Mes là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng Mes để tăng hiệu quả?

Mục lục

1. Tổng quan về Mes trong doanh nghiệp

Nếu bạn là người yêu thích và đam mê với ngành công nghệ thông tin thì có lẽ đây là những thông tin cực kỳ hữu ích đối với bạn. Thuật ngữ Mes được nhắc đến rất nhiều hiện nay và khiến cho nhiều người vô cùng tò mò. Vậy hãy xem bản chất của thuật ngữ này là gì và nó liên quan đến doanh nghiệp như thế nào nhé!

1.1. Tìm hiểu khái niệm Mes là gì?

Mes là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “ Manufacturing execution system”, dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là hệ thống điều hành sản xuất. Hay nói một cách khác Mes chính là hệ thống máy tính được áp dụng trong công tác điều hành sản xuất, dùng theo dõi và chuyển đổi dữ liệu.

Nói như vậy, có nghĩa là hệ thống Mes chính là liên quan đến công nghệ thông tin rồi, và nó được sử dụng chủ yếu tại những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp sử dụng Mes như một hệ thống quản lý sản xuất tích hợp trong đó bao gồm có giám sát khu vực sản xuất, khu vực hậu cần, quản lý lịch sử cùng với những chất lượng sản phẩm,... phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

1.2. Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

Hệ thống Mes được sử dụng phổ biến, các chức năng mà nó đem lại như sau:

1.2.1. Mes giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm

Hiện tại, chức năng này chính là tập hợp những thông tin liên quan đến sản phẩm trong đó có bao gồm cả những quy tắc sản xuất một sản phẩm hoàn thiện.

Mọi định nghĩa về sản phẩm bất kỳ tại bộ phận quản lý sẽ được nhập và nhận diện tại hệ thống Mes, sau đó thông tin sẽ được truyền đi tới các bộ phận có liên quan đến sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là chức năng giúp doanh nghiệp truyền đạt những mô tả sản phẩm đến các chức năng thực thi yêu cầu.

1.2.2. Quản lý nguồn lực trong sản xuất cũng là chức năng quan trọng của Mes

Ngoài việc giúp doanh nghiệp quản lý những thông tin về sản phẩm, Mes còn có thể giúp bạn quản lý thông tin của những nguồn lực tham gia sản xuất như là máy móc, công cụ dụng cụ, nhân công, năng lượng,...

Mọi thứ diễn ra liên quan đến sản xuất đều phải quản lý một cách chặt chẽ nhất từ đó tạo hiệu quả nhất định trong doanh nghiệp. Về phạm vi hoạt động của chức năng thì bạn có thể quản lý đối với từng cấp độ như vùng hay khu vực. Tuy nhiên cho dù mọi thứ đều do hệ thống Mes quản lý nhưng vẫn cần sự can thiệp của bàn tay con người.

1.2.3. Mes cho phép lập kế hoạch và điều độ sản xuất kinh doanh

Khi triển khai hệ thống Mes, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc lập kế hoạch chi tiết cùng với việc xác định mức sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực hiện có để thu về kết quả tốt nhất.

Kế hoạch chi tiết được thiết lập trên những yêu cầu nhất định của bộ phận quản lý và điều hành doanh nghiệp, dựa trên những thông tin về sản phẩm cụ thể và chế độ quản lý nhân lực,...

Thông thường, mọi thông tin của doanh nghiệp liên quan đến sản xuất đều được cập nhật và quản lý một cách chặt chẽ, bởi vậy nhìn vào hệ thống Mes là bạn có thể biết ngay những thông tin mà mình muốn tìm hiểu.

1.2.4. Phân phối và thực thi các yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp

Chức năng này cho phép tập hợp những hoạt động quản lý sản xuất bằng cách chuyển các yêu cầu cho nhân công. Giúp doanh nghiệp vận hành một cách cụ thể nhất các yếu tố trong đơn vị sản xuất.

1.2.5. Hệ thống Mes có thể thu thập dữ liệu từ sản xuất thực tế

Hiện tại, ở những doanh nghiệp chưa áp dụng Mes vào trong quản lý sản xuất sẽ gặp phải tình trạng mọi thông tin quản lý không hiệu quả, vẫn còn tồn tại nhiều dữ liệu giấy và theo dõi theo chúng, mỗi khi lục tìm lại rất mất thời gian.

Những doanh nghiệp sử dụng Mes họ lại có thể thu thập được tất cả số liệu liên quan đến sản xuất như thông tin về thiết bị, thông tin về sự vận hành hay những kết quả thực tế,... tất cả đều được quản lý một cách khoa học tại hệ thống Mes. 

1.2.6. Phân tích dữ liệu có được từ sản xuất

Phân tích dữ liệu là việc hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên nếu như làm tốt điều này thì doanh nghiệp sẽ có những điều hướng hiệu quả để đạt được những thành công nhất định.

Việc phân tích là cả một quá trình xảy ra liên tục trong doanh nghiệp, một doanh nghiệp không thể ngừng phân tích khi chưa có những sự thay đổi và họ chỉ ngừng việc phân tích khi đã đạt được những thành tựu mình mong muốn.

Công việc này tốn rất nhiều thời gian và tâm sức vậy nên một hệ thống Mes sẽ giúp doanh nghiệp bạn giải quyết mọi vấn đề đó.

1.2.7. Liên kết với nhiều hệ thống bên ngoài

Hệ thống Mes là hệ thống đa năng, có rất nhiều chức năng như tôi đã nêu trên và thêm nữa, nó còn giúp doanh nghiệp liên kết với nhiều hệ thống bên ngoài để có sự quản lý hiệu quả hơn.

2. Lợi ích mà hệ thống Mes đem lại cho doanh nghiệp

Mes đem lại những lợi ích không ngờ đối với mỗi doanh nghiệp, cụ thể như sau:

(1) Ứng dụng hệ thống Mes sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thời gian nhập liệu. Điều này là hoàn toàn chính xác trong khi những doanh nghiệp không áp dụng Mes họ sẽ phải sử dụng đến những nhân viên nhập liệu để thay thế, trong khi chi phí này vừa mất nhiều thời gian lại tốn rất nhiều chi phí nhân công.

(2) Hạn chế những giấy tờ không cần thiết trong doanh nghiệp. Bạn thử tưởng tượng nếu không có Mes, tất cả những giấy tờ lưu trữ thông tin sử dụng một lần và có thể rất lâu sau bạn mới sử dụng lại nó, vậy thì nếu cất trữ tất cả chúng thì đống tài liệu có thể chất lên thành núi mất, lưu trữ trong máy tính cụ thể là trong hệ thống quản lý sản xuất sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó.

(3) Sử dụng hệ thống Mes giảm thiểu sai sót trong sản xuất. Mỗi hoạt động được quản lý ngay trong hệ thống sẽ giảm thiểu sự sai sót với những con số phức tạp.

Tất cả những lợi ích được liệt kê trên đây đều rất hữu ích đối với những doanh nghiệp. Tuy nhiên hệ thống Mes lại được sử dụng phổ biến và phù hợp với những doanh nghiệp lớn.

3. Vị trí của Mes trong doanh nghiệp bạn có biết?

Hiện tại, Mes đang chiếm ưu thế hơn so với những hệ thống quản lý khác khi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm công cụ quản lý. 

Đây là hệ thống trung gian giữa ERP và SCADA, ranh giới của những hệ thống này không quá rõ ràng vậy nên nhiều người vẫn lầm tưởng và nhầm lẫn chúng với nhau.

4. Cấu trúc của hệ thống điều hành sản xuất trong doanh nghiệp - MES

Hệ thống điều hành sản xuất trong doanh nghiệp  sẽ bao gồm 4 phân cấp chính trong đó có cổng thông tin dữ liệu, bộ phận quản lý chiến lược, bộ phận xử lý dữ liệu và điều hành sản xuất.

Thường thì những bộ phận làm việc một cách có hệ thống sẽ theo chu trình từ việc lấy thông tin từ nguồn rồi sau đó xử lý qua hệ thống xử lý để đưa ra những quyết định sản xuất phù hợp. Mọi hoạt động đều thực hiện theo quy tình này thì đương nhiên hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

5. Có nên lựa chọn Mes dùng cho doanh nghiệp?

Đối với những doanh nghiệp có quy mô càng lớn, số lượng nhân lực càng nhiều thì việc ứng dụng hệ thống Mes là hoàn toàn phù hợp, đảm bảo công tác giúp quản lý hiệu quả nhất.

Trên thực tế thì không có tiêu chuẩn nào nói rằng doanh nghiệp nên hay không nên sử dụng hệ thống mes đối với doanh nghiệp mình cả, thay vào đó mỗi doanh nghiệp sẽ tự đánh giá về quy mô cũng như năng lực của mình để đưa ra sự lựa chọn cuối cùng cho mình.

Nhiều người còn đang phân vân không biết mình nên chọn hệ thống quản lý ERP hay MES bởi nếu không để ý kỹ thì sẽ thấy chúng có sự tương đồng với nhau. Đối với những doanh nghiệp đang gặp vấn đề về gia công hay sản xuất hàng loạt, có những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng hay thời gian thực hiện thì Mes sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Còn nếu doanh nghiệp của bạn quy mô nhỏ thì Mes sẽ không phải hệ thống được ưu tiên đâu nhé.

Chung quy lại, lựa chọn hệ thống quản lý nào là tuỳ vào từng doanh nghiệp, dựa vào năng lực thực tế của doanh nghiệp mà họ sẽ đưa ra những lựa chọn là phù hợp nhất.

Từ những thông tin chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ khái niệm Mes là gì rồi đúng không? Để ứng dụng nó vào doanh nghiệp của mình bạn hãy hiểu tất cả những kiến thức xoay quanh nó, điều này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức. Để tìm kiếm thêm những thông tin hữu ích khác hãy truy cập website timviec24h.vn nhé! 

Đăng ngày 20/11/2020, 32 lượt xem