Mô tả công việc chuyên viên thẩm định dự án chi tiết nhất

Mục lục

1. Chuyên viên thẩm định dự án là gì?

Hiểu theo một cách ngắn gọn chuyên viên thẩm định dự án là người thực hiện quy trình công việc: Kiểm tra – rà soát – đối chiếu - so sánh – đưa ra kết luận về khả năng của dự án đối với tiêu chuẩn mà nhà đầu tư đã đưa ra từ ban đầu và đáp ứng đủ các điều kiện về mặt kinh tế - xã hội - tài chính - môi trường. Đây là một công việc rất phổ biến trong các ngân hàng, việc làm thẩm định xảy ra khi các chủ đầu tư muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư cho các dự án của công ty mình.

Chuyên viên thẩm định dự án là một công việc liên quan trực tiếp đến ngành tài chính, Làm việc trong các ngân hàng, kết quả của việc thẩm định giá này không chỉ liên quan đến kinh doanh trong mối quan hệ giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư mà nó còn liên quan trực tiếp đền nhà nước và pháp luật.

2. Mô tả công việc chuyên viên thẩm định dự án đầy đủ và chi tiết nhất

Các chuyên viên thẩm định dự án làm việc trong ngân hàng sẽ làm các công tác để xác minh, kiểm tra lại tất cả các thông tin của các chủ đầu tư dự án để có thể kết luận được chủ đầu tư dự án đó có đủ điều kiện để vay tiền vốn cho dự án đầu tư tại ngân hàng đó hay không.

Thông qua khái niệm và cách hiểu khái quát nhất về chuyên viên thẩm định dự án như trên, ta có thể hiểu được đây là một công việc làm việc theo tính quy trình và theo một trình tự nhất định. Để có thể hiểu chi tiết được công việc này chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích và tìm hiểu các nội dung sau đây:

2.1. Chuyên viên thẩm định dự án và công việc thu thập các thông tin – tài liệu

Khi đánh giá một con người người ta không thể chỉ dựa vào yếu tố ngoại hình bề ngoài mà người ta còn phải dựa vào các yếu tố bên trong tác động và hình thành lên con người đó cũng giống như việc đánh giá về nền tảng giáo dục, văn hóa,…cấu thành nên một con người. Từ sự việc trên ta có thể liên hệ trực tiếp đối với công việc chuyên viên thẩm định dự án thông qua các công việc thu thập thông tin, nhận xét, đánh giá như sau:

Thực hiện thu thập các thông tin về hồ sơ của chủ đơn vị chủ đầu tư và thực hiện việc kiểm tra, so sánh, đối chiếu, và đưa ra các quyết định cụ thể dựa trên kết quả có trong các tài liệu như: Các loại tài liệu liên quan đến giấy phép thành lập của một công ty, các thành phần nhân viên chủ chốt của công ty đó là ai, thời gian quyết định thành lập lên công ty đó, và các điều luật khác – các tài liệu có tính quyết định đến việc công ty hay doanh nghiệp đó có được vay vốn từ ngân hàng hay không. Bên cạnh đó việc xem xét lại các tài liệu có liên quan đến sự hoạt động và vận hành của công ty thông qua các giấy tờ có liên quan đến tình hình tài chính của công ty.

Bên cạnh việc rà soát lại các thông tin về công ty, thì các loại hồ sơ, tài liệu có liên quan về dự án đầu tư cũng được kiểm tra lại một cách kỹ càng nhất bởi chuyển viên thẩm định dự án với các nội dung. Việc tham khảo các tài liệu có liên quan khác như các chủ chương hay chính sách cũng như đường hướng phát triển của công ty đó đang ở mức độ nào.

Việc xác thực thông qua kiểm tra lại có một cách có hệ thống các tài liệu về hồ cổ liên quan đến công ty một cách rõ ràng sẽ mooth phần nào chứng đưa ra kết quả cuối cùng bởi đây chỉ là một trong những công việc đầu tiên mà một chuyên viên thẩm định dự án  cần phải làm được.

2.2. Thực hiện các công việc phân tích và đánh giá thông tin

Sau khi thu thập được các thông tin và nguồn tài liệu của chủ dự án đầu tư công việc tiếp theo mà chuyên viên thẩm định dự án cần làm đó chính là thực hiện quá trình xử lý thông tin, phân tích và đánh giá thông tin trong các tài liệu đó có hợp lý và mang tính xác thực không. Từ đó đưa ra kết luận dự án đó có đủ tiêu chuẩn và phù hợp để có thể vay vốn từ ngân hàng hay không ? Tính đem lại lợi nhuận của dự án trong tương lai có cao không,..

2.3. Chuyên viên thẩm định dự án và các nội dung thẩm định chính

Sau khi thực hiện xong quá trình đi thu thập tài liệu và việc phân tích xử lý tài liệu như trên, công việc của một chuyên viên thẩm định dự án vẫn tiếp diễn với các nội dung sau: Thẩm định về các mặt kỹ thuật, kinh tế, tài chính, môi trường và xã hội. Từ việc đi thẩm định về tính thực tế của các nội dung trên trong một công ty mà ta chuyên viên thẩm định có thể đưa ra được kết quả cuối cùng đó và công việc chốt hạ đó là thẩm định về khả năng có thể trả các khoản nợ và tiền lãi ngân hàng của công ty đó như thế nào? Có đáp ứng và có thể cho vay vốn được không?

Đó chính là toàn bộ các nội dung về công việc phải làm của một chuyên viên thẩm định dự án đầu tư. Một công việc không chỉ đòi hỏi có hiểu biết sâu sắc về các nghiệp vụ về kế toán, có kiến thức về kỹ thuật mà còn đòi hỏi kiến thức về luật pháp luôn ở mức độ hiểu biết sâu sắc, đặc biệt là luật tài chính ngân hàng.

3. Yêu cầu để trở thành chuyên viên thẩm định dự án là gì?

Đây là công việc đòi hỏi tính chuyên môn về công việc cao, chính vì thế mà yêu cầu về bằng cấp là bắt buộc đối với công việc này. Yêu cầu các ứng viên được đào tạo với các ngành đào tạo như: Tài chính  - ngân hàng, luật, luật kinh tế, kế toán,…có kiến thức và nắm rõ về quy trình làm việc của chuyên viên thẩm định dự án sẽ được ưu tiên hơn.

Yêu cầu về kinh nghiệm , yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu ít nhất là một năm đối với công việc này làm việc trong các ngân hàng hoặc các vị trí tương đương khác có liên quan đến công việc thẩm định về dự án.

Kỹ năng thu thập – tìm kiếm –xử lý – phân tích thông tin một cách có hiệu quả kết hợp cùng các kỹ năng tin học văn phòng trong việc nhập liệu thông tin, báo cáo và thẩm định dự án áp dụng vào công việc một cách thành thạo.

Công việc đòi hỏi tính áp lực cao, khối lượng công việc lớn, thực hiện công việc phải nhanh- chính xác – hiệu quả và phù hợp là yếu tố cần cho vị trí công việc này. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian để phân bổ công việc hợp lý cũng được đánh giá cao trong công việc.

Tính trách nhiệm, cẩn thận, chi tiết và tỉ mỉ được thực hiện trong công việc là một điểm cộng.

Đó chính là toàn bộ các yêu cầu của một chuyên viên thẩm định dự án về kiến thức chuyên môn, yêu cầu, kinh nghiệm, kỹ năng phẩm chất trong công việc. Vậy đối với các thông tin về công việc và yêu cầu cho vị trí này thì bạn nghĩ mức lương mà chuyên viên thẩm định có được là bao nhiêu?

4. Mô tả công việc chuyên viên thẩm định về mức lương và quyền được hưởng

Mức lương luông là điều được quan tâm rất nhiều từ phía ứng viên. Mức lương của chuyên viên thẩm định dự án được chia ra làm 3 mức. Mức thấp thấp là 9 triệu đồng/ người /tháng, mức lương trung bình từ 10 triệu trở lên cho bất cứ ai có đủ điều kiện và tự tin với khả năng của bản thân để có thể đáp ứng được công việc này. Thứ 3, mức lương cao nhất tính đến thời điểm hiện tại cho vị trí này rơi vào khoảng 12 triệu đồng.

Mức lương thôi chưa đủ, ứng viên sẽ có thêm phần hào hứng khi làm đọc được các thông tin liên quan đến quyền lợi được hưởng như: được hưởng các chế độ bảo hiểm từ công ty, được đi du lịch, được hưởng mức,…hãy thử sức mình với công việc này bạn nhé. Bạn không chỉ học thêm được rất nhiều điều mà còn được hưởng khá nhiều quyền lợi từ công ty đối với vị trí này.

5. Nguồn thông tin hữu ích tham khảo đổi với vị trí chuyên viên thẩm định

Để có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân thật khó phải không các bạn? Nếu ai còn đang trên con đường tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, một công việc được mô tả một cách chi tiết thì timviwec365.vn vẫn luôn ở đây chờ đợi để được phục vụ các bạn và là nhà cung cấp thông tin hữu ích nhất về tuyển dụng, việc làm,..hãy truy cập ngay trang chủ của timviec24h.vn để có thêm nhiều thông tin hơn nữa bạn nhé.

Chuyên viên thẩm định dự án một công việc không hề dễ dàng với khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, từ chính sự trau dồi cho mình hàng ngày tù các công việc đó hằng ngày tôi tin rằng trình độ của bạn về công việc cũng vì thế mà được nâng lên từng ngày. Khi trình độ của bạn cao hơn thì tất nhiên mức lương – giá trị bạn nhận được – thành quả lao động cũng vì thế mà thay đổi theo chiều hướng đi lên. “có công mài sắt có ngày nên kim hãy kiên trì, cố gắng từng ngày để đạt được kết quả cao hơn nữa trong công việc bằng việc đưa ra và thực hiện các mục tiêu cụ thể  bạn nhé. Timviec365.vn vẫn luôn đồng hành cùng bạn trên bước đường mà bạn chọn.

Đăng ngày 20/11/2020, 9 lượt xem