Tin tức tổng hợp

Tìm hiểu Microsoft Edge là gì? Vì sao nên sử dụng Microsoft Edge?

1. Microsoft Edge là gì? Sơ lược quá trình phát triển Microsoft Edge

1.1. Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là trình duyệt web do Microsoft và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là trình duyệt web thế hệ mới được ra đời để thay thế cho người tiền nhiệm Internet Explorer vốn đã không còn phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet.

Microsoft Edge là trình duyệt web do Microsoft phát triển
Microsoft Edge là trình duyệt web do Microsoft phát triển

Hiện nay, trình duyệt Microsoft Edge đang có số lượng người dùng đông đảo không thua kém gì Chrome hay Firefox… Microsoft Edge cũng đã được phát triển cả những phiên bản cho các thiết bị Android, iOS và cả macOS.

1.2. Sơ lược quá trình phát triển Microsoft Edge

Ở giai đoạn đầu tiên sau khi được giới thiệu, Microsoft Edge chưa thực sự được đánh giá cao bởi cộng đồng khi những cái tên như Chrome, Firefox hay Cốc Cốc… đều đang được sử dụng rất phổ biến và có độ hoàn thiện tương đối cao.

Tuy nhiên, đến năm 2019, Microsoft đã có một bước đi cực kỳ thông minh giúp cho Microsoft Edge vươn lên chia sẻ thị phần với Chrome, Firefox và những tên tuổi lớn khác. Đây cũng là cột mốc đáng nhớ khi Microsoft quyết định chuyển sang sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Microsoft Edge. Điều này giúp cho người dùng Microsoft Edge có thể cài đặt những plugin rất “xịn sò” từ cửa hàng của Chrome và đặc biệt là xem video Youtube với chất lượng 4K.

Trong phiên bản hệ điều hành kể từ Win 10 trở đi thì người dùng cũng không thể tìm thấy Internet Explorer nữa, mà thay vào vị trí của nó sẽ là Microsoft Edge. Sau rất nhiều nỗ lực phát triển và cải tiến thì hiện nay Microsoft Edge đang nắm giữ vị trí số hai trên thị trường trình duyệt máy tính toàn cầu.

Microsoft Edge được phát triển để thay thế cho Internet Explorer
Microsoft Edge được phát triển để thay thế cho Internet Explorer

1.3. Microsoft Edge có những tính năng nổi bật nào?

Như vậy, bạn đã tìm hiểu Microsoft Edge là gì và sơ lược qua chặng đường phát triển của trình duyệt này. Việc chuyển sang sử dụng nhân Chromium là quyết định mang tính bước ngoặt đưa Microsoft Edge đến với đông đảo người dùng hơn. Bên cạnh đó, người dùng ưa thích sử dụng Microsoft Edge còn bởi những tính năng rất hữu dụng mà trình duyệt này cung cấp. Vậy Microsoft Edge có những tính năng nổi bật nào?

1.3.1. Khả năng tùy biến giao diện

Microsoft Edge cung cấp cho người dùng khả năng tùy biến giao diện khá chuyên sâu, điều mà không có nhiều trình duyệt hiện nay làm được. Bạn có thể thay đổi qua lại giữa chủ đề tối và sáng chỉ với một vài thao tác. Bên cạnh đó, tính năng tùy chỉnh giao diện đa màu sắc cũng đã được phát triển, mang đến cho người đọc nhiều tưởng độc đáo hơn.

Ngoài ra, có đến hàng nghìn tiện ích mà bạn có thể tải về từ Cửa hàng Chrome trực tuyến hoặc cửa hàng Microsoft Edge Add-ons.

Khả năng tùy biến giao diện cao
Khả năng tùy biến giao diện cao

1.3.2. Tính bảo mật cao

Quyền riêng tư và bảo mật thông tin của người dùng luôn được hãng Microsoft chú trọng. Mọi thông tin của người dùng đều được kiểm soát chặt chẽ. Dữ liệu nhận và gửi thông qua trình duyệt Microsoft Edge đều được lọc và kiểm soát. Microsoft Edge cũng sẽ chủ động chặn những chương trình theo dõi dữ liệu hoặc thông tin của bạn khi bạn duyệt web.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể an tâm hơn khi duyệt web với SmartScreen. Trình duyệt sẽ tự động thông báo nếu bạn chuẩn bị chuyển hướng sang các trang web độc hại. Những chương trình độc hại hoặc các tệp tin độc hại đều được hệ thống cảnh báo trước khi có lệnh tải về. Ngoài ra, bạn cũng có thể duyệt web ở chế độ ẩn danh. Trong chế độ này, nội dung mà bạn tìm kiếm hoặc lịch sử duyệt web sẽ không được lưu lại.

Trong Microsoft Edge cũng được trang bị trình giám sát mật khẩu, có thể lưu lại mật khẩu để tự động đăng nhập lần sau và ngay lập tức hiện thông báo nếu có trang web nào đó cố tình ăn cắp thông tin đăng nhập của bạn. Bên cạnh đó, Microsoft cũng trang bị thêm cho trình duyệt này chức năng tự động tạo mật khẩu giúp bạn tạo ra những mật khẩu mạnh mẽ.

Tính bảo mật cao là một ưu điểm của Microsoft Edge
Tính bảo mật cao là một ưu điểm của Microsoft Edge

1.3.3. Hỗ trợ mọi nhu cầu cho người dùng

Có một điều rất thú vị trên Microsoft Edge đó là bạn có thể tùy chọn bố cục hiển thị trong tab mới, bao gồm kiểu bố cục tin tức, tìm kiếm và truy cập nhanh hoặc hình ảnh.

Những bạn là tín đồ shopping cũng có thể sử dụng những tính năng hỗ trợ mua sắm trên trình duyệt này, chẳng hạn như tính năng so sánh giá hoặc tìm kiếm ưu đãi, phiếu mua hàng.

Ngoài ra còn nhiều tính năng khác hỗ trợ nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của người dùng như tính năng bộ sưu tập, tính năng đề xuất công thức nấu ăn, hình ảnh, video dựa trên bộ sưu tập của người dùng…

2. Tại sao bạn nên chuyển sang dùng Microsoft Edge ngay từ hôm nay?

Kể từ lần đầu tiên được ra mắt đến nay, Microsoft đã rất nỗ lực nghiên cứu, cải tiến và ngày càng hoàn thiện hơn trình duyệt Microsoft Edge thông qua các bản cập nhật thường xuyên. Chính vì vậy trình duyệt của nhà Microsoft ngày càng có nhiều người dùng hơn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết có nên chuyển sang sử dụng trình duyệt Microsoft Edge thì hãy nghiên cứu một số lý do sau đây nhé!

Trình duyệt Microsoft Edge hỗ trợ rất nhiều tiện ích
Trình duyệt Microsoft Edge hỗ trợ rất nhiều tiện ích

- Cảm ứng mượt mà, hỗ trợ nhiều thao tác nhanh (chẳng hạn như vuốt sang trái hoặc phải để chuyển đổi qua lại giữa các tab…). Phiên bản trình duyệt trên các thiết bị di động có tốc độ xử lý cực nhanh không thua kém phiên bản dành cho PC.

- Tính năng chia sẻ trang web tiện lợi được cung cấp sẵn sàng trong mục cài đặt cho phép bạn có thể chia sẻ bất kỳ trang web nào.

- Chế độ đọc sách giúp loại bỏ những tiện ích hoặc thông tin gây xao nhãng trên website.

- Trợ lý ảo Cortana hiện bây giờ có thể hoạt động trên cả trình duyệt Microsoft Edge, giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn. Bạn cũng có thể sử dụng trình tìm kiếm hình ảnh của Microsoft Edge có cơ chế hoạt động tương tự như Google Lens. Không chỉ vậy, Cortana còn được tích hợp vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm bằng giọng nói.

- Microsoft Edge tương thích rất tốt với hệ điều hành Windows. Bạn hoàn toàn có thể ghim trang web lên Start Menu để truy cập nhanh. Bạn cũng có thể quản lý các thông báo từ trình duyệt này ngay trên chính giao diện của Action Center mà không cần truy cập vào phần cài đặt trong trình duyệt.

Microsoft Edge tương thích rất tốt với hệ điều hành Windows
Microsoft Edge tương thích rất tốt với hệ điều hành Windows

Như vậy là qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn Microsoft Edge là gì và những lý do vì sao bạn nên chuyển sang sử dụng trình duyệt Microsoft Edge ngay từ ngày hôm nay. Trình duyệt Microsoft Edge được thử nghiệm những tính năng mới và không ngừng được cải tiến, hoàn thiện thông qua những bản cập nhật thường xuyên nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đây cũng là nguyên nhân giúp cho trình duyệt này mặc dù được ra mắt sau những hiện nay đã có thể “sòng phẳng” chia sẻ thị phần với những tên tuổi đã có mặt từ lâu như Chrome, Firefox, Opera…

Đăng ngày 06/10/2022, 173 lượt xem