Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hướng dẫn chi tiết nhất

Mục lục

1. Đơn xin việc bằng tiếng Anh dùng để làm gì?

Ngôn ngữ tiếng Anh giờ đây không phải là ngôn ngữ đắt giá nhất khi trở thành một công cụ kiếm tiền tại Việt Nam nhưng 

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh được yêu cầu khi các ứng viên muốn làm việc trong môi trường cần sử dụng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ anh là phương tiện và là công cụ làm việc chính để phục vụ cho công việc thì màn thử thách đầu tiên cho bạn đó là viết đơn xin việc bằng tiếng anh. Vậy đơn xin việc bằng tiếng Anh nói lên điều gì ở bạn? 

- Khả năng về tiếng Anh và cách sử dụng ngôn ngữ 

- Kỹ năng sắp xếp bố cục và các phần nội dung trong đơn xin việc cũng có thể được thể hiện được cách bạn làm việc như thế nào? 

- Tính trách nhiệm và cẩn thận tỉ mỉ trong công việc của bạn 

- Cá tính trong việc sử dụng câu từ cũng phần nào nói lên được khả năng của bạn 

- Sự hiểu biết của bạn về văn hóa ngôn ngữ và văn phong ngôn ngữ nước ngoài. 

Từ những dẫn chứng trên có thể dùng làm căn cứ để có thể trả lời cho các câu hỏi sử dụng đơn xin việc tiếng Anh để làm gì? rằng: Đơn xin việc bằng tiếng Anh là cách để bạn có thể gián tiếp gửi đến nhà tuyển dụng những căn cứ thông tin thể hiện rằng bạn có đủ khả năng, năng lực và các kỹ năng mà họ yêu cầu đối với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. 

2. Công tác chuẩn bị trước khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Để lá đơn xin việc của bạn khi truyền đến tay nhà tuyển dụng có tác dụng đối với nhà tuyển dụng thì việc tham khảo những lưu ý khi trình bày đơn xin việc ngay sau đây là điều mà bạn nên làm. Cụ thể các lưu ý đó là: 

2.1. Sử dụng kính ngữ trong đơn xin việc bằng tiếng Anh như thế nào?

Sử dụng kính ngữ, một số từ thường được sử dụng đó là Sir hoặc Madam, Mr, Mrs, Miss, hoặc Ms. Tùy vào từng trường hợp bạn đã biết đến người tuyển dụng bạn là ai cùng các thông tin về họ, tên, chức vụ, vị trí của họ để sử dụng trong phần đầu chào hỏi trong đơn xin việc. 

- Sir - ông/sếp và Madam - quý cô/quý bà: Đây là những cách sử dụng kính ngữ để thể hiện sự trang trọng và lịch sự đối với đàn ông, phụ nữ - những người mà bạn chưa biết họ tên đầy đủ của họ. Đây cũng là những từ được sử dụng phổ biến khi viết thư hay đơn từ. 

- Khi người tuyển dụng bạn là nữ thì một số đại từ mà bạn có thể sử dụng như: 

Mrs được sử dụng khi người phụ nữ đó đã có gia đình rồi. Sau đó bạn cần điền đầy đủ các thông tin về họ hoặc cả họ và tên, chức danh của người mà bạn sẽ gửi đơn xin việc đến. 

Ms là từ để chỉ chung cho cả những người phụ nữ đã có hoặc chưa có gia đình. Hay Miss dùng để chỉ những người phụ nữ chưa có gia đình. Theo sau mỗi từ này bạn có thể ghi đầy đủ họ, họ và tên, vị trí/chức danh làm việc của người đó. 

Khi người tuyển dụng bạn là nam giới thì từ thường hay được sử dụng nhất đó chính là Mr. Đối với nam giới thì việc sử dụng các từ định danh này lại không có sự phân biệt giống như nữ giới. Đây cũng là một các sử dụng từ mang ý nghĩa trang trọng, lịch sự đối với nam giới - ông/quý ông. 

2.2. Bố cục trình bày và các phần nội dung chính cần trình bày trong đơn xin việc bằng tiếng Anh

Về phần bố cục trình bày trong đơn xin việc bằng tiếng Anh có thể được chia ra thành 3 phần mở đầu, phần thân và phần kết. Trong đó các phần có thể được trình bày một cách chi tiết thông qua các ví dụ sau đây. 

2.2.1. Cách trình bày phần mở đầu trong đơn xin việc bằng tiếng Anh

Phần mở đầu trong đơn xin việc bằng tiếng Anh bao gồm các phần nội dung được trình bày cụ thể như sau: 

Ví dụ: 

- Thời gian viết đơn xin việc: November 14th 2020

- Họ tên đầy đủ của bạn: Pham Van Dong

- Địa chỉ hiện tại nơi bạn đang sinh sống và làm việc: 885 Alley, Yen So ward, Hoang Mai district, Ha Noi city. 

- Thông tin liên lạc bao gồm số điện thoại và địa chỉ mail:

- Mobible: 84 89757383x

- Email: Nguyenvandong@gmail…

- Thông tin đầy đủ về người tuyển dụng bạn bao gồm họ và tên, vị trí/chức vụ và bộ phận nơi mà người đó đang làm việc và địa chỉ công ty. 

- Mrs Nguyen Ngoc Ha 

- HR, ABC Limited Liability company, Dong Da, Ha Noi

2.2.2. Cách trình bày phần thân trong đơn xin việc bằng tiếng Anh

Phần thân lại được chia ra thành các đoạn nhỏ trong đó có chứa các nội dung để có thể đưa ra các dẫn chứng cụ thể, khẳng định rằng bạn có đủ khả năng để đảm đương được các công việc tại vị trí mà nhà tuyển dụng cần đến. Nội dung chính của mỗi phần có thể được chia ra thành các phần nhỏ bằng cách đi trả lời cho các câu hỏi như sau: 

- Lý do bạn viết đơn xin việc này để ứng tuyển vào vị trí nào? 

- Bạn đọc được hay biết đến tin tuyển dụng cho vị trí công việc này qua đâu? 

- Bạn phù hợp với công việc này như thế nào? Bạn có được đào tạo đúng chuyên ngành và đã có kinh nghiệm làm việc đối với vị trí công việc hay chưa? 

- Các phẩm chất/kỹ năng/khả năng mà bạn có có phù hợp để đáp ứng được yêu cầu đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không? 

Bằng cách trả lời cho các câu hỏi trên chính là cách để bạn hoàn thành nội dung cho việc trình bày đơn xin việc của bạn. Công việc sau đó mà bạn cần làm đó chính là chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh sao cho thật phù hợp với văn phong và văn hóa ngôn ngữ. 

Thực tế có vô số cách để bạn có thể trình bày/ thể hiện nội dung đơn xin việc bằng tiếng Anh. Và những cách sau chỉ là các gợi ý để bạn có thể tham khảo, dựa vào khung sườn đó để trình bày sao cho hợp lý nhất. 

Ví dụ:

I am writing this application to apply for the Graphic Designer position that I did read on Timviec365.vn. I am aware that position matches with my experience, skill and qualification. 

I have got a bachelor of Graphic Designer at RMIT University VietNam for 4 years. Also, I worked as a graphic designer at XYZ Company for 2 years after graduation. 

I am fluent using Adobe Illustration, Adobe Design, and Autocad,...Deeply knowledge about typography to apply for a web and app. Besides, I am confident to work as a team and work independently. 

I would try my best to contribute my full enthusiasm and ability for all of the tasks that belong to my responsibility. I would be a professional graphic designer at your company. 

I am looking forward to your response from you soon for a graphic designer position. 

your sincrely, 

Nguyen Van Dong

Phần nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thể dựa vào các ý chính trong phần thân của đơn xin việc bằng tiếng Anh này để có thể tự viết được một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh bằng chính khả năng của bạn. 

Các ý chính mà bạn cần trình bày trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh này đó chính là: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, khả năng cũng như các phẩm chất cần có đối với các vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. 

Tuy nhiên vì độ dài của đơn xin việc được khuyến khích là chỉ nên viết trong một mặt giấy A4, vậy nên bạn không nên trình bày quá dài dòng, tốn diện tích, hãy trình bày bằng cách sử dụng các câu từ một cách cô đọng và hàm súc nhất. 

Nội dung về ví dụ trên bao gồm cả phần kết trong một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh. Về phần kết bạn có thể sử dụng các từ gợi ý sau đây: Best Regard, regard, hay từ sincerely là những từ được sử dụng mang ý nghĩa trang trọng và lịch sự nhất trong khi viết thư và cả đối với các mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh. 

Đối với các từ như Best, cheer hay warmly cũng là một số gợi ý về cách kết trong thư hay đơn xin việc. Tuy nhiên cách kết này chỉ nên áp dụng đối với những người mà bạn đã thân thiết từ lâu, bạn biết và hiểu rõ về người này, có thể là bạn bè, người thân và họ hàng. 

3. Một số lưu ý khi viết mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

- Hãy tìm hiểu các từ vựng tiếng Anh về ngành/nghề/vị trí công việc mà bạn đang quan tâm đến để có thể sử dụng từ một cách chính xác nhất. 

- Đối với văn phong trong đơn xin việc, bạn nên phân biệt và xác định rõ văn phong trong đơn xin việc đó là văn phong trang trọng. 

- Hãy tham khảo thêm nhiều các mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh trên các trang web khác nhau và timviec24h.vn là một gợi ý dành cho bạn. 

- Độ dài trong đơn xin việc chỉ nên được trình bày trong giới hạn 1 trang A4. 

- Các phần mở, thân, kết trong đơn xin việc cần được trình bày một cách logic và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. 

Với mẫu đơn xin việc tiếng Anh này với bố cục và cách trình bày như trên bạn có thể sử dụng nó để làm khung cho rất nhiều các vị trí công việc khác nhau. Ở Việt Nam hiện nay một số công việc phổ biến cần sử dụng tiếng Anh bao gồm các vị trí công việc như sau: 

Giáo viên, hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế, biên - phiên dịch - thông dịch viên tiếng Anh, nhân viên IT biết tiếng Anh, nhân viên kinh doanh làm việc tại các công ty sản xuất hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhân viên xuất nhập khẩu,...và còn rất nhiều các lĩnh vực khác cần đến tiếng Anh. Tuy nhiên các lĩnh vực phổ biến nhất cần sử dụng tiếng Anh đó là Giáo dục, kinh doanh, xuất nhập khẩu, công nghệ thông tin với rất nhiều các vị trí và chức vụ khác nhau. 

Bên cạnh có kiến thức chuyên môn và kiến thức về nghiệp vụ về vị trí công việc thì ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh là một trong những điều kiện để bạn có thể tìm kiếm một vị trí công việc tốt hơn. Đặc biệt với khả năng tiếng Anh tốt thì cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn cũng cao hơn. Chính vì vậy việc chuẩn bị một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh chính là cách để bạn có thể bước đầu đạt được những mục tiêu trong công việc mà bạn đã đề ra trước đó.

Như vậy, bạn đã biết cách để viết một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh như thế nào chưa? Nội dung của bạn có tốt đến mấy nhưng cách trình bày của bạn không thể hiện được sự chuyên nghiệp trong đó thì cũng khó mà có được cơ hội vượt qua được thử thách mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Hy vọng bài viết đã “gãi đúng chỗ ngứa” của bạn và là một nguồn thông tin mang tính tham khảo hữu ích đối với bạn trong quá trình viết một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh. Chúc các bạn sớm có được công việc mà bạn hằng mong đợi.

Đăng ngày 20/11/2020, 73 lượt xem