Mẫu mô tả công việc của nhân viên kế toán mới nhất

Mục lục

Vậy thì chẳng có lý do gì để chúng ta từ chối cơ hội sở hữu một bản mô tả công việc đầy đủ cho vị trí nhân viên kế toán dưới đây.

1. Nhiệm vụ chung mà một người kế toán viên cần thực hiện

Nghề kế toán vốn là một nghề quen thuộc trong xã hội, chính vì thế cho nên chúng ta không quá xa lạ với những nhiệm vụ mà một nhân viên kế toán phải làm. Dù là dân trong nghề hay người đứng bên lề của nghiệp kế toán cũng sẽ biết đâu là những nhiệm vụ cơ bản  của người kế toán viên. 

Xét từ cái nhìn bao quát hay dưới con mắt của một người không chuyên, trong nhiệm vụ cơ bản của nhân viên kế toán sẽ bao gồm các công việc chung như ghi chép số liệu, hệ thống hóa các dữ liệu thông tin về tài chính - kinh tế của doanh nghiệp và xử lý chúng để đi đến các quyết định trong khâu quản lý hoạt động kinh tế. 

Mỗi ngày, bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra. Trong số đó, chiếm phần lớn vẫn là những hoạt đông thuộc mảng tài chính, kinh tế, ví như hoạt động nhập kho số lượng nguồn nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất, thu tiền hàng hóa bán doanh nghiệp bán ra, thanh toán tiền mua nguyên vật liệu.

Cuối tháng cũng được coi là thời điểm nhạy cảm đôi với mỗi người nhân viên kế toán khi có rất nhiều đầu việc phải hoàn thành, họ phải tính công trả lương cho nhân viên trong công ty, tính toán doanh thu, thống kê các khoản lãi, lỗ trong tháng,...

Nhìn chung mọi hoạt động đó đều sẽ được ghi chép lại một cách cẩn thận và sau đó, người nhân viên kế toán báo cáo lại tình hình cho “ông chủ” của họ. 

Tựu chung lại, một nhân viên kế toán nói chung là chịu trách nhiệm đối với việc quản lý các thủ tục kinh tế - tài chính, sổ sách tài chính; đối chiếu việc báo cáo ngân hàng, hạch toán tất cả các khoản liên quan đến tài chính,... Từ đó cung cấp đến ban lãnh đạo các định lượng chính xác về những phương diện bao gồm: tình hình tài chính doanh nghiệp, dòng tiền, khả năng thanh toán, đảm bảo mọi quy định về thuế được tuân thủ. 

Nói đến các nhiệm vụ này thì dường như ai cũng có thể biết, nhưng đi vào từng nhiệm vụ cụ thể thì thậm chí ngay cả những người có ý định theo đuổi con đường trở thành kế toán viên chuyên nghiệp thì chưa chắc đã biết rõ hết bản chất ngành nghề để tận dụng những hiểu biết đó phục vụ cho quá trình ứng tuyển của mình. 

2. Những công việc chính của nhân viên kế toán

Những mô tả chung ở trên chưa thể đủ để cho bạn hiểu rõ hết bức tranh toàn cảnh nhiệm vụ của người nhân viên kế toán. Nếu như muốn hiểu về nghề cũng như theo đuổi con đường này một cách chuyên nghiệp hơn thì nhất định hãy đọc những thông tin ngay sau đây mà Bích Phượng chia sẻ và nhìn nhận các nhiệm vụ chung đã nêu trên ở phương diện chi tiết nhất.

2.1. Nhiệm vụ thu thập thông tin của kế toán viên

Có thể bạn biết một người nhân viên kế toán sẽ phải thực hiện công việc thu thập các thông tin liên quan tới mọi hoạt động tài chính, kinh tế trong doanh nghiệp nhưng khi được yêu cầu mô tả cụ thể hơn công việc này được thực hiện như thế nào, Phượng chắc chắn rất nhiều người sẽ không biết phải trình bày ra sao, ngay cả khi họ đã có những sự chuẩn bị theo đuổi nghề nghiệp bài bản từ trước. 

Tại mỗi đơn vị doanh nghiệp khác nhau, thậm chí tại mỗi phòng ban khác nhau của một doanh nghiệp như phòng chăm sóc khách hàng, phòng kinh doanh, phòng vật tư,... đều sẽ hoạt động sôi nổi về mặt tài chính kinh tế dựa trên các chức năng quy định. 

Tất cả các hoạt động riêng biệt đó sẽ được người phụ trách ghi chép vào trong chứng từ nào đó, có thể là phiếu nhập kho - xuất kho, phiếu thu tiền mặt, phiếu chi tiền mặt, trong hóa đơn bán hàng,... và chuyển cho người kế toán. Kế toán viên sẽ thu thập lại mọi thông tin đầy đủ và dùng nghiệp vụ của mình để xử lý ở bước tiếp theo.

Việc thu thập thông tin còn phục vụ trực tiếp cho công tác lập bảng cân đối kế toán và đi đến tổng kết toàn bộ tình hình tài chính của công ty diễn ra như thế nào trong tình hình hiện tại. 

2.2. Nhân viên kế toán và nhiệm vụ ghi sổ kế toán

Sổ kế toán là công cụ thực hiện công việc của nhân viên kế toán và nhiệm vụ ghi sổ kế toán đối với họ là một trong những công việc quan trọng. Hầu hết ở tất cả các thông tin mô tả công việc của nhân viên kế toán đều có nhiệm vụ này mới được cho là hoàn chỉnh và giúp ứng viên đánh giá một tin tuyển dụng có chất lượng hay không.

Nói riêng về chức năng của sổ kế toán, đó là một phương tiện không thể vắng mặt ở phòng kế toán của mỗi doanh nghiệp. Người nhân viên kế toán sẽ tổng hợp toàn bộ những tin tức của tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực tài chính, kinh tế của doanh nghiệp mình từ những chứng từ ở bước đầu tiên để ghi vào cuối sổ này. 

Mỗi một doanh nghiệp có thể có nhiều cuốn sổ kế toán và mỗi một sổ kế toán đó lại được ghi chép, sử dụng theo những cách thức khác nhau. 

2.3. Làm các báo cáo kế toán

Về bản chất, người ta thực hiện nhiệm vụ kế toán đến cuối cùng vì mục đích cung cấp đầy đủ mọi thông tin một cách cụ thể nhất về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty cho ban lãnh đạo, người đứng đầu doanh nghiệp. Dựa trên các số liệu được cung cấp, lãnh đạo sẽ dễ dàng tính toán và tìm ra những biện pháp phù hợp đối với định hướng phát triển để từ đó thúc đẩy đơn vị lớn mạnh hơn từng ngày. 

Vì vậy, nhân viên kế toán trở thành một mắt xích quan trọng của quá trình phát triển, là trợ thủ đắc lực giúp nhà quản lý thực hiện mục đích đó bằng cách từng tháng, từng quý và từng năm sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin số liệu đã được vào sổ kế toán để lập báo cáo chi tiết.  Thậm chí, nếu đơn vị yêu cầu phải cập nhật các thông tin một cách thường xuyên hơn thì nhân viên kế toán còn phải làm cả báo cáo theo từng ngày. 

2.4. Những nhiệm vụ khác của kế toán viên

- Kiểm tra cẩn thận các chứng từ kế toán nhằm mục đích xác minh tính minh bạch trong tất cả các nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp

- Lập và triển khai mọi thủ tục kế toán thông qua thao tác phân tích số liệu.

- Nghiên cứu dữ liệu để trả lời có thuyết phục cho các bên liên quan về vấn đề tài chính - kế toán

-  Bảo mật thông tin kế toán tài chính cho tổ chức.

- Tích cực tham gia vào các hoạt động đào tạo chuyên ngành kế toán. các tổ chức chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ và kiến thức chuyên ngành kế toán của bản thân.

3. Yêu cầu cơ bản một nhân viên kế toán cần có

Để ứng tuyển vào các vị trí kế toán nói chung ở bất cứ doanh nghiệp nào thì bạn cần phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu sau đây:

- Có bằng cấp chuyên môn ở các chuyên ngành về Kế toán, Thống kê, Tài chính, Ngân hàng,...

- Có kinh nghiệm làm việc tại tại vị trí nhân viên kế toán hoặc tại những vị trí có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tương đương.

- Có khả năng sử dụng thành thạo các chương trình phần mềm kế toán

- Có thể tự xây dựng và tổ chức kế hoạch trong nghiệp vụ kế toán

- Có kỹ năng phân tích, tổng hợp để làm báo cáo

- Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận vì thường xuyên phải làm việc với các số liệu, con số và đảm bảo chính xác tuyệt đối trong quá trình thực hiện. 

4. Quyền lợi được hưởng dành cho vị trí nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán sẽ được hưởng một cách đầy đủ mọi chế độ quyền lợi, phúc lợi theo luật lao động và quy chế công ty ban hành bao gồm chế độ về bảo hiểm, chế độ lương thưởng, tham gia các hoạt động nghỉ mát, tham quan,... Khi ốm đau bệnh tật hoặc có người thân đau ốm thì nhân viên kế toán cũng sẽ được công ty thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần. 

Ngoài ra, họ còn được làm việc ở một môi trường thân thiện,  chuyên nghiệp, được đón nhận nhiều cơ hội để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

5. Mức lương dành cho vị trí kế toán viên là bao nhiêu

Thông thường ít có bản mô tả công việc nhân viên kế toán nào thể hiện rõ ràng mức lương cho người tìm việc nắm bắt ngay từ đầu mà thay vào đó, nhà tuyển dụng sẽ gửi tới cho họ thông tin về mức lương thỏa thuận, sẽ được trao đổi tỉ mỉ, chi tiết trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ khiến cho hầu hết chúng ta cảm thấy không thỏa mãn và không tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển ở một tin tuyển dụng nhân viên kế toán bất kỳ. 

Vậy thì làm thế nào để biết được mức lương của mình có thể được nhận bao nhiêu là hợp lý? Phượng chia sẻ tới bạn một bí quyết vô cùng thú vị đó là sử dụng ngay công cụ tra cứu lương trên timviec24h.vn theo đường dẫn “timviec24h.vn/ssl/tra-cuu-luong”, nhập các thông tin theo yêu cầu để tra cứu lương việc làm nhân viên kế toán. 

Theo kết quả Phượng tìm được từ công cụ tra cứu lương của timviec24h.vn thì mức lương trung bình dành cho vị trí kế toán viên là 8.709.000 VNĐ. Tùy theo năng lực của bạn, quy mô doanh nghiệp hay khối lượng công việc mà doanh nghiệp giao phó thì một kế toán viên có thể nhận mức lương dao động từ 3 đến 19 triệu đồng. 

Ở mức thấp nhất, có thể bạn là một kế toán viên part time hoặc kế toán online làm thêm tại nhà. Còn ở mức cao hơn, mức lương lên đến 19 triệu đồng, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán viên cao cấp, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao. 

Như vậy, trên đây là bản mô tả công việc của một người nhân viên kế toán đầy đủ, chi tiết nhất dành cho bạn. Để nắm bắt cơ hội này một cách hiệu quả thì nhất định bạn nên lựa chọn timviec24h.vn trở thành đơn vị đồng hành của bạn. Tại đây bạn không chỉ tìm được những bản mô tả công việc của nhân viên kế toán đầy đủ, cụ thể mà còn có thể tận dụng nhiều tiện ích khác phục vụ quá trình ứng tuyển việc làm của mình hiệu quả hơn

MẪU MÔ TẢ CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN KẾ TOÁN.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 81 lượt xem