì yêu cầu về kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yêu cầu cần phải có. 

Yêu cầu về phẩm chất: Công việc có tính áp lực cao vì vậy mà đòi hỏi chuyên viên vẽ kỹ thuật có thể làm việc trong môi trường áp lực từ nhiều phía tác động như khối lượng công việc, quy trình làm việc và môi trường làm việc. 

Làm việc một cách khoa học, sẵn sàng tiếp thu cái mới và khắc phục những điểm yếu trong quá trình làm việc là những phẩm chất được đánh giá cao. 

4. Mô tả công việc chuyên viên vẽ bản đồ về mức lương

Dựa vào yêu cầu công việc cùng với khối lượng công việc phải làm như các phần nội dung trên đã đề cập tới thì bạn có thể đoán được mức lương của chuyên viên vẽ bản đồ là bao nhiêu hay không? 

Dựa trên các thông tin có khảo sát về mức lương của một chuyên viên vẽ bản đồ có thể nằm trong khoảng từ 8 triệu cho đến 13 triệu đồng/ tháng, và mức lương trung bình là khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Lưu ý  đây chỉ là mức lương mang tính chất tham khảo bởi trong thực tế mỗi công ty sẽ có một mức lương khác nhau cho vị trí công việc này tùy vào khả năng và năng lực của bạn đối với công việc. 

Bên cạnh về mức lương cứng được hưởng thì các chuyên viên vẽ bản đồ còn được hưởng các chế độ đãi ngộ khác từ công ty  - nơi mà họ làm việc như các chế độ về bảo hiểm, phụ cấp ăn trưa, di chuyển,... Làm việc trong môi trường mặc dù có sự áp lực nhưng đó cũng là lúc để bạn có thể thể hiện được khả năng sáng tạo và sự nhạy bén của bản thân. 

Thông tin về mức lương và quyền lợi được hưởng của chuyên viên vẽ bản đồ như trên có làm bạn thấy hứng thú với công việc này hay không? Không giới hạn bản thân và các thông tin từ một chiều bởi cơ hội nghề nghiệp cho công việc này không phải là nhỏ. Khi cung ít hơn cầu về công việc tại vị trí này thì bạn không phải lo về việc có tìm được việc làm lương cao hay không?

Trong thực tế, nếu bạn làm việc tại các công ty lớn và đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này rồi thì mức lương cũng vì thế mà có sự tăng lên, có nhà tuyển dụng cũng trả cho vị trí công việc này với mức là từ 15 triệu đến 20 triệu đồng. 

Bạn có quyền hy vọng và hãy tìm cho mình một công ty tốt nhất - nơi làm việc mà có thể chi trả cho vị trí này với chính sách đãi ngộ tốt về mức lương cũng như phù hợp khả năng và trình độ của bạn. 

5. Nguồn thông tin tham khảo cho công việc chuyên viên vẽ bản đồ

Bài viết mà timviec24h.vn vừa cung cấp là một trong những bài viết tổng hợp tất cả các thông tin có liên quan đến mô tả công việc - quy trình làm việc, mức lương, yêu cầu công việc,...mà đó là toàn bộ những thông tin có tầm quan trọng trong việc lựa chọn công việc, nơi làm việc đối với các ứng viên. Vì thế, chẳng cần đi đâu xa chỉ cần truy cập ngay website của timviec24h.vn là  bạn đã có cả một bầu trời kiến thức về công việc chuyên viên vẽ bản đồ. 

Không chỉ hữu ích cho các ứng viên về việc tìm kiếm thông tin mà timviec24h.vn cũng là một môi trường để tạo sợi dây liên kết giữa các ứng viên với nhà tuyển dụng, giúp cho các nhà tuyển dụng tìm được các ứng viên một cách nhanh chóng và thuận lợi. 

Kết luận, Chuyên viên vẽ bản đồ là một công việc có vị trí và vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành xây dựng. Để làm được công việc này bạn cần chủ động tụ chuẩn bị cho mình về kiến thức, kỹ năng, cùng kinh nghiệm làm việc để có thể áp dụng cho công việc này một cách tốt nhất. 

Đó là toàn bộ câu trả lời cho thông tin về câu hỏi ở đầu bài mà chúng ta đã đề cập tới. Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ được công việc này thông qua bài viết mô tả công việc chuyên viên vẽ bản đồ. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc nghi ngờ về công việc này thì đừng ngần ngại mà hãy truy cập timviec24h.vn để có thể cập nhật các thông tin mới nhất về những thông tin về việc làm này nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 42 lượt xem