Bí quyết viết CV

Bạn đã biết viết lý do nghỉ việc trong CV thế nào cho chuẩn nhất?

1. Có cần thiết khi đưa ra lý do nghỉ việc trong CV?

Lý do nghỉ việc trong CV
Có cần thiết khi đưa ra lý do nghỉ việc trong CV?

Câu trả lời “không” và điều này trùng hợp với lời khuyên của những chuyên gia phòng vấn. Bạn biết rằng, lý do nghỉ việc thông thường tại các công ty cũ thông thường vẫn được một số ứng viên được trình bày trong mục kinh nghiệm làm việc với một bản CV đẹp rất thu hút. Tuy nhiên, đây là mục hết sức quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý đầu tiên. Thông qua kinh nghiệm, sự móc nối giữa vị trí công việc, thời gian, công việc cụ thể của ứng viên để đưa ra cân nhắc cho sự phù hợp của vị trí lẫn mức thu nhập, chế độ đãi ngộ. Sẽ thật tuyệt vời, nếu như phần kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn được lấp đầy bằng khoảng thời gian dài làm những công việc liên quan trực tiếp vị trí ứng tuyển bởi vì đây chính là điểm công để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. 

Nhưng nếu không, phần nội dung trình bày sẽ trở nên thừa thãi trong bản CV và đó chính là “kỳ đà cản mũi” ngăn cơ hội tỏa sáng của bạn vì nó dấy lên mối nghi ngờ về khả năng lẫn thái độ của bạn trong quá khứ. CV là gì thì chắc hẳn ai cũng biết, đó là bản mô tả ngắn, là “phát súng” đầu tiên để tìm kiếm cơ hội phỏng vấn, vì thế lời khuyên của khoảng 80% chuyên gia chính là, bỏ qua phần đề cập đến lý do nghỉ việc trong CV. Tuy nhiên, với một vài trường hợp bắt buộc như kinh nghiệm thực tế của bạn quá ít hay nhà tuyển dụng của bạn yêu cầu phải thêm vào lý do nghỉ việc thì đâu là giải pháp tốt nhất?

2. CV của bạn sẽ sớm bị loại nếu không biết những tips này khi viết lý do nghỉ việc ở công ty cũ

Lưu ý khi viết lý do nghỉ việc trong CV
Lưu ý khi viết lý do nghỉ việc trong CV

Không chỉ là câu hỏi làm đau đầu ứng viên trước giờ phỏng vấn, mà ngay cả trong CV, nhiều công ty khá kỹ tính trong việc sàng lọc ứng viên và giải pháp đầu tiên họ nghĩ ra chính là buộc ứng viên phải thành thực về kinh nghiệm làm việc và những thông tin cần có trong CV thông qua câu hỏi dạng như “lý do nghỉ việc tại công ty cũ của anh chị là gì”. Chắc hẳn bạn cần đến những gợi ý ngay sau đây đấy:

2.1. Hãy trung thực

Thực tế thì số lượng doanh nghiệp yêu cầu ứng viên trình bày rõ ràng lý do nghỉ việc trong CV khi ứng tuyển chỉ không phải là quá lớn, bởi vì đây là nhiệm vụ của buổi phỏng vấn nếu như họ muốn làm rõ hơn về quãng thời gian bạn nghỉ quá dài trong mục kinh nghiệm làm việc và điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của bạn nếu như được nhận vào vị trí mà họ đang cần hay không. Ở những trường hợp đó, hãy trung thực về lý do bạn nghỉ việc. 

Nếu công ty cũ bạn tự cắt giảm nhân lực và bộ phận bạn làm việc không may “dính chưởng” thì hãy thành thực ghi trong CV. Nếu bạn cảm thấy kỹ năng của bạn chưa thể đáp ứng được 100% khối lượng công việc và trau dồi thêm thì câu trả lời nên là “Cần thêm thời gian đi học nâng cao kỹ năng và trau dồi”. Thường thì, việc trình bày các lý do nghỉ việc trong CV không thực sự phổ biến, đến mức hầu hết các CV mẫu online hiện nay không hề đề cập đến mục này. Tuy nhiên, nếu là CV xin việc tự thiết kế hoặc công ty của bạn bắt buộc bổ sung thêm lý do nghỉ việc, điều này có nghĩa là họ đang cực kỳ quan tâm đến lịch sử của bạn. Bất kỳ một dấu hiệu nào thiếu tính trung thực trong đó đều có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay lập tức.

2.2. Ngắn gọn là từ khóa

Có thể để trả lời một câu hỏi “khoai” ngoài thực tế sẽ mất khá nhiều thời gian và việc vòng vo có thể khiến bạn lọc ra được những những ý tưởng hay nhất. Nhưng điều là cấm kị trong CV bởi vì: đây là nội dung quá “hay ho” để bạn cần thiết phải làm dài hay chèn cảm xúc như bài văn hay trong đơn giải trình. Hãy ngắn gọn nhất cho thể bằng một đến 2 gạch đầu dòng cho mỗi lý do là tốt nhất nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu viết quá dài, không những bạn bị lãng phí không gian vàng cho phần kinh nghiệm trong CV mà còn đặt bản thân vào thế khó nếu như lý do bạn nghỉ việc không tích cực cho lắm.

2.3. Tiết chế tối đa cảm xúc khi trình bày về lý do nghỉ việc trong CV

Đối với một số bạn có khoảng thời gian gắn bó với những công ty ngắn thì việc xây dựng một bản CV cho người hay nhảy việc là lựa chọn hợp lý để bạn tạo nên một bản CV xin việc hiệu quả trong quá trình tìm kiếm việc làm cho bản thân. Trung thực là cần thiết nhưng bên cạnh đó, bạn cần diễn đạt sự trung thực của mình một cách khéo léo. Thường thì các nhà tuyển dụng không thực sự có thiện cảm với những ứng viên dễ dàng buông lời thiếu tôn trọng, những lý do làm công ty cũ trở nên xấu hơn trước mặt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đặc biệt là khi những lý do này được trình bày ngay trong CV – tài liệu đầu tiên để gây ấn tượng từ nhà tuyển dụng. Trung bình, theo thống kê thú vị từ các chuyên gia, một nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 6 – 10 giây để xem cả bản CV. Trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, lý do nghỉ việc với những lý do với nội dung xấu về công việc cũ sẽ ghim vào trong suy nghĩ của họ và đánh giá bạn là người bồng bột, thô lỗ và chính doanh nghiệp của họ sẽ sớm phải trở thành “nạn nhân bị bóc phốt” trong một bản CV khác nếu bạn được nhận vào công ty.

3. Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách?

Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách ?
Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách ?

Hãy tưởng tượng một tình huống “oái ăm” tột đỉnh nhất rằng, nhà tuyển dụng đồng ý chấp nhận mọi lời “kể tội” công ty cũ, đồng nghiệp cũ... của bạn vì các kỹ năng trong CV và trình độ chuyên môn, trình độ học vấn trong CV cực kỳ ấn tượng, nhưng công ty cũ của bạn là đối tác quan trọng của công ty hiện tại và chính bạn là người trực tiếp tham gia dự án hợp tác đó. Trái Đất tròn mà, chúng ta không thể đoán được điều gì có thể xảy ra. Thay vì ngồi lo lắng vì bạn phải cư xử như thế nào trong tình huống đó thì hãy chuẩn bị cho mình “hành trang” quan trọng để ứng biến với câu hỏi về lý do nghỉ việc tại công ty cũ trong CV cũng như trong phỏng vấn sau đây:

+ Công ty cũ thực hiện cơ cấu lại, tôi được chuyển sang một bộ phận không thực sự có nhiều kinh nghiệm lẫn niềm yêu thích.

+ Chỗ làm cũ cách nhà tôi quá xa, bất tiện cho việc đi lại và triển khai một vài dự án. Tôi muốn tìm một địa điểm làm việc gần hơn để tập trung 100% vào công việc.

+ Ở chỗ làm cũ của tôi không có đủ có hội thăng tiến, tôi mong muốn kiếm một vị trí phù hợp với năng lực hiện tại và công hiến ở một môi trường phù hợp hơn.

+ Tôi cần một khoảng thời gian để trau dồi thêm chuyên môn cao hơn và vị trí công việc tại quý công ty hiện tại tôi nghĩ là phù hợp với trình độ của tôi.

+ Tôi cần thời gian để sắp xếp công việc gia đình xong xuôi, hiện tại mọi việc đã xong và sẵn sàng đi làm cả ngày.

+ Công việc cũ hơi nhàm chán và tôi cần thách thức hơn để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm mới.

Dĩ nhiên, bạn có thể biên tập những nội dung trên cho phù hợp với từng vị trí và nhà tình huống của bản thân cho hợp lý. Để thuyết phục nhà tuyển dụng hãy trả lời một cách tự tin, dứt khoát và ngắn gọn nhất nhé. 

Trên đây là một số lưu ý quan trọng cũng như gợi ý một vài tip hay từ timviec24h.vn để bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng khi bị hỏi về lý do nghỉ việc trong CV. Đừng quên thường xuyên truy cập timviec24h.vn để cập nhật những cẩm nang khi xin việc chuẩn nhất cũng như tải về những bản CV hoàn toàn miễn phí với thiết kế mới và đẹp nhất nhé. Thân ái!

Đăng ngày 14/10/2022, 44 lượt xem