Kỹ năng phỏng vấn

Chia sẻ kinh nghiệm viết mẫu phiếu phỏng vấn hoàn chỉnh

1. Hiểu như thế nào về Mẫu phiếu phỏng vấn?

Mẫu phiếu phỏng vấn chính là mẫu văn bản dạng phiếu dùng trong các cuộc phỏng vấn. Nội dung của mẫu phiếu này bao gồm các điều hướng để ứng viên ứng tuyển thực hiện điền đẩy đủ mọi nội dung thông tin theo form mẫu có sẵn bên trong phiếu.

Hiểu như thế nào về Mẫu phiếu phỏng vấn?
Hiểu như thế nào về Mẫu phiếu phỏng vấn?

Mẫu phiếu này sẽ xuất hiện trước khi buổi phỏng vẫn chính thức được diễn ra. Bạn sẽ hình dung như thế này để biết rõ thời điểm mà mẫu phiếu phỏng vấn xuất hiện: khi bạn đến với buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ được cho bạn một mẫu phiếu phỏng vấn và yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin theo nội dung thể hiện bên trong mẫu phiếu. Đó cũng có thể là mẫu thông tin ứng viên nữa.

Khi đã có được hiểu biết cơ bản về mẫu phiếu phỏng vấn thì cũng sẽ dễ hơn cho chúng ta trong việc tìm hiểu các khía cạnh khác của loại giấy tờ này. Dần dần khai mở từng thông tin ở nội dung bên dưới đây bạn nhé.

2. Mẫu phiếu tuyển dụng được sử dụng khi nào?

Tuyển dụng, phỏng vấn là những từ khóa gợi mở cho chúng ta biết được hoàn cảnh để mẫu phiếu phỏng vấn được sử dụng. Bởi lẽ, như đã khẳng định ở trên, mẫu phiếu này được lập ra dành riêng cho ứng viên để bạn có thể điền thông tin liên quan tới cá nhân của mình và gửi tới cho nhà tuyển dụng.

Toàn bộ những thông tin đó đều là những điều mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm ở bạn mà có thể giúp cho họ nhìn nhận, đánh giá được sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng đến đâu và quan trọng hơn cả, mẫu văn bản này sẽ có giá trị tác động lớn nhất đối với buổi phỏng vấn sắp diễn ra.

Mẫu phiếu tuyển dụng được sử dụng khi nào?
Mẫu phiếu tuyển dụng được sử dụng khi nào?

Mục đích của mẫu phiếu tuyển dụng là để cho ứng viên có thể điền các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc, sau đó gửi tới nhà tuyển dụng để giúp họ nắm được những thông tin cơ bản nhất thuộc về bạn trước khi có một cuộc phỏng vấn bài bản, hoàn hảo được tổ chức.

3. Nội dung của mẫu phiếu phỏng vấn có gì?

Mẫu phiếu này có gì chính là điều mà rất nhiều ứng viên quan tâm. Bởi lẽ, thường thì chúng ta chỉ được tiếp xúc với nó ngay trước khi diễn ra phỏng vấn nên gần như không có sự chuẩn bị trước cho việc điền nội dung vào đó. Vậy nên nhiều ứng viên có xu hướng tìm hiểu về mẫu giấy tờ này trước để tránh khỏi bị bỡ ngỡ khi được nhà tuyển dụng yêu cầu điền thông tin.

Nội dung của mẫu phiếu phỏng vấn
Nội dung của mẫu phiếu phỏng vấn 

Đừng quá lo lắng, nội dung bên trong của mẫu giấy này cũng không nằm ngoài những gì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Những gì cần điền chỉ xoay quanh thông tin cá nhân của bạn, những sơ lược một chút về ga đình hay quá trình học vấn, làm việc cùng với đó là những đề đạt của bản thân liên quan tới việc làm và vị trí ứng tuyển. Và đây chỉ là mẫu phiếu nhỏ giúp nhà tuyển dụng nắm thông tin cá nhân của bạn thôi. Nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới, hãy trả lời thật ngắn gọn và đúng trọng điểm nhé.

4. Phiếu phỏng vấn được nộp khi nào?

Phiếu phỏng vấn thường được nộp trước khi buổi phỏng vấn chính thức được diễn ra. Vậy thời điểm trước buổi phỏng vấn đó cụ thể là thời điểm nào? Ngay trước khi bắt đầu phỏng vấn vài phút hay trước đó vài ngày?

Phiếu phỏng vấn được nộp khi nào?
Phiếu phỏng vấn được nộp khi nào?

Thực chất, chúng ta có thể làm phiếu phỏng vấn ở một thời điểm bất kì, cụ thể là khi nào thì sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hình thức tuyển dụng và sự sắp xếp của nhà tuyển dụng. Đó có thể là trước khi bước vào buổi phỏng vấn vài phút, bạn đến công ty chuẩn bị tham gia phỏng vấn và được yêu cầu điền phiếu phỏng vấn như một thử thách mở màn của buổi phỏng vấn; đó cũng có thể là trước khi buổi phỏng vấn được tổ chức một vài ngày, và bạn sẽ điền thông tin vào phiếu phỏng vấn ở nhà rồi gửi kèm với bộ hồ sơ xin việc. Nói chung tùy vào yêu cầu cũng như cách thức tổ chức hoạt động tuyển dụng, phỏng vấn của nhà tuyển dụng mà bạn linh hoạt hoàn thiện và gửi mẫu phiếu này đúng quy định.

5. Hướng dẫn chuẩn bị và viết hoàn chỉnh mẫu phiếu phỏng vấn

Bởi vì không có thời điểm xác định cụ thể cho việc hoàn thiện nội dung trong phiếu phỏng vấn cho nên bạn cần phải có sự chuẩn bị cần thiết nhất để luôn sẵn sàng trong mọi trường hợp. Dựa trên những hình thức phổ biến nhất liên quan đến mẫu giấy tờ này thì có thể đúc rút ra một vài điểm cần chú ý sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mẫu phiếu phỏng vấn.

- Ứng viên cần chuẩn bị ảnh kích thước 3x4 để dán vào phiếu phỏng vấn. Ngay cả khi mẫu phiếu được yêu cầu điền ngay trước khi buổi phỏng vấn được diễn ra. Nhà tuyển dụng khi đó sẽ cung cấp cho bạn hồ dán, nhiệm vụ của bạn là cần chuẩn bị sẵn ảnh đúng kích thước đem đến buổi phỏng vấn để dán vào mẫu phiếu này.

Hướng dẫn chuẩn bị và viết hoàn chỉnh mẫu phiếu phỏng vấn
Hướng dẫn chuẩn bị và viết hoàn chỉnh mẫu phiếu phỏng vấn

- Do mục đích chính của mẫu phiếu này chính là để nhà tuyển dụng có thể nhận được đầy đủ thông tin của ứng viên cho nên đáp ứng đúng mục đích và yêu cầu của mẫu phiếu, bạn cần phải điền các thông tin của mình đầy đủ tại các trường nội dung có sẵn trong phiếu. Các nội dung này gồm có Họ và tên ứng viên đầy đủ, giới tính của người ứng viên, ngày tháng năm sinh, Quê quán, Quốc tịch, Dân tộc, Số chứng minh thư nhân dân.

- Ngoài ra, nội dung của mẫu phiếu phỏng vấn còn có những thông tin khác có thể xuất hiện như: tên đơn vị đang công tác, tình trạng sức khỏe, những lần xuất ngoại (nếu có), lời tự nhận xét về điểm mạnh và hạn chế của bản thân.

Rõ ràng với những nội dung cần điền vào mẫu phiếu phỏng vấn, giá trị của văn bản này đã được bộc lộ rõ rằng nó giúp cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được nhanh chóng mọi thông tin cơ bản liên quan tới ứng viên, từ đó giúp tiết kiệm thời gian xem xét hồ sơ ứng viên và đưa ra nhanh chóng quyết định về việc ứng viên có được bước vào vòng phỏng vấn chính thức hay không.

Trong một vài hoàn cảnh, mẫu phiếu phỏng vấn này có giá trị tương đương với một số mẫu giấy được gọi tên khác đi do đặc thù chuyên ngành, điển hình như mẫu phiếu đánh giá viên chức chẳng hạn. Các viên chức sẽ tự đánh giá quá trình công tác của mình với những ưu nhược điểm vào trong đó để giúp cho các lãnh đạo dễ dàng xếp loại, đánh giá năng lực, thành tích của cán bộ, viên chức.

6. Một số lưu ý quan trọng khi điền phiếu phỏng vấn

Phiếu phỏng vấn thường được cung cấp sẵn theo mẫu. Sẽ có những mẫu phiếu thể hiện nội dung chung nhất chỉ bao gồm các thông tin cơ bản của người ứng viên cho nên bạn có thể tự do tải biểu mẫu trên mạng về, để không mất thời gian cho việc tìm và tải mẫu phiếu tuyển dụng thì bạn hãy tải ngay mẫu phiếu dưới đây:

Tải xuống ngay

Tuy nhiên, có những mẫu phiếu phỏng vấn được xây dựng dựa trên đặc thù ngành nghề, vị trí tuyển dụng do chính phòng nhân sự soạn thảo ra để cho ứng viên điều thông tin khi chuẩn bị có buổi phỏng vấn tại doanh nghiệp đó. Vậy nên, sẽ có những trường nội dung khai thác sâu hơn về bản thân ứng viên, nhiệm vụ của bạn là đọc thật kỹ phiếu để hiểu rõ nhà tuyển dụng đang yêu cầu điền những khía cạnh nội dung nào, đảm bảo điền đầy đủ và không bỏ sót.

Một số lưu ý quan trọng khi điền phiếu phỏng vấn
Một số lưu ý quan trọng khi điền phiếu phỏng vấn

Tất cả các thông tin bạn điền vào trong phiếu đều đảm bảo đúng sự thật, ghi ngắn gọn, súc tích đủ để người đọc hiểu được mà câu văn diễn đạt lại không bị cụt ý và lủng củng. Nhân viên nhân sự sẽ là người hướng dẫn và thu lại phiếu của bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì đừng ngần ngại hỏi để làm đúng chuẩn yêu cầu nhé.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích liên quan đến mẫu phiếu phỏng vấn. Nếu bạn chưa từng biết đến văn bản này thì nhất định cần tìm hiểu ngay để hoàn thiện hơn cho sự chuẩn bị của bản thân trong quá trình tìm việc. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn.

Đăng ngày 07/10/2022, 60 lượt xem