Bí quyết viết CV

Tổng hợp các mẫu CV xin thực tập chuyên nghiệp

1. Tại sao cần chuẩn bị mẫu CV xin việc cho sinh viên thực tập?

tại sao cần cv thực tập

Tại sao cần chuẩn bị mẫu CV xin thực tập cho sinh viên mới ra trường?

Như đã nói ở trên, thực tập ngày nay là một quá trình vô cùng quan trọng. Thậm chí nó chính là cơ hội nếu như các cá nhân sinh viên biết nắm bắt. Hơn thế nữa, không phải một vị trí tương đối nhỏ bé như thực tập sinh thì không có tính cạnh tranh cao, mà hơn hết, rất nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường đều sốt sắng làm mọi cách để có thể giữ cho mình một “chân” thực tập sinh ở các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức lớn. 

Nói như vậy để thấy rằng, CV - một khâu chuẩn bị không thể thiếu trong mọi quá trình xin việc của các sinh viên muốn thực tập là vô cùng quan trọng. Bạn sắp sửa ra trường, bạn không có kinh nghiệm, bạn không biết trình độ chuyên môn của bạn là gì và kỹ năng ra sao để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, vì vậy bạn cần “tiếp thị” bản thân mình một cách chuyên nghiệp nhất trong mẫu CV để có thể lọt vào mắt xanh của các doanh nghiệp tuyển thực tập sinh. Đó có thể là một vị trí công việc không lương, hay có lương,... nhưng nhìn xa hơn, thực tập sinh luôn mang lại những lợi ích không thể kể hết, hơn cả là sự trải nghiệm và kiến thức đã học hỏi trong suốt quá trình làm việc. Lý do quan trọng khi viết CV xin việc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của CV trong quá trình tìm việc.

2. Hướng dẫn viết CV thực tập cho sinh viên chuẩn không cần chỉnh

Để tạo được một mẫu CV xin thực tập chuẩn bạn cần biết những lưu ý khi viết CV thực tập và phải đảm bảo các đầu danh mục cơ bản như sau: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn, hoạt động xã hội,... Những lưu ý này bạn hoàn toàn có thể áp dụng khi trong các mẫu CV file word hoặc viết CV online trên những website trực tuyến và đạt hiệu quả cao khi tìm việc làm.

cách viết cv thực tập

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên đi thực tập

2.1. Thông tin cá nhân trong mẫu CV thực tập sinh

Những thông tin cá nhân trong CV xin thực tập bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, hình ảnh đại diện, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú. Khi viết trong danh mục này ứng viên cần lưu ý như sau:

+ Số điện thoại, địa chỉ email: Cần chính xác, sử dụng những địa chỉ email nghiêm túc, vì đây đều là những thông tin giúp nhà tuyển dụng liên lạc để báo kết quả cho bạn.

+ Hình ảnh cá nhân: Khi cập nhập hình ảnh cá nhân bạn cũng cần lưu ý, lựa chọn những hình ảnh trực diện khuôn mặt, ảnh chất lượng tốt, tuyệt đối không sử dụng hình ảnh của người khác để làm hình ảnh cá nhân của mình.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV thực tập sinh

Dù ứng tuyển vị trí thực tập sinh thì bạn cũng cần phải có mục tiêu nghề nghiệp trong công việc, bạn nên đưa những mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, không nhất thiết phải đưa ra những mục tiêu dài hạn viển vông mà không thể thực hiện được. Độ dài chuẩn nhất trong mục này giao động từ 3 – 5 dòng. Một cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV hợp lý và mang nhiều thông điệp giá trị sẽ có sức hút lớn trước nhà tuyển dụng. 

Theo nhiều thống kê cho thấy, các doanh nghiệp tuyển dụng thường có xu hướng ấn tượng và lựa chọn các ứng viên có định hướng, mục tiêu gắn liền với mục tiêu chung của doanh nghiệp đã đề ra. Vì vậy, bạn cũng nên biết cách thể hiện các mục tiêu của mình sao cho thật hợp lý, nói lên được bạn là một cá nhân tâm huyết, dồn mọi sự nỗ lực để cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng vẫn không làm mờ nhạt đi cá tính, đặc sắc riêng thuộc về bạn. 

2.3. Trình độ học vấn trong mẫu CV thực tập sinh

Liệt kê vào đây những thông tin liên quan đến quá trình nghiên cứu học thuật của bạn, để nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận rõ hơn về chuyên môn, bạn có thích hợp và thành thạo, am hiểu vị trí công việc đang ứng tuyển hay không. Ưu tiên những bằng cấp cao nhất ví dụ như cao đẳng/đại học, trong danh mục này bạn chỉ cần nêu ra mốc thời gian, chuyên ngành và trường bạn đang theo học.

2.4. Kinh nghiệm làm việc trong mẫu CV thực tập sinh

Vì ứng tuyển vị trí thực tập sinh vì thể kinh nghiệm làm việc bạn cũng chưa có nhiều, cách viết kinh nghiệm làm việc dành cho các bạn thực tập sinh thông minh nhất trong phần này đó là liệt kê một số công việc làm thêm và một số thành tích bạn đạt được trong quá trình học tập và đi làm. Bạn cũng nên ngầm thể hiện được rằng mình đã nhận được những kinh nghiệm, kỹ năng quý báu gì trong các công việc làm thêm ngoài giờ hay các hoạt động lúc còn học đấy. Chẳng hạn như: bạn đã trau dồi được kỹ năng giao tiếp khi làm vị trí nhân viên chạy bàn, hay kỹ năng truyền đạt từ công việc làm gia sư,...

2.5. Kỹ năng làm việc trong mẫu CV thực tập sinh

Đối với CV xin thực tập thì danh mục kỹ năng là một trong những phần quan trọng nhất. Thường những sinh viên thực tập sẽ có ít kinh nghiệm làm việc vì vậy cách viết kỹ năng trong CV xin việc sẽ cực kỳ cần thiết giúp các bạn ứng viên biết chọn lọc những kỹ năng phù hợp cho vào bản CV. 

Tùy thuộc vào từng yêu cầu của nhà tuyển dụng, mỗi kỹ năng sẽ phù hợp với từng vị trí ngành nghề và công việc khác nhau, vì vậy để CV xin thực tập của bạn ấn tượng thu hút được nhà tuyển dụng thì bạn cần phải cần quan tâm đến những kỹ năng mà công việc đang ứng tuyển cần và những kỹ năng mềm bạn đang sở hữu. Sau đó chốt lại danh sách những điểm mạnh, điểm yếu và những kỹ năng nào phù hợp với công việc đang ứng tuyển nhất, dựa vào bảng danh sách này để viết CV xin thực tập. Trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV cũng rất quan trọng, các bạn đặc biệt phải lưu ý để nêu ra những thế mạnh của bản thân.

2.6. Mục hoạt động trong mẫu CV thực tập sinh

Điểm nhấn trong mẫu CV cho sinh viên thực tập chính là mục hoạt động xã hội, đội nhóm hay những hoạt động mang tính cộng đồng. Đặc biệt đối với các sinh viên không có kinh nghiệm làm việc cụ thể thì mục này như là một giải pháp “cứu cánh” cho bản CV càng thêm ấn tượng hơn vậy. Hãy liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết các hoạt động tiêu biểu mà bạn đã tham gia, thậm chí những dự án hay sự kiện mà bạn được tuyên dương, có giải thưởng thì càng tốt. Mọi lời nói được chứng thực luôn làm cho các nhà tuyển dụng cảm thấy yên tâm khi lựa chọn và sàng lọc các ứng viên của mình. Hãy tham khảo xem mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm cần những gì, nên viết những gì để thể hiện phần này tốt nhất. 

3. Bí quyết viết CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

Vị trí thực tập sinh là vô cùng quý giá nếu bạn đang ứng tuyển ở một tổ chức đầu tư nước ngoài hay các doanh nghiệp hợp tác giữa Việt Nam và các nước khác. Chính vì thế, lúc này, mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập vô cùng quan trọng vì nó vừa là công cụ tạo ra cơ hội việc làm cho bạn, vừa giúp bạn nổi bật hơn, chuyên nghiệp hơn và thể hiện được bản lĩnh hơn. 

cv thực tập tiếng anh

Bí quyết viết CV thực tập bằng tiếng Anh

3.1. Nội dung không thể thiếu trong CV xin thực tập bằng tiếng Anh 

Cách làm CV xin thực tập tiếng Anh nhìn chung không khác biệt mấy so với CV thực tập sinh tiếng Việt. Chỉ khác ở chỗ nội dung trong CV xin việc bằng tiếng Anh yêu cầu cao hơn về mặt ngữ pháp, từ vựng, cách hành văn dễ hiểu, mục đích cuối cùng cũng là để đáp ứng được những mong muốn củxa doanh nghiệp đặt ra cho các ứng viên của mình. Chuẩn bị thật kỹ những nội dung có trong bản CV sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn. 

Khéo léo kể về những trải nghiệm đáng có trong quá khứ của bạn, kể cả trong công việc hay trong quá trình học tập. Những kỹ năng quan trọng mà bạn đang sở hữu, những vốn sống bản thân đã tích lũy được qua nhiều lần cọ xát trong cuộc sống, và làm nổi bật lên những gì nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở bạn, cho họ biết duy nhất chỉ có bạn mới là người phù hợp làm công việc mà họ đang cần. 

Cách ghi điểm mạnh điểm yếu trong CV tiếng Anh sẽ giúp bạn thể hiện những ưu điểm nổi bật của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng và sự phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Bên cạnh nội dung, thì một câu chào và một câu cảm ơn chân thành khi viết email xin việc bằng tiếng anh và gửi đi cũng thể hiện được bạn là một ứng viên nho nhã, lịch sự, chuẩn mực. Vì vậy, đừng quên những chi tiết nhỏ nhặt nhất nhưng vô cùng đáng giá này cho bản CV thực tập bằng tiếng Anh của mình càng độc đáo hơn nhé!

3.2. Cần tránh những lỗi này khi viết CV thực tập tiếng Anh

Những lỗi nhỏ nhưng rất thường bắt gặp ở một bản CV thực tập tiếng Anh sau đây sẽ nhắc nhở bạn trong quá trình sáng tạo những nội dung cho CV của mình:

+ Chính tả: tiếng Việt sai chính tả còn có thể mơ hồ hiểu được nghĩa, nhưng tiếng Anh thì không. Một mẫu CV thực tập tiếng Anh không cho phép bạn bất cẩn về chuyện này. Bởi câu từ trong tiếng Anh chỉ cần bạn có một thiếu sót nhỏ, sẽ dẫn đến hậu quả là người đọc không hiểu gì hay sẽ hiểu sai ý nghĩa của những câu từ bạn nói. 

+ Lan man, dài dòng: đừng quá dài dòng trong cách diễn đạt, đừng sử dụng những cú pháp phức tạp, một CV chuyên nghiệp là một CV luôn đảm bảo được tình đầy đủ nhưng vẫn logic và ngắn gọn. Nếu viết CV của mình hơn 2 trang giấy, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bỏ CV của bạn đang một bên, bởi họ không thừa nhiều thời gian đến thế. 

+ Đừng viết chung chung, hãy thể hiện mọi sự diễn đạt trong bản CV thực tập tiếng Anh của bạn chỉ dành riêng cho doanh nghiệp tuyển dụng hiện tại. Chẳng hạn như, trong CV, hãy chỉ đích danh những cá nhân trong doanh nghiệp mà bạn đã tìm hiểu trước đấy, chẳng hạn như Mr. Linh, Ms. Duc,...

Những lỗi này được các nhà tuyển dụng liệt vào những điểm trừ trong CV xin việc mà các bạn cần phải lưu ý nếu không muốn bị đánh trượt từ vòng hồ sơ.

3.3. Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

Dưới đây, Timviec365.vn xin trân trọng gửi đến bạn đọc những mẫu CV dành cho sinh viên thực tập được viết bằng tiếng Anh điển hình nhất trong các ngành nghề lĩnh vực hấp dẫn hiện nay. Bạn chỉ cần click và download mẫu CV xin thực tập file Word này và sử dụng:

>>> Mẫu Tiếng Anh CV sinh viên thực tập kế toán:

/cv365/upload/files/mau-cv-tieng-anh-cho-sinh-vien-thuc-tap-ke-toan.docx

>>> Mẫu tiếng Anh CV thực tập nhân sự:

/cv365/upload/files/cv-tieng-anh-cho-sinh-vien-thuc-tap-nhan-su.doc

>>> Mẫu tiếng Anh CV thực tập IT:

/cv365/upload/files/cv-tieng-anh-thuc-tap-lap-trinh-vien.docx

>>> Mẫu tiếng Anh CV thực tập Marketing:

/cv365/upload/files/M%E1%BA%ABu-CV-xin-vi%E1%BB%87c-marketing-b%E1%BA%B1ng-ti%E1%BA%BFng-Anh.doc

4. Những lưu ý cần biết khi viết CV xin thực tập

lưu ý khi viết cv thực tập

Cần lưu ý những gì khi viết CV xin việc thực tập?

4.1. Trình bày ngắn gọn, đầy đủ và logic

CV xin thực tập là file đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiếp xúc với bạn, một mẫu CV xin việc cho sinh viên thực tập được trình bày khoa học sẽ giúp nhà tuyển dụng tò mò muốn tìm hiểu về ứng viên này sâu hơn. Một số những lỗi như trình bày lan man, lỗi phông, màu sắc không thống nhất sẽ khiến CV xin thực tập của bạn sẽ bị loại thẳng từ vòng gửi xe đó.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa biết cách tạo CV thực tập như thế nào và bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo cách viết CV xin thực tập cho sinh viên mới ra trường và tải các mẫu CV chuyên nghiệp trên Internet để tránh những lỗi cơ bản nhất.

4.2. Hãy tạo ấn tượng bằng những kỹ năng

Có thể nói không có nhiều kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu điểm nhìn thấy rõ nhất ở CV xin thực tập, chính vì vậy hãy bù đắp lại bằng cách tạo ấn tượng bằng kỹ năng. Bạn biết không đối với những ứng viên thực tập sinh nhà tuyển dụng rất coi trọng kỹ năng làm việc, bởi nhà tuyển dụng cho rằng một ứng viên làm việc nhanh nhẹn, làm được việc nhất định phải có kỹ năng. Trong CV xin thực tập bạn nên đưa những kỹ năng hoặc tài lẻ của bạn liên quan trực tiếp đến vị trí công việc đang ứng tuyển.

4.3. Kiểm tra lỗi chính tả

Trước khi gửi CV xin thực tập đến nhà tuyển dụng bạn nên rà soát lại một lượt xem xét CV của bạn có gặp những lỗi như sai chính tả, không thống nhất một kiểu phông chữ, căn lề chưa chuẩn… đừng để CV của bạn mắc những lỗi này. Bạn hãy nhớ rằng CV xin thực tập càng sạch, tuân thủ đúng cấu trúc về kích thước, điều chỉnh cỡ chữ trong CV hợp lý thì càng thể hiện thái độ nghiêm túc trong công việc cũng như thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng. 

4.4. Đừng quên đính kèm mẫu đơn xin việc

Khi gửi CV qua emailbạn nên đính kèm thêm một mẫu đơn xin thực tập để thể hiện sự chuyên nghiệp. Có hai hình thức lựa chọn:

+ Bạn có thể viết trực tiếp đơn xin việc trong nội dung email và kèm theo CV xin việc.

+ Cách thứ hai là bạn có thể sử dụng các mẫu đơn xin việc định dạng pdf để lưu thành 1 file riêng để gửi cùng CV. Hình thức này thì thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. (Bạn có thể truy cập vào Timviec365.vn để tải các mẫu đơn, thư xin việc miễn phí).

5. Địa chỉ uy tín giúp bạn tải CV xin thực tập chuẩn nhất

Không chỉ tuyển dụng nhân sự làm việc ở những vị trí cấp cao mà ngay cả vị trí thực tập sinh nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên ứng tuyển bắt buộc phải gửi CV trước. Việc gửi CV trước cho nhà tuyển dụng sẽ giúp họ nắm bắt được những thông tin cơ bản từ ứng viên, lấy CV xin thực tập làm căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá, nhận xét thực tập và xem xét đây có phải ứng viên phù hợp với vị trí mà công ty đang cần hay không?

Chính vì vậy, khi đi tìm việc làm đầu tư cho mình một mẫu CV xin thực tập là điều rất cần thiết. Một bản CV xin thực tập chuyên nghiệp được kết hợp từ hai yếu tố đó là mẫu thiết kế và nội dung trong CV. Vậy để có một mẫu thiết kế CV xin thực tập phải tìm ở đâu. Câu trả lời đó chính là truy cập vào web tạo CV - Timviec365.vn để sở hữu ngay những mẫu CV xin thực tập chuẩn nhất. Tại đây nếu bạn muốn sử dụng CV xin việc tiếng Nhật để xin thực tập trong công ty/tập đoàn của Nhật Bản tại Việt Nam cũng rất tiện dụng. Đây là lựa chọn của các thực tập sinh muốn có vị trí tốt sau khi thực tập.

tạo cv thực tập tại cv365

Địa chỉ uy tín giúp bạn tải CV xin thực tập chuẩn nhất!

5.1. Ưu điểm vượt trội mà chỉ có ở mẫu CV xin thực tập tại Timviec365.vn

Nhắc đến Timviec365.vn người dùng không chỉ biết đến là một website tuyển dụng việc làm uy tín mà đây còn là website hỗ trợ người tìm việc trải nghiệm với nhiều chức năng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tìm kiếm việc làm từ các mẫu CV đơn giản cho đến các mẫu sáng tạo đều rất đẹp mắt và ấn tượng. Một số chức năng nổi bật trên site phải kể đến những chức năng sau:

Cách tạo và tải CV nhanh chóng - dễ dàng tại Timviec365.vn với các mẫu đơn, thư xin việc, biểu mẫu, sơ yếu lý lịch online: Đây đều là những loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc. Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí thực tập sinh thì ngoài CV xin thực tập thì bắt buộc bạn phải đính kèm theo những loại giấy tờ này, có như vậy hồ sơ xin việc của bạn mới đầy đủ thể hiện bạn là ứng viên chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa nắm rõ hồ sơ xin việc gồm những gì thì với thông tin chi tiết tại Timviec365.vn sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được và chuẩn bị hồ sơ một cách thuận tiện, dễ dàng nhất.

Ngoài những chức năng trên Timviec365.vn còn hỗ trợ ứng viên tạo và tải các mẫu CV xin việc miễn phí, các mẫu CV theo ngành nghề, mẫu CV tham khảo và CV xin thực tập chuyên nghiệp nhất trên thị trường hiện nay, việc sở hữu những mẫu CV xin thực tập tại timviec24h.vn sẽ mang lại cho bạn những ưu điểm vượt trội như sau:

+ Thiết kế các mẫu CV xin thực tập tinh tế chuyên nghiệp.

+ Định dạng mẫu CV xin thực tập pdf giúp CV của bạn chuyên nghiệp hơn bất kỳ các mẫu CV khác, hạn chế tối thiểu việc sai phông chữ, giúp hình ảnh trong CV nét hơn.

+ CV xin thực tập được hỗ trợ viết và tải với 5 loại ngôn ngữ: Anh, Hàn, Nhật, Trung và ngôn ngữ tiếng Việt được lấy là ngôn ngữ mặc định trong tất cả các mẫu CV. Với tiện ích này, không khó để bạn có thể nhanh chóng tạo, download mẫu CV bằng tiếng Trung và 4 thứ tiếng còn lại dành cho thực tập sinh.

+ Phân loại CV xin việc theo ngành nghề.

+ Đa dạng các mẫu CV xin việc cho ứng viên lựa chọn, việc tải CV chưa đầy 5s và hoàn toàn miễn phí.

Với những ưu điểm này đã phần nào giúp bạn có một mẫu CV xin việc thực tập chuẩn, giúp bạn tích kiệm thời gian cũng như chi phí trong suốt quá trình tìm việc làm .

5.2. Hướng dẫn tạo CV xin thực tập tại timviec24h.vn

Để có một mẫu CV thực tập tại timviec24h.vn rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện 04 bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của timviec24h.vn. Chọn Hồ sơ xin việc, tiếp đến chọn CV xin việc.

Bước 2: Thực hiện đăng ký/đăng nhập. Nút đăng ký/đăng nhập ở góc bên phải màn hình giao diện. Thực hiện đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trên site, nhập đầy đủ thông tin hệ thống hiển thị, lưu ý một số ô có gắn dấu sao màu đỏ là những thông tin bắt buộc người dùng phải điền.

Bước 3: Lựa chọn bất kỳ một mẫu CV và thực hiện bắt đầu tạo. Bạn có thể sử dụng chức năng xem trước để lựa chọn một mẫu CV xin thực tập ưng ý nhất, sau đó mới bắt đầu thực hiện tạo. Trong CV xin thực tập có đầy đủ các chức năng như ẩn, xóa, thêm danh mục, căn lề, giãn dòng, đổi phông màu ứng viên có thể tùy chỉnh.

Bước 4: Lưu và tải CV. Lưu file thành công, bạn vừa có file mềm để nộp ngay cho nhà tuyển dụng đồng thời có thể đem in CV để nộp khi phỏng vấn. 

Chưa đầy 5s là bạn đã sở hữu một mẫu CV thực tập rồi. Ngoài ra, bạn có thể lưu CV trên site bật chế độ cho phép nhà tuyển dụng truy cập để CV của bạn có thể tiếp cận nhanh nhất với nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn bất kỳ khi nào, khi họ nhận thấy CV xin thực tập của bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển.

Đăng ngày 14/10/2022, 317 lượt xem