Mách bạn nơi và cách mua giấy khám sức khoẻ

Mục lục

Hiện nay, giấy khám sức khỏe là một loại thủ tục không thể thiếu. Dù bạn có xin việc ở bất cứ đâu thì tổ chức tuyển dụng bạn cũng đều yêu cầu các ứng viên nộp đính kèm trong bộ hồ sơ một loại giấy tờ là giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của cơ sở y tế. Bởi vậy, rất nhiều người đang có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe đi làm, đi học,… mà chưa biết mua ở đâu và mua như thế nào. Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những thông tin giúp bạn có thể nhanh chóng mua giấy khám sức khỏe để hoàn thiện bộ hồ sơ của mình.

1. Những hiểu biết cơ bản về giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe xin việc là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, bảo đảm cơ thể khỏe mạnh, không mắc các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm và có đủ khả năng lao động. Chắc chắn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng một lần tự chuẩn bị đi đăng ký việc làm và tự chuẩn bị hồ sơ xin việc, trong đó một phần chuẩn bị không thể thiếu là khám sức khỏe xin việc cùng với vô vàn những loại hồ sơ khác như sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, bằng cấp và những chứng chỉ liên quan,... Những hồ sơ này như sự chuẩn bị bước đầu giúp nhà tuyển dụng theo dõi được năng lực bước đầu của bạn và tình trạng sức khỏe có đủ đáp ứng công việc hay không,... qua đó mới đến các vòng xét tuyển khác.

Giấy khám sức khỏe là một loại thủ tục không thể thiếu, giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ khi đi xin việc, đi nước ngoài, xin vào đảng với mục đích chứng minh bạn hoàn toàn có một cơ thể khỏe mạnh, đáp ứng được công việc. Giấy khám sức khỏe được xác minh bởi các bệnh viện, các y bác sĩ cấp theo mẫu chung mà Bộ Y Tế đưa ra. Trong giấy khám sức khỏe có thông tin của bệnh nhân, cũng như các mục khám riêng lẻ để bác sĩ có thể khám và đưa ra tình trạng sức khỏe chính xác của người đó.

2. Những quy định liên quan đến giấy khám sức khỏe

2.1 Mẫu giấy khám sức khỏe đúng quy định

Giấy khám sức khỏe A3 hay còn được gọi là giấy khám sức khỏe 3 mặt là giấy khám sức khỏe theo mẫu phụ lục 1 của Thông tư 14/2013/TT-BYT Bộ Y Tế. Giấy khám sức khỏe này có giá trị lưu hành từ tháng 05 năm 2013 cho đến nay, dùng để khám sức khỏe cho người đi học, đi làm. Giấy khám sức khỏe A3 được dùng để chứng nhận và phân loại sức khỏe cho công dân Việt Nam, những người từ đủ 18 tuổi trở lên.

2.2 Nội dung giấy khám sức khỏe A3

Dù bạn có làm giấy khám sức khỏe A3 lấy ngay ở đâu thì cũng nhận được một hồ sơ khám có 3 mặt bao gồm các nội dung sau đây:

 • Khai báo thông tin cá nhân: Đây là phần để bạn điền thông tin cá nhân của mình bao gồm họ và tên (viết chữ in hoa); khai báo giới tính (nam/nữ); khai báo CMND hoặc thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, khai báo ngày cấp CMND, nơi cấp CMND, địa chỉ nơi ở hiện tại và lý do đi khám sức khỏe (đi học/đi làm/đi nước ngoài).
 • Khai báo tiền sử bệnh của bản thân và gia đình: Trong mục này bạn sẽ phải điền thông tin khai báo bao gồm:

+ Tiền sử bệnh những người trong gia đình.

+ Tiền sử bệnh của bản thân.

+ Câu hỏi khác (nếu có) như bạn có đang điều trị bệnh gì không? Nếu có hãy liệt kê loại thuốc đang dùng và liều lượng dùng như thế nào?  (nhớ mang theo thuốc để bác sĩ có thể kiểm tra).

+ Tiền sử mang thai nếu là nữ.

 • Khám thể lực: Sau khi điền xong thông tin 2 mục trên sẽ đến khám thể lực. Khám thể lực sẽ bao gồm các nội dung như: khám và đo chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, mạch và huyết áp.
 • Khám lâm sàng: Khám lâm sàng đối với nam sẽ có 6 chuyên khoa và đối với nữ là 7 chuyên khoa:
 • Khám nội khoa: bao gồm các bộ phận thuộc hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận – tiết niệu, cơ – xương – khớp, thần kinh, tâm thần.
 • Khám ngoại khoa:

+ Khám mắt: bao gồm khám khi không kính, khám khi đeo kính và các bệnh về mắt (nếu có). Khám mắt là nguyên nhân khiến nhiều người bị đánh trượt, không đủ điều kiện.

+ Khám tai – mũi – họng: bao gồm kết quả đo thính lực và các bệnh về tai, mũi, họng (nếu có).

+ Khám răng – hàm – mặt: bao gồm khám răng hàm trên, hàm dưới cũng như các bệnh về răng ( nếu có).

+ Khám da liễu: bao gồm các bệnh về da (nếu có).

 • Khám sản phụ khoa: chuyên khoa này dành cho nữ.
 • Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm máu, chụp X quang, xét nghiệm nước tiểu và một số xét nghiệm khác nếu đơn vị của bạn yêu cầu.
 • Kết luận: Cuối cùng đó là đưa ra kết luận phân loại sức khỏe, từ loại I đến loại V (trong đó loại I, II là khỏe, đủ điều kiện để đi làm; loại III là trung bình; loại IV là yếu và loại V là rất yếu).

3. Mua giấy khám sức khỏe ở đâu

Giấy khám sức khỏe A3 chỉ được cấp bởi những đơn vị y tế được phép khám sức khỏe. Do vậy bạn phải đến khám tại những cơ sở y tế có thẩm quyền. Một số gợi ý cho bạn địa chỉ khám sức khỏe đảm bảo chất lượng, uy tín: Các cơ sở y tế công lập (ví dụ: Bệnh viện 198 – Bộ Công an; Bệnh viện Quân y 354; Bệnh viện Giao thông vận tải; Bệnh viện Bạch Mai…). Bên cạnh đó còn có một số bệnh viện tư nhân (ví dụ: Bệnh viện đa khoa MEDLATEC).

4. Hướng dẫn bạn mua giấy khám sức khỏe

4.1 Cung cấp thông tin chung

 • Tiền sử sức khỏe gia đình: Khách hàng cần chuẩn bị các thông tin về sức khỏe và bệnh tật của các thành viên trong gia đình mình. Tiền sử gia đình có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của khách hàng dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ giúp mọi người biết cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để sớm phát hiện bệnh.
 • Tiền sử sức khỏe bản thân: Bao gồm lịch chủng ngừa vaccine từ trước tới nay, những nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm…). Khách hàng cần khai báo thông tin chính xác về ca mổ  hay quá trình điều trị gần nhất mà mình trải qua.

Việc cung cấp những thông tin này giúp kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ chính xác hơn.

4.2 Chuẩn bị trước khi đến khám để mua giấy khám sức khỏe

Khi đi khám để làm giấy khám sức khỏe A3 lấy ngay bạn cần phải chuẩn bị một số theo yêu cầu sau đây:

 • Ảnh 4 x 6: Ảnh này là ảnh thẻ, bạn có thể chuẩn bị từ 2 đến 4 cái đề phòng khi dùng đến. Nhiều đơn vị họ không nhận giấy khám sức khỏe không có ảnh.
 • Nhớ mang theo CMND hoặc thẻ căn cước để khai báo vào mục thông tin trên giấy khám sức khỏe.
 • Hãy tìm hiểu trước về tiền sử bệnh của mọi người trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị em ruột.
 • Nếu đang phải điều trị bệnh hãy nhớ mang theo thuốc và đơn thuốc.
 • Để có kết quả tốt nhất, trước khi đi khám không nên uống rượu bia, dùng chất kích thích trong 5 ngày gần nhất vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả khám.

5. Thực trạng và một số lưu ý dành cho bạn khi mua giấy khám sức khỏe

Do nhu cầu về mua giấy khám sức khỏe hiện nay rất lớn nên hầu hết các cơ sở y tế đều có dịch vụ khám sức khỏe tổng quát để cấp giấy khám sức khỏe cho người mua có nhu cầu. Tại các cơ sở y tế này, mức chi phí khám và mua giấy khám sức khỏe khoảng 1 triệu đồng (nếu có bảo hiểm y tế, người mua sẽ chỉ mất chi phí khoảng từ 80.000 VNĐ - 120.000 VNĐ). Tuy nhiên, hiện nay còn xuất hiện rất nhiều nơi bán giấy khám sức khỏe có sẵn mà bạn hoàn toàn không cần phải đi khám sức tổng quát với chi phí rất rẻ (chỉ khoảng từ 80.000 VNĐ - 120.000 VNĐ).

Vì vậy, bạn cần lưu ý đối các vấn đề liên quan đến việc mua phải giấy khám sức khỏe bị làm giả hoặc giấy khám sức khỏe được cấp bởi đơn vị, cơ sở không được phép cấp giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT thì giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe. Đối với khám sức khỏe cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì giá trị của giấy khám sức khỏe theo quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà người lao động Việt Nam đến làm việc.

Đăng ngày 14/10/2019, 10,898 lượt xem