Tin tức tổng hợp

Mạng toàn cầu là gì? Lợi ích và hạn chế của mạng toàn cầu đem lại

1. Mạng toàn cầu là gì? 

1.1. Khái niệm về mạng toàn cầu

Mạng toàn cầu hay được gọi là internet, là một hệ thống cho phép các thiết bị kết nối internet trên toàn thế giới có thể truy cập vào đó, nó là mạng lưới với vô số các thiết bị được kết nối lại với nhau. Mạng lưới này hoạt động với chức năng là truyền thông tin theo mô hình chuyển dữ liệu nhanh trên toàn cầu. 

Hệ thống này bao gồm vô số các thiết bị máy tính, thiết bị cá nhân và tổ chức có kết nối internet liên kết nối với nhau một cách vô cùng chặt chẽ. Kết hợp cùng với đó là các công nghệ điện tử, hệ thống cáp quang và mạng lưới không dây được bố trí trên toàn cầu.

Khái niệm về mạng toàn cầu
Khái niệm về mạng toàn cầu

Mạng toàn cầu đã đến cho con người một dịch vụ hữu ích, hàng loạt tài nguyên thông tin phong phú, đa dạng. Đây là kho lưu trữ khổng lồ về dữ liệu của toàn thế giới, cho phép người dùng thiết bị có liên kết với hệ thống mạng để truy cập vào kho này. 

1.2. Lịch sử hình thành mạng toàn cầu

Cha đẻ của mạng toàn cầu ngày nay chính là ba nhà khoa học người Hoa Kỳ (Leonard Kleinrock, Paul Baran và Donald davies). Tiền thân của mạng internet hiện đại là dự án ARPANET, được nghiên cứu trong giai đoạn 1969 - 1974. Năm 1974, người ta sử dụng từ “internet” để gọi tên của hệ thống mạng toàn cầu.

Đến năm 1980, sự phát triển của internet chuyển mình nhờ bước ngoặt lớn. Trong thời gian này, Trung tâm nghiên cứu máy tính quy mô lớn NSFNET được thành lập bởi. Sau đó, giao thức TCP/IP chính thức được chuẩn hóa, hình thành hệ thống mạng kết nối trên các thiết bị có dùng giao thức này trên toàn thế giới.

Ban đầu, mạng ARPANET ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực quân sự Hoa Kỳ. Nó là lợi thế lớn của quân đội Hoa Kỳ khi triển khai các chiến dịch quân sự ở quy mô lớn.

Với sự phát triển hiện đại thì đến ngày nay, mạng internet đã được ứng dụng sâu rộng trên rất nhiều lĩnh vực khác chứ không chỉ gói gọn trong quân sự như thời kỳ đầu. 

Lịch sử hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển

1.3. Lợi ích của mạng toàn cầu

1.3.1. Mạng lưới thông tin và lưu trữ khổng lồ

Hệ thống mạng toàn cầu giống như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ, có thể chứa hầu hết những gì con người tìm kiếm. Người dùng chỉ cần nhập từ khóa họ đang tìm kiếm trên Google, Cốc Cốc hay các công cụ hỗ trợ khác là có thể tìm kiếm được thông tin.

Mặc dù không phải bất cứ thứ gì bạn cũng có thể tìm kiếm trên internet nhưng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà mạng lưới này đang lưu trữ. Nó không khác gì một cuốn bách khoa toàn thư công nghệ số, nơi để tất cả mọi người trên thế giới cùng nhau truy cập, học hỏi và trau dồi kiến thức.

Mạng lưới thông tin khổng lồ
Mạng lưới thông tin khổng lồ

1.3.2. Mở ra môi trường kinh doanh số 

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin người dùng tìm kiếm, mạng toàn cầu hay internet đã và đang tạo ra một môi trường kinh doanh online tiện lợi, hiệu quả và phổ biến. Ở đây, những người mua và người bán không cần phải trực tiếp gặp gỡ nhau nhưng vẫn có thể trao đổi mua bán một cách dễ dàng, không phân biệt về vị trí địa lý, ngôn ngữ cũng không phải rào cản quá nhiều. Nhờ internet, người kinh doanh trên nền tảng số có thể tiếp cận đến khách hàng ở bất cứ nước nào trên toàn thế giới mà không cần trực tiếp đi đến nước đó, đây là sự khác biệt rất lớn so với môi trường kinh doanh truyền thống. 

Tổ chức hoạt động kinh doanh online đã không còn xa lạ với con người ngày nay, nó dần trở thành xu hướng của thời đại. Không chỉ thuận lợi cho người bán, người mua cũng tiết kiệm được thời gian mua sắm, họ cũng có thể tìm kiếm thông tin một các đầy đủ hơn về những sản phẩm mình quan tâm mà không cần phải hỏi tận nơi, hay hỏi trực tiếp những người bán.

Môi trường kinh doanh số đã mở ra cho nhiều người cơ hội để thay đổi và làm giàu cho bản thân mình.

Môi trường kinh doanh số
Môi trường kinh doanh số

1.3.3. Thế giới giải trí phong phú được kích hoạt

Sự bộn bề của cuộc sống luôn khiến con người ta tìm đến những thứ gì đó để giúp giải tỏa tâm trạng, để thư giãn, để tìm những nguồn cảm hứng mới. Nhờ sự phát triển của hệ thống internet, những tác phẩm điện ảnh, ca nhạc, văn học hay những chương trình giải trí được đầu tư và tiếp cận với lượng lớn người xem. Đặc biệt người sử dụng được xem miễn phí với những thông tin giải trí này.

Nhiều kênh giải trí cũng được thành lập để thỏa mãn nhu cầu người dùng. Một trong những kênh giải trí nổi tiếng, là một trong những kênh mạng xã hội sở hữu lượng người dùng lớn nhất thế giới đó là Youtube. Ở đây bạn không chỉ được đắm mình trong thế giới âm nhạc, những bài truyền cảm hứng, những chương trình giải trí…. bạn còn cơ hội để trở thành những người làm youtube với kênh của chính mình, được đăng tải những video và kiếm tiền từ đây.

1.3.4. Gắn kết người dùng trên toàn cầu

Mạng internet toàn cầu đã mở được một kỷ nguyên mới, thay đổi khái niệm những phương thức liên lạc, kết nối trong truyền thống. Chỉ với những lần click chuột hay chạm nhẹ trên chiếc điện thoại bạn cũng có thể gọi điện cho người thân, gửi email đến đối tác, hay thậm chí là sở hữu cho mình cơ hội để tìm kiếm nửa kia. 

Kết nối online cũng góp phần duy trì những mối quan hệ của bạn và giúp bạn kết nối thêm nhiều người bạn trên khắp thế giới. Những mạng xã hội đang làm mưa làm gió, sở hữu lượng người dùng khủng không thể không kể đến những cái tên như Facebook, Instagram, Tiktok…..

Gắn kết người dùng
Gắn kết người dùng

1.4. Hạn chế của mạng toàn cầu

Bên cạnh những lợi ích điển hình của mạng toàn cầu, thì cũng có những mặt hạn chế nhất định của hệ thống này mang lại cho người sử dụng.

1.4.1. Người sử dụng trở nên lười vận động 

Khi càng tiện lợi bao nhiêu thì còn người lại có nguy cơ ỉ lại nó bấy nhiêu. Chính bởi khả năng chứa đựng thông tin, gần như cái gì cũng có của mạng toàn cầu mà nhiều người có thể lười tư duy vì chỉ cần tìm kiếm là đã ra, như vậy lâu dài sẽ làm giảm tư duy, giảm khả năng học hỏi.

Thói quen ngồi một chỗ lướt internet nhiều giờ cũng khiến sức khỏe của người dùng bị ảnh hưởng như béo phì, giảm thị lực….Khi đã ngồi một chỗ nhiều, con người cũng sẽ cảm thấy lười để đứng dậy đi tập thể dục, hay đi tìm kiếm những thông tin bên ngoài.

Người dùng lười vận động
Người dùng lười vận động

1.4.2. Tồn tại vô số nội dung tiêu cực

Bên cạnh nội dung hữu ích mà internet đem lại thì nó còn chứa vô số nội dung mang tính chất thiên về tiêu cực. Chúng sẽ dần ảnh hưởng xấu tâm trí người tiếp cận, đặc biệt là những người thiếu hiểu biết, trẻ em, người cao tuổi…..

Có rất nhiều bài báo lá cải truyền tải những thông tin sai lệch, có những video trên mạng mang tính tiêu cực như xúi giục người xem làm những điều nguy hiểm, kêu gọi biểu tình……Vì vậy, con người cũng luôn phải cố gắng tìm kiếm, học hỏi để phân biệt được những thông tin đúng sai, không bị lôi kéo bởi những hành động xấu.

Việc dễ tiếp cận đến nhiều người, đặc biệt là trẻ em thì người lớn khó mà kiểm soát được những nội dung chúng tiếp cận được. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành tư duy, suy nghĩ của trẻ nhỏ.

1.4.3. Tệ nạn xã hội biến đổi

Không chỉ dừng lại ở việc cờ bạc, ma túy ở ngoài đời, trên mạng internet xuất hiện rất nhiều trò lừa đảo, ăn tiền của người dùng. Nhiều tổ chức đã lợi dụng thông tin khách hàng, biến đổi, ăn chặn tiền như một số sàn chứng khoán, chuyển đổi tiền ảo không uy tín….

2. Các trình duyệt được nhiều người sử dụng hiện nay

2.1. Trình duyệt Google Chrome

Trình duyệt Google Chrome được chính thức phát hành từ năm 2008. Sau nhiều năm thì đây vẫn là trình duyệt được người dùng tin tưởng và sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm dễ nhận thấy của trình duyệt Google Chrome đó là giao diện đơn giản, thân thiện, tốc độ duyệt web nhanh, ổn định và nó tích hợp đa dạng tiện ích.

Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị cũng là một điểm cộng lớn dành cho Google. Tuy vậy, trình duyệt này hiện vẫn có tình trạng bị lag, tải chậm.

2.2. Trình duyệt Cốc Cốc

Sau Google Chrome, trình duyệt cũng thân thiện với người dùng là Cốc Cốc. Trong nhiều năm liền Cốc Cốc đã giữ vị trí trình duyệt phổ biến thứ hai tại Việt Nam. Giao diện của trình duyệt này cũng tương tự như Google Chrome bởi cả hai đều ứng dụng mã nguồn mở Chromium.

Ưu điểm của Cốc Cốc nằm ở tiện ích tích hợp đa dạng, phù hợp với người dùng Việt Nam. Mặt khác, đối với các thiết bị thấp, truy cập trên Cốc Cốc khá nhanh mà không lag như Google Chrome.

2.3. Trình duyệt Mozilla Firefox

Khi Cốc Cốc chưa ra mắt, trình duyệt Mozilla Firefox từng là đối thủ nặng ký của Google Chrome tại Việt Nam. Hiện tại, trình duyệt này vẫn nằm trong top những trình duyệt internet hàng đầu và sở hữu lượng tải về lớn.

2.4. Trình duyệt Safari 

Safari là trình duyệt dành riêng cho thiết bị hệ điều hành iOS và Mac OS. Tuy không có độ phổ biến như Google Chrome nhưng Safari lại sở hữu tính ổn định cao, bảo mật rất tốt.

2.5. Trình duyệt Microsoft Edge

Microsoft Edge là trình duyệt thay thế  Internet Explorer cho thiết bị chạy Windows. Giống như trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge cũng sử dụng mã nguồn mở từ Chromium cho nên phần giao diện cũng rất dễ nhìn cùng với tiện ích phong phú. 

Dù phát hành chưa lâu nhưng có lúc Microsoft Edge đã thay thế chỗ Mozilla Firefox để trở thành trình duyệt có lượng tải về cao thứ hai, chỉ sau Google Chrome.

Với những gì mà timviec24h.vn đem lại, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về mạng toàn cầu là gì chưa? Cái gì cũng có hai mặt của nó nên hãy sử dụng, tiếp nhận một cách có chọn lọc những thông tin từ internet nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 161 lượt xem