Mách bạn bí kíp viết đơn xin việc ngân hàng chuẩn nhất năm 2020

Mục lục

1. Tìm hiểu mục đích của đơn xin việc ngân hàng

Theo bạn, tại sao trong hồ sơ xin việc ngân hàng cần có tờ đơn xin việc? Bạn có biết một tờ đơn xin việc sẽ có tác dụng gấp nhiều lần so với các giấy tờ khác của bạn.

Theo chia sẻ thực tế từ các nhà tuyển dụng thì họ thường xem tờ đơn xin việc của ứng viên trước khi xem đến các giấy tờ khác, vậy nên đây chính là lý do và cũng là mục đích mà tôi muốn đề cập đến. 

Đơn xin việc sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những thông tin sơ lược của bạn kèm theo mong muốn và nguyện vọng được nhận vào làm tại ngân hàng. Nếu có nội dung hấp dẫn có thể hồ sơ của bạn sẽ được bỏ riêng ra và được “ghim” lên đầu đó. Để biết cách tạo ra nội dung ấn tượng, độc đáo thu hút nhà tuyển dụng, mời các bạn tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới.

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc “chuẩn không phải chỉnh” dành cho ứng viên

Hiện nay, đang tồn tại hai hình thức viết đơn xin việc đó là đơn xin việc viết tay và đơn xin việc theo mẫu. Tuỳ vào từng sở thích và thời gian của mỗi người, họ sẽ tự chọn cho mình một hình thức viết đơn khác nhau. Theo dõi chi tiết hướng dẫn cách viết đơn xin việc ngân hàng dưới đây để biết bạn phù hợp với hình thức nào hơn nhé.

2.1. Cách viết đơn xin việc ngân hàng bằng tay

Đơn xin việc viết tay luôn thu hút được sự quan tâm và chú ý của nhà tuyển dụng. Theo đánh giá thực tế thì phần lớn những ứng viên có đơn xin việc viết tay sẽ được tuyển chọn nhiều hơn, tuy nhiên cũng không ít ứng viên viết đơn xin việc ngân hàng bằng tay mà vẫn bị loại bởi vì tờ đơn đó chưa đạt yêu cầu hoặc có nội dung quá sơ sài. Vậy hãy xem nội dung của một tờ đơn xin việc ngân hàng chuẩn sẽ như thế nào qua nội dung sau:

Thể hiện rõ tên đơn xin việc

Đầu tiên bạn cần phải thể hiện rõ tên của tờ đơn xin việc là gì? Ở đây bạn đang muốn ứng tuyển vị trí nhân viên giao dịch ngân hàng chẳng hạn thì sẽ ghi tên đơn là “ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN GIAO DỊCH NGÂN HÀNG”.

Tên đơn vị gửi đơn

Tiếp đến là phần thể hiện bạn muốn gửi tờ đơn xin việc này đến ai? Ở đây bạn có thể ghi theo cấu trúc là: “Kính gửi: Ban lãnh đạo công ty/ Quý công ty/…” sau dấu “...” sẽ là tên ngân hàng cụ thể bạn nhé.

Giới thiệu sơ qua về thông tin cá nhân

Tiếp theo, bạn thể hiện rõ giới tính, ngày/tháng/năm sinh, quê quán để giưới thiệu về bản thân cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

Cung cấp lý do bạn thấy tin tuyển dụng

Phần tiếp theo bạn cần có và đặt xuất hiện lên đầu đó chính là lý do vì sao bạn thấy tin tuyển dụng và quyết định ứng tuyển vào vị trí nhân viên ngân hàng của họ. 

Việc cung cấp lý do bạn thấy tin tuyển dụng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đâu là hình thức “chiêu mộ” ứng viên hiệu quả nhất. 

Nêu những kinh nghiệm và thành tích mà bạn đạt được là gì?

Sau đó hãy vào thẳng vấn đề nêu về những thành tích và kinh nghiệm mà bạn sở hữu thích hợp với vị trí đang ứng tuyển. Đây cũng là điều mà doanh nghiệp quan tâm nhất đối với ứng viên của họ. Nếu như bạn đã từng làm việc ở vị trí đang tuyển dụng thì hãy nhấn mạnh điều đó để họ ghi nhớ, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn dành “tấm vé” đi tiếp vào vòng sau đấy.

Chứng minh bạn là ứng viên phù hợp nhất với vị trí này

Trong phần này cần nêu ra những tố chất hay kỹ năng bạn có cùng với mục tiêu bạn đề ra để đạt được mong muốn. 

Một số tố chất mà nhân viên ngân hàng rất cần đó chính là sự cẩn thận, am hiểu về nghiệp vụ, có khả năng thẩm định tài chính và biết cách huy động nguồn vốn,...

Bạn có thể đặt ra mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn kèm với mốc thời gian cụ thể

Ví dụ: Bạn mong muốn trở thành nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp trong vòng 3 tháng đầu sau khi làm việc chính thức tại ngân hàng. Tiếp theo đó sẽ cố gắng phấn đấu trở thành trưởng phòng kinh doanh trong vòng 3 năm sau đó.

Đó là một ví dụ cụ thể mà tôi đưa ra để bạn hiểu hơn về cách đưa ra mục tiêu, dựa vào đó bạn có thể đưa ra những mục tiêu khác phù hợp với mình hơn.

Phần cuối thư

Bạn nên đưa thông tin gì vào phần cuối thư để kết thúc đơn xin việc đây? Kinh nghiệm cho thấy, những thông tin liên lạc như là số điện thoại, địa chỉ email,... nên đưa vào phần này để nhà tuyển dụng thấy rõ nhất.

Gửi lời chào và kết thúc bằng một số thông tin liên hệ sẽ giúp bạn để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng và nếu như bạn được lựa chọn thì họ sẽ dễ dàng tra ra địa chỉ liên lạc với bạn thay vì phải tìm kiếm và rà soát lại từ đầu đến cuối đơn.

Đơn xin việc được coi là vũ khí chiến lược của bạn kể cả hình thức xin việc thủ công hay ứng tuyển trực tuyến, nó cũng là căn cứ đầu tiên để nhà tuyển dụng nhìn vào đó và đưa ra quyết định lựa chọn bạn hay không. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi đưa chúng đến tay nhà tuyển dụng nhé.

2.2. Viết đơn xin việc ngân hàng theo cách đánh máy

Với những bạn quá bận rộn hoặc không có ý tưởng nào để nghĩ ra một tờ đơn xin việc viết tay độc đáo thì có thể sử dụng đơn đánh máy. 

Bạn có thể tự tay soạn thảo ra nội dung hoặc dựa trên những nội dung trong các bản mẫu để đưa ra cho mình một tờ đơn xin việc ngân hàng đầy đủ nội dung nhất. Về cơ bản một tờ đơn xin việc ngân hàng sẽ có những nội dung sau đây:

Tên đơn xin việc

Bạn cần thể hiện rõ đây là đơn xin việc với vị trí cụ thể nào trong ngân hàng.

Ví dụ: Bạn muốn xin vào vị trí nhân viên giao dịch tại ngân hàng thì tên của đơn xin việc sẽ có nội dung như sau: ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN GIAO DỊCH NGÂN HÀNG”.

Việc bạn viết đúng tên tờ đơn xin việc giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp hơn, và giúp nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang xin vào vị trí nhân viên giao dịch ngân hàng mà không phải vị trí khác. 

Mục tiêu phấn đấu nghề nghiệp

Phần này là nội dung chính và quan trọng nhất để nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm của bạn đối với vị trí tuyển dụng. Để gây ấn tượng, bạn cần phải chuẩn bị tôt phần mục tiêu của bạn khi làm việc tại ngân hàng là gì. Phần này có thể tham khảo giống như cách viết đơn xin việc bằng tay mà tôi đã hướng dẫn ở phần trên.

Các bạn có thể “mơ mộng” nhưng đừng quá đà nhé nếu không sẽ bị phản tác dụng đấy, hãy trình bày những nội dung càng thực tế càng tốt, cần trình bày rõ mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của bạn khi làm việc tại ngân hàng là gì. Chắc chắn rằng với sự trình bày cẩn thận chi tiết và chuyên nghiệp như vậy thì bạn sẽ ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Trình bày thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân này, bạn sẽ trình bày một số các thông tin sau đây: Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh, Quê quán, Giới tính, Số chứng minh nhân dân kèm theo ngày cấp, Số bảo hiểm xã hội nếu có kèm theo ngày cấp và nơi cấp.

Những thông tin này cần phải được khai báo chính xác bởi vì nó còn liên quan dù là lý do nào nhà tuyển dụng cũng không muốn nhân viên của mình có hành vi gian dối. Việc khai báo thông tin cá nhân chính xác còn giúp bạn đảm bảo các quyền lợi sau này khi được làm việc chính thức tại ngân hàng.

Quá trình học vấn và kinh nghiệm thực tế

Quá trình học vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được trình độ của bạn. Ở phần này các bạn có thể đề cập đến một số thông tin chẳng hạn như là tên trường đào tạo, năm bạn tốt nghiệp là năm nào? Loại hình đào tạo chính quy hay không và bạn theo học chuyên ngành nào có liên quan đến ngân hàng hay không. Đặc biệt bạn cần phải ghi vào đây loại tốt nghiệp, điểm tổng kết cuối kỳ cùng với một số chứng chỉ khác nếu có.

Kết thúc đơn xin việc

Bạn cần đúc kết và khẳng định lại những điểm nổi bật khiến bạn trở nên phù hợp với vị trí nhân viên ngân hàng mà bạn đang ứng tuyển là gì và đưa ra một số thông tin địa chỉ liên hệ của bạn để kết thúc đơn xin việc.

Nói lời cảm ơn vì đã đọc đơn xin việc của bạn sau đó để lại chữ ký ở bên dưới.

Nói chung để có được tờ đơn xin việc hoàn hảo nhất, bạn cần phải chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ trong đơn xin việc, tất cả các mục đều phải được trình bày một cách rõ ràng để tạo thành thể thống nhất và đưa nhà tuyển dụng đi từ phần đầu cho đến tận phần cuối cùng. Có như thế mới mong có cơ hội để được lựa chọn và trở thành ứng viên xuất sắc.

3. Ứng viên cần lưu ý điều gì khi trình bày đơn xin việc ngân hàng?

Trong quá trình viết đơn xin việc, để đạt được hiệu quả cao thì ngoài nội dung cần chăm chút, hình thức cũng cần phải được chỉnh chu. Hãy xem những lưu ý dưới đây để bạn tạo ra tờ đơn xin việc hoàn hảo nhất.

3.1. Về nội dung đơn xin việc

Nội dung của tờ đơn xin việc thường là phần được quan tâm hơn cả. Trong phần này các bạn cần chú ý trình bày bố cục rõ ràng và mạch lạc để nhà tuyển dụng hiểu rõ từng ý mà bạn đang muốn đề cập.

Bên cạnh đó, những thông tin đưa ra cần phải được trình bày ngắn gọn khôn dai dòn, lan man ẽ gây cảm giác khó chịu khi nhà tuyển dụng đọc nó và rất có thể họ không có đủ kiên nhẫn để đọc hết nó đâu.

Hầu hết các ứng viên đều thiếu kỹ năng trình bày khoa học, nội dung còn lồng ghép với nhau gây khó hiểu. Giải pháp tốt nhất đó chính là nên chia nhỏ thành từng phần như tôi vừa hướng dẫn, sau đó điền nội dung tương ứng cần thiết vào đó là xong.

3.2. Về hình thức của đơn xin việc

Ngoài nội dung thì hình thức cũng được nhà tuyển dụng quan tâm, nhiều ứng viên nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không mấy để ý đến hình thức lá đơn xin việc đâu mà họ chỉ cần quan tâm đến những thông tin mà ứng viên đưa ra. Tuy nhiên đây là những suy nghĩ sai lầm, qua khảo sát bằng chứng cho thấy hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ kết hợp đánh giá cả về nội dung lẫn hình thức của lá đơn xin việc mà ứng viên tạo ra. Thông qua hình thức nhà tuyển dụng sẽ thấy được phần nào con người ứng viên và từ đó sẽ suy ra cách làm việc của họ như thế nào. Chính bởi vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ về cách trình bày đơn xin việc sao cho thu hút và đẹp mắt nhất.

Gợi ý cho bạn đó là cần để Font chữ và cỡ chữ hài hoà với nhau, ở đây bạn có thể sử dụng nét chữ Arial cho phù hợp và tạo cảm giác đứng đắn, khỏe khoắn và tự tin. Ngoài ra tuyệt đối không được gạch xóa hay chỉnh sửa nội dung làm mất tính thẩm mĩ của tờ đơn xin việc này. Bạn cũng không được viết sai chính tả và sử dụng từ ngữ địa phương bởi vì nó sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp của bạn, đương nhiên bạn sẽ bị đánh giá thấp ngay cả khi nội dung lá thư có xuất sắc đến cỡ nào.

Nói chung cả nội dung và hình thức đều quan trọng đối với một tờ đơn xin việc ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị một nội dung thật hay, độc đáo và kết hợp với cách trình bày chúng thật sạch sẽ, bắt mắt chắc chắn đơn xin việc của bạn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng. 

4. Tham khảo mẫu đơn xin việc ngân hàng độc đáo ở đâu?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin như hiện nay thì không khó để bạn tìm được một mẫu đơn xin việc ngân hàng trên mạng internet. Tuy nhiên những mẫu đơn xin việc đẹp - độc -lạ nhất thì chỉ có ở tại website timviec24h.vn. Toàn bộ các mẫu đơn xin việc ngân hàng trên đây đều được các chuyên gia thiết kế hàng đầu tạo ra dựa trên rất nhiều các phong cách đa dạng, rất thích hợp với đông đảo ứng viên. 

Tại đây bạn có thể lựa chọn bất kỳ mẫu đơn xin việc ngân hàng nào mà bạn cảm thấy phù hợp, thể hiện được cá tính của bạn nhất và có thể tải về sử dụng ngay và luôn.

Thương hiệu timviec24h.vn luôn được nằm trong TOP đầu khi các bạn ứng viên lựa chọn mẫu đơn xin việc, bạn hãy thử trải nghiệm để có cho mình mẫu đơn hoàn hảo nhất và dùng nó để chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

Trên đây là một số thông tin cũng như cách viết đơn xin việc ngân hàng chi tiết nhất. Nếu đang là ứng viên tìm kiếm việc làm ngân hàng thì thiết nghĩ bạn rất cần tờ đơn xin việc này đấy và bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách sở hữu một tờ đơn xin việc đẹp nhất, hấp dẫn nhất. Đừng quên đón xem những chia sẻ của tôi trong những bài viết sau, chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại.

Đăng ngày 21/11/2020, 78 lượt xem