Mô tả công việc bác sĩ mắt chi tiết dành cho ứng viên quan tâm

Mục lục

1. Một vài nét về bác sĩ mắt có thể bạn chưa biết

Bác sĩ mắt còn được gọi với cái tên xa hoa hơn đó là bác sĩ nhãn khoa, người chuyên phụ trách khám và chữa bệnh cho bệnh nhân mắc các bệnh về mắt.

Hiện tại bác sĩ chuyên khoa mắt là một vị trí rất “HOT” được săn lùng bởi số lượng lớn ứng viên chuyên ngành chuẩn bị ra trường bởi vì đây là một ngành có khá nhiều triển vọng và tương lai.

Nói như vậy chắc chắn bạn chưa thể nào hiểu rõ về công việc cụ thể của vị trí này đúng không, vậy hãy cùng tôi tiếp tục theo dõi phần bên dưới để làm sáng tỏ về công việc của vị trí này nhé.

2. Mô tả công việc bác sĩ mắt dành cho ứng viên quan tâm

Bác sĩ chuyên khoa mắt là công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao vì các bác sĩ nhãn khoa phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ quan trọng. 

Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, sở hữu đôi mắt lành lặn sẽ khiến cuộc đời một con người có ý nghĩa hơn khi họ được chứng kiến tất cả các cung bậc cảm xúc khác nhau, họ được nhìn nhận và thấy rõ được cảnh quan của thế giới bên ngoài và tận hưởng những vẻ đẹp mà họ thích. Tuy nhiên có một số người lại không được hưởng những điều đó khi đôi mắt của họ bị tổn thương. Vậy người khám và chữa bệnh cho họ sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ gì để giúp họ trở lại bình thường để tiếp tục nhìn nhận về tương lai sau này.

Kiểm tra mắt và chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân

Bác sĩ mắt sẽ làm việc ở các bệnh viện đa khoa lớn hoặc những bệnh viện, phòng khám chuyên về mắt. Công việc đầu tiên của họ chính là tiếp nhận bệnh nhân và hỏi về yêu cầu của họ. Đương nhiên là họ muốn kiểm tra bệnh lý về đôi mắt rồi, vậy là một bác sĩ chuyên khoa mắt bạn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ kiểm tra mắt cho bệnh nhân. 

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn sẽ hỏi một số các triệu chứng cụ thể và tình trạng sức khoẻ của mắt ra sao sau đó tiến hành lấy dụng cụ chuyên môn và kiểm tra bắt bệnh cho người bệnh.  

Đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp với từng bệnh lý cụ thể

Sau khi thực hiện khám xong, bạn cần phải kết luận xem người bệnh đang mắc phải bệnh gì và nói về hậu quả của nó về sau này.

Tiếp theo đưa ra một số phương pháp chữa trị thích hợp để làm đôi mắt của họ khoẻ lên. Lúc này sau khi đưa ra phương pháp chữa trị, bác sĩ sẽ hỏi ý kiến của bệnh nhân muốn điều trị theo phương pháp nào.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý nhẹ về mắt thì có thể điều trị theo phương pháp uống thuốc, bạn sẽ kê đơn theo bệnh tình của họ. Còn đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý nặng về mắt thì có thể sẽ phải can thiệp từ bên ngoài như là phẫu thuật chẳng hạn.

Nói chung tuỳ vào từng mức độ mắc bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ mắt sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau.

Theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân và hẹn ngày tái khám

Sau khi kê đơn thuốc bác sĩ sẽ phải hẹn bệnh nhân quay trở lại bệnh viện để tiến hành tái khám, xem xét và đánh giá về mức độ thuyên giảm. Nếu thuốc có tác dụng thì tiếp tục điều trị bằng phương pháp này còn nếu như không có biểu hiện thuyên giảm thì bạn cần phải đưa ra giải pháp khác nếu như họ có yêu cầu.

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, phải phẫu thuật thì bác sĩ chuyên khoa mắt cần phải theo dõi thường xuyên để nắm được tình trạng bệnh đang tiến triển hay là nghiêm trọng thêm.

Làm báo cáo lên cấp trên về những nhiệm vụ mình hoàn thành

Hãy đảm bảo rằng công việc của mình thực hiện trong ngày phải được báo cáo lên cấp trên để họ nắm bắt được tình hình hoạt động của bệnh viện ra sao.

Điều này cũng là căn cứ để cấp quản lý theo dõi trình độ năng lực của bạn và làm căn cứ xét thưởng cuối năm.

Đó là những nhiệm vụ chủ yếu của bác sĩ chuyên khoa về mắt, hãy đảm bảo rằng bạn là người có thể đáp ứng được những nhiệm vụ này trước khi ứng tuyển và phỏng vấn nhé.

3. Bác sĩ mắt cần đáp ứng yêu cầu gì?

Một người có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người thì đương nhiên sẽ phải cần yêu cầu cao để làm tốt nhiệm vụ được giao rồi. Trước tiên bạn cần phải đảm bảo rằng mình có đủ kiến thức chuyên môn về mắt, phải được đào tạo bài bản qua nhiều năm ở những cơ sở đào tạo chuyên sâu. 

Chưa hết bạn còn phải sở hữu một chứng chỉ hành nghề được bộ y tế cấp phép mới đủ điều kiện đảm bảo công việc của mình. 

Đây là một ngành nghề có tính đặc thù vì vậy yêu cầu đưa ra cho các ứng viên tương đối là khắt khe, vậy nên bạn cần phải xác định rõ khả năng của mình để tự tin tham gia vòng ứng tuyển và phỏng vấn để đạt được vị trí mơ ước này nhé.

4. Bạn muốn trở thành bác sĩ mắt giỏi?

Bạn có biết để trở thành một bác sĩ nhãn khoa giỏi, các bạn cần phải sở hữu rất nhiều yếu tố khác nhau, từ những kỹ năng mềm cho đến những kỹ năng về sắp xếp công việc sao cho phù hợp nhất. Hãy theo dõi nội dung bên dưới để biết được những kỹ năng ấy là gì và bạn đã sở hữu được những kỹ năng nào nhé.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết của một vị bác sĩ mắt

Giao tiếp rất quan trọng với một vị bác sĩ nói chung và bác sĩ mắt nói riêng, hàng ngày số lượng bệnh nhân đến khám rất lớn cho nên nếu như bạn không sở hữu kỹ năng này thì công việc của bạn sẽ gặp khó khăn.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp sẽ khiến bạn tiếp cận với bệnh nhân dễ dàng, sẽ biết cách thể hiện điều mà mình muốn khai thác tình trạng bệnh của họ như thế nào, cần đưa ra cách nói chuyện ra sao để bệnh nhân hiểu được ý mà bạn muốn truyền đạt.

“Cẩn thận” nếu không “sai một ly đi một dặm”

Là một người chuyên khám và chữa bệnh về mắt cho các bệnh nhân, là người trực tiếp can thiệp vào cơ thể của người khác cho nên trách nhiệm rất lớn lao. Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vậy nên bạn cần phải hết sức cẩn thận để k để xảy ra tình trạng như vậy đối với bệnh nhân của mình.

Cẩn thận luôn khiến bạn làm việc tốt hơn, ít sai sót và luôn chủ động với những việc mình làm.

Có đạo đức nghề nghiệp mới gắn bó dài lâu

Một điều vô cùng cần thiết ở một vị bác sĩ đó chính là đạo đức nghề nghiệp. Khắp nơi đều treo biển hiệu với dòng nội dung “Lương y như từ mẫu” vậy  mà trên thực tế có rất nhiều cá nhân vì quyền lợi cá nhân mà quên đi nghĩa vụ thực sự của mình. Điều này đã vô tình làm cho mọi người “vơ đũa cả nắm” trong khi vẫn còn rất nhiều bác sĩ có tâm với nghề.

Vậy nên để giữ gìn sự trong sạch và tiếng tăm của mình, trước tiên bạn cần phải thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền hạn của mình trong công việc, không nhận quà biếu, xén hoặc phong bì từ người nhà bệnh nhân để có một hình ảnh đẹp trong lòng mọi người, đây cũng là một yếu tố giúp bạn thăng tiến hơn đấy.

5. Chế độ và lương bác sĩ mắt như thế nào?

Là một ứng viên tìm kiếm việc làm, bạn có quan tâm đến những chế độ và quyền lợi của mình tại đơn vị làm việc hay không? Theo bạn một bác sĩ nhãn khoa sẽ được hưởng những chế độ hấp dẫn nào và mức thu nhập ra sao? Hãy tìm hiểu qua phần thông tin dưới đây:

5.1. Chế độ được hưởng của bác sĩ mắt là gì?

Khi trở thành một vị bác sĩ chuyên khoa mắt các bạn sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, các bạn sẽ được hưởng mọi chế độ mà nhà nước bảo hộ cho người lao động như là được tham gia bảo hiểm đầy đủ, được trang bị đầy đủ đồng phục làm việc tại các đơn vị, cơ sở công tác.

Ngoài ra khi đảm nhận vị trí bác sĩ khám mắt chuyên nghiệp, bạn sẽ được tham gia các buổi tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng về chuyên môn và còn có cơ hội thăng tiến rất cao nếu làm tốt nhiệm vụ của mình.

5.2. Thu nhập của bác sĩ mắt có hấp dẫn?

Nếu nói lương của bác sĩ mắt là thấp thì cũng không đúng mà nói có thì cũng chẳng phải. Mức lương mà Nhà nước chi trả cho bác sĩ rơi vào khoảng gần 6 triệu đồng mỗi tháng bao gồm cả phụ cấp các loại. 

Nhưng bên cạnh đó ngày nay nhiều bác sĩ đã tự mở phòng khám riêng và tu về cho mình những khoản lương gấp nhiều lần so với lương bệnh viện chi trả. 

Những bác sĩ có phòng khám mắt riêng thì lương cũng rơi vào khoảng vài chục triệu đồng một tháng là chuyện bình thường. Còn nếu ai không có đủ tay nghề để mở phòng khám thì sẽ hưởng mức lương như tôi vừa nêu trên. 

Cũng tuỳ thuộc vào từng vị trí và trình độ của bác sĩ mà mức lương này khác nhau. Đối với một bác sĩ khám mắt thông thường đương nhiên không thể nào có thu nhập cao như một bác sĩ trưởng khoa mắt được. 

6. Địa chỉ nào giúp bạn tìm việc làm bác sĩ mắt dễ dàng?

Hiện nay đã có rất nhiều phòng khám tư được mở ra nên cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên học chuyên ngành về mắt được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tìm được việc làm nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vậy đó là cách nào?

Theo xu hướng của các bạn trẻ thời hiện đại, hầu hết mọi người đều tìm việc qua công cụ hỗ trợ đó là website timviec24h.vn, nhờ có công cụ này mà các ứng viên từ việc không biết phải ứng tuyển vào đơn vị nào đến nay đã trở thành nhưng bác sĩ thành công với nghề. Các ứng viên tiềm năng đâu cả rồi, các bạn đừng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào có thể xây dựng sự nghiệp cho mình nhé.

Bài viết chia sẻ của tôi đến đây là kết thúc, hy vọng rằng những thông tin về bản mô tả công việc bác sĩ mắt trên đây đã giúp các bác sĩ chuyên khoa mắt tương lai có cái nhìn đúng đắn hơn về công việc này. 

Chúc các bạn sớm có được tin vui từ nhà tuyển dụng và hãy đón xem những chia sẻ trong bài viết sắp tới của tôi để có những trải nghiệm mới mẻ nhất.

Bạn có thể tải File mẫu bản mô tả công việc bác sĩ mắt dưới đây để tham khảo:

mo-ta-cong-viec-bac-si-mat-moi-nhat.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 46 lượt xem