Tin tức tổng hợp

Mã Morse là gì? Ứng dụng của mã Morse vào việc truyền tin

1. Lịch sử phát triển mã Morse

Vào năm 1838, hệ thống điện tín sử dụng mã hóa Morse hay được gọi là mã Moóc- xơ được công bố lần đầu tiên tại New Jersey. Đây là một thiết bị truyền tải tín hiệu liên lạc thông qua các đường dây điện sử dụng xung điện tiên tiến. Loại mã này sau đó đã mở ra một cuộc cách mạng liên lạc mới và được sử dụng làm mật báo trong chiến tranh sau này. Tuy nhiên một điều khá bất ngờ là mã Morse mà chúng ta sử dụng ngày nay không phải do một tướng trong quân đội hay một người liên quan đến chính trị phát minh mà là một họa sĩ- người không có một chút kiến thức gì về khoa học công nghệ nhưng lại đưa mã Morse phát triển đến ngày nay.

Mã Morse
Mã Morse

Các họa sĩ ngày xưa thường làm cho chúng ta bất ngờ phải không nào. Như trùm phát xít nổi tiếng nhất thế giới là Adolf Hitler cũng là một họa sĩ, và người sáng tạo ra mã Morse là một họa sĩ người Mỹ Samuel Finley Breese Morse, mã này cũng được đặt theo tên của ông. Vào năm 1829 trong khi tới châu Âu để nghiên cứu về nghệ thuật của Pháp và Ý ông đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu về một loại mã hóa, nó tượng trưng cho phương thức truyền đạt đặc biệt của riêng mình mà không phải ai cũng hiểu được. Nhờ ý tưởng táo bạo đó, đến năm 1832 ông đã bắt đầu nghiên cứu mật mã của riêng mình qua các dấu chấm và dấu gạch. Vì là một họa sĩ không biết nhiều về khoa học nhưng bằng sự tìm tòi và học hỏi của mình ông đã phát hiện ra một loại nam châm điện và từ đó ý tưởng truyền tải mật mã qua xung điện làm thay đổi cả thế giới truyền tin.

Mã Morse dùng một chuỗi các ký tự ngắn dài khác nhau để biểu hiện một thông điệp gì đó, các ký tự này có thể được biểu hiện bằng âm thanh mã hóa từ cách ký hiệu thường được gọi là “dot” và “dash” trong tiếng Anh. Tín hiệu có thể truyền tải thông điệp qua việc phát sóng trên radio thường xuyên bằng việc bật và tắt sóng một xung điện qua cáp viễn thông, hay một tín hiệu ánh sáng. Trong những năm sau đó, phát minh của ông trở lên nổi tiếng khắp nước Mỹ và thế giới, các công ty tư nhân sử dụng mã này và bắt đầu thiết lập các đường dây liên lạc khắp nước Mỹ. Nhờ sự nổi tiếng đó ông đã kiếm được khoản tiền lớn và bắt đầu cuộc sống trong sự giàu có đến hết phần đời còn lại.

Các ký hiệu mã Morse
Các ký hiệu mã Morse

2. Ứng dụng của mã Morse vào truyền tin

2.1. Một số cách truyền tin cơ bản

Một số các phương pháp để truyền tin bằng mã Morse:

-        Sử dụng các âm thanh: như tiếng còi, tiếng gõ, hoặc cũng có thể là tiếng nhạc cụ,..

-        Cờ: dang 2 tay được tính là 1 tè, dang 1 tay được tính là một tích.

-        Khói: dùng các vật dụng như cành cây tươi hay vải ướt che lại; tích: đếm 1-3 che lại, tè là 1-8.

-        Ánh sáng: sử dụng các loại như lửa, đèn pin hay bất cứ thứ gì có thể phát ra ánh sáng và dùng nó như dịp điệu của khói.

Cách truyền tin
Cách truyền tin

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác, nhưng để bảo mật thông tin thì họ thường tự nhận định và sử dụng quy tắc riêng để đảm bảo an toàn thông tin. Ví dụ như ngày xưa các cụ đi tù vì chính trị sẽ gõ lên tường của trại giam, cách làm giúp truyền tin khá nhanh nhưng đòi hỏi cần có sự tập trung cao độ và phối hợp ăn ý giữa người truyền tin và nhận tin. Chính vì sự bảo mật thông tin cao nên quy tắc này không được quy ước trong quốc tế, đòi hỏi người liên lạc phải linh động hoàn cảnh và các ký hiệu cũng được sử dụng và tùy mục đích. Ở một số bộ lạc của châu Mỹ họ sử dụng nhiều cách truyền tin khác nhau, các cách này thường rất nhanh và chính xác, chủ yếu là do kinh nghiệm và những quy ước có sẵn trong từng bộ lạc.

2.2. Phương pháp học

2.2.1. Phương pháp học để có thể nhận tin

Người học mã Morse phải nắm rõ các quy tắc truyền tin để có thể truyền và nhận thông tin một cách nhanh, chính xác nhất. Có một số cách học như: tháp Morse, hay các mẫu tự đối, phản, đảo,…

Sau khi đã học xong được bảng mã Morse thì người học bắt đầu thực hành cách nhận tin. Cách nhận này thường là theo lối chấm, gạch, điểm yếu của cách này là thông tin sẽ được chuyển đi với các tốc độ khác nhau dẫn đến việc tốc độ nhận tin giảm đi rất nhiều vì phải trải qua các giai đoạn như nghe hoặc cảm nhận các âm thanh sau đó ghi chép lại và mã hóa thành các thông điệp cụ thể.

Vì vậy để học được mã Morse bạn phải thật chăm chỉ và kiên nhẫn, cần phải tập luyện từ từ và nắm vững cách nối âm từ này qua từ khác. Một lưu ý nhỏ cho người học là nên học tối đa 5 chữ một tuần để có thời gian ôn lại những chữ khó, dễ nhầm lẫn, hãy theo xu hướng chậm mà chắc thì mới có thể thực hiện giải mã được những thông điệp. Bạn cũng nên tập nhận các bản tin ngắn khoảng 80 từ cho quen dần. Hãy liên tục học, kiên nhẫn mỗi ngày dành ra ít nhất 10 phút, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thang mã Morse
Thang mã Morse

2.2.2. Kỹ thuật truyền tin

Để truyền được tin bạn phải nắm rõ các mẫu tự quy ước và phương pháp cũng như phụ thuộc vào hoàn cảnh để có thể truyền được tin một cách chính xác nhất. Nếu bạn dùng âm thanh để truyền tin thì hãy dùng đầu lưỡi bịt kín đầu còi, để khi thổi ra âm thanh theo từng nhịp sẽ có sự chính xác hơn. Còn nếu bạn sử dụng các laoij ánh sáng để truyền tin thì không nên tắt bật liên tục mà nên dùng một dụng cụ để che lại phát tín hiệu theo nhịp.

Trước khi thực hiện truyền tin phải chuẩn bị các đoạn thông tin viết ra giấy từ trước để tránh tình trạng nhầm lẫn.

Tập tin nên được truyền đi một cách từ từ, không nên nóng vội mà hãy quan tâm đến sự chính xác trước sau đó mới tăng tốc dần, tập cho khi nào việc phát tin trở thành một thói quen. Nên kết hợp nhiều phương pháp truyền tin để có thể dùng nhiều trong các trường hợp đặc biệt khác nhau.

3. Một số cách nhớ mã Morse hiệu quả

Bản chất của mã Morse là cá ký tự được mã hóa từ dấu “.” và dấu “_” tạo ra những âm thanh tích và te, biết cách nhớ mã Morse bạn có thể tạo ra những bí mật thú vị hoặc tạo tín hiệu cầu cứu lúc cần thiết.

Cách nhớ mã Morse hiệu quả
Cách nhớ mã Morse hiệu quả

Cũng giống như một số ngôn ngữ, việc đầu tiên bạn cần làm là học thuộc bảng chữ cái, xong nếu cứ học thuộc thông thường thì không thể nào nhớ nhanh được vì bảng chữ cái được mã hóa toàn dấu chấm và gạch làm cho người dùng trở nên xoắn não hơn bao giờ hết. Một số cách mã hóa mã morse mà bạn nên biết:

Đầu tiên là nhớ bằng hình ảnh: cách này khá hữu hiệu vì hình ảnh là phương thức dễ nhớ nhất và tạo cho người học cảm giác ấn tượng hơn khi nhớ về các loại hình ảnh hơn là các ký tự hoặc chữ viết.

Cách thứ hai là nhớ mã Morse qua những con số

Bản thân những con số trong mã này khá dễ nhớ nếu bạn biết sắp xếp nó một cách hợp lý từ trên xuống dưới, song song với đó bạn có thể dùng các ngón tay của mình để quy ước và đưa ra các dấu chấm, ngạch.

Cách nhớ mã Morse bằng tay
Cách nhớ mã Morse bằng tay

Đến đây thì nhiều người đọc cũng đã dần hiểu được mã Morse là gì? Các ứng dụng của nó đến đời sống, cách học mã Morse sao cho hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới, timviec24h.vn sẽ nhanh chóng giải đáp nhé!

Đăng ngày 06/10/2022, 47 lượt xem