Gia Đình

Michael Gray và Finn Shelby: nỗi thất vọng của nhà Peaky?

Trong Peaky Blinders, qua câu chuyện về hai nhân vật Michael Gray và Finn Shelby, người xem có thể rút ra bài học cho chính bản thân mình trong cuộc sống và trong cách giáo dục con cái.

Nên đọc: Những câu nói hay trong Peaky Blinders (Bóng ma Anh Quốc)

Sau cái chết của John, Michael cùng Finn nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn cho thế hệ lãnh đạo nhà Peaky tiếp theo. Tuy ở season 4, Michael đã phạm sai lầm nhưng dòng dõi Shelby chưa bao giờ quay lưng với người nhà, nhất là khi người đó biết cách chuộc lỗi và thể hiện lòng trung thành.

Về phần mình, Finn Shelby dù chưa đủ mạnh mẽ và cứng cỏi nhưng cũng thật khó trách khi anh phải sống dưới cái bóng của 3 người anh giang hồ và người dì Polly. Có lẽ như nhiều người đàn ông thời hiện đại trong gia đình, Finn chẳng bật được ai ngoài cái công tắc.

điện ảnh, peaky blinders, top stories, michael gray và finn shelby: nỗi thất vọng của nhà peaky?

Dẫu nhiều hạn chế như vậy nhưng ở độ tuổi còn rất trẻ, nếu đủ quyết tâm thì kết hợp cùng sự dìu dắt của gia đình, sẽ không ai ngoài hai người đủ khả năng và vị thế để tiếp quản Công ty TNHH Shelby sau khi Tommy và Authur về hưu.

Điều đáng tiếc là Michael quá tham vọng, không biết lượng sức mình còn Finn vẫn luôn lạc lối trong việc hưởng thụ những khoái lạc thông thường.

Với Finn Shelby, có thể thấy anh thân thiết và bị ảnh hưởng nhiều nhất từ người anh cả Arthur. Ở những season trước, hai anh em có cùng điểm chung trong việc dùng tokyo cho đến chuyện về ông bố.

Khi Arthur dành thời gian cho gia đình hay phê pha thuốc phiện, Finn cũng không kém cạnh khi sa đà vào rượu và gái gú.

Vậy nên dù là người em trai thứ tư nhưng Finn vẫn chỉ đảm nhận những vai trò, vị trí không đáng kể trong việc làm ăn của công ty.

Còn với Michael Gray, đây là nỗi thất vọng và là một trong những sai lầm lớn nhất của Tommy Shelby, hoặc đây là sự sắp đặt ngang trái của số phận. Dù gì, Michael cũng chưa bao giờ thể hiện bản thân xứng đáng là đối trọng của Tommy.

điện ảnh, peaky blinders, top stories, michael gray và finn shelby: nỗi thất vọng của nhà peaky?

“Ngựa non háu đá” – có lẽ câu nói này phù hợp với Michael và cô vợ Gina khi cả hai đều có điểm chung là tham vọng không giấu giếm. Thay vì ẩn mình, tôi luyện chờ thời cơ, Michael đã bị Gina thao túng và vội vàng thách thức vị thế của Tommy.

Là một thành viên của gia đình, Michael dễ dàng tiếp cận và sát hại Tommy. Thế nhưng để tiếp quản một vương quốc, người ta cần chứng minh bản thân xứng đáng bằng việc hạ bệ nhà vua theo cách chính danh.

Chưa cần là Tommy, thử tưởng tượng đối thủ của Michael là Solomons, quân kháng chiến hay Mosley, có lẽ Jack Nelson từ nước Mỹ xa xôi cũng khó bảo kê cho ông cháu rể.

Để tham vọng che mờ lý trí, Michael Gray lạc lối và phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Michael, Gina và Finn – có lẽ điểm chung của các nhân vật này cũng là điểm chung của thế hệ thanh niên thời bấy giờ, khi lớn lên trong bầu không khí không mùi thuốc súng, chưa từng xuống tay đoạt mạng người hay cận kề sinh tử những trận chiến.

Không những thế, các nhân vật này cũng đều thuộc nhóm “ngậm thìa vàng” (Michael muộn hơn đôi chút) khi những tiền bối đã gây dựng được sự giàu có và danh tiếng.

Đối chiếu với Duke – đứa con rơi phải sống trong khốn khó và tìm mọi cách để sinh tồn của Tommy, không khó để nhận ra ai mới là người kế cận xứng đáng của nhà Peaky.

Một điều đáng khen ngợi của Peaky Blinders là những bài học mà series này truyền tải.

Trong trường hợp của Michael và Finn, người xem có thể rút ra bài học cho chính bản thân mình trong cuộc sống và trong cách giáo dục con cái sau này.

Với bản thân, đừng quá nóng vội và kiêu ngạo, mọi thành công đều mang dấu ấn của quá trình nỗ lực và sự hy sinh. Up level lần lượt thay vì đi đường tắt như Michael.

Với con cái, nhất là với con trai, hãy dạy chúng cách đổ mồ hôi để hiểu giá trị những thứ mình đang có và biết cách có được những thứ mình muốn.

Theo: Con Cá Thứ Hai.

Đăng ngày 15/07/2022, 47 lượt xem