Tin tức tổng hợp

Microsoft Publisher là gì? Các tính năng của Microsoft Publisher

1. Tổng quan về Microsoft Publisher

1.1. Microsoft Publisher là gì?

Microsoft Publisher là một phần mềm xuất bản trên máy tính, giúp chúng ta thiết kế đơn giản, tạo ra những ấn phẩm đẹp mắt với điểm nhấn là bố cục và trang trí. Bạn có thể vừa dùng Microsoft Publisher để thiết kế hoặc dùng làm nền tảng đánh máy. Sau đó, bạn có thể xuất bản và in ấn những tác phẩm đó từ Microsoft Publisher.

Microsoft Publisher là gì?
Microsoft Publisher là gì?

Đây là một công cụ đắc lực dành cho những doanh nghiệp nhỏ. Họ có thể tự thiết kế logo, bản in cỡ nhỏ, danh thiếp để tốn ít chi phí hơn. Mặc dù Microsoft Publisher không đầy đủ những chức năng chuyên nghiệp như các phần mềm thiết kế cao cấp khác nhưng nó miễn phí và vần có tính hữu ích nhất định.

1.2. Đặc điểm của Microsoft Publisher

1.2.1. Giao diện gần giống Microsoft Word

Nhìn vào chúng ta sẽ thấy giao diện của Microsoft Publisher và Microsoft Word có nét giống nhau và chức năng tạo văn bản cũng tương tự. Tuy nhiên, Microsoft Publisher ít chức năng về văn bản, nội dung viết hơn, ít định dạng chữ hơn hay nói cách khác là không chỉ tập trung vào con chữ. Thay vào đó, Microsoft Publisher tập trung vào bố cục và trang thiết kế để cho ra những tác phẩm sinh động hơn, thu hút người xem và làm nổi bật nội dung.

1.2.2. Công cụ thiết kế đồ hoạ

Microsoft Publisher là một công cụ đắc lực cho các kỹ sư thiết kế. Họ có thể dùng phần mềm này để thiết kế hoặc chỉnh sửa các sản phẩm một cách trực quan dựa vào mẫu sẵn có hoặc những mẫu mới tự sáng tạo ra. Bên cạnh đó, những người làm thiết kế có thể tự do cá nhân hoá phần mềm Microsoft Publisher theo sở thích cá nhân của mình, thoải mái tư tưởng mà vẫn đạt được hiệu quả trong công việc.

Microsoft Publisher là một công cụ thiết kế đồ hoạ
Microsoft Publisher là một công cụ thiết kế đồ hoạ

1.2.3. Chuyển được file PDF sang file PUB

File PUB là loại file chuyên dùng của phần mềm Microsoft Publisher. Bạn có thể chuyển được file PDF sang file PUB bằng các công cụ chuyển đổi online để có thể chỉnh sửa những file không nằm trong thư mục của phần mềm. Và ngược lại, khi xuất file dạng PUB xong bạn cũng có thể đổi qua PDF nếu không chỉnh sửa nữa để đảm bảo tính nguyên vẹn của tác phẩm.

2. Các tính năng nổi bật của Microsoft Publisher

2.1. Làm việc bằng các mẫu sẵn có

Bạn có thể làm việc với các mẫu sẵn có trên Microsoft Publisher. Hệ thống phần mềm đã phân loại theo màu sắc, sở thích và từng lĩnh vực nên bạn có thể lựa chọn template theo nhu cầu của mình. Nhưng nếu không chọn được thì bạn có thể sáng tạo thêm trên các mẫu này hoặc tự tạo một trang mới và tiến hành thiết kế theo ý của bạn nhé.

Các mẫu sẵn có này thường do các bạn có chuyên môn thiết kế nên. Thế giới template trên Microsoft Publisher rất đa dạng và nhiều màu sắc. Vậy nên đối với những bạn không chuyên về thiết kế vẫn có thể sáng tạo dựa trên những mẫu sẵn có hoặc những bạn đang chập chững học thiết kế thì có thể lấy đó làm cơ sở phát triển kỹ năng.

Làm việc với các mẫu sẵn có
Làm việc với các mẫu sẵn có

2.2. Chia sẻ các sáng tạo cá nhân

Sau khi hoàn thành các ấn phẩm của mình là những sáng tạo mang tính cá nhân thì bạn có thể chia sẻ ấn phẩm đó với bạn bè hoặc cấp trên xem xét. Việc chia sẻ này giúp tác phẩm của bạn phổ biến tới một người hoặc nhiều người. Bạn được quyền quyết định chia sẻ với ai và với bao nhiêu người nên vẫn đảm bảo tính riêng tư trong phạm vi bạn chia sẻ. Microsoft Publisher sẽ đảm bảo an toàn thông tin và tác phẩm giúp bạn nên không cần lo ngại nhé.

2.3. Xây dựng các trang web đơn giản

Không dừng lại ở những thiết kế đơn thuần như thiệp, trang bìa, tài liệu quảng cáo mà Microsoft Publisher còn cho phép người dùng có thể thiết lập những trang web đơn giản chỉ với một vài thao tác nhỏ. Bạn có thể tham khảo những cách tạo trang web html bằng Microsoft Publisher trên công cụ tìm kiếm Google để hiểu thêm nhé.

3. Cách phần mềm Microsoft Publisher hoạt động

3.1. Thêm thông tin, hình ảnh vào dự án

3.1.1. Thêm văn bản

Tại Microsoft Publisher bạn sẽ thêm văn bản bằng các hộp chứa văn bản, có thể ngang hoặc dọc. Bạn nhấn chọn vẽ hộp văn bản, sau đó di chuyển chuột sang trang văn bản trống rồi kéo thả chuột ở vùng bạn muốn thêm văn bản. Tiếp theo, bạn có thể viết chữ trong đó với định dạng khác nhau. Một điều bạn có thể chưa biết đó là chúng ta có thể nối các ô văn bản với nhau thành một khối thống nhất hoặc sửa lỗi tràn văn bản trong hộp quá nhỏ.

Thêm văn bản bằng hộp chữ
Thêm văn bản bằng hộp chữ

3.1.2. Thêm hình ảnh

Bạn có thể thêm hình ảnh bên ngoài cho sinh động hoặc tải ảnh từ thư mục, trình duyệt lên với những bước cơ bản. Trước tiên, bấm vào Home rồi chọn Ảnh. Khi đó, màn hình sẽ hiện lên các tuỳ chọn để bạn nhấp vào và chèn ảnh trong trang thiết kế. Cứ làm như vậy thì bạn có thể thêm được hình ảnh vào ấn phẩm rồi.

3.1.3. Thêm khối vẽ xây dựng bố cục

Các khối vẽ dùng để xây dựng bố cục dự án như đường viền, tiêu đề, lịch biểu, v.v… Bạn sẽ thêm những khối vẽ này vào để ấn phẩm của mình để làm nổi bật thông tin, hình ảnh đồng thời có sự phân chia các danh mục rõ ràng. Bạn có thể lấy khối dựng sẵn có hoặc tự thiết kế theo cảm hứng của mình rồi chèn vào vị trí cần thiết là xong nhé.

3.2. Trang trí, sáng tạo dự án

Tiếp theo, sau khi ấn phẩm của bạn đã có bố cục, nội dung hoàn chỉnh thì bạn cần trang trí thêm hoặc sáng tạo ra một số điều mới mẻ hơn. Để làm được điều đó thì bạn có thể thay đổi màu sắc, kiểu dáng của những hình hoạ trong đó. Microsoft Publisher có một bảng màu siêu to khổng lồ mà bạn có thể tìm được bất kỳ màu sắc nào để giúp bản thiết kế của mình trở nên sinh động hơn.

Tự tạo mẫu của mình
Tự tạo mẫu của mình

Những hình hoạ trang trí về màu sắc, hình dáng cũng không thiếu trong kho lưu trữ của Microsoft Publisher. Nếu bạn muốn dùng những mẫu sẵn này thì chỉ cần làm theo những bước sau:

- Tìm mẫu cần dựng lên, sau đó chọn Build- in.

- Chọn nhúng và cuộn mẫu trong danh mục, sau đó ấn Build để sử dụng.

Nếu muốn tìm mẫu theo nhu cầu thì bạn cần tìm kiếm trực tuyến rồi điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

3.3. Xuất bản và in ấn dự án

Cuối cùng, khi tác phẩm của bạn đã được hoàn thành thì bạn có thể lưu lại rồi xuất bản thành một ấn phẩm của riêng mình. Ngoài ra, bạn còn được quyền in tác phẩm này thành bản cứng để phát hành hoặc nộp cho cấp trên dùng làm tài liệu làm việc. In xong cũng là lúc bạn hoàn tất các bước tạo dựng và xuất bản một tác phẩm thiết kế.

Nhìn chung, bài viết trên của timviec24h.vn đã khái quát những điều liên quan đến Microsoft Publisher là gì. Đây là một phần mềm tuyệt vời mà nhà sản xuất vẫn không ngừng cải tiến để làm hài lòng người dùng. Bạn có thể học các tính năng cũng như cách sử dụng Microsoft Publisher theo hướng dẫn trên để có những ấn phẩm xuất sắc nhất nhé.

Đăng ngày 18/02/2023, 149 lượt xem