Tin tức tổng hợp

Hé lộ mã pin của thẻ ATM là gì? Gợi ý cách bảo vệ an toàn mã pin

1. Giải mã mã pin của thẻ ATM là gì?

Với thời đại công nghệ số hiện nay chẳng ai là không biết tới mà pin của thẻ atm là gì, thế nhưng mã pin này quan trọng như thế nào và khi mất nó có lấy lại được không thì nhiều người hẳn vẫn chưa biết rõ, vậy thì sau đây để hiểu rõ hơn mã pin thẻ atm và tác dụng của nó hãy cùng giải mã khái niệm về mã pin thẻ atm trước nhé.

Mã pin là mã số định danh cá nhân, nó là một chuỗi ký tự từ 4 đến 6 số hoặc dài hơn tùy vào từng ngân hàng quy định nhưng thường là vậy.

Nó được dùng để xác nhận khách hàng, xác minh chủ thẻ sở hữu.

Giải mã mã pin của thẻ atm
Giải mã mã pin của thẻ atm

Nó chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào tài khoản khi thực hiện giao dịch trực tiếp của bạn tại cây ATM, máy POS bằng thẻ.  

Là một dòng số xác nhận quyền truy cập vào tài khoản cho chủ thẻ.

Nó là 1 công cụ bảo vệ được thiết kế để ngăn việc sử dụng thẻ của một người nào khi chưa được sự cho phép của chủ thẻ.

2. Tại sao thẻ atm lại cần có mã pin

Thẻ ngân hàng atm luôn cần có mã pin để bảo đảm an toàn về số tiền trong ví của chủ thẻ tránh làm nó rơi vào tay kẻ xấu. 

Nhưng hiện nay nhiều loại thẻ không có mật khẩu ví dụ như visa, mastercard mà chỉ cần quét là có thể rút tiền được. Nhưng những loại này lại có đặc điểm là chính bởi không cần mật khẩu nên nếu vô tình làm rơi, mất thì coi như bạn phải chấp nhận chịu mất hết số tiền trong đó nên dù tiện thật nhưng lại có mặt trái không được an toàn bằng thẻ atm.

3. Những lưu ý khi sai mã pin hoặc làm mất tờ ghi mã pin

Nói chung là chẳng ai muốn làm mất hoặc quên mã pin đâu vì nó khiến người ta tốn thời gian điều chỉnh lại mà. Nhưng nếu vô tình rơi vào trường hợp mất hoặc quên mã pin thì sau đây là những gợi ý hữu ích dành cho bạn giải quyết vấn đề này ngay.

Những lưu ý khi sai mã pin hoặc làm mất tờ ghi mã pin
Những lưu ý khi sai mã pin hoặc làm mất tờ ghi mã pin

3.1. Liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ nhờ họ cấp mã PIN mới.

Với trường hợp này bạn cần ra ngay ngân hàng và nhờ tới sự trợ giúp của nhân viên phòng giao dịch ngân hàng. 

Sau đó khi đã xác minh đúng chủ thẻ họ sẽ đưa cho bạn một tờ giấy để điền các thông tin của bạn, những thông tin này cần được điền chính xác đầy đủ để nhân viên ngân hàng đưa lên máy và xác nhận chủ thẻ, rồi bạn mới có thể được cấp lại mật khẩu mới và dùng thẻ bình thường được.

Chính vì việc bảo mật cao của thẻ ngân hàng thông qua mã pin thế nên bạn chỉ có thể bị mất tiền trong trường hợp có người biết được và lấy cắp tiền ngoài mà thôi. Nhưng cũng phải lưu ý khi rút tiền ở cây atm trước khi nhập mã pin bạn phải luôn quan sát xung quanh không có ai nhìn thấy bởi thời đại này lừa đảo, trộm cắp rất rất nhiều và đã có nhiều người để lộ mã pin bị kẻ gian lấy hết tiền chỉ biết ngồi khóc đấy nhé.

Liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ nhờ họ cấp mã PIN mới.
Liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ nhờ họ cấp mã PIN mới.

3.2. Gọi thật nhanh nhất đến trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng bạn

Đây là biện pháp nhanh nhất để bạn có thể đảm bảo an toàn cho số tiền trong thẻ của mình ngay.

Với bước này bạn sẽ phải cung cấp các thông tin đầy đủ cho nhân viên tổng đài như họ tên chủ thẻ, số chứng minh thư, địa chỉ… để nhân viên Ngân hàng khoá thẻ lập tức hoặc có biện pháp xử lý phù hợp, nhanh chóng giúp bạn.

3.3. Việc cấp lại mã pin mới mất phí. 

Thật sự chẳng ai muốn bị mất mã pin vì vừa mất tiền vừa mất sức bởi việc cấp lại mã pin cũng tốn một chút phí nhưng nó cũng ít thôi quan trọng là tiền trong thẻ của bạn còn là được đúng không. Còn mất sức bởi bạn lại phải tốn sức ra ngân hàng để chờ đợi làm lại mà pin mới. Thế nên cố gắng mà giữ và ghi nhớ mã pin của mình đó.

4. Cách để sử dụng mã pin thẻ atm an toàn

Mã pin mang tính bảo mật cao dành cho chủ sở hữu nó nhưng như đã nói ở trên nếu vô tình làm mã pin của bạn bị lộ ra bởi người xấu thì bạn sẽ mất toi ngay khoản tiền bao ngày dành dụm, vất vả đi làm kiếm tiền của mình lắm đấy. Thế nên sau đây, sẽ gợi ý cho bạn một vài cách để mã pin của bạn luôn được đảm bảo an toàn và số tiền của bạn chỉ có tăng lên nhiều hơn và không lo bị lấy mất cụ thể như sau:

Để luôn đảm bảo an toàn cho thẻ và mã pin của mình lời khuyên cho bạn là nên đổi mã PIN trong vòng 3 tháng 1 lần Không được tiết lộ mã PIN cho bất kỳ ai

Cách để sử dụng mã pin thẻ atm an toàn
Cách để sử dụng mã pin thẻ atm an toàn

Lưu ý tiếp theo cần nhớ cho bạn đó là không để mã pin quá dễ bởi như vậy ai cũng vào được tài khoản của bạn và lấy tiền dễ dàng.

Tiếp theo một lưu ý cũng vô cùng quan trọng dành cho bạn là không nên chọn các cây rút tiền vắng người , ở nơi ít người qua lại bởi trường hợp này rất dễ để kẻ gian cướp được và lấy mất tiền trong thẻ của bạn ngay lập tức.

lời khuyên tiếp theo cho bạn khi muốn bảo đảm an toàn cho thẻ atm là bạn nên đăng ký dịch vụ SMS Banking để có thể xử lý kịp thời nếu có bất kỳ hoạt động rút tiền khi chưa được sụ cho phép của bạn.Và nhanh chóng liên hệ ngân hàng khóa thẻ khi bị mất thẻ hoặc bị người khác nhìn được mã pin và lấy thẻ của bạn..

5. Cách đổi mã pin thẻ atm 

Sau đây là một số cách bạn có thể đổi mã pin thẻ ngân hàng của mình để bảo đảm an toàn cho số tiền trong thẻ:

- Cách 1: Đổi tại chi nhanh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng bạn,

-Cách 2: Đổi qua ATM online- Cách 3: Đổi trực tiếp tại cây thẻ ngân hàng bạn dùng.

- Cách 4: Đổi qua tin nhắn theo hướng dẫn của ngân hàng bạn.

Cách đổi mã pin thẻ atm
Cách đổi mã pin thẻ atm 

6. Hướng dẫn cách đổi mã pin tại tại cây của ngân hàng bạn.

Bước 1: Đưa thẻ vào khe khe, chọn ngôn ngữ “ Tiếng Việt”

Bước 2:Nhập mã pin hiện tại

Bước 3: Nhấn “Thay đổi mã pin”

Bước 4: Nhập dãy số bạn muốn đổi 

Bước 5: Nhập lại dãy số lần nữa để xác nhận

Hướng dẫn cách đổi mã pin tại tại cây của ngân hàng bạn.
Hướng dẫn cách đổi mã pin tại tại cây của ngân hàng bạn.

Sau các bước trên sẽ hiện” thay đổi mã pin thành công”, Vậy là bạn đã thay xong mã pin mới cho thẻ của mình rồi đấy.

Vậy là chỉ qua 5 bước đơn giản mỗi người đã có thể đổi mã pin mới cho mình và sử dụng thẻ atm của mình như bình thường rồi. Cách thay mã pin của mỗi ngân hàng cũng tương đối khác nhau nhưng nhìn chung đấy là cách đơn giản và sử dụng gần như các ngân hàng.

Bài viết hẳn đã giúp bạn hiểu hơn mã pin của thẻ atm là gì rồi? Bên cạnh đó, bài viết cũng mang tới những thông tin hữu ích cho bạn về cách bảo vệ và đổi mã pin trong trường hợp bị mất thẻ hoặc muốn đổi lại mã mới. bạn còn chưa rõ điều gì về mã pin của thẻ atm nữa không? Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp trong bài viết trên mời bình luận bên dưới cho timviec24h.vn biết nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 40 lượt xem