Tin tức tổng hợp

Mạng WLAN là gì? Những kiến thức về mạng WLAN mà bạn cần biết

1. Tìm hiểu chung về mạng WLAN

1.1. Khái niệm mạng WLAN là gì?

Với sự phát triển của Internet hiện nay cũng như là nhu cầu truy cập vào Internet của người dùng là vô cùng lớn, việc sử dụng những mạng có dây đang dần trở nên lạc hậu hơn mặc dù sự ổn định mà nó mang lại là không thể phủ nhận. Chính vì vậy, mạng WLAN được ra đời và đang dần dần thay thế các mạng dây truyền thống hiện nay với tốc độ truy cập không hề thua kém cũng như là độ tiện lợi, gọn gàng mà mạng WLAN mang lại.

Mạng WLAN là gì?
Mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN (Wireless Lan) được hiểu là các loại mạng không dây, hay là một kỹ thuật phân phối mạng không dây cho phép hỗ trợ nhiều thiết bị có thể kết nối cùng một lúc với mạng internet thông qua giao thức chuẩn. Có thể hiểu một cách ngắn gọn hơn mạng WLAN hay là wireless local area network chính là mạng cục bộ không dây, nghĩa là thay vì phải liên kết hệ thống mạng thông thường qua dây cáp truyền thống thì WLAN sẽ được ứng dụng vào các tín hiệu radio, hồng ngoại nhằm hỗ trợ các thiết bị liên lạc được với nhau. Phương thức kết nối này sẽ loại bỏ đi phần dây cáp cồng kềnh, rườm rà, tiết kiệm được lượng chi phí khá lớn.

Mặc dù là mạng không dây nhưng WLAN vẫn sẽ đảm bảo luồng tín hiệu của đường truyền, sự tương tác qua lại giữa các thiết bị với nhau. Tuy nhiên bạn cần truy cập Internet ở trong phạm vi phủ sóng để có thể có thể đảm bảo cho chất lượng đường truyền cũng như là thiết bị của bạn có thể truy cập được Internet thoải mái.

1.2. Lịch sử hình thành của mạng WLAN

Mạng WLAN – Phương pháp liên kết mạng không dây chính thức ra đời vào năm 1990. Đây có thể coi là bước ngoặt mang tính đột phá, là tiền đề khiến cho hệ thống mạng internet toàn cầu trở nên phát triển và phổ biến rộng rãi. Để có thể có được vị thế như ngày nay thì mạng WLAN đã phải trải qua các giai đoạn từ việc nghiên cứu đến việc bổ sung tinh chỉnh và cuối cùng đó là ứng dụng vào thực tế.

1.2.1. Giai đầu tiên của mạng WLAN năm 1990

Vào năm 1990 thì đây là lần đầu tiên mà phương pháp kết nối mạng không dây được cho ra mắt đến với người dùng toàn cầu. Vào thời điểm đó thì các thiết bị đang được hỗ trợ hoạt động với băng tần là 900Mhz, tốc độ truyền tải dữ liệu chỉ đạt 1Mbps, thấp hơn khá nhiều so với tốc độ truyền tải của hệ thống mạng có dây lúc bấy giờ là 10Mbps.

1.2.2. Giai đoạn thứ hai của mạng WLAN từ năm 1992 đến 1996

Vào giai đoạn tiếp theo từ 1992 đến 1996 thì hệ thống mạng WLAN đã được nâng cấp băng tần lên 2.4Ghz. Tuy nhiên tần số của mạng WLAN lại chưa có sự thống nhất cao và sự nâng cấp này vẫn chưa đủ để sánh ngang với hệ thống mạng có dây.

1.2.3. Giai đoạn thứ ba mạng WLAN từ năm 1997 đến 1999

Đến giai đoạn năm 1997 đến năm 1999 thì IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) – một tổ chức và hiệp hội tập hợp trên toàn cầu của các chuyên gia làm việc nhằm phát triển, triển khai và bảo trì các sản phẩm và dịch vụ với công nghệ là trung tâm đã chính thức thông qua hai chuẩn đó là 802.11a và 802.11b. Chuẩn 802.11b sở hữu tốc độ đường truyền lên đến 11Mbps, vượt qua được tốc độ đường truyền của mạng dây truyền thống và từ đó thì các thiết bị được thiết kế theo chuẩn 802.11b ngày càng phổ biến hơn.

1.2.4. Giai đoạn từ năm 2003 của mạng WLAN

Đến năm 2003 thì IEEE đã tiếp tục cấp phép thêm chuẩn 802.11g với khả năng tiếp nhận đường chuyền đến từ hai đầu dây dẫn với băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Tại thời điểm này thì tốc độ đường truyền của mạng WLAN đã lên tới 54Mbps.

1.3. Ưu và nhược điểm của hệ thống mạng không dây WLAN hiện nay

1.3.1. Ưu điểm của mạng WLAN hiện nay

Ưu điểm đầu tiên của mạng WLAN có thể kể đến đó là sự tiện lợi hệ thống mạng WLAN mang lại. Mạng WLAN cho phép các thiết bị có thể truy cập Internet một cách nhanh chóng và số lượng thiết bị truy cập Internet cùng lúc có quy mô lớn hơn rất nhiều so với mạng có dây truyền thống. Tiếp theo đó là tính di động của mạng WLAN rất cao khi mà sự bùng nổ của mạng không dây đã giúp cho mạng internet được trở nên phổ biến hơn, đồng thời thì người dùng hoàn toàn có thể truy cập mạng internet tại nhiều nơi miễn là nơi đó có thuộc phạm vi truy cập của mạng WLAN.

Cho phép nhiều thiết bị có thể truy cập
Cho phép nhiều thiết bị có thể truy cập

Ngoài ra thì phương thức triển khai của mạng WLAN cũng vô cùng dễ dàng và đơn giản bởi vì trong mô hình mạng WLAN, hệ thống sẽ chỉ yêu cầu cần có một điểm truy cập mà không cần đến nhiều dây nối cồng kềnh, phức tạp, đó là lý do khiến cho phương thức để triển khai mạng WLAN trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với mạng có dây truyền thống. Cuối cùng đó là khả năng mở rộng quy mô của mạng WLAN vô cùng linh hoạt khi mà mạng WLAN hoàn toàn có thể dễ dàng để mở rộng quy mô nhằm cho phép tăng số lượng thiết bị truy cập Internet thông qua việc lắp đặt thêm dây cáp.

1.3.2. Nhược điểm của mạng WLAN hiện nay

Mặc dù những ưu điểm của mạng WLAN mang lại là vô cùng lớn và khó có thể phủ nhận được, tuy nhiên thì mạng WLAN vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khá lớn như về sự bảo mật, phạm vi kết nối, tốc độ truy cập hay là độ tin cậy của mạng WLAN.

Bảo mật của mạng WLAN còn kém
Bảo mật của mạng WLAN còn kém

Đâu tiên là về sự hạn chế về bảo mật thì mặc dù mạng WLAN đã tạo điều kiện để người dùng có thể dễ dàng trong việc kết nối và truy cập Internet, tuy nhiên thì mạng WLAN lại rất dễ bị hack khiến cho tình trạng người dùng Internet bị đánh cắp thông tin cá nhân trái phép xảy ra vô cùng phổ biến và thường xuyên hiện nay. Bên cạnh đó thì phạm vi kết nối, truy cập của mạng WLAN còn vô cùng hạn chế khi mà mạng WLAN thông thường chỉ phủ sóng truy cập ở trong một phạm vi hẹp nhất định. Để có thể mở rộng thêm phạm vi truy cập thì bạn sẽ cần phải bổ sung thêm thiết bị Repeater hoặc Access Point.

Ngoài ra, mức độ tin cậy của mạng WLAN là chưa cao khi mà mạng WLAN sử dụng sóng vô tuyến thay vì hệ thống dây cáp truyền thống, điều đó khiến cho tín hiệu đường truyền Internet của mạng WLAN là chưa thực sự ổn định so với mạng dây truyền thống.

2. Một số lưu ý khi sử dụng mạng WLAN

2.1. Các thiết bị, hệ thống hạ tầng cần thiết để sử dụng mạng WLAN

2.1.1. Điểm truy cập của mạng WLAN

Trước tiên, hệ thống mạng WLAN sẽ cần đến điểm truy cập AP (Access Point). Điểm truy cập AP có vai trò đó là cấp phép để cho các máy khách có thể truy cập vào mạng WLAN. Mỗi điểm truy cập AP sẽ ứng với một thiết bị Full Duplex với tốc độ truy cập tương đương với Ethernet.

Điểm truy cập AP
Điểm truy cập AP

Với mỗi điểm truy cập AP thì hoàn toàn có thể hoạt động theo một trong ba chế độ chính bao gồm chế độ Root Mode, Bridge Mode và Repeater Mode. Với chế độ Root Mode thì chế độ này sẽ áp dụng khi điểm truy cập AP bắt đầu liên kết với mạng backbone hợp dây. Đó chính là cấu hình mặc định để áp dụng vào hệ thống mạng WLAN. Tiếp theo đó là chế độ Bridge Mode thì ở chế độ này, điểm truy cập AP sẽ hoạt động giống như một điểm trung gian không dây. Cuối cùng là ở chế độ Repeater Mode thì điểm truy cập AP sẽ cung cấp đường liên kết hơn xây upstream với mạng dây. Ở trong chế độ này thì cách thức hoạt động của điểm truy cập AP sẽ tương tự với thiết bị Repeater không dây.

2.1.2. Thiết bị máy khách của mạng WLAN

Tiếp theo thì mạng WLAN sẽ cần tới thiết bị máy khách. Trong thiết bị này thường bao gồm 3 chủng loại thiết bị chính, mỗi thiết bị trong đó sẽ ứng với mỗi một vai trò riêng. Đầu tiên là thiết bị Card PCI Wireless sẽ đảm nhiệm vai trò kết nối máy khách tới mạng không dây WLAN. Tiếp theo đó là thiết bị Card PCMCIA Wireless được sử dụng vô cùng phổ biến trong laptop và các thiết bị cá nhân khác. Cuối cùng đó là thiết bị Card USB Wireless với thiết kế vô cùng nhỏ gọn, tiện lợi và dễ dàng tháo lắp, có thể cắm ngay cả khi thiết bị vẫn đang hoạt động.

Card PCI Wireless
Card PCI Wireless

2.2. Lưu ý về sự bảo mật khi sử dụng mạng WLAN

Như đã nêu ở trên thì nhược điểm lớn nhất của mạng WLAN đó là sự bảo mật. Để có thể đảm bảo sự ổn định, an toàn trong quá trình vận hành mạng WLAN thì bạn cần tiến hành bảo mật cho mạng. Thông thường sẽ có hai cách để tăng cường sự bảo mật cho hệ thống mạng WLAN đó là thực hiện thông qua cơ chế xác thực và thực hiện qua cơ chế mã hóa.

Tăng cường sự bảo mật cho mạng WLAN
Tăng cường sự bảo mật cho mạng WLAN

Cơ chế mã hóa thường được ưu tiên hơn do được nhiều người công nhận về sự hiệu quả mà cơ chế này mang lại. Có thể hiểu ngắn gọn cơ chế mã hóa là quá trình thay đổi dữ liệu và yêu cầu xác nhận truy cập. Trong đó thì có hai dạng mã hóa chính thường xuyên được sử dụng, đó là mã hóa dòng và mã hóa khối.

Trên đây là những chia sẻ để giải đáp cho thắc mắc mạng WLAN là gì. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn về mạng WLAN hiện nay cũng như nắm bắt thêm được nhiều thông tin khác xung quanh hệ thống mạng WLAN.

Đăng ngày 06/10/2022, 36 lượt xem

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ