Mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh chi tiết và đầy đủ nhất

Mục lục

1. Mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh có ý nghĩa gì?

Báo cáo tuần tức là việc bạn thực hiện việc báo cáo tất cả những gì mình làm được trong một tuần vừa qua cũng như sự tác động của những công việc đó đến việc tiến hành những công việc, dự án chung đang được triển khai như thế nào.

Đối với nhân viên kinh doanh, việc báo cáo công việc hàng tuần nhằm mục đích tóm tắt lại tất cả những đầu công việc mình đã thực hiện được để cấp trên có thể nắm bắt tiến độ công việc, hiệu suất làm việc của từng nhân viên kinh doanh. Thông qua mẫu báo cáo công việc tuần của nhân viên kinh doanh, quản lý sẽ có cơ sở để đánh giá những nhân viên của mình, nắm bắt xem tình hình công việc của họ với mục tiêu chung đề ra có thực sự thỏa mãn hay không. 

Ngoài ra, với mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh, thì dựa trên đó, nhân viên có thể tự thống kê những gì mình đã làm được, những gì chưa thực hiện được và hạn chế còn tồn tại của mình ở đâu và mình cần làm gì để khắc phục được những điều đó. 

Thực tế, thì không một nhân viên kinh doanh nào là thực sự hoàn hảo, cho dù bạn có thể là một nhân viên kinh doanh giỏi, thế nhưng vẫn có thể gặp những khó khăn nhất định. Thêm vào đó, việc thừa nhận những thiếu sót của chính bản thân mình dựa trên mẫu báo cáo tuần của chính mình bao giờ cũng dễ dàng hơn so với việc để người khác chỉ ra và nói về những điểm thiếu sót đó. 

Nhìn chung, mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh có ý nghĩa thực sự quan trọng. Không chỉ có ý nghĩa với người nhận được bản báo cáo mà ngay cả chính người thực hiện việc báo cáo tuần này cũng sẽ nhận được những ích lợi nhất định. Tuy nhiên, với báo cáo tuần, từng con số, thống kê được đưa vào đều phải hoàn toàn chính xác, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới những kết quả về sau cũng như những hậu quả khó có thể kiểm soát được.

2. Nội dung và mục đích của mẫu báo cáo công việc tuần

Mẫu báo cáo tuần của nhân viên hiện nay khá phổ biến và được áp dụng khá rộng rãi. Thông thường, những nội dung của mẫu báo cáo công việc tuần của nhân viên kinh doanh sẽ bao gồm:

- Chi tiết những thông tin về công việc.

- Kết quả của những công việc đó.

- Nhận xét, đánh giá của quản lý.

- Phương hướng giải quyết những công việc còn tồn đọng.

Việc mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh được sử dụng rộng rãi cũng như trở nên phổ biến đều có nguyên nhân của nó. Mục đích sử dụng mẫu báo cáo tuần có thể kể đến như:

- Thể hiện năng lực cũng như khả năng làm việc của mỗi nhân viên kinh doanh.

- Thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với công việc.

- Dễ dàng nhận thấy được những hạn chế, thiếu sót còn tồn đọng.

- Định hướng được những điều cần thực hiện để khắc phục các hạn chế đó.

- Giúp cấp trên có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc quản lý và nắm bắt tình hình làm việc của từng nhân viên kinh doanh. Qua đó có thể điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất cũng như có sự nhìn nhận, đánh giá chính xác hơn về nhân viên.

3. Cách viết mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh chi tiết

Để có thể có được một bản báo cáo tuần hoàn chỉnh thì việc nắm bắt cách viết báo cáo tuần thực sự rất quan trọng. Hơn hết, việc viết chính xác được mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh không phải là điều ai cũng biết. Vậy, viết như thế nào để có một mẫu báo cáo tuần hoàn chỉnh? Bố cục của mẫu báo cáo tuần ra sao?

3.1. Bố cục được thể hiện trong  mẫu báo cáo tuần

Tùy thuộc vào vị trí cũng như khối lượng công việc mà mẫu báo tuần của mỗi cá nhân sẽ có sự khác nhau. Sự khác nhau ở đây sẽ bao gồm cả nội dung, hình thức và độ dài của mẫu báo cáo. Với vị trí nhân viên kinh doanh, một mẫu báo cáo tuần sẽ có bố cục như sau:

- Thông tin về công ty, tổ chức mà nhân viên kinh doanh đang làm việc. Cụ thể là tên đầy đủ của công ty, doanh nghiệp đó.

- Thông tin về nhân viên thực hiện báo cáo tuần. Gồm: tên nhân viên kinh doanh, phòng ban trực thuộc và vị trí đảm nhận.

- Thời gian thực hiện việc báo cáo.

- Nội dung về những công việc được xử lý.

- Những kết quả đạt được.

- Những hạn chế còn tồn đọng,

- Những ý kiến đóng góp, thắc mắc.

Đây là những nội dung cơ bản cần có trong mẫu báo cáo tuần. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra thêm các nội dung như tên của dự án chiến lược kinh doanh cụ thể, giai đoạn thực hiện và những công việc quan trọng cần được tiến hành, triển khai đầu tiên.

3.2. Viết mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh ra sao?

Để mẫu báo cáo tuần trở nên hoàn hảo và có thể thực hiện được đúng chức năng, vai trò của mình thì cách viết mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh thực sự quan trọng. Hơn hết, nắm bắt cách viết sẽ giúp cho bạn không bị bỏ sót những thông tin quan trọng cần báo cáo trong tuần. 

- Về phần nội dung của mẫu báo cáo tuần:

Báo cáo tuần cần thể hiện được những công việc mà cá nhân bạn đã thực hiện được trong tuần vừa qua. Những công việc quan trọng, hiệu quả của công việc ra sao và những vấn đề còn tồn đọng.

Những thông tin, số liệu cần được thể hiện như sau:

+ Thông tin chi tiết về nhiệm vụ.

+ Các tài nguyên đã sử dụng để thực hiện các công việc đó.

+ Thời gian thực hiện các công việc.

+ Số lượng nguồn nhân lực sử dụng.

3 điểm chính mà mẫu báo tuần của nhân viên kinh doanh cần được thể hiện rõ ràng và nổi bật. Bao gồm:

* Thành tựu:

Báo cáo tuần thực chất là cho thấy được tiến độ và hiệu suất công việc mà nhân viên kinh doanh đã làm được trong 1 tuần vừa qua. Vì thế, bạn cần làm nổi bật cũng như ghi rõ các số liệu liên quan đến kết quả công việc của mình. Và những kết quả đó có ảnh hưởng ra sao đối với chiến lược kinh doanh của toàn công ty.

* Kế hoạch công việc cho tuần tiếp theo:

Một mẫu báo cáo tuần hoàn chỉnh của nhân viên kinh doanh ngoài việc thể hiện được những gì đã làm thì việc tự định hướng cho mình các nhiệm vụ tuần tới cũng rất quan trọng. Điều này nhằm đánh giá rằng liệu nhân viên kinh doanh có thực sự hiểu rõ được chiến lược và định hướng kinh doanh mà công ty đề ra hay không. Và những công việc mà bạn đề ra cho mình liệu có thực sự đi đúng hướng mà công ty mong muốn cũng như khả năng đem lại các hiệu quả tích cực trong việc kinh doanh.

* Những thiếu sót, thách thức tồn tại

Một bản báo cáo tuần không chỉ có các thành tích mà nên có cả những thách thức hay các vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết. Bởi thực tế thì bất kỳ công việc nào cũng không thể suôn sẻ hay thuận lợi ngay từ đầu được. Vì vậy, những vấn đề còn tồn đọng cần được báo cáo để cấp trên có thể nắm bắt và tìm ra cách giải quyết. Điều này cũng nhằm mục đích giúp các trường hợp tương tự sẽ không mắc phải trong tương lai và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

- Về mặt hình thức của mẫu báo cáo tuần:

Mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh cần có hình thức rõ ràng, đúng theo quy chuẩn quy định. Có thể thực hiện việc lập mẫu báo cáo quần bằng word hoặc excel để đảm bảo yếu tố chuyên nghiệp.

Thêm vào đó chính là việc cần thể hiện rõ ràng bố cục từng phần có trong mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh. Các nội dung cần được thể hiện, trình bày theo một thứ tự logic, khoa học, tránh nhầm lẫn với nhau hay tạo nên những sự xen kẽ lẫn lộn. 

Ngoài ra, bạn sẽ có thể tham khảo hay sử dụng các mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh có sẵn để có cho mình một mẫu báo cáo hợp chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Dưới đây sẽ là các mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh các bạn có thể tham khảo.

mau-bao-cao-tuan-cua-nhan-vien-kinh-doanh (1).doc

mau-bao-cao-tuan-cua-nhan-vien-kinh-doanh (1).xlsx

mau-bao-cao-tuan-cua-nhan-vien-kinh-doanh (2).doc

4. Một vài lưu ý khi viết mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh

Việc nắm bắt cách viết mẫu báo cáo thực sự quan trọng, thế nhưng, nếu như không biết rõ về các lưu ý cụ thể liên quan thì bạn sẽ khó để có được một bản báo cáo tuần hoàn chỉnh để nộp lên cấp trên. Vì vậy, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được một mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và chinh phục được cả những vị sếp khó tính nhất.

- Xác định ai là người tiếp nhận báo cáo của bạn?

Việc biết rõ ai là người sẽ nhận được báo cáo tuần của bạn giúp bạn có thể xác định được những thông tin quan trọng và chi tiết cần được thể hiện trong báo cáo. Hãy hỏi quản lý của bạn về người tiếp nhận bản báo cáo tuần này cuối cùng. Thực tế thì tùy công ty sẽ có những quy trình về việc nộp báo cáo khác nhau, do vậy, ai là người tiếp nhận cuối cùng sẽ đóng vai trò khá quan trọng để đem lại những thông tin bổ ích nhất.

- Thực hiện thu thập các thông tin

Thông tin được xem là những dữ liệu cần được thể hiện và show ra trong báo cáo tuần. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng những từ ngữ để thể hiện thì các bảng biểu, số liệu thống kê sẽ giúp thông tin cần truyền tải một cách hữu hiệu hơn, trực quan sinh động hơn. Bởi việc sử dụng ngôn ngữ sẽ chỉ đóng vai trò giúp người đọc hiểu hơn về thông tin mà bạn đưa ra. Còn đối với bảng biểu, số liệu sẽ cho người đọc biết được những kết quả mà bạn thực hiện được, đồng thời tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ hơn tác động tới sự đánh giá của người đọc về người báo cáo công việc tuần.

- Việc trình bày báo cáo

Báo cáo tuần của bạn cần được hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức. Nội dung truyền tải cần được thể hiện đầy đủ các thông tin cơ bản được nói ở trên. Về phần hình thức, đảm bảo rõ ràng, đúng theo quy chuẩn của từng công ty cụ thể. Nhìn chung, khi nhìn vào một mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh thì người quản lý cần phải có được một mẫu báo cáo rõ ràng, sạch sẽ và phẳng phiu. Thêm vào đó là một sự logic trong việc cung cấp các thông tin cũng như sắp xếp bố cục.

- Thực hiện việc kiểm tra, rà soát lại mẫu báo cáo tuần

Trước khi quyết định nộp mẫu báo cáo tuần của mình lên cấp trên thì bạn cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng lại bản báo cáo của mình. Chắc chắn rằng không có lỗi sai chính tả, sai sót trong các thông tin, dữ liệu hay những thuật ngữ mang tính chuyên ngành. 

Các ý kiến đề xuất có thực sự khả thi và phù hợp, các hạn chế cần được khắc phục đã được thể hiện rõ ràng hay chưa? Tốt nhất, hãy nhờ đồng nghiệp giúp bạn soát lại mẫu báo cáo của mình để có thể dễ dàng tìm ra những sai sót nhỏ nhất.

Trên đây là những thông tin về mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh. Mong rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ cách viết cũng như có cho mình một mẫu báo cáo tuần của nhân viên kinh doanh hoàn hảo nhất.

Đăng ngày 04/12/2020, 95 lượt xem