Mô tả công việc biên đạo múa - Choreographer làm gì?

Mục lục

1. Bản mô tả công việc biên đạo múa

Biên đạo múa là người chịu trách nhiệm sáng tạo, dàn dựng các động tác được sử dụng trong một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Điều này nhằm mục đích truyền tải cho người xem thông điệp về tác phẩm thông qua sự biểu diễn của các vũ công. 

Vậy, chi tiết thì những biên đạo múa sẽ làm những công việc gì? Dưới đây là bản mô tả công việc biên đạo múa các bạn có thể tham khảo.

mo-ta-cong-viec-bien-dao-mua.doc

1.1. Thực hiện việc sáng tác các vũ điệu, động tác

Biên đạo múa ngoài việc tập luyện các kỹ năng múa của bản thân thì công việc chính của họ là sáng tạo ra các động tác hay vũ điệu mới. Với công việc này, họ sẽ phải vận dụng các kiến thức, sự hiểu biết cũng như khả năng của mình để tạo nên các động tác bắt mắt, thu hút. Đặc biệt, những động tác có mức độ khó cao càng thể hiện được sự tài năng cũng như khả năng biên đạo của người biên đạo múa đó. Bởi điều này sẽ đặt ra những thách thức với khả năng thực hiện của các vũ công sau này.

Công việc sáng tạo không chỉ đơn giản là một hai động tác mà nó là cả một quy trình cụ thể. Biện đạo múa sẽ phải thực hiện việc xây dựng động tác, chỉnh sửa sao cho phù hợp với khả năng thực hiện, sau đó là tổng hợp và luyện tập để hoàn thiện những động tác, vũ điệu đó. Thông thường, họ sẽ xây dựng và sáng tạo nên cả một bài cụ thể, đôi khi sẽ sử dụng những động tác cũ và chỉ thêm một vài động tác mới mà thôi. 

1.2. Thực hiện chỉ đạo nghệ thuật cho vũ công

Biên đạo múa sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và chỉ đạo nghệ thuật cho các vũ công để họ có thể truyền tải được thông điệp của tác phẩm mình thể hiện một cách tốt nhất. 

Họ sẽ chịu trách nhiệm dạy và hướng dẫn các động tác cho vũ công. Chịu trách nhiệm giúp vũ công luyện tập một cách thành thục nhất các vũ điệu, động tác đó. Thêm vào đó, biên đạo múa cũng sẽ là người tổ chức sắp xếp các đội hình được sử dụng trong bài, tạo sự kết hợp chặt chẽ giữa các vũ công với nhau, đưa ra những định hướng cụ thể về bài diễn giúp vũ công thể hiện đúng cảm xúc với phần trình diễn của mình.

Bên cạnh đó, lựa chọn âm nhạc phù hợp cũng là một trong những nhiệm vụ của biên đạo múa. Họ là người hiểu rõ nhất về tác phẩm của mình, vì thế, việc lựa chọn nhạc không ai phù hợp hơn biên đạo múa.

1.3. Thực hiện việc nghiên cứu các động tác

Đây là công việc cần thiết của một biên đạo múa. Là một môn thuộc lĩnh vực nghệ thuật, nên múa cũng có thể trở nên “lỗi mốt” nếu như không có sự cập nhật thường xuyên, liên tục. Vì thế, các biên đạo múa cần nghiên cứu các loại hình khiêu vũ, các bài nhảy, bài múa hay những động tác mới và đang nổi để có thể thiết kế và tạo nên những tác phẩm sáng tạo hơn, thu hút người xem hơn. 

Công việc nghiên cứu của biên đạo múa chủ yếu là tìm tòi và xem các động tác đang được nhiều người thực hiện và lựa chọn để đưa vào tác phẩm của mình. Từ đó cập nhật thêm xu hướng vũ đạo mới cho mình với mục đích tạo ra các bài vũ đạo mới mẻ, hấp dẫn hơn.

1.4. Thực hiện giảng dạy động tác khó và cho vũ công “thử giọng”

Với các động tác khó và có độ phức tạp cao thì vũ công sẽ không thể nào tự học được. Không chỉ vậy, biên đạo múa còn có thể làm việc với những vũ công không chuyên, vì thế với những động tác như vậy thì biên đạo múa sẽ là người trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn một cách kỹ lưỡng để vũ công có thể nắm bắt và thực hiện được. 

Ngoài ra, với những buổi “thử giọng” cho một vai diễn nào đó thì biên đạo múa sẽ là người trực tiếp xem xét và đưa ra sự lựa chọn hay lời góp ý, cố vấn để có thể chọn lựa được người phù hợp.

1.5. Thực hiện công việc hỗ trợ bên ngoài khác

Bên cạnh các công việc liên quan đến vấn đề chuyên môn thì biên đạo múa sẽ có thể làm các công việc bên ngoài khác. Họ sẽ đảm nhận việc tư vấn thiết kế trang phục biểu diễn, lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với tiết mục trình diễn của mình. 

Thêm vào đó, biên đạo múa cũng có thể là người sẽ hỗ trợ cho việc dàn dựng sân khấu, ánh sáng và các yếu tố nghệ thuật liên quan khác. Mục đích là để hỗ trợ cho việc truyền tải cũng như làm tăng khả năng lan truyền được cảm xúc từ người diễn đến người xem.

Không chỉ vậy, nếu như biên đạo múa phụ trách một nhóm vũ công và trở thành một đoàn biểu diễn chuyên nghiệp thì họ sẽ chịu trách nhiệm các công việc hành chính của đoàn ví dụ như lập ngân sách, tính toán các khoản thu chi trong đoàn,...

Đó là những công việc cơ bản của biên đạo múa. Hầu hết, những người làm biên đạo múa thường sẽ làm thêm những vị trí công việc khác nữa ở bên ngoài.

2. Yêu cầu công việc biên đạo múa ra sao?

Biên đạo múa là một nghề thiên hướng nghệ thuật cao. Thực tế, với công việc này thì năng khiếu và tố chất đóng vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề học tập, rèn luyện cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều tới việc bạn có thể làm một biên đạo múa hay không?

Vậy, nếu như muốn trở thành một biên đạo múa thì cần thỏa mãn những yếu tố cụ thể nào?

Với công việc biên đạo múa, nếu như bạn có bằng tốt nghiệp chuyên ngành múa hay các chuyên ngành tương tự tại các trường đào tạo chuyên nghiệp thì đây sẽ là lợi thế của bạn trong quá trình ứng tuyển. Tuy nhiên, nếu như không có bằng cấp thì cũng vẫn không sao cả. Miễn là bạn biết múa và có kinh nghiệm trong việc dàn dựng các tiết mục thì vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí này. 

Kỹ năng, kinh nghiệm và kỹ thuật múa là những yếu tố quan trọng mà bạn phải có nếu như muốn trở thành biên đạo múa. Với các yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được trong suốt quá trình học tập và phát triển của bạn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì tố chất cũng là một yếu tố có sự ảnh hưởng. Bởi hầu hết với các công việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì tố chất với nghề luôn đóng một vai trò mà không ai có thể phủ nhận được. Bởi có những việc, không phải cứ cố gắng là đều có thể thực hiện được nó. Do vậy, bạn cũng cần có tố chất với nghề múa nếu như muốn trở thành biên đạo múa.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự sáng tạo. Bởi biên đạo là công việc dàn dựng một cách chi tiết các động tác, tình tiết, nếu như không có sự sáng tạo thì bài biểu diễn sẽ trở nên nhàm chán, không truyền tải được nội dung cũng như khơi gợi được cảm xúc của khán giả.

Ngoài ra, sự nhanh nhẹn, chăm chỉ và nắm bắt được xu hướng là những điều mà bạn nên có khi ứng tuyển vào công việc biên đạo múa. Không có điều gì mà chỉ cần nhìn một lần là có thể thực hiện được, đặc biệt là với những động tác có độ khó, yêu cầu kỹ thuật cao. Sự chăm chỉ rèn luyện sẽ giúp bạn ngày càng giỏi hơn và vững chắc hơn trong công việc chuyên môn. Sự nhanh nhẹn nắm bắt xu thế giúp bạn thể hiện được khả năng sáng tạo trong các bài dựng của mình.

3. Biên đạo múa có những quyền lợi gì và thu nhập ra sao?

Đây có lẽ là vấn đề mà khá nhiều bạn tò mò cũng như muốn biết được câu trả lời. Vậy chần chừ gì nữa, tìm hiểu ngay qua phần thông tin dưới đây thôi.

3.1. Quyền lợi của biên đạo múa

Với việc trở thành một biên đạo múa, bạn sẽ được làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và khá là “tự do”. Thường với những công việc mang yếu tố nghệ thuật thì nêu môi trường làm việc bị gò bó như vậy sẽ rất khó để có thể phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân. Do vậy, với môi trường này bạn sẽ có thể học hỏi được nhiều hơn từ bên ngoài ừ đó có thể phát huy được bản thân tốt hơn.

Không chỉ vậy, môi trường làm việc cũng sẽ khá đa dạng khi bạn làm một biên đạo múa. Có thể là các cơ quan nghệ thuật của nhà nước, các công ty biểu diễn, hay đơn giản là một nghệ sĩ tự do,...Dù lựa chọn làm ở đâu thì bạn đều có thể vận dụng được tài năng của mình trong công việc.

Thêm vào đó, nếu như là một người biên đạo múa tài năng và có chuyên môn tốt thì bạn sẽ có cơ hội làm việc và hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng. Thông qua đó, có thể đưa thương hiệu cũng như tên tuổi của mình vươn xa hơn.

Và nếu như bạn trở thành một biên đạo múa và có ký kết hợp đồng lao động chính thức với công ty thì bạn sẽ được nhận đầy đủ những quyền lợi đã được quy định như đóng bảo hiểm. Ngoài ra sẽ là một số chính sách phúc lợi khác mà công ty dành cho bạn, có thể là thưởng cuối năm, thưởng sinh nhật, hỷ, hiếu,...hay thậm chí có thể là những chuyến du lịch 1 - 2 lần trong năm,...

3.2. Mức thu nhập của biên đạo múa

Thu nhập có lẽ là vấn đề mà khá nhiều bạn quan tâm và nó cũng là yếu tố khá quan trọng để bạn quyết định việc có nên lựa chọn và gắn bó với công việc này hay không.

Theo như điều tra, với những người làm biên đạo múa thông thường, không phải quá nổi tiếng và còn có một nghề khác nữa thì thu nhập của họ sẽ khoảng 7 triệu đồng / tháng. Tuy nhiên, với những người đã có “tên tuổi” và chỗ đứng nhất định thì mức thu nhập của họ có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. 

Nhìn chung, mức lương của vị trí này sẽ dao động từ 5 - 15 triệu đồng. Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của bạn cũng như môi trường và cách hoạt động, làm nghề của bạn như thế nào. 

4. Ứng tuyển với vị trí biên đạo múa như thế nào?

Hiện nay, việc làm biên đạo múa trở nên khá phổ biến. bạn có thể theo đuổi công việc này một cách chuyên nghiệp hoặc trở thành một nghề tay trái tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Nếu như là một nghề tay trái thì bạn sẽ chẳng khó khăn gì để tìm kiếm công việc biên đạo múa cho mình cả. Chỉ cần qua vài lời giới thiệu bạn đã có thể thực hành nghề một cách đơn giản rồi.

Tuy nhiên, nếu như theo đuổi sự chuyên nghiệp với nghề này thì phải làm sao?

Ứng tuyển vị trí biên đạo múa thì điều đầu tiên chính là nắm bắt được thông tin tuyển dụng phù hợp với mình và có những đãi ngộ hấp dẫn. Và để làm được điều này thì một gợi ý cho bạn chính là Timviec365.vn. 

Với tư cách là cầu nối giúp ứng viên có thể tìm kiếm và nắm bắt được cơ hội việc làm phù hợp với bản thân, bạn có thể tìm kiếm bất cứ thông tin tuyển dụng ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào trên website Timviec365.vn. 

Việc của bạn chỉ là đăng ký tài khoản dành cho ứng viên trên trang web và trải nghiệm những tiện ích hấp dẫn mà Timviec365.vn đang đem đến cho ứng viên của mình.

- Tìm kiếm thông tin việc làm nhanh chóng, đa dạng với việc cập nhật thông tin thường xuyên. Bạn chỉ cần điền thông tin về ngành nghề, địa điểm, tên công việc và “Tìm kiếm” là hàng ngàn cơ hội sẽ xuất hiện.

- Tạo lập và sử dụng CV hay các loại đơn, giấy tờ khác một cách tiện lợi, dễ dàng và chuyên nghiệp.

- Rất nhiều bài thông tin về các vị trí công việc mà bạn có thể tham khảo trên website Timviec365.vn. Qua dó có thể hiểu rõ hơn công việc mình lựa chọn và có sự chuẩn bị một cách tốt nhất cho quá trình ứng tuyển.

Đặc biệt, hiện nay, Timviec365.vn đã có ở dạng app dành cho phiên bản điện thoại di động. Do đó, bạn có thể tải về và sử dụng một cách thuận lợi, tìm kiếm công việc mong muốn mọi lúc mọi nơi. 

Trên đây là trọn bộ mô tả công việc biên đạo múa. Mong rằng những thông tin đưa ra trong bài đã giúp bạn hiểu hơn về vị trí công việc này cũng như có thể định hướng tốt cho tương lai. Và trong quá trình nắm bắt cơ hội công việc biên đạo múa hãy để Timviec365.vn giúp bạn trong công cuộc chinh phục này nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 91 lượt xem