Mô tả công việc chuyên viên điều hành chuyến bay chi tiết nhất

Mục lục

1. Chuyên viên điều hành chuyến bay là ai?

Bạn đã bao giờ trông thấy một chuyên viên điều hành chuyến bay tại các sân bay chưa? Nơi chính xác mà họ thường túc trực làm việc và công việc cụ thể của họ là gì nhỉ? Họ là ai?

Nghề nghiệp chuyên viên điều hành chuyến bay tuy không phổ biến như phi công hay tiếp viên hàng không mỗi khi có người nhắc tới nghề nghiệp ngành hàng không nhưng ngành nghề này cũng có mức thu nhập rất cao và vai trò của những người làm công việc này cũng quan trọng bậc nhất trong các chuyến bay.

Họ là những người đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối của mỗi chuyến bay. Cũng giống như phương tiện đường bộ làm cách nào  để không bị rối loạn cũng như để phân luồng cho các xe lưu thông một cách khoa học thì chúng ta đã có hệ thống đèn tín hiệu giao thông cũng như có cảnh sát giao thông đường bộ.

Thì trong đường hàng không, các chuyên viên điều hành chuyến bay cũng là người điều khiển là phân làn cho rất nhiều máy bay trong cùng một lúc, những máy bay trong cùng một phạm vi vùng trời và điều phối những máy bay đáp xuống mặt đất với thời gian không trùng khớp nhau, đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối của tất cả máy bay.

Những chuyên viên điều hành chuyến bay là người sẽ tham gia trực tiếp theo dõi những đường bay của các chuyến bay, hướng dẫn phi công điều khiển máy bay di chuyển trên đường của sân bay ở trong phạm vi của những vùng bay, chịu hoàn toàn trách nhiệm ngăn chặn việc va đụng giữa các máy bay với nhau, trong các trường hợp xấu như tai nạn thì cần phải phối hợp các cơ quan tổ chức có liên quan để tìm kiếm và viện trợ cứu nạn nếu như có phát sinh trong những đường bay bị đi lệch.

Những chuyên viên điều hành chuyến bay hay còn gọi là những “nhân viên kiểm soát không lưu” làm việc liên tục ở các tháp điều khiển thuộc quản lý của sân bay hoặc ở các trung tâm kiểm soát ra - đa. Họ sẽ thay phiên nhau túc trực làm công việc đầy quan trọng này.

Công việc này đòi hỏi tư duy phản xạ nhanh, mức độ tập trung cho công việc là 100% vì họ sẽ chịu trách nhiệm cho mạng sống của hàng trăm người ở trên máy bay, hơn thế nữa là theo dõi điều hành nhiều chuyến bay cùng một lúc, chứ không phải là mỗi chuyên viên điều hành một máy bay.

Họ phải là những người nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong công việc, chịu được những áp lực cao trong công việc, và đặc biệt cần phải biết trao đổi giao tiếp thành thạo bằng Tiếng Anh bởi những phi công có khả năng là người nước ngoài.

2. Mô tả công việc chuyên viên điều hành chuyến bay

Vậy công việc cụ thể hàng ngày của một chuyên viên điều hành chuyến bay là như thế nào, họ phải thực hiện những công việc, nhiệm vụ nào trong một ngày? Nếu bạn có ước mơ làm việc trong ngành hàng không và bạn lựa chọn làm một chuyên viên điều hành chuyến bay thay vì lực lượng làm việc trên máy bay, trực tiếp ở trên các chuyến bay thì bạn nên tải về bản Word ngay dưới đây cũng như đọc bài viết này nhé!

mo-ta-cong-viec-chuyen-vien-dieu-hanh-chuyen-bay.docx

+ Kiểm soát các máy bay cất cánh, hạ cánh và những phương tiện khác trong phạm vi sân bay.

+ Điều hành, hướng dẫn và quản lý những chuyến bay đi và đến, chịu trách nhiệm cho những hoạt động điều khiển chuyến bay trong vòng bán kính hơn 10 kilomet.

+ Làm việc trong một căn phòng cùng những màn hình ra - đa và  có micro bộ đàm kết nối với các phi công để có thể trao đổi giao tiếp rõ ràng, hướng dẫn phi công về hướng di chuyển của máy bay.

+ Luôn tập trung cho công việc, không được phép lơ là nói chuyện riêng ngoài công việc hoặc sử dụng điện thoại trong ca làm việc.

+ Trong ca làm nếu có những trường hợp nhân viên không thể tiếp tục, lập tức có người thay thế.

+ Trong quá trình từ lúc đào tạo cho đến lúc thử việc và làm nhân viên chính thức thì đều có một người hướng dẫn đi theo hướng dẫn bạn lâu dài, để có thể đưa ra những mệnh lệnh hay giúp đỡ hỗ trợ ngay lúc cần thiết trong quá trình làm việc.

+ Những chuyên viên có biểu hiện ốm hay tinh thần mất tập trung, không ổn định thì sẽ không được bố trí vào làm việc.

3. Yêu cầu của nghề chuyên viên điều hành chuyến bay

Trong nghề nghiệp này đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn, và nếu bạn muốn trở thành chuyên viên của ngành hàng không cần phải lưu ý. Nào bây giờ thì còn chần chờ gì mà chưa khám phá những yêu cầu của ngành nghề này nhỉ.

3.1. Đam mê công việc trong ngành hàng không

Đây là tiêu chí đầu tiên trước tất cả những tiêu chí khác bởi ngành nghề hàng không tuy lương hấp dẫn nhưng không hề hào nhoáng và chỉ có những mặt thuận lợi. Công việc có mệt nhọc và trách nhiệm nặng thì mới dẫn tới lý do mức lương cao để bù đắp xứng đáng với công sức của bạn. Chính vì thế mà bạn cần phải có đam mê nhiệt huyết đối với công việc cũng như với ngành nghề này “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”.

Thời gian sẽ dần trôi đi và bạn cảm thấy sự đơn điệu trong công việc hoặc thấy bó buộc ở trong “căn phòng bí mật” và theo dõi tập trung điều khiển những chuyến bay sẽ làm bạn thấy mệt mỏi hoặc nhàm chán, đó là lúc bạn nên nhớ lại khoảng thời gian yêu nghề ban đầu đầy máu lửa. 

3.2. Có khả năng định hình không gian tốt

Làm một chuyên viên điều hành chuyến bay tuy bạn không trực tiếp ngồi ở ghế lái đóng vai trò cơ trưởng, phi công và không thực sự ở đó nhưng bạn cần phải có óc tưởng tượng, tư duy logic, phán đoán tốt và có kỹ năng về định hình xác định về không gian chuẩn xác để có thể hướng dẫn cho người điều khiển máy bay có thể có những phương hướng chuẩn để có thể tạo ra những đường bay chuẩn xác và thành công.

Không phải ngẫu nhiên mà những chuyên viên như vậy được ví như cảnh sát hàng không, bởi họ rất thông thạo về hướng bay cũng như xuất sắc trong việc định hình phương hướng cho máy bay dù trong hoàn cảnh nào.

3.3. Giao tiếp ngoại ngữ Tiếng Anh tốt

Môi trường hàng không luôn đòi hỏi bạn có vốn ngoại ngữ Tiếng Anh tốt vì có những thành viên, đồng nghiệp đa quốc gia. Những phi công có rất nhiều người ngoại quốc chính bởi thế mà bạn cần phải giao tiếp và nói được bằng Tiếng Anh bởi bạn phải nói chuyện và ra các khẩu lệnh cho phi công.

Và nếu như bạn nghe - nói không tốt thì sao có thể hiểu người nước ngoài nói gì, và nếu bạn phát âm không chuẩn xác thì sao bạn có thể làm tốt và hoàn thành được công việc khi công việc của bạn đòi hỏi giao tiếp thường xuyên.

Nếu bạn muốn làm tốt công việc này thì bạn nên đầu tư một cách nghiêm túc trong sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ nhé.

3.4. Có sức khỏe, thị lực và thính giác tốt

Làm công việc này đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt để đáp ứng công việc cường độ cao, thị lực tốt để có thể kiểm soát được những thông tin (đây là lý do vì sao mà trong ngành hàng không bắt buộc bạn không được mắc các bệnh về mắt), thính giác tốt bên cạnh việc giao tiếp tốt để có thể nắm bắt thông tin nhanh và nhạy. Vì đặc thù của công việc cần phải kiểm soát tốt các chuyến bay trong cùng một lúc thế cho nên bạn cần tỉnh táo và nhanh nhạy để đáp ứng tốt nhiệm vụ công việc được giao. Nếu như bạn không có sức khỏe dẻo dai, thị giác và thính giác kém thì rất khó để hoàn thành tốt được công việc chuyên viên điều hành chuyến bay và gây ảnh hưởng cho các đồng nghiệp khác.

4. Mức thu nhập và quyền lợi

Mức lương của những chuyên viên nằm trong top 10 nghề nghiệp có mức lương cao nhất tại Việt Nam và mức lương sẽ tăng dần theo quá trình làm việc cũng như tăng theo năng lực làm việc của bạn. Chính bởi vậy mức thu nhập cao như thế nào là điều không cần bàn tới nhiều.

Ngoài các chế độ liên quan tới tài chính lương thưởng của nghề nghiệp ra thì ưu thế của công việc này là bạn sẽ được làm việc ở trong một môi trường chuyên  nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế và gặp gỡ tiếp xúc thường xuyên với những con người thanh lịch, văn minh, chuyên nghiệp, học thức cao. Đó là cơ hội to lớn cho bạn phấn đấu nỗ lực thể hiện bản thân hết mình đạt được những thành tích trong sự nghiệp của bạn. Bạn cũng sẽ được hưởng những ưu đãi và phúc lợi của nhà nước và tổng công ty hàng không.

Nghề nghiệp này luôn được quan tâm, chăm sóc cả về đời sống vật chất tinh thần và dành được nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp công việc. Ngoài thời gian túc trực ở bên những màn hình ra - đa trong căn phòng kín gần như im lặng không có tiếng nói chuyện thì họ còn được tham gia những khóa huấn luyện nghiệp vụ để nâng cao chuyên môn ở trong nước hay ở những trung tâm tại nước phát triển như Singapore, New Zealand,... Mỗi khi đặt vé đi công tác hay du lịch cho bản thân cũng như gia đình thì họ cũng sẽ được những ưu đãi hơn thông thường.

Ngày nay với sự phát triển của các hãng hàng không thì nghề chuyên viên điều hành chuyến bay đã được nhiều người biết đến hơn chính vì thế tìm hiểu về mô tả công việc chuyên viên điều hành chuyến bay là bước đầu tiên để bạn định hình được trách nhiệm và ý nghĩa công việc của một người chuyên viên hàng không. Bạn có thể truy cập trang web timviec24h.vn để có thể tìm hiểu thêm những thông tin về mô tả công việc khác và tìm kiếm những thông tin tuyển dụng của tất cả các lĩnh vực ngành nghề ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước nhé! Hãy để timviec24h.vn đồng hành cùng bạn trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Đăng ngày 21/11/2020, 77 lượt xem