Mách các bạn 6 kinh nghiệm quản lý khách sạn hiệu quả

Mục lục

Thế nên, bên cạnh việc trau dồi cho mình những kiến thức chuyên ngành quản lý khách sạn một cách bài bản, chỉn chu thì bạn hãy tích cực hơn nữa trong việc tích lũy kinh nghiệm nhé. Và, những chia sẻ dưới đây sẽ chính là điều bạn nên học hỏi.

1. Nhà quản lý khách sạn cần biết cách quản lý chính những căng thẳng thường nhật

Khi là một nhà quản lý nói chung, sự căng thẳng luôn luôn bủa vây ở xung quanh, đó dường như đã trở thành một lẽ tất yếu len lỏi trong bản chất nghề nghiệp vậy. Tuy nhiên, chính trong tư cách, chức trách quản lý đó, bạn cần phải biết cách chế ngự nó. Đó cũng là một đòi hỏi cơ bản dành cho bất kỳ người quản lý nào.

Với một người giữ chức vụ quản lý khách sạn, nếu như để sự căng thẳng chế ngự lại bản thân thì coi như bạn đã thất bại thảm hại vì một người chèo lái con thuyền không thể nào run tay hay hoang mang khi có sóng to, gió lớn ập vào con thuyền của bạn. Người quản lý khách sạn cũng vậy, sự căn thẳng, hoang mang không những làm bạn mất phương hướng mà còn gây ra những tác động tiêu cực tới tâm lý của nhân viên.

Bởi thế mà bạn hãy học cách kiểm soát bất cứ diễn biến bất thường nào xảy ra trong công việc có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Áp chế căng thẳng đồng nghĩa rằng bạn luôn bình tĩnh để xử lý mọi việc. Như thế sẽ giúp bạn xử lý tốt nhiệm vụ và xứng tầm một nhà quản lý tài năng.

2. Nhà quản lý khách sạn hãy học cách quan sát

Quan sát ai cũng có thể làm, từ trong công việc bước ra ngoài cuộc sống  nhưng quan sát thấu đáo, nhìn nhận sâu sắc ở mọi vấn đề thì lại là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể làm được. Và người quản lý khách sạn phải chạm vào được thứ mà không phải ai cũng dễ dàng thực hiện đó,

Hơn tất cả, nhà quản lý khách sạn sẽ phải thâu tóm mọi hoạt động, diễn biến diễn ra trong kinh doanh khách sạn. Mọi hoạt động sẽ diễn ra theo đúng quỹ đạo trong kế hoạch do chính bạn xây dựng nên, nhân viên trong bộ phận sẽ phải làm tốt yêu cầu của bạn. Vậy cho nên để kiểm soát chất lượng công việc và hiệu quả tạo ra được thì chắc chắn bạn phải quan sát thật tinh tế mọi thứ diễn ra ở khách sạn, dù là nhỏ nhất, đến hoạt động, phong thái làm việc của nhân viên.

Khả năng quan sát càng được phát huy tốt thì có nghĩa là dịch vụ mà khách sạn nơi bạn làm việc càng có chất lượng, không chỉ phục vụ khách hàng đúng theo phương châm “khách hàng là thượng đế” mà còn có thể giúp củng cố, xây dựng hình ảnh khách sạn trở nên uy tín hơn. Đây là một bí quyết, kinh nghiệm quản lý khách sạn bất cứ nhà quản lý nào cũng cần phải nắm bắt để tạo dựng được một nền móng tốt đưa con đường phát triển của đơn vị đi xa hơn, bền sức hơn.

3. Phát huy khả năng giao tiếp hiệu quả ở mọi lúc mọi nơi

Là một nhà quản lý khách sạn thì không thể khuyết thiếu khả năng giao tiếp, giao tiếp với cả khách hàng lẫn nhân viên của bạn. Nhờ kỹ năng này, bạn sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi, nhưng quan trọng hơn cả là giúp bạn nắm bắt dược tâm lý của nhân sự cũng như khách hàng để đưa ra được những phương án hoạt động quản lý phù hợp hơn nữa. Hiểu tâm lý mọi người, bạn biết nhu cầu mong muốn của họ là gì để cân bằng và hài hòa mọi thứ, khiến mọi thứ đi vào quỹ đạo chính bạn đặt ra.

4. Luôn biết lắng nghe những âm thanh ngoại cảnh

Dường như đa số các nhà quản lý khách sạn nói riêng và hầu hết mọi người nắm giữ chức vụ quản lý đều đi theo một lối mòn cố hữu và cho rằng đó là cần thiết, ấy chính là sự ban bố mệnh lệnh, là sự coi trọng cấp bậc ở mức độ thái quá. Tất nhiên một doanh nghiệp được cơ cấu theo các phòng ban và có các vị trí thứ bậc rõ ràng, bất cứ ai ở trong một hệ thống đó đều cần tuân thủ nghiêm túc, cấp trên chỉ đạo, quản lý; cấp dưới nhận lệnh và thực thi.

Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi hệ thống cơ chế đó lại bị “chệch” hướng một chút, nhà quản lý nào rồi cũng dễ rơi vào trạng thái tâm lý say mê quyền lực mà đòi hỏi nhân viên của mình phải răm rắp thực hiện mọi mệnh lệnh, quy chế do mình ban bố. Điều đó dễ tạo ra những áp lực công việc lớn trong nhân viên để rồi họ luôn đem trạng thái căng thẳng, lo sợ vào trong công việc. Làm ở mảng ngành dịch vụ như khách sạn thì sự căng thẳng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới chất lượng dịch vụ, hơn hết nhân viên sẽ mang những căng thẳng đó vào ngay cả cung cách phục vụ khách hàng, làm cho chất lượng phục vụ giảm sút, vô hình chung hình thành những ấn tượng không tốt cho khách về hình ảnh, thương hiệu khách sạn.

Vì thế, nhà quản lý khách sạn cần phải chịu khó lắng nghe những nguyên vọng hay đề xuất của nhân viên. Có như vậy mới thực sự tạo ra sự đồng lòng trong nội bộ, nâng cao tinh thần đoàn kết và dễ dàng truyền tải, lan tỏa tinh thần phục vụ chung mà bản thân bạn mong muốn sẽ đạt được.

Nhiều khi sự quản lý của bạn tạo ra sự bằng mặt nhưng không bằng lòng sẽ khiến cho nhân viên không làm tốt nhất khả năng và phạm vi trách nhiệm của họ, Việc bạn chậm lại một chút để lắng nghe họ sẽ rất hiệu quả và là lợi thế cho bạn để có được sự hợp tác đồng thuận, nội bộ có thể đi chung một tiếng nói thì sẽ tạo ra sự trơn tru trong việc thực thi nhiệm vụ. Các quy định từ bạn ban hành đều được nhân viên nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện với tâm trạng hào hứng quyết tâm sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc họ phải làm việc trong một cảm giác bất mãn và chống chế đúng không nào.

Chẳng những biết lắng nghe nhân viên, bạn còn phải hiểu khách hàng muốn gì ở dịch vụ mà khách sạn bạn quản lý cung cấp cho họ. Muốn vậy, không còn cách nào khác ngoài việc lắng nghe khách hàng thật thấu đáo. Khi lắng nghề để hiểu họ thì bạn sẽ đáp ứng tốt hơn những nhu cầu của họ, đây cũng là một cách để bạn nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ cho khách sạn bởi bạn nhận được những ý kiến khách quan từ chính người sử dụng dịch vụ để mở rộng hơn tầm nhìn chiến lược và định hướng con đường kinh doanh khách sạn đi theo những chiều hướng phù hợp với xu thế hiện tại, tiếp cận gần nhất nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

5. Kinh nghiệm quản lý khách sạn hay nhờ phát huy khả năng quản lý tài chính

Quản lý khách sạn cần phải đi kèm với hoạt động quản lý tài chính. Đó là lẽ tất yếu nhưng không phải nhà quản lý nào cũng biết và chú trọng thực hiện. Đôi khi họ thường giao phó hoàn toàn cho bộ phận kế toán trong vấn đề tài chính và tin tưởng rằng, kế toán khách sạn sẽ thay họ làm tốt công việc quản lý tài chính.

Ngay cả khi như vậy thì bạn vẫn cần phải nắm bắt được một cách chi tiết về tình hình tài chính của khách sạn. Không trực tiếp tham gia theo kiểu “tự làm tự tính” mảng tài chính nhưng chắc chắn người quản lý khách sạn sẽ phải trực tiếp và chủ động trong việc chỉ đạo tất cả hoạt động thu chi của khách sạn ở bất cứ thời điểm nào, tùy vào sự cơ cấu định kỳ tài chính ở khách sạn. Không chỉ vậy, bạn cũng còn phải phác thảo được những kế hoạch tài chính cho các giai đoạn ngắn hạn, dài hạn cụ thể cũng là kinh nghiệm quản lý khách sạn mà nhà quản lý nên làm để tạo ra những bước đi dài hơi cho khách sạn và quan trọng hơn là cho chính sự nghiệp quản lý của bạn thêm thăng hoa, phát triển.

6. Tiệm cận với các phần mềm chuyên ngành Quản lý khách sạn

Sống và làm việc trong một thời đại công nghệ, một nền tảng kinh tế mở rộng và nhiều cơ hội để phát triển thì nhất định những nhà quản lý khách sạn nên học hỏi kinh nghiệm sử dụng các phần mềm phục vụ cho công tác quản lý khách sạn nhé. Điều này rất cần thiết để bạn hoạch định chính xác và hiệu quả cho các mục tiêu như tiết kiệm thời gian và đội ngũ nhân lực, có thể tạo ra chất lượng phục vụ chất lượng vượt trội để xây dựng những bước tiến nhanh mạnh cho khách sạn.

Trên mạnh xã hội hiện nay gợi ý rất nhiều công cụ hữu ích như vậy. Bạn hãy tham khảo để tìm ra một công cụ được cho là phù hợp, đáp ứng với mong muốn của bạn nhé.

Hi vọng rằng, với 6 kinh nghiệm quản lý khách sạn được chia sẻ trên đây sẽ trở thành bí kíp không thể thiếu trong hành trình phát triển sự nghiệp quản lý của mình bạn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem